Xin tư vấn về việc học tiếp master hay làm lại master nếu dự định chuyển hướng nghiên cứu

Discussion in 'General preparation' started by hp.91, Oct 16, 2016.

 1. hp.91

  hp.91 Thèm thuồng

  Chào anh chị,

  Em xin được vào thẳng vấn đề luôn ạ. Hiện tại em vừa kết thúc năm thứ nhất bậc master, em học vật lý - hướng thực nghiệm. Tuy nhiên em cảm thấy mình hứng thú hơn hơn với hướng tính toán lý thuyết, lý do em học master theo hướng thực nghiệm là vì hồi mới tốt nghiệp em có contact một vài nơi và nhận được phản hồi tích cực nhất từ giáo của em hiện tại, thêm nữa là học bổng cũng OK (em nhận được MEXT) - anh chị nào học vật lý ở VN thì biết ạ, sinh viên ra trường khó xin việc lắm, mà nhà em lại không khá giả gì. Tuy nhiên sau một năm học bên này, em cảm thấy không hợp và không có hứng thú với hướng nghiên cứu hiện tại, nên hiện tại em cảm thấy rất mệt mỏi mỗi khi phải lên lab. (em vẫn làm tốt công việc của mình chỉ là không có hứng thú về nó). Thời gian không lên lab em dành hết cho việc tìm hiểu về các mảng tính toán lý thuyết và em thấy thực sự rất muốn làm nghiên cứu trong lĩnh vực này. Giờ em rất phân vân không biết có nên bỏ và xin lại master theo hướng lý thuyết không (?), và như vậy có quá phiêu lưu không (?), vì nếu bỏ bây giờ thì về nước em sẽ gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề kinh tế, và đặc biệt nếu không xin được nơi khác thì chắc em chỉ còn nước về quê.

  Rất mong nhận được sự tư vấn của các anh chị có kinh nghiệm.

  Em xin cảm ơn các anh chị.
  (Để tiện em xin cung cấp một chút thông tin về em ạ: HUS - GPA: 3.71/4 (CNTN) - 1 paper về tính toán (IEEE, cái này là do thầy hướng dẫn quý nên đưa em vô chứ em thấy mình chả có đóng góp gì mấy) - TOEIC: 785 (em đang ôn thi IELTS dự kiến ~ 6.5) - Một số HB và Olympic SV.)
   
 2. hp.91

  hp.91 Thèm thuồng

  PS: em xin lỗi nếu như em post không đúng box, tại em vừa mới tham gia ạ.
   
 3. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Mình chả biết gì mấy về vật lý, nhưng nghe qua đã thấy không nên rồi. Mình chỉ biết là vật lý lý thuyết rất khó, đòi hỏi phải rất giỏi toán, cho nên nhiều người lao vào nhưng rồi không học đươc. Thứ nữa là vật lý lý thuyết còn khó kiếm việc hơn vật lý thực nghiệm. Mà hình như ngành nghiên cứu nào cũng vậy, kiếm việc lý thuyết luôn luôn khó hơn thực nghiêm. Sao bạn không e-mail hỏi trực tiếp những người gốc việt đang làm nghiên cứu vật lỵ
   
  hp.91 likes this.
 4. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  cần gì phải apply lại master hả em. Master không làm được nghiên cứu gì nhiều đâu. Anh nghĩ em nên apply thẳng PhD và định hướng làm computational physics luôn ngay từ đầu. Em có background về physics rồi, lại tự mày mò tìm hiều thêm, cố gắng thể hiện thông qua SOP. Anh có nhiều bạn cũng undergrad làm experimental, sau PhD làm computational. Thực ra undergrad ở VN, experimental cũng chả học được gì mấy nên bảo experimental ở under, sau đấy nên theo con đường experimental là không đúng. Miễn background về Physics của em tốt, thì mấy cái sau chỉ là skill-set thôi. Nếu em đã làm computational trước ở VN (undergrad) thì khi đi học PhD (computational) chắc cái đấy giúp em được một kỳ hay cùng lắm một năm. Nếu e trước giờ chưa làm computational bao giờ, chịu khó tìm hiểu thêm (programming), sau đấy làm PhD theo computational được hết. Chả sao cả, quan trọng là em có quyết tâm hay thôi.
  Good luck em.
  T
   
  hp.91 likes this.
 5. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  Quên còn một ý nữa anh chưa nói. Computational physics vẫn kiềm việc đều em ơi, việc ngon là đằng khác. Kĩ năng programming tốt, đầu óc quantitative tốt ra xin làm data scientists nhiều lắm em ơi, làm finance còn được. Bạn anh (experimental physics) ra còn xin được việc về những mảng đó mà. Nên em cứ cố gắng xin được admission, đi học, trong quá trình học thì trau dồi các kĩ năng khác là tốt thôi. Đừng fixate mình vào một cái degree gì đấy, quan trọng là background, mindset, skillset ổn là đâu chả sống được em. Lo lắng sớm làm gì, giờ thích đi học thì lo đi học thôi, ko nên vừa lo đi học rồi còn lo ... sau khi đi học nữa : )
   
  hp.91 likes this.
 6. hp.91

  hp.91 Thèm thuồng

  Cảm ơn anh thangpt88, vâng đúng là em khoái hướng computational physics ạ. Hồi undergrad em làm về DFT, programming thì em tự học khá nhiều nên cũng có một chút làm vốn, đặc biệt là Python (+numpy, scipy, matplotlib) với basic C. Sau master chắc chắn em sẽ theo mảng tính toán, điều khiến em lo lắng là vì hiện tại mấy cái em đang làm chả liên quan gì về tính toán cả nên em sợ sẽ khó xin được PhD, vì vậy em mới lăn tăn là không biết có nên học tiếp hay xin lại master (em còn đúng 1 năm nữa là tốt nghiệp) (?).

  PS: Hình như anh cũng làm về tính toán phải không ạ?
   
 7. hp.91

  hp.91 Thèm thuồng

  Cảm ơn anh Nikita, em sẽ suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định.
   
 8. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  1. Anh làm về thực nghiệm em à
  2. Nikita là chị
  3. Tuỳ em thôi, em có thể tiếp tục học tiếp cho xong master trong 1 năm nữa, nhưng bây giờ nên tính đến chuyện apply đi là vừa (chuẩn bị toefl/ieít, gre, sop). Khi apply thì apply vào trường, sau khi vào học thì đến gặp profs để xin làm RA thôi. Nếu em xin học bổng của giáo sư (cái này Hàn, Sing, Đài, Nhật khá phổ biến) thì dĩ nhiên nên show cho ông/bà ấy là khả năng làm về computational physics của em. Cái đấy thì sẽ là khá tricky cho trường hợp của em. Cố gắng khi liên lạc với profs để xin học bổng loại này thì cứ thẳng thắn trình bày rõ background của em, research interest của em, và em đã chuẩn bị những gì để theo computational physics (em đã làm DFT, thông thạo python -- anh nghĩ background thế này là đủ rồi). Còn nếu là Mỹ thì dễ dàng hơn, chỉ cần em có hiểu biết về physics và chịu khó học cái mới thì chuyển qua computational vẫn được.

  Good luck em.
   
  hp.91 likes this.
 9. hp.91

  hp.91 Thèm thuồng

  Cảm ơn anh ạ :))
   
 10. khanhbinh

  khanhbinh Thèm thuồng

  Nếu có hứng thú em có thể đi theo hướng computational biophysics: MD/MC simulation and drug design, hướng này hiện đang rất hot hiện nay . Cơ sở lý thuyết của nó cũng đơn giản, ko quá khó để học. E đã biết python là một lợi thế lớn, do python được dùng rất nhiều. Tốt nghiệp xong thì ko sợ thiếu việc trong academic hay R&D. chỉ có điều phải bổ sung kiến thức về bio & chemistry hơi nhiều :)
   
  hp.91 likes this.
 11. hp.91

  hp.91 Thèm thuồng

  Cảm ơn anh ạ.
   

Share This Page