xin kinh nghiệm các anh chị đi trước về việc xin học bổng/ làm việc tại các Lab

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by HienLe, Mar 8, 2014.

 1. HienLe

  HienLe Học hỏi

  Em chào các anh chị và các bạn, em làm mem mới.
  Hiện tại em đang học tại Điện tử Viễn Thông, Bách Khoa Hà Nội, năm cuối ạ. Thực sự là sau khi học xong, em rất muốn có thể tiếp tục học Master và cụ thể là học ở Nhật ạ. Dĩ nhiên em là sinh viên "nghèo" theo đúng nghĩa nên em phải xin được học bổng mới có thể tiếp tục học. tuy nhiên, em cũng biết mình thua kém người ta nhiều nên sẽ rất khó trong việc cạnh tranh các học bổng lớn như MEXT ... bên cạnh đó em lại rất muốn xin được làm việc cho các giáo sư trong các Lab. Vậy mong các anh chị cho em xin ít kinh nghiệm xin các giáo sư cũng như tìm kiếm cơ hội để học tiếp được không ạ.
  ps : Em mới có 1 vài chứng chỉ ngoại ngữ và kinh nghiệm làm việc của em cũng chưa nhiều, em cần phải bổ xung những gì xin anh chị cho em lời khuyên ạ.
  Em xin cám ơn trước ạ
   
 2. gloomyfriday

  gloomyfriday Nghiện

  Bạn là sinh viên năm cuối mình nghĩ việc quan trọng nhất lúc này bạn nên làm là hoàn thành thật tốt đồ án tốt nghiệp. Còn nếu bạn tự tin vào khả năng của bản thân và muốn tìm học bổng để đi học đc càng nhanh càng tốt thì có thể bắt đầu với việc tìm trường, hướng nghiên cứu, lab, liên hệ prof., học tiếng N. Bạn nói có 1 vài chứng chỉ ngoại ngữ rồi mình đoán bạn đã có chứng chỉ J, vậy thì cố gắng trau dồi thêm càng nhiều càng tốt. Mình k rõ bạn định học chương trình bằng E hay J, nhưng dù học bằng E thì J cũng rất quan trọng, J của bạn càng tốt thì bạn càng dễ hòa nhập vào cuộc sống ở N, vì thực tế sinh viên và prof. N thường ngại dùng E, thậm chí là nói rất kém.

  Còn về học bổng thì có 2 con đường:
  _ Apply trước khi nhập học: Phổ biến nhất là MEXT do trường recommend, học bổng này rất cạnh tranh, và theo mình biết có quota cho từng trường, thậm chí là từng khoa. Vì vậy để có thể nhận đc hb này thì hoặc là profile của bạn thật mạnh hoặc là bạn phải liên hệ được với 1 prof. có uy tín và được prof. giúp đỡ trong quá trình apply. Bạn có thể tham khảo topic này (http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=2960) các anh chị chia sẻ thông tin rất chi tiết. Ngoài ra còn có hb của một số tổ chức khác, cũng cho phép apply trước khi sang, bạn có thể tham khảo thêm ở trang web của JASSO ( http://www.jasso.go.jp/study_j/scholarships_sfisij_e.html ), hoặc học bổng của trường (như viện JAIST có chương trình 5D (combine), cấp học bổng cho tất cả ứng viên có admission, mình k rõ lắm về chương trình này, bạn có thể hỏi các anh chị trên diễn đàn xem có anh chị nào có kinh nghiệm về hb này không)
  _ Apply sau khi nhập học: Tức là bạn chỉ có admission của trường, tự bỏ chi phí ban đầu (1-2 học kỳ), sang học và apply các học bổng khác, xin miễn giảm học phí, đi làm thêm (yêu cầu J)…

  Mình thì khuyên bạn nên đi theo con đường thứ nhất, khó khăn hơn nhưng đảm bảo vì chi phí cuộc sống ở N rất đắt đỏ, đi làm thêm thì hoặc chỉ đủ học phí, hoặc chỉ đủ cho sinh hoạt phí, sẽ rất vất vả nếu k có học bổng. Nếu bạn chỉ muốn học master thì việc xin học bổng từ giáo sư gần như k có, giáo sư thường chỉ cấp học bổng cho sinh viên phd, postdoc thôi.

  Về việc liên hệ prof. thì bạn cứ email trực tiếp cho prof. trình bày nguyện vọng thôi: Giới thiệu sơ qua bản thân, trường, ngành học, lý do và mục đích liên hệ, mục tiêu nghiên cứu (cái này bạn chỉ cần nói là muốn làm về cái gì, k cần phải trình bày dài dòng đâu)…, bạn có thể tham khảo một số topic trong diễn đàn các anh chị chia sẻ kinh nghiệm liên hệ prof. Cố gắng nói khéo khéo để gần với hướng nghiên cứu của prof. Chú ý nữa là bạn nhớ soát kỹ lỗi ngữ pháp và từ vựng trước khi gửi, cũng nên để lại ấn tượng tốt là mình viết mail cẩn thận .

  Prof. N thường khá lịch sự, nên dù có không nhận bạn vì 1 lý do nào đó họ cũng trả lời và đưa ra lý do (lab đông, hướng nghiên cứu k phù hợp…). Tuy nhiên có thể xảy ra trường hợp mail của bạn bị đẩy xuống dưới các mail khác, prof. quá bận sau 1 thời gian thì k nhớ đến mail của bạn nữa nên k reply. Để giảm khả năng xảy ra trường hợp này bạn có thể gửi mail vào tối muộn hoặc sáng sớm để đầu giờ sáng prof. check mail sẽ thấy mail bạn hiện trên inbox! Trường hợp gửi mail lâu rồi mà không thấy prof. trả lời, có thể mail nhắc lại (nên viết mail mới, không nên forward lại mail cũ) và có thể thay đổi title của mail để gây chú ý hơn!!!

  Chỉ cần bạn có đủ quyết tâm và kiên trì, cố gắng, mình nghĩ cơ hội cho bạn là rất nhiều.
   
  HienLe and nam_cao like this.
 3. HienLe

  HienLe Học hỏi

  Em cám ơn anh/chị ạ, đồ án tốt nghiệp em dự định sẽ hoàn thành trong thời gian cuối tháng này và đầu tháng sau, sau đó sẽ tập trung tìm kiếm trường và học bổng ạ.
  Thực ra em cũng từng được nghe/ nói chuyện vs một vài người N nói tiếng anh, thực sự họ nói rất khó nghe nên em muốn học bằng J ạ. Em cám ơn tiền bối đã chỉ giáo, em sẽ tham khảo và có gì lại hỏi tiền bối tiếp ạ
   
 4. gloomyfriday

  gloomyfriday Nghiện

  Còn một vấn đề nữa mình muốn lưu ý bạn là nhiều trường đại học tại Nhật yêu cầu thi đầu vào (writing and/or oral test) tại Nhật, vì vậy khi tìm trường bạn cũng nên lưu ý, vì nếu phải sang Nhật dự thi thì sẽ rất tốn kém. Về độ khó dễ thì tùy trường, tùy ngành, chắc bạn cũng biết, trường Tokyo nổi tiếng là có kỳ thi đầu vào cực khó, còn các trường khác mình chưa có cơ hội trải nghiệm, mới chỉ thi ở 1 trường (k phải Tokyo) và thấy cũng ở mức bình thường. Nếu có ý định tham gia kỳ thi này thì bạn có thể hỏi giáo sư xin hướng dẫn cách ôn tập và giúp đỡ. Nói chung giáo sư Nhật thì nhiệt tình, nếu họ đã nhận bạn thì sẽ giúp bạn hết sức có thể. Còn có gì không rõ về thủ tục bạn cứ mail cho admission office, họ sẽ giải đáp cho bạn đầy đủ thông tin.

  Chúc bạn thành công!
   

Share This Page