Xin được tư vấn về việc có nên chuyển ngành học hay không?

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by RE@, Mar 30, 2010.

 1. RE@

  RE@ Thèm thuồng

  Xin chào các anh/ chị, tôi đã học MS về Electrical Engineering cách đây 1,5 năm tại Tp.HCM, hiện tôi đang làm việc tại 1 trường ĐH kỹ thuật ở Tp.HCM. Trong quá trình học và làm việc, tôi cảm thấy mình phù hợp với nghiên cứu kinh tế hơn. Nay tôi đang phân vân liệu có nên làm tiếp PhD về Electrical Engineering hay không hay chuyển qua MBA? Xin nhờ các anh chị đi trước tư vấn giúp tôi xem những khó khăn, thuận lợi nếu như tôi chuyển qua chuyên ngành kinh tế với.
   
 2. Trần Trung Hiếu

  Trần Trung Hiếu Thèm thuồng

  MBA thì không quan trọng background bạn là engineering hay là economics, business, cái này chắc là do sở thích của bác thôi, nếu bác muốn tiếp tục cultivate thì đi theo phd về electrical engineering, còn nếu bác muốn làm entrepreneur hay businessman thì đi học MBA

  Khó khăn : chắc là bạn chưa có background nhiều về eco, nhưng nếu bạn có kinh nghiệm quản lí thì tốt, tập trung làm các standard tests như GMAT/ GRE và TOEFL trước đi bác ah, SOP, LORs tốt vào

  Thuận lợi : bác vừa có kiến thức về engineering, lại là manager thì tốt quá rồi, bác học engineering chắc sẽ có đầu óc suy luận logic tốt hơn :->

  Nếu bác thật sự thích MBA thì bác vào forum sau, nhiều người học kĩ thuật ra vẫn get admitted vào các B-schools nổi tiếng đó VietMBA
   
  minhthanh and RE@ like this.
 3. RE@

  RE@ Thèm thuồng

  Cảm ơn anh Hiếu nhiều, em dự định học MBA, rồi sau đó làm tiếp PhD về cái này.
   
 4. Trần Trung Hiếu

  Trần Trung Hiếu Thèm thuồng

  Anh đừng nói thế chứ em ngại :)) em mới làm sinh viên mà :))
   
 5. aph

  aph Thèm thuồng

  Câu hỏi của bạn không rõ ràng, hoặc bạn không hiểu rõ ràng về cái bạn muốn hỏi. Nếu bạn muốn "nghiên cứu kinh tế" thì cái bạn cần chuyển qua chắc không phải hoặc không nên là MBA.
   
  livefully and dinhcongbang like this.
 6. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Kinh tế (economics) và quản trị (business management) là hai lĩnh vực hoàn toàn khác nhau. Ở VN vẫn hay nhầm mấy thứ này. Ở Mỹ học kinh tế cần làm tốt toán và các mô hình toán.

  Cần xác định rõ định hướng sự nghiệp tương lai là gì. Học MBA sẽ thích hợp về làm quản trị, và cần có kinh nghiệm thực thì bằng MBA mới có tác dụng. Trong các doanh nghiệp kiến thức MBA mà không được củng cố bằng kinh nghiệm thật thì không được đánh giá cao.

  Ở VN hiện có một sự hiểu sai/misconception về bằng PhD, cho rằng người có bằng PhD thì (thường) có khả năng lãnh đạo (?!). Vì thế nhiều khi người ta học PhD để lên làm ...sếp. Vì thế nếu bác muốn chắc ăn, làm thày cũng được, làm sếp cũng vừa, thì học PhD cho ... tiện.

  ĐCB
   
  levan8421, minhthanh, ChinhDT and 2 others like this.
 7. RE@

  RE@ Thèm thuồng

  Cảm ơn aph nhiều, quả là tôi thích nghiên cứu kinh tế. Nhưng để nghiên cứu nó theo tôi hiểu thì phải đi lại từ MBA, vì bản thân tôi xuất thân từ dân kỹ thuật.
   
  Last edited: Mar 30, 2010
 8. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Tôi nghĩ bác chưa hiểu thế nào là Kinh tế học. Bác thử nói thích nghiên cứu mảng nào ở kinh tế xem nào? Còn chuyển phải qua MBA rồi mới n/c kinh tế thì ko đúng rồi.
   
 9. RE@

  RE@ Thèm thuồng

  Ok, tôi hiểu ý anh. Nếu tôi muốn học lên phd về kinh tế thì tôi phải bắt đầu từ master. Tất tất nhiên nó có nhiều field, nhưng MBA có vẽ phù hợp hơn với dân kỹ thuật như tôi (liệu có đúng ko?). Trong quá trình học tôi mới xác định được chính xác chuyên ngành hẹp mà mình cần theo đuổi. Trong MS, tôi nghiên cứu về optimization và các bài toán về forecasting.
   
  Last edited: Mar 30, 2010
 10. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Bạn vẫn chưa đọc kỹ mọi người viết: MBA và Kinh tế là 2 lãnh vực KHÁC nhau. MBA ko phải là một mảng của Kinh tế. Nôm na là nếu anh muốn tương lai làm quản lý chỉ tay năm ngón thì MBA phù hợp. MBA ko có nghiên cứu mà tập trung vào thực hành!
   
 11. RE@

  RE@ Thèm thuồng

  OK, cảm ơn anh nhiều.

  Các bác cho em hỏi với, có chương trình nào cho phép học PhD eco từ MS ko?
   
  Last edited: Apr 1, 2010
 12. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Cảm ơn bạn RE đã đặt vấn đề. Mình cũng đang quan tâm nhiều đến cái này. Mình chưa tìm hiểu hết các chương trình PhD Econ ở Mỹ. Nhưng có 1 trường mình biết là PhD Econ ko đòi hỏi phải có Master (tức là có thể học thẳng từ undergrad). Background thì prefered chứ ko phải là prerequisite (bắt buộc). Có bác nào học PhD Econ có thể confirm dùm cái này được ko ạ?

  Em cũng muốn hỏi thêm: để chuẩn bị background tốt hơn thì có nên theo học một khóa về Econ ở VN không? Đợt này về em tính thi Văn bằng 2 vào 1 trường kinh tế. Như thế đến lúc apply mình đã học được 1 kì về Econ, và nếu đỗ thì đến lúc đi đã học được 2 kì. Background như thế có ăn thua chút gì ko ạ?

  Ngoài ra, mình nên tự đọc sách gì về Kinh tế khi background đang là Zero??

  Mong được các bác góp ý! Thanks in advance! :rose::rose::rose: :)
   
 13. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Nếu em không giỏi Math hoặc không thích Math thì đừng nên apply PhD Econ.
   
 14. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Vậy theo chị Dôm em nên apply ngành gì ạ? Đừng bẩu là ngành Xây dựng (gia đình) đấy nhá! :))
   
 15. RE@

  RE@ Thèm thuồng

  Math thì tôi rất thích và học Math cũng ko đến nỗi tệ nên tôi nghĩ là không sao.
   
 16. RE@

  RE@ Thèm thuồng


  - Nếu như học từ undergrad thì còn nói gì nữa. Tôi muốn chuyển từ MS qua PhD eco.

  Tôi đã học về electrical engineering nên tôi muốn nghiên cứu về kinh tế năng lượng, kiểm toán năng lượng vv


  - Sao bạn lại học Văn bằng 2 cho tốn time? Bạn học chuyển đổi rồi qua Master eco cũng đc mà.:rose:
   
  Last edited: Apr 3, 2010
 17. aph

  aph Thèm thuồng

  Bạn RE suốt ngày MS MS. MS = Master of Science, là nói chung chứ không phải cái MS Electrical Engineering của bạn.

  Ngoài ra, mọi người nói đi nói lại thì bạn vẫn không hiểu. Không biết cái "kinh tế năng lượng" mà bạn định nghiên cứu là cái gì chứ kiểm toán thì cũng thuộc quản lý chứ không phải thuộc kinh tế. Không hiểu dựa vào đầu mà bạn tự thấy mình hợp với nghiên cứu kinh tế nữa!

  Nếu diễn đàn còn được quản lý chặt chẽ như trước thì chắc bạn bị ban nick lâu rồi.
   
 18. Mấy cái chuyện lẫn lộn này ko biết bao giờ mới hết! Qué oải chè đậu...

  Vấn đề ko phải là mấy bạn này...mà là mấy cái trường ĐH Kinh Tế (dạy chủ yếu về business và management mà cứ nói Kinh Tế hoài!), rồi khoa Kinh Tế ĐH quốc gia TP, rồi khoa QLCN của ĐH BK TP, rồi khoa Kinh Tế của ĐH GTVT, của ĐH Ngoại Thuơng. Mấy ông thầy bà cô dạy ở đó (rất nhiều nếu lấy PhD ở VN) còn lẫn lộn tới lui thì nói gì người ngoài và sinh viên.

  Đợt tháng 10 vừa rồi tui về chơi có đi giảng bài cho 1 lớp BBA liện kết ĐH Kinh Tế TP với trường Curtin (học 2 năm ở Úc). Đầu tiên vô tui dành 15p nói cho mấy e hiểu là mấy em đang học về business chứ hem phải economics nên khi qua Úc đừng nói vậy người ta hiểu sai...Nói mấy em có được học về toán kỹ ko, có học về chính trị ko, vv..Chắc mấy e ngạc nhiên lắm lắm luôn...

  Chắc trong này phải làm 1 cái mục gọi là re-define lại business và economics, rồi thế nào là nghiên cứu khoa học. Chứ ko thôi pà kon cô bác ở nhà đi nghiên cứu tỷ lệ phá thai trong giới trẻ là ? %, hay ?% giới teen thần tượng em Lê Kiều Ngu, Hồ Ngọc Hà và Cường Đôla, rồi bảo là nghiên cứu khoa học thì oải ghia lắm.. =)) Hèn gì vừa rồi bào đăng 2/3 biết nghiên cứu khoa học mới ghê!

  Cũng cần có 1 phần giải thích về các ngành ở VN ko biết, hoặc quá mới, kiều như Industrial Engineering (IE), Operations Research and Strategy (OSR), System Engineering and Strategy (SES) hay MIS. Những ngành như IE, OSR rất tốt cho bạn nào học toán, lý ở undergrad nhưng muốn đổi chuyên môn hay làm cái gì đó dễ tìm việc hơn.

  Còn về chuyện học MBA thì dạo này ở VN điên loạn luôn. Bạn nào muốn học MBA chất lượng (đi nước ngoài làm việc được) thì học MBA Hawaii. Làm việc có kiến thức thật sự thì học MBA-MSM ở BK. Còn muốn dễ có bằng thì học những cái còn lại...Giờ mode ở SG là học DBA chứ MBA thì cũng xưa rồi...
   
  juni, colim, RE@ and 1 other person like this.
 19. colim

  colim Viên mãn

  Lâu rồi mới thấy bác Khương quay trở lại diễn đàn. Đúng thật là không nói gì một số bạn không học về kinh tế, mà một số người học về kinh tế hẳn hoi vẫn còn misconception các khái niệm trong hai ngành econ và management. Nếu như bác Khương có thể mở một thread bàn luận về các lĩnh vực, các hướng nghiên cứu, xu hướng trong econ hoặc trong management hiện nay để "mở mang" đầu óc cho anh em, hay giúp anh e định hướng nghề nghiệp tốt hơn thì hay quá. Em cũng đang trong quá trình tìm hiểu nên kiến thức cũng đang còn hạn hẹp lắm. Có gì em cũng sẽ tham gia dịch một số bài. Thanks bác!
   
  livefully and RE@ like this.
 20. RE@

  RE@ Thèm thuồng

  Rất cảm ơn các bác đã giúp em hiểu. Đúng là em đã nhầm lẫn mà cố chấp.

  Nhờ các bác đánh giá giúp em giữa 2 chương trình MBA và DME (Masters in Development Economics) với. Xin chân thành cảm ơn.
   

Share This Page