Visa đưa file đính kém đi Đức làm PhD?

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by haismse54, Nov 2, 2016.

  1. haismse54

    haismse54 Thèm thuồng

    Em chào các anh chị VietPhD ạ. Lời đầu em xin kính chúc anh chị hạnh phúc, vui vẻ, và thành công ạ.
    Chả là em nhận được unofficial offer từ tháng trước ở 1 viện nghiên cứu ở Đức để làm PhD với mức lương là 50% TVL-13 (họ đang cố để apply 75% nhưng không chắc có thành công hay không). Thành ra em bỏ sạch các chổ phỏng vấn khác ở EU. Nhưng mấy ngày hôm nay em đang hoang mang về vụ đưa vợ sang cùng lúc (cùng làm Visa).
    Vậy em xin mạn phép hỏi các anh chị những ai biết hoặc đã trải qua rồi những câu hỏi sau ạ (em cũng search quanh co nhiều nơi, đa phần là ng ta hỏi vụ 911, 322):
    1. Với mức lương 50% thì ở đức được khoảng bao nhiêu Net Salary ạ. (em nghe nói là 1100E/month nếu đóng thuế loại 1, còn có file đính kèm ko có công việc thì 1300E).
    2. Việc làm VISA cùng lúc 2 vợ chồng đi thì có được hay không? Vấn đề nhà ở và có cần phải gửi tiền bảo lãnh tài chính gì vào tài khoản không (nếu có thì bao nhiêu) ạ?.
    3. Em sẽ làm về lĩnh vực khác hồi làm Master cho nên khả năng cao em phải tham gia cái Pre-track Phase (first 6 months) để học tại trường Potsdam. Cái này em chưa hỏi rõ là lương lậu ra sao :((((. Anh chị nào biết về cái này chia sẽ em với.
    Em trân thành cảm ơn anh chị và hi vọng nhận được sự giúp đỡ từ anh chị ạ.
     
  2. limestone

    limestone In rock I trust

    1. Mình có 1 vài đứa bạn làm PhD ở Jena, Đức, và lương hình như cũng giống với những con số bạn đưa ra .
    3. Ở 1 số nước khác cũng có khoản này. Như ở Bỉ thì gọi là pre-doc và bắt buộc cho tất cả những người có bằng master ngoài EU. Việc lương bổng thế nào thì bạn nên check lại trong contract của bạn. Nếu trong contract ko ghi gì thì mình nghĩ là lương trong giai đoạn này cũng sẽ ko giảm đi. Nếu có thắc mắc thì bạn có thể hỏi thẳng gs hoặc HR

    Hope it helps!
     
    haismse54 likes this.
  3. mtcmos

    mtcmos Viên mãn

    Off topic chút
    Bạn nào ở Đức cho hỏi tại sao SV nước ngoài không được 75% thậm chí 100% cái TVL-13 (SV người Đức chắc là được) ? Đây là quy định của CP Đức, của trường ĐH Đức hay là kiểu phân biệt Đức/non-Đức ?
     
    haismse54 likes this.
  4. mtcmos

    mtcmos Viên mãn

    Btw, bạn chủ topic bỏ hết các phỏng vấn khác là không hợp lí. Tại sao bạn không tham gia tất các phỏng vấn, làm tốt nhất có thể. Bàn tiệc có nhiều món mới gọi là tiệc chứ, không thì nó thành fastfood rồi ˆ.ˆ
     
    haismse54 likes this.
  5. concut

    concut Viên mãn

    cái này là sai nhé, mình cũng MS ngoài EU nhưng ko phải pre-doc gì cả, ko phải học courses nào luôn =))

    50% TVL-13 thì đúng là tầm 1,1k / tháng . ở các TP nhỏ thì ko sao, chứ lên Berline/Muchen thì chắc ko đủ hai người đâu :)
     
    haismse54 likes this.
  6. concut

    concut Viên mãn

    cái này ko đúng đâu a, nước ngoài vẫn có thể đc 100% mà, tùy giáo tùy trường thôi ạ :) bọn Đức thì ko nhận mức thấp vì nó thà đi làm còn hơn :D
     
  7. haismse54

    haismse54 Thèm thuồng

    Cảm ơn các anh chị nhiều ạ. Cái em lo nhất là không biết có xin visa cùng lúc đưa vợ sang hay không ạ. Lúc đầu e cũng lo khoản lương lậu, nhưng giờ với em đưa được vợ sang là vui lắm rồi ạ. Em cũng thấy sai vì đã không phỏng vấn tiếp. Nhưng chuyện đã rồi nên em không than trách gì bản thân cả ạ :D
     
  8. haismse54

    haismse54 Thèm thuồng

    Cảm ơn anh ạ. Anh ơi, em làm ở HZB, gần Potsdam. Nghe giáo nói khu này cũng rẻ.
    Em nghe nói bên Đức để bảo lãnh vợ thì cần có mức tối thiểu diện tích phòng thuê phải không ạ. Anh có biết gì về khoản này không ạ.
    Một lần nữa em cảm ơn anh nhiều ạ
     
  9. concut

    concut Viên mãn

    ở Bỉ cũng có điều kiện về diện tích + số phòng ngủ khi có gia đình, nhưng mình đang FA nên ko rõ là ntn :D lại càng ko biết ở Đức ra sao, sorry vì ko giúp đc gì cả :|
     
    haismse54 likes this.
  10. haismse54

    haismse54 Thèm thuồng

    Dạ em cảm ơn anh ạ. Cơ mà e thấy về vấn đề thu nhập bình quân của Bỉ và Đức hơi hơi tương đồng. Nên nếu a biết về khoản ưu cầu thì cho em biết với nhé. Hihi
     
  11. kythanbka

    kythanbka Đơn giản...

    Cậu có thể vào nhóm fb hội sinh viên VN ở Berlin-Potsdam để làm quen và hỏi han kĩ hơn: https://www.facebook.com/groups/1104473299583511/?fref=ts
     
    haismse54 likes this.
  12. tranduy

    tranduy Viên mãn

    1. Ban check trong offer brutto la bao nhieu. Sau đó tính ở đây để ra net salary: http://www.parmentier.de/steuer/steuer.htm?wagetax.htm
    2. 100% TVL 13 thi phai tốt nghiệp PhD. 100% TVL-13 là lương postdoc bậc 1 mới tốt nghiệp.
    3. VISA 2 vợ chồng được, nhưng cần phải để tiền tầm 10000 EUR trong tài khoản. Nếu có con thì phải hơn. Nhà ở tối thiểu 13m2/người bình quân.
    4. Probation time/salary/requirement thì tuỳ theo contract. Em cứ đọc kĩ contract. Mọi thứ ở Đức đều rất rõ ràng.
     
    kythanbka and haismse54 like this.
  13. haismse54

    haismse54 Thèm thuồng

    Cảm ơn anh ạ, Em đã post lên đó hỏi từ sang rùi a. Mong mọi người giúp được. :(
     
  14. haismse54

    haismse54 Thèm thuồng

    Thiệt tình thì do hoàn cảnh nên số tiền 10.000 EUR là cực kỳ quá sức đối với em anh a. Em cũng không ngờ là bảo lãnh vợ sang ở với mình mà cũng vất vả như vậy đấy ạ :(
    Em có nghe thiên hạ đồn là bên phòng nhập cảnh Đức sẽ kiểm tra số lương/mức tiêu tối thiểu của 2 người. 1 người cần tối thiểu là 690 Eur thì phải. Nếu lương không đủ cho 2 người thì họ yêu cầu phải có trong tài khoản cố định là số thiếu x 12 tháng. Anh có biết cái vụ này không ạ. Chứ 10.000Eur em hoang mang quá. Mà vậy chắc em chia tay với Đức thôi.
    Hiện tại em mới nhận được offer không chính thức. Bên kia họ đang làm hợp đồng cho em ạ.
     
  15. tranduy

    tranduy Viên mãn

    Cái này em phải suy tính thật kỹ. Nhưng lương dưới 1300 net/gia đình thì sẽ khá vất vả. Còn 10K EUR, em cứ vay mượn người thân tạm, làm xong VISA rồi trả lại họ.
    Mức sống từng thành phố em xem ở đây: https://www.numbeo.com/cost-of-living/in/Potsdam
    Tiền thuê nhà và tiền ăn uống, đi lại đầy đủ cả.
     
    haismse54 likes this.
  16. haismse54

    haismse54 Thèm thuồng

    Em cảm ơn anh Duy nhiều nhé (Em xin lỗi nếu em gọi sai tên anh ạ). Về khoản 10k Euro thì nếu quyết tâm chắc em cũng cố gắng vay được a. Vợ chồng em cũng sẽ cố gắng tiết kiệm, chỉ mong được gần vợ thôi anh a. Mới cưới mà mỗi đứa một nơi tội lặm Nếu chỉ liên quan đến vấn đề tiền bảo lãnh thì em cũng thấy đỡ lo hơn phần nào a.
     
  17. vnguyen

    vnguyen Thèm thuồng

    - Lúc apply visa cả 2 vợ chồng có thể apply cùng 1 lúc nhưng có thể visa của bạn sẽ được trước vợ mấy tháng Mà bạn nên sang trước tím nhà cửa ổn định, làm quen mọi thứ, chứ mong 2 vợ chồng sang cùng 1 lúc, rồi nhiều cái mới lạ chưa quen, 2 trái tim vàng nhưng những khó khăn đời thường sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống.
    - Ít nhất bạn phải mất 2-3 tháng để làm quen lab, nếu bạn và vợ đã tiếp xúc với dân Eu và cách làm việc Eu thì sẽ đỡ hơn nhưng nếu chưa từng thì ko những bạn mất thời gian làm quen mà vợ bạn có thể stress vì quanh quẩn cả ngày nói chuyện với mỗi chồng. Ở Đức cộng đồng người Việt đông nên cơ hội để vợ bạn nói tiếng Việt sẽ nhiều hơn.
    - 1300 eu/tháng độc thân thì vô tư nhưng có vợ sẽ phải sống tiết kiệm hơn. Cuộc sống cũng cần có hưởng thụ, giao lưu, du lịch, shopping chứ ko chỉ ngày ngày lên lab, tối về ăn cơm với vợ
    - Các bạn còn trẻ, còn nhiều thời gian ở bên nhau, đừng vì mong muốn ở gần nhau mọi lúc mọi nơi mà bỏ qua những trở ngại có thể xảy ra. Ở Vn có chuyện gì còn có gia đình, bạn bè chứ sang bên ấy phải tự lo mọi thứ, lo ko nổi thì mới tìm cách nhờ giúp đỡ
     
    haismse54 and kythanbka like this.
  18. haismse54

    haismse54 Thèm thuồng

    Dạ em cũng hiểu vấn đề đó ạ. Thực sự em chỉ mong là đưa được vợ em sang càng sớm càng tốt. 2-3 tháng thì không thành vấn đề. Nhưng 6 tháng 1 năm lại là chuyện khác. Hơn nữa hỏi ham mấy anh chị bên Group Sinh Viên Berlin-Potsdam có vẻ kết quả tiêu cực quá ạ. Toàn rất khó để bảo lãnh. Anh có kinh nghiệm hay biết ai đã trải qua vấn đề này không ạ.
     
  19. vnguyen

    vnguyen Thèm thuồng

    Mình là chị, mình chưa từng bảo lãnh cho ai sang ở cùng mình nhưng có quen vài người VN bảo lãnh cho vợ sang. Bạn có học bổng nên xin visa cho vợ sang theo kiểu đoàn tụ gia đình, mình đoán 2 bạn đã làm đăng ký kết hộn. Ở Đức mình ko rõ nhưng ở Ý nó như thế này:
    - Trường hợp 1: anh chồng sang làm postdoc, lương cạo, 2 vợ chồng cùng xin visa 1 lúc nhưng anh chồng có visa trước vợ 3 thạng Anh ấy sang trước tìm nhà, làm hợp đồng nhà, chị vợ sang sau khi nhà cửa đã ổn đinh.
    - Trường hợp 2: chồng làm phd theo Marie Curie, họ hỗ trợ rất nhiều cho việc đoàn tụ gia đình, lương cao. Bạn ấy sang trước tìm nhà, có hợp đồng nhà, có hộ khẩu thường trú, gửi mấy cái ấy về VN cho vợ xin làm visa, theo mình biết hơn 6 tháng mà vợ bạn ấy vẫn chưa nhận được visa. Trường hợp 2 xảy ra sau mấy vụ khủng bố ở Pháp và Bỉ nên có thể họ thắt chặt hợn
    - 2 trường hợp mà mình nói, họ đều có tài chính ổn định, chỉ lo làm thủ tục hành chính thôi
    - Những thứ mình nói ở đây ko phải để hù dọa bạn mà nó là thực tế đã diễn ra. Bạn nên tập trung chuẩn bị trước hết cho bạn để làm quen với lab, với cuộc sống ở bên ấy, việc nhận offer phd chỉ là bước đầu, hoàn thành nó tốt nhất có thể là chuyện khacs. Nếu bạn chuẩn bị kỹ thì ko những thuận lợi cho ban, cho vợ bạn, cho cả tương lai của 2 ban. Tương lai tính bằng năm, còn việc 2 bạn phải xa nhau tính bằng tháng
     
    haismse54 and kythanbka like this.
  20. tranduy

    tranduy Viên mãn

    Lúc mình còn làm PhD o Úc, hai vợ chồng sang Đức hợp tác với lương 1600 net + miễn phí tiền nhà trong 1 năm nhưng vẫn phải đưa thêm tài khoản tiết kiệm ở Úc thì mới OK. Tuỳ theo em mang vợ sang bao lâu và tuỳ vùng. SV độc thân thì cần tầm 700-750 EUR/tháng/người. 2 người thì khoảng 1500. Như vậy em cần additional: 400EUR*36 tháng = 14.400 EUR.
     
    haismse54 likes this.

Share This Page