Xin học bổng PhD ở Úc - xin LoR, contact giáo sư.....

Discussion in 'General preparation' started by KM27, Jun 22, 2015.

 1. KM27

  KM27 Thèm thuồng

  Chào các anh, chị.

  Như ở topic trước em có giới thiệu, em đã học xong thạc sĩ ngành truyền thông ở VN, giờ muốn xin học bổng để đi học PhD.

  Hiện em có một số câu hỏi, băn khoăn, rất mong được anh chị giải đáp.

  - Về LoR: liệu em có thể viết 1 LoR chung để dùng cho các hồ sơ được không (các hồ sơ đều cùng chuyên ngành, chỉ khác trường). Em thấy có người bảo phần đầu thư phải ghi rõ gửi ai/trường nào, nhưng có người bảo chỉ cần ghi To Whom It May Concern cũng được. A/c cho em xin ý kiến với ạ.

  Hiện em có thầy giáo cũ khá thân (dạy đại học) của em cũng đang làm PhD ở trường em đang định apply bên Úc (thầy cũng xin được học bổng ạ). Nếu em nhờ thầy viết LoR thì có ổn không ạ và nếu em nhờ thầy contact với giáo sư thì sẽ được đánh giá cao hơn hay em tự liên lạc độc lập thì sẽ tốt hơn ạ.

  Cảm ơn các anh chị đã tư vấn. Em cảm ơn nhiều.
   
 2. GGT

  GGT Viên mãn

  1. LoR chung cho nó nhàn và đỡ nhầm lẫn (thư trường nọ gửi nhầm trường kia là chết). Ít trường thì thay đầu đuôi cũng được.
  Bạn đừng viết "To whom it may concern" vì cụm này bất lịch sự và thiếu tôn trọng người đọc (giờ chả mấy khi người ta dùng cái này). Nên viết là "dear Admissions Committee" hoặc tương tự.

  2. Nếu bạn học PhD thì nên xin thư giới thiệu từ một người đã có bằng PhD. Bạn nên chủ động liên lạc với GS, cho GS biết là bạn biết người ABC (thầy bạn) đang làm cùng GS. Đồng thời nhờ thầy bạn nói với GS một câu (ngay trước khi bạn gửi email contact).
   
  KM27 likes this.
 3. KM27

  KM27 Thèm thuồng

  Cảm ơn lời khuyên rất hữu ích của anh ạ.

  Em có một câu hỏi nữa, nhờ anh giải đáp giúp: Em định apply đợt tháng 8,9 tới, thời gian phù hợp nhất để em liên lạc với giáo sư là trước bao lâu vậy ạ?
   
 4. GGT

  GGT Viên mãn

  Ở Úc thì mình không rõ. Còn tùy vào ngành (VD ngành mình có liên lạc với GS cũng chưa chắc chắn gì về funding vì tiền từ khoa mà ra, nên contact trong khoảng 1 tháng trước deadline), thời gian biểu trong học kì (tránh gửi thư vào đợt cao điểm như final exam, SV sẽ gửi mail ầm ầm, và GS cũng bận).

  Bạn thử hỏi thầy bạn ấy.
   
 5. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Ở Úc thì không rõ. Nhưng ở các nước khác như Mỹ, mỗi trường đều có mẫu thư riêng, không giống nhau đâu nhé.

  Nên viết tiêu đề gửi địa chỉ từng trường riêng. Bạn gửi tất cả bao nhiêu thư mà phải tiếc công sức chuyện đấy? Nhiều lắm chắc độ 15-20 trường??
   
 6. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Liên lạc với giáo sư thì càng sớm càng tốt.
   
 7. KM27

  KM27 Thèm thuồng

  Dạ, ý em đang nói là tiêu đề của LoR cơ ạ. Nếu ghi rõ gửi từng trường riêng thì sẽ phải xin chữ ký của người giới thiệu nhiều lần, rất phiền phức cho họ, còn ghi chung chung thì sẽ dùng được cho tất cả các hồ sơ ạ.
   

Share This Page