Xin việc industry: Ph.D vs 5-year experience, cái nào mạnh hơn?

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by tot2ivn, Apr 24, 2009.

 1. tot2ivn

  tot2ivn Thèm thuồng

  Em mới chân ướt chân khô sang :us: làm Ph.D in CS.. muh cảm tưởng future àfter Ph.D hơi bị mông lung.

  Bác nào có ví dụ điển hình nào của các bậc đàn anh Dr. đi trước.. đã từng thành công = cách trụ lại đc ở tư bản làm Researcher/Scientist cho R&D của các cty lớn k ?

  Em cảm tưởng 90% Ph.D graduates ra chủ yếu toàn quay đầu làm professor dạy học..

  Ph.D bây h đâu đâu cũng thấy làm.. nhưng muh nếu k thực sự giỏi invent đc cái j thì publications cảm tưởng như :ck: đẻ trứng.. chứ k có j nổi bật.

  Nếu 1 B.S giỏi thì 5 năm trụ lại được ở tư bản đi làm.. cũng gặt hái được khá nhiều: promotions.. and even 5 years experience makes more $$ than a Ph.D.

  Đây là suy nghĩ của e thoai, k biết bác nào có cùng/khác quan điểm, chim sẻ cùng :D

  Thanks,

  Hiếu

  Just my thought, no offense to any Ph.D.
   
  foxvn likes this.
 2. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị đã nói rồi. Học PhD được cái hay là hiểu được kịch trần kiến thức của cái ngành đấy nghĩa là như thế nào, để không phát biểu lung tung. Cho dù chẳng invent ra cái gì.

  Chứ còn nói chuyện $$ thì hết lớp 2 rồi đi buôn còn giàu hơn, nhiều kinh nghiệm hơn. Cần gì phải BS.
   
  phongx9 and Lục Tiệm like this.
 3. Guest

  Guest Thèm thuồng

  Trường top, advisor có tiếng, recommendation tốt, pub xịn, communication skill tốt.
  Sai, phần lớn là ra industry làm. Các vị trí academic yêu cầu đòi hỏi rất cao và cạnh tranh rất khó.
  Hãy so sánh PhD giỏi với BS giỏi, BS bình thường với PhD bình thường, không nên so sánh BS giỏi với PhD bình thường.
   
 4. fixeyeson

  fixeyeson Nghiện theo yêu cầu

  Học PhD là để thấy cón có nhiều thằng ngu hơn or như mình. :-)
   
 5. foxvn

  foxvn Insatiable

  Em cũng muốn biết, đặc biệt với các trường hợp như bác Bằng, bác Hải Âu trên này chẳng hạn, nếu các bác không thấy bất tiện, thì có thể kể sự tích về thành công của mình hay không.

  Em quan niệm là đã đi học PhD ở nước ngoài tức là mình có cơ hội gia nhập thị trường lao động quốc tế. Bối cảnh toàn cầu hoá như giờ khiến cho việc kiếm việc làm và sinh sống đâu đó trên thế giới ngoài Việt Nam không khó khăn, và cũng không phải là một sự dứt áo ra đi nào đó quá khắc nghiệt.

  Mặt khác, cùng là giờ công lao động, đứng bán sức lao động chân tay ở Giảng Võ, Hà Nội thì thấy cuộc đời ngắn lắm.

  Ngoài 30 tuổi thì chỉ còn 25-30 năm làm việc. Thời gian ít ỏi như vậy mà làm việc gì đó không cần phải phát huy hết sức mình thì quả là một sự lãng phí ghê gớm. Em nghĩ người giàu có thì hiểu cuộc sống hơn người nghèo. Giàu có thì dễ sống giản dị nếu muốn, còn nghèo khó mà chủ trương sống giản dị thì đoản thọ không chừng.

  Em chưa học xong đại học đã mơ mộng học cao học ở nước ngoài, giờ chưa học PhD đã muốn tìm cơ hội làm thuê cho tư bản, kiếm nhà, xe đi cho bõ sức lao động. Nghĩ hồi bé mình đánh dậm bắt tôm cá thì cũng vào loại cừ khôi, nhưng mà như thế thì ráo mồ hôi là đói, không lâu dài.

  Tóm lại là mong các bác chia sẻ kinh nghiệm thực tế để bọn em cũng giàu và sống được nhiều như các bác.
   
 6. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  As a general rule , if you want to do research you need to have a PhD.
   
  Last edited: Apr 25, 2009
  Shadowz and pearlrough like this.
 7. tot2ivn

  tot2ivn Thèm thuồng


  @Thanks chị cờ Đỏ. Ý em k nói về kinh doanh làm giàu. Ở đây chỉ muốn so sánh giữa 2 con đường :

  Bachelor ==> 5 years experience ==> A
  Bachelor ==> Ph.D ==> B

  Now, A vs B ?

  Như ai cũng biết thì A & B có thể eventually land những job như là:

  A: Still programmer | Team Leader | Manager | CEO | ...
  B: Researcher | Professor | ...

  Ý em là muốn tham khảo thêm ví dụ người thật việc thật của những Dr. đi trc ở vị trí B. Ngoài professor ra thì họ còn làm những job đỉnh nào khác?

  Vì đa số nghe đến, hoặc tham khảo trong diễn đàn, thì gần như Ph.D là đi làm professor / lecturer .. vì career của họ đc secure, life cũng easier so với cạnh tranh ngoài industry.

  @Guest: would appreciate it if you can give some real examples. :)
   
 8. KIEU PHONG

  KIEU PHONG Thèm thuồng

  Larry Page and Sergey Brin, một trong hướng nghiên cứu của PhD của họ khi đang ở trong Stanford là data mining, cuối cùng thành quả là hệ thống xếp hạng các trang web Page-Rank mà bây giờ người ta vẫn gọi tên thông dụng là Google <-- Người thật việc thật nhá, PhD không làm researcher, không làm Professors.

  Tiện đây em hỏi luôn, bác nào nghe nói đến Wolfram Alpha chưa ạ, mấy ngày nữa cái search engine này sẽ được tung ra và được coi là a new paradigm for using computers and the web, và có thể cạnh tranh với Google. Các bác xem link này:
  Wolfram Blog : Wolfram|Alpha Is Coming!
   
 9. Guest

  Guest Thèm thuồng

  @tot2ivn: Không hiểu ý bạn muốn so sánh cái gì cả. Tiếng tăm hay tiền bạc, quyền lực,...

  Bây giờ đơn giản là tôi lấy ví dụ về các PhD hay sau này là các researcher giỏi nhé. Bạn học CS bạn đã bao giờ nghe đến MS Research, IBM Research, Yahoo! research,... chưa. Cao thủ ở đó nhiều như mây mưa, không thua kém gì các trường hàng đầu. Thậm chí các trường ĐH ở Mỹ bây giờ càng ngày càng bị mất nhân tài bởi tụi industry. Ở các công ty lớn mà không có đội ngũ research tốt thì tất cả các vị trí còn lại như bạn đã nếu ra (kể cả CEO gì nữa) cũng là vô dụng.

  Nếu đã theo con đường research thì cần phải có PhD, như LA nói. Dù bạn có 10 năm, 20 năm hay 100 năm kinh nghiệm là developer, rồi được promotion lên làm team leader này nọ cũng không thể đảm bảo được bạn có khả năng làm nghiên cứu ở các research lab.

  Professors ngoài việc đi dạy còn có thể làm start-up từ các ý tưởng của mình. Nếu thành công ko thích làm kinh doanh thì bán lại tiền cũng ăn cả đời không hết. Ví dụ cụ thể thì bạn tự chịu khó tìm hiểu đi.
   
 10. Shadowz

  Shadowz Viên mãn

  Em không biết nhiều về CS nhưng bên Chemistry chỉ khoảng <10% PhD ở US ra là làm trong acedemia, còn lại toàn làm industry. Thêm nữa giờ muốn có chân giáo sư ở trường tầm tầm top 200 ở US nhiều khi cũng phải cần postdoc. Mà bên Chem muốn lên senior scientist cũng cần có postdoc, như các vị làm cho mấy cái công ty lớn ở Mỹ toàn là PhD trở lên. Thêm nữa tốt nghiệp chỉ với BS em cảm thấy không làm được gì nhiều cả. Làm việc kiếm tiền là 1 nhẽ, làm cái mình thích và có khả năng làm cái mình thích là 1 nhẽ khác.

  Còn làm professor chưa hẳn là sự nghiệp sẽ dễ dàng hơn làm cho industry. Như có trường hợp em biết 1 người làm PhD ở MIT, postdoc ở Yale, làm industry khoảng 5 năm lương có thể khoảng 6 figures 1 năm. 1 người khác làm PhD ở Michigan Ann Arbor, postdoc ở Cornell, làm full prof cũng chỉ khoảng <100K/year. Còn career path cho prof thì khó khăn mấy năm đầu để được tenure và promote, còn các prof trường khủng thì năm nào cũng phải 10-20 publications (em nói về Chemistry thôi nhé).

  Còn chuyện so sánh thì em đồng ý với bác nào ở trên nói, học hết lớp 1 đi buôn cũng có thể giàu hơn học 2-3 cái postdoc. Quan trọng là có bao nhiêu trường hợp như thế, và mình là loại người của trường hợp nào.

  Giáo em bảo làm academia thì sau không làm industry được nữa.
   
  Last edited: Apr 25, 2009
  sid and tot2ivn like this.
 11. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  OK, you made your point. Chỉ có loser mới đi làm prof/lecturer vì nó secure, easy :D. Ở đây toàn loser hết. Bác trình độ siêu cứ quit PhD đi, đi làm programmer, rồi phấn đấu lên manager, CEO, lương 7 8 chữ số :)).
  Thế là trình bác cao hơn tất cả mọi người ở đây rồi . À trường em (Stanford) có anh Thức, hồi xưa học BS ở CMU, cũng thuộc dang top của khoá đó. Bác thử email hỏi anh ý xem sao anh ý lại đâm đầu vào học PhD, con đường của những loser :D. Sao anh ý không đi làm, lấy experiences, rồi promotions dần dần lên Manager + CEO :D.
   
  thangdn likes this.
 12. tot2ivn

  tot2ivn Thèm thuồng

  @Shadowz: thanks a lot for sharing. :D
  @LAconfidential: ông bạn hiểu sai ý roài.. a e vào forum này chỉ là với mục đích tham khảo / chia sẻ / học hỏi.

  Mìn đã cố gắng note rõ: No offense... Anyway, sorry if you feel offended.
   
 13. Macromedia

  Macromedia Thèm thuồng

  Anh Minh ở ASU, giờ làm ở Palo Alto Research Center.
  Tiếc là không nhiều được như thế, thị trường việc làm trong Academy cạnh tranh khốc liệt hơn trong Industry nhiều. Chỉ những thằng xuất sắc nhất mới xin được chân ass prof, trong khi chuyện xin việc trong industry ko đến nỗi khó khăn lắm nếu chỉ cần chỗ để làm. Tất nhiên ko tính bọn xuất sắc nhưng nó vẫn thích ra ngoài làm vì nó có ý tưởng build startup or smt like this.
  Cái này chỉ đúng nếu về Việt Nam :)).
  PhD giờ là nghề, chuyện này cũng dễ hiểu.
  Đó là bề nổi, bề chìm nhiều vấn đề lắm, rào cản là làm sao để lấy được cái GC, chứ còn nếu chỉ có H1B và 5 years experiences thì quên chuyện lương cao đi, đủ sống thôi.

  Mọi người cũng nói rồi, chuyện thành công không phụ thuộc bằng cấp mà khả năng của bản thân, một thằng giỏi thì vứt vào đâu cũng survive được, còn có bằng PhD mà bình thường thì cũng chỉ đi làm programmer thôi. Vấn đề là giờ có quá nhiều thằng bình thường mà nó cũng có cái PhD nên nếu vẫn chưa rõ khả năng của mình, chưa biết mình có khả năng đến đâu thì cứ làm cái phD dắt lưng, sau này nhỡ có lúc dùng. Đây là tâm lý của phần đông internation student và cũng không ít dân Mẽo, nhất là trong thời buổi này.

  Mà các bạn cứ nhìn chuyện leo từ programmer cho đến Manager cả CEO là đơn giản lắm nhỉ, chỉ sợ là đến lúc các bạn mệt mỏi đến mức phải tự viết đơn xin thôi việc thì bạn vẫn là programmer, tớ thật :)).
   
 14. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Còn có anh Hưng nữa, thi quốc tế cùng năm với NBC, học PhD ở Úc, cũng đang làm research ở Silicon Valley, không nhớ rõ ở công ty nào. Mình đánh poker với mấy ông này suốt.
   
 15. microlife

  microlife Custom User Title

  em ý kiến tí. :)) đang khủng hoảng dư này, thất nghiệp dư này ... đi học là tốt nhất:->
   
 16. expertvn

  expertvn Thèm thuồng

  Mình tưởng còn một hướng đi khác là sau 2 năm thì quit để lấy bằng MSc mà? Đó cũng là cơ hội cho những ai cảm thấy PhD không còn phù hợp sau 2 năm dùi mài.

  Nhưng hình như không phải trường nào cũng quit được thì phải.
   
 17. haichit

  haichit Viên mãn

  các bạn lăn tăn nhỉ, tớ ra trường không kiếm được việc nên mới làm PhD để bố mẹ đỡ phải nuôi.

  còn việc kiếm nhiều tiền, làm ở đâu thì cũng phải vừa phải. Nếu các bạn có nhiều tiền nhưng mà 12h làm trong lab/công ty + 8h ngủ thì tớ chả hiểu kiếm tiền làm gì?
   
  hung likes this.
 18. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chú xem cái bảng cuối cùng, để thấy PhD CS đi đâu nhé. Vào các trường đại học, phổ thông chỉ có 123 chú thôi. Còn lại gần 600 chú là ra làm research ở Industry.

  Dĩ nhiên điều tra thế này cũng phụ thuộc nhiều vào cách chọn sample. Nhưng cũng nói lên thực trạng placement của PhD CS.


  Median Salary by Employer Type - Degree: Doctorate (PhD), Computer Science (United States)

  http://www.payscale.com/research/US/Degree=Doctorate_(PhD),_Computer_Science/Salary
   
  sid likes this.
 19. vuongvina

  vuongvina Thèm thuồng

  Nếu ở VN thì PhD CS khó đi làm Industry lắm, chủ yếu là làm Academic thôi. Vì thằng trưởng phòng IT không thích tuyển lính là PhD. còn thằng PhD chưa có kinh nghiệm thì không thể làm trưởng phòng IT được. ;;)

  Tôi quen 1 anh học xong TS CNTT bên BHBK TpHCM xong phải dấu bằng, đi xin việc họ mới nhận đó. :D
   
  gomuboogy and dinhcongbang like this.
 20. tot2ivn

  tot2ivn Thèm thuồng

  Mìn đang có mưu đồ thế lày đấy., hehe., đăng ký 2 program 1 lúc :dx:
   

Share This Page