Xin việc ở các trường ĐH ở VN

Discussion in 'Working Experiences' started by httdong, Dec 11, 2012.

 1. httdong

  httdong Thèm thuồng

  Có ai từng giảng dạy ở RMIT VIETNAM cho mình hỏi kinh nghiệm với.
  Mình vừa hoàn thành PHD về business ở UK, đã có 1 bài đăng trên tạp chí quốc tế (viết cùng thầy giám sát) và một bài conference proceeding. Mình đang viết tiếp 3 bài nữa để nộp. Mình muốn xin việc academic ở VN. Thấy mọi người nói môi trường làm việc ở RMIT tốt nên muốn hỏi cụ thể công việc, điều kiện, thu nhập cho người VN thế nào? Có phải là họ đãi ngộ người nước ngoài khác người Việt mình không? Có nên xin việc vào các trường DH VN không? Mà xin thì có cần quen thân đút lót gì không? Mình không quen ai hết. Mình cũng không giỏi khoản ngoại giao kiếm thêm việc bên ngoài nên không biết phải làm sao nếu lương thấp? Mình chỉ muốn dạy một phần thời gian thôi, còn lại dành thời gian nghiên cứu, viết bài... các trường có chấp nhận kiểu này không?
  Có ai có lời khuyên gì thì chia sẻ nhé, Cảm ơn nhiều.
   
 2. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Bác qua RMIT cũng được. Thấy bảo trả lương cao. Nếu bác thích công lập, môi trường làm việc khá tốt, dạy bằng TA giống như RMIT, sinh viên đầu vào khá, ko phải đút lót quan hệ vớ vẩn thì mời bác qua chỗ em chơi cái rồi thăm quan. Contact Thư Đại học Hà Nội at thuhg@hanu.edu.vn.

  BTW, bác học ngành nào thế?
   
  httdong likes this.
 3. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Bác Thư về rồi à, sao không chia tay anh em Vietphd gì hết? Có gặp em Happy ở HN không?
   
  hgteros likes this.
 4. lee

  lee Viên mãn

  DH Hanoi có phải là đại học ngoại ngữ thanh xuan hồi xưa không nhỉ ?
   
 5. Happy

  Happy Senior Member

  Híc, anh Timmy nói vậy ngại quá. "em Happy thì là đứa nào chứ!:D"

  ANW, Chúc mừng bác Thư về đất Mẹ (bắt chước:D), chúc những tâm huyết và nội lực của bác sẽ gặt hái nhiều thành công:)

  RMIT nằm ở Q7, gần Phú Mỹ Hưng rất là đẹp. Hôm qua em vừa đi qua đó:">, anh bạn đi cùng làm bên tài chính cũng nói ở đó trả lương khá, môi trường cũng ổn (em không trong lĩnh vực của bác nên cũng không hỏi sâu gì thêm). Cá nhân em thấy bác về xin vào DH Công lập khác thì bác cũng không cần phải quen thân đút lót đâu. Nếu bác có quen bạn bè làm ở các trường đó thì nhờ họ giới thiệu cho gặp mặt trưởng khoa, còn không thì cứ trực tiếp gửi thư liên hệ bác ợ. Í em cũng làm vậy, rồi đi tham quan, trao đổi và đề đạt nguyện vọng:D. Nói chung là vì trong đầu em không có chữ phong bì và cũng ngố theo kiểu có gì mà sợ nên thôi cứ cái mặt ngố đó mà đi thôi, thấy cũng vui vẻ đơn giản mà!

  Đấy, bác Thư gợi ý mời bác qua tham quan đấy thôi :)
   
  httdong and hgteros like this.
 6. JS

  JS lãng đãng

  Bác Thư già VN rồi thì hôm nào tụ tập chém gió cái nhở? Khéo vài năm nữa lại thấy tin PGS trẻ nhất trường Thư già :D
   
  hgteros likes this.
 7. Timmy

  Timmy Viên mãn

  - JS cũng về VN rồi à, cứ tưởng còn làm postdoc ở EU. Journal nhiều vậy sao không làm cái PGS, để em Hồng xinh xắn làm mất quả PGS trẻ nhất.
  - Em Happy là cái em ngố nhất Vietphd ấy ( chỉ ngố khi cưa sừng làm nghé). Happy về trường nào vậy? Có PhD ở nước ngoài về VN xin việc ở các trường công lập thì khác gì cá gặp nước, khéo vài ba năm nữa lại có PGS vừa xinh vừa ngố nhất VN.
   
 8. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Mấy bạn thích chém gió (hay nghe chém gió) ở Đại học Hà nội (chỗ bạn Thư) thì qua văn phòng của mình (C-501, tạm ở đến tết), có nhiều trà Thái Nguyên rất ngon. :)

  Với bạn chủ topic; nếu áp lực kiếm tiền là lớn thì về RMIT; nếu không thì về HANU rất ổn (thoải mái mà không đói, Thư nhỉ? :D)
   
  httdong, hgteros and tranhungk43t like this.
 9. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  Em thấy topic rất hữu ích. Anh em VietPhd đang làm ỡ các trường ĐH của Việt Nam vào đóng góp với.
  Em thì sau khi đã từng nọp vào 1 số Đại học (loại xoàng trong TpHCM thôi: SPKT, NTT, TDT...) em thấy là cũng không cần phải phong bì đâu. Cứ năng lực thôi, nhưng chỉ sợ các bác chê nhà nước mà dứt áo ra đi thôi. Tuy nhiên thì nếu bác nào mới chỉ có bằng Master mà ấp ủ đi học PhD theo dạng nhà nước thì môi trường ĐH sẽ là điểm ngồi chờ thú vị.
  Chúc các bác thành công.
   
  httdong likes this.
 10. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  Nhân tiện em cũng update một số thông tin về lương bổng trong các trường ĐH mà em khảo sát nắm bắt được. Dĩ nhiên em cững lưu í các bác là Lương thôi. Còn THU NHẬP là chuyện khác. Thu nhập cao hay thấp là do chúng ta thôi các bác ạ.
  Thường thì khởi điểm lương cho :
  - Bách khoa, Tự nhiên, Sư phạm...ở TPHCM(các trường thuộc Bộ Giáo Dục): 3 - 4 triêu cứng. Dĩ nhiên làm đề tài nghiên cứu, chạy sô thêm thi con số tăng thêm có thể lên đến không chừng :D. Thường thì chỉ có các thầy lâu nắm mới lấy được đề tài ngon thôi. Các bác mới ra trường thì cừ phải nói là đề tài cấp trường, khoa...khoảng 15- 30 triệu/đề tài gì đó. Đi dạy thêm, ôn thi đại học....
  - Các trường thuộc các Bộ khác thì: ví dụ như Nguyễn Tất Thành ( Bộ Công thương), Tôn Đức Thắng ( Liên Đoàn LĐ) ...thì lương khá hơn. Khoàng 6-7 triệu. Học vị càng cao thì lương cao lên. Mấy trường này thì NCKH cũng không rầm rộ như khối cơ bản hàn lâm ỡ trên. Học sinh kém hơn...nên cũng không phải đau đầu lắm :D.
  - Khối đại học dân lập thì xin bác nào thông tin giúp em...em không rành mấy khối này lắm...
  Cái này là kinh nghiệm của em thôi, co thể không chính xác. Bác nào có thông tin chính xac thì cập nhật cho anh em với.
  Chúc thớt này rôm rả. :)
   
  httdong and Happy like this.
 11. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  PGS trẻ nhất ở ĐHHN thì bác Hoài chiếm rồi. Em con lâu :D.

  Em hiện có 2 chai vodka Hà Nội, 2 chai Vodka Nga, và 1 chai cognac XO còn để văn phòng khoa, mời các đồng chí anh em rồi rãi qua làm vài tợp. Em hiện giờ chỉ còn là chân giáo viên quèn, không có phòng ốc như bác Hoài (;;)) nên chắc phải ra quán :P

  Các bác cứ email em nhá (thuhg@hanu.edu.vn)
   
  httdong likes this.
 12. httdong

  httdong Thèm thuồng

  Cảm ơn cả nhà đóng góp ý kiến. Mình học về Business & Society, nói chung là nghiên cứu về các vấn đề liên quan đến kinh doanh nhưng không phải theo kiểu làm sao có lợi nhuận cao giống như các bác MBA mà mình đánh giá tác động của các hoạt động kinh doanh đối với xã hội, như là việc làm, welfare, well-being, môi trường... Nghiên cứu của mình hiện tại tập chung vào các công ty đa quốc gia lớn và chuỗi cung ứng toàn cầu của họ
  Tóm lại mình có thể dạy về international business, global supply chain, institutions và economic sociology, social policy, social research... Không biết như thế nên xin vào trường nào thì hợp. Già đình mình ở HN nhưng mình không ngại vào Tp HCM, ở đâu cũng được (free bird!)
  Về thu nhập thì nghe nói lương 5tr/tháng là mình thấy toát mồ hôi rồi. Nếu phải làm thêm để tăng thu nhập thì có lẽ phải làm ngày làm đêm à? Mình vẫn đang ở UK, làm part-time lecturer, dự định là mình sẽ về VN vào hè này. Có ai cao kiến gì thì giúp đỡ nhé. Cảm ơn nhiều
   
 13. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Lương 5tr/tháng với TS mới về là còn cao ấy :D. Nếu mà vào các trường công lập trực thuộc bộ GD và đào tạo mà ăn lương viên chức theo đúng bậc của khối hành chính sự nghiệp thì là hệ số 3.0. Đem nhân với lương tối thiếu 1tr50ngàn thì được khoảng hơn 3tr.

  Vấn đề cải tổ thang bậc thăng tiến (gắn liền với việc thay đổi quan niệm, quy trình phong PGS, GS tại từng trường) là vấn đề rất nóng bỏng, nếu không có đột phá thì không thể có nhân tài toàn tâm toàn ý cho giáo dục đại học ở VN được (hãy nhìn sang TQ bây giờ, ngay từ thời Chu Dung Cơ làm thủ tướng những năm 90 họ đã làm cách mạng về vấn đề này). Không phải ngẫu nhiên các trường đại học trên thế giới bây giờ, giảng viên chỉ có 3-4 cấp; và lương tăng đáng kể (tất nhiên yêu cầu và trách nhiệm cũng tăng theo) theo mỗi bậc. Còn ở ta giáo viên vẫn theo bảng lương hành chính sự nghiệp giống như một công nhân, hay một viên chức bàn giấy với 12 bậc lương (mà 3 năm mới lên 1 lần và đa phần sẽ về hưu khi hệ số lương khoảng 6-7)) dài dằng đằng đẵng. TS được bắt đầu từ 3.0, PGS chỉ được tăng 1 bậc lương so với bậc gầng nhất (ví dụ từ 5.0->5.42 tức là tăng được khoảng vài trăn ngàn VNĐ một tháng). PGS trẻ không khéo lương không bằng cô kế toán, hay nhân viên tạp vụ lâu năm trong trường :P.

  Một điều thất vọng lớn nữa của giáo dục đại học VN là các trường dân lập. Vì lý do khách quan (như quá nhiều quy định ràng buộc của bộ, kiểu thả nhưng vẫn buộc dây :D) và chủ quan (cần tiền để mua đất, xây trường, xây dựng cơ sở vật chất do nhà nước trả cho gì, biến giáo dục thành kinh doanh kiếm tiền thuần túy, vẫn do những lứa các thầy cô về hưu từ hệ thống công lập mang nặng tư duy bao cấp của khối công lập) đã đi vào con đường trở thành những bản sao của trường công lập. Cũng hệ thống thăng tiến lạc hậu (bảng lương hành chính), cũng vẫn cơ chế lãnh đạo bằng đảng ủy, đoàn thanh niên, tư duy quản lý với những con người cũ kỹ từ hệ thống công lập bước ra, etc dập khuôn như 1 trường công lập (nhưng kém hoàn toàn các trường công lập về cơ sở vật chất, chất lương giáo viên và sinh viên). Do đó các trường này luôn ở tình trạng ngắc ngoải cũng không có gì lạ.

  Những trường dám theo tư duy mới, mô hình mới, cần phải có doanh nghiệp hùng hậu có nhiều tiền đứng sau để hỗ trợ, nhưng kiểu như Tân Tạo Univ rất hiếm, còn lại chẳng qua là mở thị trường kiếm ăn với tư duy bao cấp của trường công lập (như FPT Univ, Bắc Hà Inl Univ, etc) .... cũng sẽ là sự nối dài của sự thất vọng. Tuy nhiên có điểm positive là họ sẵn sàng trả lương cao hơn (bù lại sẽ phải dậy nhiều hơn, cũng như môi trường trống vắn các hoạt động NCKH đỉnh cao vì họ dậy để kiếm tiền từ con em nhân dân là chính, chứ chưa thấy có ý định nghiêm túc để phát triển thành đại học nghiên cứu kiểu như PosTech hay Ulsan bên Hàn quốc). Hơn nữa đại học doanh nghiệp rất phụ thuộc vào cuộc sống doanh nghiệp. Ở Hàn quốc các Chaebol đứng sau một số đại học hùng mạnh, họ không thể chết, còn ở VN có khi chết không hẳn vì sa sút kinh tế mà có khi chết vì phe phái chính trị đập nhau ....

  Còn một luồng nữa là các đại học nước ngoài. Hiện còn hạn chế, lập ra để phục vụ con em nhà giầu (ví dụ con em "đầy tớ nhân dân"), dậy bằng tiếng Anh trả lương cao, chứ chưa thấy mục đích xây dựng đại học NC (tại sao phải thế? mục đích của họ là kinh doanh giáo dục kiếm tiền từ VN chứ không có trách nhiệm đào tạo researchers cho VN). Mấy đại học quốc tế của nhà nước thì là tiền đi vay với khát vọng và kế hoạch thực hiện kiểu Vinashin (và chắc sẽ là các Vinashin trong tương lai), hiện còn đang tán loạn lo tuyển cán bộ khung (quản lý), đấu đá hậu trường, etc ... không biết bao giờ mới nên hình hài của 1 đại học nghiên cứu thực sự (hay là đến hết nhiệm kỳ, tiền cũng tiêu xong, vạch ra thì toàn là Vinashin, Vinalines) ....

  Nói chung là bức tranh đại học của VN cũng "tuơi sáng" như bức tranh kinh tế, xã hội VN vậy :D ....
   
 14. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @ nxhoai: Bác Hoài cũng là người của "Nhà Nước" vậy có chia sẻ gì với anh em về việc làm sao có thể vừa cống hiến cho môi trường ĐH công lập + làm nghiên cứu khoa học + cuộc sống ấm nó hạnh phúc không?
  Thật sự mà nói, anh em PhD không ai muốn còng lưng đi dạy sáng đêm kiếm tiền cả, ai cũng có ước mơ nghiên cứu và cống hiến cho xã hội. Nhưng rồi chuyện cơm áo gạo tiền, cơ chế hành chính, vợ đau con khóc ...cũng không tha cho nhà khoa học đâu.
   
  littlecandy, dhdung86 and httdong like this.
 15. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Bạn hỏi câu khó quá :P. Bởi vì giải pháp của 1 cá nhân rất khó lặp lại ở cá nhân khác. Ví dụ như mình cũng là người nhà nước đến 16 năm rồi (+ một thời gian trong quân đội nên bậc lương rất cao) thì đương nhiên lương cũng không đến nỗi thấp tẹt; và luốn có những điều bí mật cá nhân mà không ai muốn chia xẻ (ví dụ có nhà cho thuê, vợ thu nhập cao etc).

  Chỉ có thể nói tương đối chung (một số giải pháp chung có tính khái quát tương đối) thì mình cũng đã nói trong presentation của hội nghị ViệtPhD tại HANU năm 2010 rồi (và đến nay bản thân mình và nhóm mình vẫn theo các tôn chỉ, mục đích, chương trình hành động đó). Tức là phải networking, tạo team, duy trì quan hệ quốc tế, practical minded, etc do đó nguồn thu nhập sẽ không chỉ đến từ lương mà cả từ đề tài khoa học, tư vấn, hay dậy ít tiền nhiều (nhất là với các bạn làm về KHXHNV, Kinh tế có thể đi dậy tại các doanh nghiệp), quan hệ quốc tế (ví dụ như ở viện KHVN việc đi công tác hợp tác nghiên cứu ở nước ngoài ăn lương ngoại vài tháng trong 1 năm gần như là nguồn thu nhập chính của rất nhiều PGS/GS thực thụ, nhưng tất nhiên phải có năng lực thực sự và ở những nơi thoáng như thế thì mới đi đi về về thoải mái như vậy - Mình nhớ hồi mình ở cơ quan cũ, khi xin đi visiting ở SNU rất khó khăn mới có thể đi được, và sau này khi về mỗi lần họp bộ môn toàn bị mấy cụ trì triết, mỉa mai, với lại chọc ngoáy là đi lao động xuất khẩu kiếm tiền đôla của tư bản phản động, mà nói toàn đúng mới chết chứ :))).
   
 16. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Tất nhiên là cần cả giải pháp tổng thể từ phía Đàng và nhà nước và các PhDer cũng phải make voice lên để làm mạnh những trào lưu tiến bộ của xã hội, vì sức ỳ của hệ thống chính trị của ta nó lớn lắm.

  Về các thể loại đại học Vn thì còn một thể loại nữa là đại học vùng, đại học tỉnh (mới nâng câp đồng loạt từ trung cấp-> cao đẳng -> đại học). Ngoài cái dây của bộ GD thì còn thêm cái rợ của chính quyền địa phương, nơi mà rất nhiều nơi, coi đại học tỉnh như cái vòng trang sức. Những đại học này đa phần còn sơ khai, mông muội hơn cả những đại học công lập rách nát ở Hà nội hay TPHCM. PhDer từ nước ngoài về đó thì rất thảm (trừ 1 số ít bạn về để làm quan chức phục vụ các quan anh hoặc do ăn học bổng của tỉnh thì buộc phải về).
   
 17. Chanlamroi

  Chanlamroi Thèm thuồng

  Mình làm PhD về toán lí thuyết (Lý thuyết biểu diễn Đại số) ở Đức. Tháng 4 năm nay sẽ bảo vệ (in 2.5 nam). Đã submitted 2 bài ở 2 tạp chí trong SCI (under review) và một bài đang in preparation (tất cả đều only author). Mình đang muốn xin làm giảng viên ở một trường ĐH ở Hà Nội nhưng không có nhiều thông tin lắm. Hy vong các bạn có thể giúp mình một số thông tin hữu ích.

  Cảm ơn các bạn vì sự giúp đỡ!

  PS: Vừa rồi Đại học KHTN có tuyển GV Toán, nhưng lại yêu cầu hồ sơ phải có Đơn xin việc viết tay nên => Bó tay (Vì thời điểm hết hạn gần quá).
   
  vanhoivanbinh likes this.
 18. talatranthaiha

  talatranthaiha Thèm thuồng

  @ chanlamroi : tất cả mọi thứ thủ tục đều là tương đối bác à. Nếu bác phù hợp vị trí tuyển, nếu như người tuyển ưng bác thì những giấy tờ đó nộp sau đều được. Cứ mail truoc trình bày cho người ta là mình thế này thế kia, đang o nước ngoài nhưng sẽ về trong thời gian nào...v...v..., và apply hồ sơ thôi.
   
 19. Crystal

  Crystal chả ra gì

  Post giúp người bạn

  Chào mọi người, em xin giới thiệu em là Thắng - Phụ trách tuyển dụng tại trường đại học Đông Á tại Đà Nẵng, qua bài viết ở trên thì đúng là mỗi trường mỗi kiểu tuyển dụng, trường tư thì chưa được nhiều người nhìn nhận đúng nghĩa. Tuy nhiên, em cũng xin mạn phép vào giới thiệu trường và hi vọng kết nối được ai đó có ý định về Việt Nam làm việc. Trường em ở Đà Nẵng và là một trong những trường lớn nhất ở miền Trung với hơn 8000 sinh viên, chương trình đào tạo hướng theo hướng thực hành, giúp sinh viên ra trường có những kỹ năng nghề nghiệp tốt nhất. Tất nhiên đầu vào của sinh viên nhà trường chưa cao nhưng trong tương lai chắc chắn sẽ cải thiện. Hiện trường rất mong muốn tuyển về những giảng viên đã học thạc sĩ và tiến sĩ ở nước ngoài, đặc biệt là các ngành QTKD, Ngôn ngữ Anh, CNTT, Du lịch, Điện, Xây dựng, Điều dưỡng. Thu nhập thì tùy thuộc vào vị trí nhưng có thể đạt khoảng 10-20 triệu / tháng hoặc hơn tùy vào sản phẩm đóng góp cho nhà trường.

  Nếu anh em nào có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin thì có thể liên lạc Thắng tại thanghp@donga.edu.vn.
   
 20. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Đọc thông tin tuyển dụng kiểu này mình thấy rất "non-prof" nhất là khi trường của bạn còn "non" và mình giả sử là đang cần người. Với thông tin về mức lương như kia thì nói thật chỉ những bạn đang ở ĐN hoặc lân cận mới có thể evaluate xem liệu có nộp đơn hay không ?

  Như mình hay nhiều bạn khác ở HN, HCM, hoặc các vùng khác mà muốn nộp đơn thì chắc là không dám vì với 10-20tr vào đó mà tự đi tìm nhà, rồi lo chỗ học cho con, các việc linh tinh khác etc... thì chắc là "nản".

  Tóm lại đối với việc tuyển dụng cho dù chỉ là đăng qua diễn đàn, facebook thì ngoài thông tin về mức lương thì quan trọng hơn là các thông tin về nội dung công việc, yêu cầu với ứng viên, và một full-package hỗ trợ người được tuyển dụng. Việc chuyên nghiệp trong tuyển dụng sẽ giúp cho các bạn tìm được ứng viên tổt.
   

Share This Page