Xin việc ở các trường ĐH ở VN

Discussion in 'Working Experiences' started by httdong, Dec 11, 2012.

 1. VietPhDStaff

  VietPhDStaff Luôn bên bạn

  Với một người tư chất hơn trung bình, có bằng PhD ở nước thứ 3 về VN kiểu gì mà chả đủ sống, nhỉ ?

  Mình nghĩ việc thay đổi mức lương cho giới giảng viên hay PhD không diễn ra trong một vài tháng, 2-3 năm được. Cái mình mong mỏi nhất không phải là có thu nhâp tốt hơn, với một người mới đi học về, mình chỉ mong sao thủ tục xin việc thông thoáng, cởi mở, gọn nhẹ chút.

  Mình thấy ở nước thứ 3, một khoa thông thường có vài chục sinh viên, và giáo sư, tổng cộng khoảng 100, nhưng nhân viên văn phòng chỉ có 3-5 người, làm đu các công việc, suôn sẻ. Ở Việt Nam mình thì ngược lại, nhân viên văn phòng thì nhiều, trong khi làm không được việc, mất bao nhiêu thời gian của người đi xin việc.

  @ Timmy: Nghe bác nói có vẻ như bác đã nhận được số tiền cho vị trí PI mà bác làm năm ngoái nhỉ. Khổ nhất là làm xong, ISI đầy đủ mà tiền thì chưa vể, :rose:
   
 2. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Không biết là ai, nhưng tớ vẫn chưa nhận được đồng nào đâu, haha.

   
 3. lee

  lee Viên mãn

  mình là mình cứ thắc mắc cái khai niêm "nước thứ 3" của bắc VietPhDstaff, trong văn cảnh thì thấy có ý là ở các nước .."tây" tiên tiến, mà hiểu các nước thế giới thứ 3 thì chỉ có...Vn với Phi châu... chứ mấy nước tây đâu phải , vậy nghĩa ở đây là gì vậy bac VietPhDstaff ?
   
  hienguyen likes this.
 4. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Bạn nói bạn đi nhiều biết nhiều nhưng bạn cóc hiểu tại sao Tây nó học PhD cả. Không phải như kiểu bạn nghĩ là không kiếm được việc đâu. Chỉ là mỗi người muốn cách sống khác nhau thôi. Người thì thích làm farmer, người thích làm officer, người thích làm doctor, professor và tất nhiên tùy năng lực của từng người. Nhưng chung quy lại là đủ sống, không phải chạy vạy, luồn cúi hay kiểu lừa lọc như nhà mình. Thế nên mới nói dân trí người ta cao hơn.
  Còn nước mình ấy, nói thẳng ra là phần lớn là phải lừa nhau. Phần lớn anh em yêu khoa học, muốn về chỉ mong muốn cuộc sống vừa đủ, để còn được gần người thân. Nếu mức lương 3, 4 triệu mà bảo sống quê tôi ở Miền Trung thì may ra. Còn nếu bảo ở HN thì đúng là bốc phét. Lương tăng 100000 thì giá cả tăng 300000. Vậy lỗi ở đâu. Trong khi đó các bác tham nhũng lừa lọc nhau, lên báo chí chém gio thì vẫn cứ béo tốt. Cứ nói lương nhà nước thấp tại sao vẫn chạy vào nhà nước cho bằng được. Hay chạy vào rồi lại chém dân hơn là xây dựng đất nước. Nếu anh em làm Khoa học cũng làm thế thì một năm cũng có thể ra 10 bài journal, nhưng là journal dân trí.
  Nói tóm lại ai làm nghiên cứu nghiêm chỉnh, trung thực thì sẽ hiểu một điều rằng: đã làm khoa học thì không được phép làm các việc khác hay phải lo toan làm thêm để kiếm tiền nuôi gia đình. Bạn cứ nghĩ là ngồi chứng minh một phưong trình như ngồi nhậu chém gió chắc.
  Chỉ mong anh em đi làm PhD về rồi, đừng bị cuốn vào guồng quay của sự trì trệ bây giờ. Nhưng điều này rất khó, vì một người không thể chống lại dòng chảy của cả xã hội.
   
  laogia, ME2012, softwind and 9 others like this.
 5. pcu022

  pcu022 Thèm thuồng

  Mình nghĩ đây là tâm trạng của nhiều người khi trở về.. trừ một số anh em thuộc diện 4C (vì đã có ghế sẵn) và sẽ lại cuốn vào "vòng xoay" mới.. không phải khoa học thực thụ. Có một số thì .. vội vã trở về rồi lại vội vã ra đi...
   
 6. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Khái niệm "vừa đủ" ở đây không rõ ràng :D Nói thế này thì tất cả những người đang sống ở VN nhưng phải làm việc xa nhà cũng chỉ mong vậy.

  Mình đơn giản chỉ nghĩ, việc nước về hay ở lại (không tính các bạn nhận HBNN), đồng ý lĩnh luơng 3-4tr hay tìm kiếm cơ hội có 20-30tr 1 tháng, đi dạy hay đi làm ngoài, tiếp tục làm KH nghiêm túc hay không còn làm KH ở VN, chạy sô hay không chạy sô là "QUYỀN" trong tay của các bạn PhD, đố ai ép các bạn được đấy ? Nếu các bạn phải chạy sô để lo cho gia đình thì cũng chẳng sao cả, ai có quyền lên án các bạn ? Nếu các bạn không muốn chạy sô thì ra làm công ty, tự lập công ty, hoặc tìm đường vượt biên ra nước ngoài. Tóm lại chúng ta so với nhiều người ở VN thì có nhiều lựa chọn hơn. Chạy sô chẳng có gì là xấu, không làm KH mà đi làm cái khác cũng không có gì là xấu, chỉ có làm KH theo kiểu "lừa đảo, bòn rút" tiền đề tài thì đáng bị lên án ^.^

  VN nó là thế, đồng ý thì chơi, không đồng ý thì nghỉ, kêu ca cũng vậy thôi. Do vậy những khái niệm "cống hiến, đóng góp, xây dựng nền GDVN" với "riêng" mình mà nói đem vứt sọt rác hết. Mọi thứ chỉ là trao đổi qua lại, nếu không còn cảm thấy "vui vẻ" thì chào nhau và lên đường :D
   
  Last edited: Mar 18, 2013
  hotstud likes this.
 7. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Triết học 1 tý:

  Bòn rút tiền đề tài cũng không có gì xấu, nếu không phạm pháp. Có vô số đứa có nhiều hành động chướng tai gai mắt, nhưng đúng luật thì cũng chẳng ai làm gì được chúng nó cả. Dân được làm tất cả những gì chính quyền không cấm. Quản lý nguồn vốn sao cho đúng mục đích là việc của lãnh đạo, không phải của dân.

  Tôi cũng đồng ý với việc vứt vào sọt rác các khái niệm "cống hiến", "xây dựng nền GDVN". Nếu ở nước ngoài có cơ hội tốt hơn, cả về tiền lẫn công việc, thì có lẽ chẳng ai từ chối. Capitalism cũng được xây dựng trên lợi ích cá nhân mà thôi.

   
  Gent2012, hotstud and GGT like this.
 8. Tifosi

  Tifosi Thèm thuồng

  Bây giờ xin việc nộp đơn xin việc ở các trường đại học thì bao lâu sau mới được nhận? Bao giờ đi làm? Hay là phải đợi khi nào có đợt tuyển??
   
 9. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Bạn này tỏ ra rất nguy hiểm!
   
 10. khongtrekhonggia

  khongtrekhonggia Thèm thuồng

  Em muốn hỏi các anh chị 1 câu, chẳng là hiện em phân vân giữa 2 lựa chọn:
  1) Về VN xin 1 chân giảng viên ở 1 trường đại học nào đó, ngay khi xong PhD, có thể là đầu năm tới (nhiều khả năng là vậy, vì em xin Prof. cho em bảo vệ sớm hơn ngay khi có journal). Thực ra em muốn xin làm Ass. Prof. ở trời Âu, nhưng cảm thấy rất khó, vì bây giờ ít suất lắm. Em lại không phải người bản xứ nên không dễ dàng, mà làm việc kỹ sư thuần túy ở công ty thì đó không phải là lựa chọn của em (trước đó em cũng làm việc với tư cách này ở VN từ hồi còn sinh viên rồi cho đến hơn 1 năm sau khi ra trường rồi), chưa nói đến sự quái dị của nhiều công ty Pháp, nó không thích nhận PhD mà chỉ thích nhận kỹ sư (trừ khi là PhD nghề nghiệp thì may ra, kiểu CIFRE). Những công ty tuyển PhD vào làm R/D không có nhiều, và số lượng offer cũng ít, vì đội ngũ R/D của họ thường rất ổn định (em nói R/D thật sự chứ không chỉ mang title)

  2) Xin làm việc tiếp ở đây 1 thời gian, với tư cách postdoc hay kỹ sư R/D ở các cơ quan nghiên cứu, khoảng 7, 8 năm gì đó, sau đó đợi đến khoảng 36, 38 tuổi thì về VN xin làm giảng viên ở 1 trường đai học hay nghiên cứu ở 1 viện nào đó, nếu như lúc đó k xin được tenure ở đây. Tuy nhiên có người lại khuyên em, nếu về VN làm giảng viên thì nên về sớm, đợi đến 36, 38 tuổi về thì muộn quá. Các anh chị ở đây giàu kinh nghiệm có thể cho em biết, về làm giảng viên thì đến bao nhiêu tuổi là tốt nhất? Bao nhiêu tuổi là tối đa ạ?
   
 11. ChickNP

  ChickNP Viên mãn

  Mình nghĩ nếu muốn 1 chân làm giảng viên thì nên về càng sớm càng tốt. Vừa tạo quan hệ, hướng dẫn nhiều sinh viên Master, PhD, làm nhiều dự án, lên Assoc. Prof sớm, kiếm tiền dễ.
   
 12. khongtrekhonggia

  khongtrekhonggia Thèm thuồng

  Cảm ơn anh. Có ngừoi khuyên em về sớm, nhưng có người lại bảo rằng, em không nên về sớm, vì về bây giờ sẽ bị "đì" ngay. Nên ở đây 1 thời gian cho "cứng cáp" hơn. Em thấy cả 2 cái đều có lý, nên em đinh ở đây đến tận 35, 36 tuổi hãy về. Em thì không cần nhiều dự án hay lên PGS làm gì, mà về VN em vẫn dự định chỉ đi dạy để có chỗ ổn định, đóng góp công sức vào sự nghiệp "xây dựng con người", còn lại em sẽ có thể tự mình nghiên cứu thêm, hoặc làm thêm bên ngoài (dĩ nhiên không phải với tư cách lập trình viên hay quản trị dự án rồi, mà có thể cùng bạn em mở công ty từ số tiền em kiếm được ở đây, hoặc dùng nó đầu tư vào 1 cái khác, không nhất định là CS). CHính vì thế, em chỉ băn khoăn xem nên về VN ở thời điểm nào để có thể được nhận vào làm giảng viên đầy đủ, thế thôi. Có người bảo em nếu chỉ yêu cầu như thế thì có đợi đến 37 tuổi về cũng được, nếu có kinh nghiệm, bằng cấp, năng lực (và nếu quan hệ nữa thì càng tốt). Cho nên bây giờ em đang băn khoăn nên về lúc nào?
   
  vanhoivanbinh likes this.
 13. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Ở đâu cũng có rủi ro. Không phải ai lên Ass Prof cũng dễ kiếm tiền. Mà đã tính chuyện kiếm tiền thì cũng đừng hi vọng nghiên cứu nghiên kiếc gì nhiều. Nói chung môi trường nghiên cứu ở VN rất chán.

  Còn tùy vào việc bạn thích cái gì. Nếu thích 1 cuộc sống thanh bình, không bon chen. Điều kiện để con cái phát triển tốt. Môi trường sống an toàn (an toàn thực phẩm, an toàn giao thông ở VN đều rất kinh khủng) thì hãy cố gắng ở lại. Nếu đã ở lại được 7-8 năm thì cơ hội ở lại mãi sẽ khá cao.

  Tuy nhiên nếu ham công danh thì nên về.

  37-38 hơi muộn nhưng không phải là quá muộn để thử nghiệm. Cá nhân tôi nghĩ bạn nên đợi đến 37-38 hãy quyết định tiếp. Chuyện đóng góp cho VN thì ở đâu, thời điểm nào cũng có cách đóng góp được.
   
  vanhoivanbinh likes this.
 14. httdong

  httdong Thèm thuồng

  Cho mình hỏi là các bạn nói 37-38 tuổi mới về VN xin việc thì hơi muộn nghĩa là thế nào? Nhiều tuổi khó xin việc hay là nhiều tuổi khó đi làm thêm ngoài? Nếu nhiều tuổi mà có kinh nghiệm rồi thì về xin việc có bị coi như là lính mới tập sự làm lại từ đầu không?
   
 15. httdong

  httdong Thèm thuồng

  Ở VN thì xét lên Assoc. Prof hoặc Prof căn cứ vào cái gì?
   
 16. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Bây giờ có bằng PhD ở nước ngoài về các trường đại học rất dễ xin. Với kinh nghiệm nghiên cứu tốt ở nước ngoài thì 6-7 năm nữa vẫn dễ xin. Nhưng xin được vị trí ưng ý, địa vị khá, thu nhập tốt, thì phải có quan hệ tốt với những người ở VN và phải có chút may mắn, thì không phải ai cũng làm được. Kể cả khi bạn có kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài. Thế nên cứ tính trường hợp xấu nhất là phải bắt đầu lại từ đầu.

  Nhưng kinh nghiệm ở nước ngoài có thể sẽ giúp bạn thăng tiến nhanh hơn, hoặc mở rộng các mối quan hệ để làm các công việc khác chứ không chỉ trong trường đại học.

  Hơn nữa bây giờ về nước vốn liếng lẫn các mối quan hệ để làm ăn bên ngoài đều mỏng. Nếu ở lại 1 thời gian nữa, từng trải hơn, cân nhắc mọi thứ sẽ tốt hơn. Có thể bạn sẽ không thích về nữa.

  Trừ phi bạn có cơ sở bạn bè, người quen có chỗ làm việc rất vững, mọi thứ đã chuẩn bị xong xuôi chỉ còn đợi bạn về nước, nói chung đừng vội vàng. Ngay cả chỉ ở thêm 1, 2 năm nữa thì cũng tốt hơn là về nước ngay bây giờ.

  37-38 vẫn còn rất trẻ. Trường đại học KHTN hạn chế độ tuổi là 45, KHXH&VN là 50 cơ mà. Nếu là giáo sư hoặc nhà khoa học có uy tín ở nước ngoài về thì chả có hạn chế nào cả.
   
 17. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Nếu bạn định làm theo đúng cái dòng "đậm đậm" ở trên thì bạn về lúc nào cũng được. Nhìn chung các trường ĐHVN vẫn welcome các PhDers ở nước ngoài, vấn đề chỉ là "nhu cầu" ở phía các PhDers thôi. Nếu các PhDers tự cảm thấy self-satify hoặc tìm cách để làm được cái đó thì về lúc nào chẳng được.
   
 18. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  http://www.nguoiduatin.vn/tu-con-nha-ngheo-tro-thanh-tien-si-tre-tuoi-nhat-nganh-cong-nghe-nano-o-viet-nam-a81781.html?fb_action_ids=389990941114844&fb_action_types=og.likes&fb_source=other_multiline&action_object_map={%22389990941114844%22%3A513741868693489}&action_type_map={%22389990941114844%22%3A%22og.likes%22}&action_ref_map=[]

  Trích đoạn:
  "Vào ngày 19/3, anh Chi bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài "Tính chất từ của các cấu trúc Nano trên Graphene trên kim loại" tại Pháp, trở thành tiến sỹ trẻ nhất Việt Nam trong ngành công nghệ nano. Khi bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, anh Chi được các giáo sư đưa ra những lời mời nghiên cứu tiếp và những cơ hội việc làm hấp dẫn ở đất nước Pháp. Ở đây, mọi thứ đều được đảm bảo từ môi trường nghiên cứu, sống đến phúc lợi xã hội. Đem những băn khoăn trên, anh Chi trò chuyện qua điện thoại với thầy cô, bạn bè và nhất là bố mẹ. Cuộc trò chuyện gần hai tiếng đồng hồ với gia đình, sau những lời phân tích rành rọt bố mẹ khuyên anh "con cứ về quê mà làm việc, cho gần bố mẹ anh em bạn bè và đóng góp cho quê hương". Cuối cùng, anh Chi quyết định về quê và nhận làm việc trong khu công nghệ cao tại Đà Nẵng. "

  Đó, các bác nhìn anh này mà học tập:-?I-)
   
 19. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Chuẩn mà, có gì quái dị đâu. Mà đâu chỉ có công ty Pháp!
   
 20. khongtrekhonggia

  khongtrekhonggia Thèm thuồng

  Không ạ, các công ty Đức không thế. Các công ty Mỹ có lẽ cũng không. Ở Pháp chỉ 1 số ít các công ty tuyển PhD cho vị trí R/D của nó. Còn các công ty khác, khi cần R/D, nó toàn hợp tác với các labo, trường viện, đưa ra chiến lược, tiếp cận, rồi thuê researcher, PhD, postdoc đến làm thử, chạy manip, etc.

  Ở những công việc industry thuần túy, em thấy ở Đức nó vẫn tuyển PhD, còn ở Pháp thì k thích thế, người ta bảo những doanh nghiệp Pháp khi nghe đến PhD giống như ăn 1 liều aspirin :(

  Không khéo làm xong PhD reseach, em phải làm thêm 1 PhD Ciffre professional nữa để xin việc công ty quá, hic hic
   

Share This Page