Y tế: Tiêm chủng trước khi ra nước ngoài

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by cuopbien, Jun 14, 2008.

 1. cuopbien

  cuopbien Thèm thuồng

  Ở VN chỉ việc xin giấy không cần khám, kể cả tiêm chủng không cần tiêm cũng có giấy chứng nhận.
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Yêu cầu về tiêm chủng có thể khác tí chút tùy theo từng bang và từng school district. Thường những loại chủng sau cần phải tiêm: chicken pox , diphtheria, tetanus, pertussis, polio, measles, mumps, rubella và hepatitis B. Tuy nhiên còn tùy theo tuổi của đứa trẻ. Bác nên vào trang web của school board trong vùng bác sẽ đến ở để xem chi tiết. Ví dụ đây là một trang web chứa thông tin tiêm chủng bắt buộc của học khu Pasco Hernando ở Florida: School Information

  Thường trẻ em sinh ra ở Mỹ nhận mũi tiêm đa chủng nên chỉ cần một hoặc hai mũi tiêm là xong. Trường hợp của nhà tôi hai đứa đều sinh ở Việt nam và đã tiêm một số loại nhưng chưa đủ. Khi sang Mỹ bác sỹ không thể dùng mũi tiêm đa chủng như đối với trẻ em sinh ra ở Mỹ mà phải order mũi tiêm riêng và phải đợi để tiêm nhiều mũi lẻ nên mất thời gian hơn.

  Nếu bác sang Mỹ và mua bảo hiểm sức khỏe cho các con thì phải trả rất ít hoặc không phải trả tiền tiêm chủng, nhưng nếu tự trả có thể mất hàng trăm đô nếu cứ phải tiêm lẻ tẻ.

  Bằng chứng về tiêm chủng khá đơn giản, cứ lấy cái mẩu giấy chứng nhận tiêm chủng ở VN là được. Nếu đã đánh mất thì cứ ra phừong bảo họ viết cho cái mới. Bác tự dịch ra tiếng Anh và đính kèm với bản tiếng Việt là được. Không cần phải công chứng.

  ĐCB.
   
  thaophuong991991, sỏi and levan8421 like this.
 3. hoangminh

  hoangminh Viên mãn

  Xin cảm ơn bác Bằng rất nhiều.

  Chắc em phải cho bọn trẻ tiêm hết ở VN chứ sang đấy đắt thế thì chết. Em lại phải tự lo các chi phí đấy cho chúng nó, vì fellowship chỉ cover cho một mình em thôi. Lần này đưa cả gd đi là một cố gắng hết mình. Sang đấy chả biết có chịu được không nữa.
   
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  À xuýt quên, trẻ em sinh ra tại nước ngoài (những nước còn lao), phải tiêm thêm cả mũi lao nữa. Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào yêu cầu của từng địa phương. Bác xem thêm văn bản này về yêu cầu tiêm chủng tại California.

  Torrance Unified School District - Immunization Requirements

  ĐCB.
   
 5. huy302

  huy302 Chưa vợ, chưa bồ ... ^_^

  bác Bang cho e hỏi, e vừa contact trường e (U of Houston, TX) thì cô coordinator cô ấy bảo trường ko yêu cầu tiêm chích gì cả, chỉ là có 1 recommend list thôi, chắc là thích thì tiêm ko thích thì thôi :pig:

  như vậy có nghĩa là e ko cần phải tiêm chích gì cả trước khi sang Mẽo phải ko ạ :ck: khu e dang cúm H1N1 dữ quá nên cũng đang lo cái vụ này
   
 6. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nếu trường không bắt tiêm thì thôi. Nhưng mà tôi hơi ngạc nhiên về điều này vì đa số các trường đều yêu cầu sinh viên trình hồ sơ tiêm chủng và tiêm những mũi còn thiếu/không có bằng chứng. Bạn cẩn thận thử kiểm tra lại yêu cầu y tế của trường xem sao, nếu như e ngại việc miscommunication/

  H1N1 vẫn còn mới mẻ, không mấy người tiêm ở đây.

  ĐCB.
   
 7. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nhân tiện nhắc các bác chưa tiêm chủng theo đúng yêu cầu của trường thì nên đi tiêm ở VN cho rẻ. Thường lúc đầu mình chưa có bảo hiểm sức khoẻ, hoặc bảo hiểm không trả, nên phải tự trả, khá tốn so với VN. Tôi phải chi $90 cho vụ tiêm chủng. Vợ/chồng đi theo cùng, và các con - nếu có, cũng nên tiêm cho đủ nếu như định đi học ở Mỹ. Yêu cầu tiêm chủng mỗi địa phương một khác, vì thế phải vào trang web của local SCHOOL BOARD để xem. Việc này đã bàn ở đây và các thread liên quan.

  PS: Tiêm cho trẻ con khá nhiêu khê vì trẻ thường đã tiêm dở ở VN, vì thế lúc sang đây họ phải tiêm nhiều mũi riêng biệt, vừa tốn tiền vừa tốn thời gian. Tiêm hết những mũi cần thiết ở VN là dễ nhất. Nhớ mang theo cái immunization record của từng người. Dịch trước sang tiếng Anh thì càng tốt.

  ĐCB.
   
 8. PinkyCindy

  PinkyCindy Thèm thuồng

  Nếu chỉ có 1 giấy khám sức khoẻ (em làm ở 50C Hàng Bài), trong đấy xác nhận đã tiêm đủ các mũi (chứ ko có giấy chứng nhận riêng biệt cho từng loại) thì có ok ko ạ ? Hơn nữa, giấy này ko phải bản gốc mà chỉ là bản photo có công chứng. Huhu! bản gốc em nộp chỗ khác mất tiêu rồi.

   
 9. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nên ra làm một bản mới càng chi tiết càng tốt. Không cần phải là bản gốc. Chỉ cần là bản từ người có chức năng là được. Nên ghi rõ là "chứng nhận tiêm chủng" thay vì khám sức khoẻ. ĐCB.
   
 10. panda93

  panda93 Thèm thuồng

  Theo tôi thì cái này tùy thuộc vào từng tiểu bang. Nhà tôi ở Houston, TX, bé nhà tôi trước khi nhập trường cũng thiếu một số mũi chưa tiêm ở VN, hoặc tiêm ở VN rồi nhưng sớm quá nên sang đây vẫn bắt buộc phải tiêm lại. Tôi không biết ở các thành phố khác như thế nào nhưng tôi đưa cháu đến tiêm ở một Public Health Service (nó giống như trung tâm y tế dự phòng của khu vực) thì được free hoặc chỉ đóng 5$ cho 3 mũi tiêm. Trường học nơi con bác nhập học chắc sẽ recommend cho mình xem nên đem con đi tiêm ở đâu.

  Tuy nhiên nếu không tiêm ở các trung tâm như trên mà ra các BS khác thì có lẽ sẽ đắt hơn. Vì vậy trước khi đi các bác ở HN cứ ra Nguyễn Chí Thanh, có record bằng tiếng anh. Còn nếu không thì dịch sổ tiêm chủng ra tiếng anh, và có chữ ký của bác sỹ là OK.
   
 11. hongnhungttdn24

  hongnhungttdn24 Thèm thuồng

  Hi các anh chị,

  Em có việc này gấp quá, mong các anh chị giúp đỡ. Em sẽ sang Mỹ vào ngày 15/1/2010 tới để nhập học kỳ Spring 2010 tại trường Ithaca. Cách đây 1 tuần trường mới gửi package về cho em trong đó có health form yêu cầu em phải tiêm chủng các loại bệnh sau: viêm gan B, viêm não, lao, sởi, quai bị, thủy đậu, uốn ván ...(trong đó phải comply with New York State Law, em cũng k hiểu là sao nữa).Từ giờ đên 15/1 không còn nhiều thời gian nữa. anh chị gợi ý giúp em làm thế nào để tiêm chủng được hết các loại bệnh kể trên, tiêm ở đâu, bao lâu có kết quả và hết bao nhiêu tiền ạ? Anh chị giúp em nhé vì nếu không complete cái immunization requirements thì trường không cho nhập học đâu ạ.

  Em cảm ơn, nếu anh chị có thời gian thì email cả vào địa chỉ của em: hongnhungttdn24@gmail.com Em ngàn lần cảm tạ ạ !!!!

  Nhung
   
 12. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Từ bé ở VN trẻ con đã được tiêm (hầu hết) những thứ đó rồi mà. Bạn tiêm những mũi nào cho rằng bạn chưa có, còn lại xin một cái giấy chứng nhận của y tá ở phường là được. Bảo cô y tá đóng cái dấu đỏ choét vào, còn bạn phải dịch cái bản đó sang tiếng Anh, nhớ khi rõ rất cả các loại chủng. ĐCB.

  ===

   
  sỏi likes this.
 13. Shadowz

  Shadowz Viên mãn

  Bạn đến đây nhé

  Trung Tâm Kiểm Dịch Y Tế Quốc Tế - 40 Nguyễn Văn Trỗi, Quận Phú Nhuận, TP.HCM

  Lúc mình chích là 5 năm trước rồi, nhưng chắc vẫn thế. Nhớ mang passport, nếu có giấy hẹn phỏng vấn cũng mang theo luôn. Chích xong họ sẽ cho 1 cái tờ giấy màu vàng là ok.
   
  levan8421 and dinhcongbang like this.
 14. hongnhungttdn24

  hongnhungttdn24 Thèm thuồng

  Em xin cảm ơn ý kiến của mọi người ah. Em xin tiếp thu.
   
 15. HienNX

  HienNX Giấc mơ UC Bakery!

  Xin chứng nhận tiêm chủng -- URGENT

  Chào các bác,

  Em chuẩn bị nhập học Spring này thì trường em bất ngờ đưa ra quyết định rằng sinh viên phải trình chứng nhận tiêm chủng viêm màng não (bacterial meningitis) 10 ngày trước khi nhập kí túc xá.

  Em đến phòng tiêm chủng quốc tế ở số 1 Sơn Tây, họ kêu hết thuốc, phải đến tháng 2,3 năm sau may ra mới có thuốc. Em có ý xin xỏ thì họ bảo ở đây không làm giấy chứng nhận khống được, lên 50C Hàng Bài mà xin.

  Em lên 50C Hàng Bài, họ cũng kêu hết thuốc và cũng bảo ở đây không làm giấy chứng nhận tiêm chủng khống được, xuống số 1 Sơn Tây mà xin.

  ===> Totally screwed.

  Mong các bác có thể cho em những lời khuyên. Cám ơn các bác.

  P/S: Em định chiều nay đi năn nỉ lần cuối. Nếu không được thì chỉ còn cách trình bày với trường kia về tình trạng hết thuốc. Nếu trường kia không care thì.... doomed.
   
 16. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Khả năng xấu nhất là sang Mỹ rồi tiêm cũng được. Cần email hoặc gọi điện đến một bác sỹ gần ký túc xá để hẹn ngày tiêm. Giá khoảng trên/dưới $100. Chắc ngay trong trường cũng có luôn. Vì thế nên liên hệ đến trung tâm y tế của trường trước để đảm bảo có thuốc và có hẹn. ĐCB.
   
  HienNX likes this.
 17. 322er

  322er Thèm thuồng

  Last edited: Dec 20, 2009
  HienNX likes this.
 18. levan8421

  levan8421 Thèm thuồng

  Xin cho hỏi về thủ tục đăng ký chích ngừa:

  Theo như trang web này thì quy trình sẽ là
  QUY TRÌNH
  . Bàn số 1 : Nhận hồ sơ : thư mời phỏng vấn + thẻ IOM. Trả hồ sơ : Giấy chứng nhận chích ngừa.
  . Bàn số 2 : Chỉ định tiêm. Xuất trình tiêm chủng cho trẻ em.
  . Bàn số 3 : Thu phí
  . Phòng số 4 : Chích ngừa

  Hiện tại mình mới nhận đc I-20. Vậy 2 cái thư mời phỏng vấn và thẻ IOM mình làm sao để có đc? Hay là mình phải đăng ký phỏng vấn VISA thì mới cho chích ngừa? Mình sẽ chích ở TPHCM, ở cái chỗ j đó trên đường Nguyễn Văn Trỗi, Q1.

  Thêm một vấn đề nữa là, hồi đó mình có chích ngừa một số thứ như bại liệt, uốn ván, viêm gan B...nhưng hiện tại giấy tờ đó không còn nữa (vì đã lâu rồi). Vậy đi chích có bắt buộc phải chích lại hết không (vì mình nhớ có mấy cái phải chích tới 2 3 mũi lận)?

  @Anh Bằng: em có in cái bản Student Health History Form trong trang web của trường ra, trong đó có cái proof of immunizations. Vậy khi mình đi chích thì bảo người ta ghi vào đó hay là chỉ cần ghi vô một bản chung khác (vì em thấy thường người ta đi chích về có một cái phiếu màu vàng ghi mấy cái thông tin chích ngừa).

  Xin chân thành cám ơn!
   
  Last edited: Oct 8, 2010
 19. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Cứ trình cái bản chứng nhận tiêm chủng của VN là được.
   
  levan8421 likes this.
 20. levan8421

  levan8421 Thèm thuồng

  Mình mới đi chích ngừa về. Thiệt tình cái hướng dẫn làm rối người ta. Trong đó cũng có một cái bảng y chang vậy. Lần trước mình tới hok hỏi kỹ đã bỏ về làm mất công ghê.

  Mấy trường hợp đi chích khác thì mình không rõ, nhưng đối với sinh viên du học, thì chỉ cần mang: (1) cái health form của trường, (2) và các giấy tờ xác nhận chích ngừa đó giờ (nếu có/ hoặc còn).

  Vô thì vô ngay quầy số 1 luôn. Bảo người ta mình đi chích ngừa để đi du học, đọc tên rồi thôi. Nó sẽ phát cho mình một cái số chờ vô khám và chích. Lưu ý vụ này: để tránh tình trạng chờ đợi mất thời gian vô ích, có thể xin người phát số cho mình khám buổi chiều(chẳng hạn như mình, vô nó cho số 378, đợi tới 10h luôn, nên mình mới xin vô buổi chiều, thế là được số 2). Buổi chiều bắt đầu lúc 1h.

  Nói chung mọi thứ cũng dễ dàng thuận lợi (trừ khoản đợi gọi tên hơi lâu thôi).Ngồi chờ đọc tên vô phòng số 2, mang cái health form của trường ra, bác sĩ sẽ tư vấn mình nên chích cái nào. Một số loại nếu đã chích lâu rồi thì phải chích lại, cái nào hok nhớ thì có thể đc cho đi xét nghiệm máu (tại chỗ đó luôn, như mình thì đi xét nghiệm lại miễn dịch với viêm gan). Cuối cùng là, có nhiêu chích lại hết >.<

  Nhìn chung mỗi mũi sẽ khoảng 150k. Chích hết cũng cỡ gần 1tr5.
  Hôm nay mình bị 3 phát, còn 3 lần nữa (do có những thứ phải chích nhiều mũi). Sau lần đầu tiên chích, người ta sẽ phát cho một cái phiếu màu vàng (đc bảo là có giá trị quốc tế và phải gìn giữ cả đời(nghe giống vụ quan thái giám)). Mấy lần sau vô, mang theo tờ giấy đó + phiếu hẹn (bác sĩ phát lúc khám), vẫn phải vô xin số, rồi chờ đóng tiền và chích :(.

  P/S: công nhận, hok biết đi mấy nước khác có cần phải chích ko, nhưng mà lần nào tới cũng thấy đông quá chừng. Có nhiều người đi Mỹ giống mình, cách ăn nói, cư xử cũng đủ loại (lịch sự, lố lăng, càm ràm vớ vẩn...) Đúng là mở rộng tầm mắt ^^!
   
  nmn and annatran like this.

Share This Page