Về việc bắt nợ theo kiểu xã hội đen đối với nghiên cứu sinh của TP Đà nẵng

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by Nkd, Jul 28, 2013.

 1. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Nói chính xác là "các bạn ấy", mình thì xong phd vẫn nợ vài k tiền mua xe. Mỗi người có một cách sống, việc gì phải mỉa mai nhau thế. Những lúc có việc cần tiền mình cũng mong được một phần của các bạn ấy.
   
  nam_cao likes this.
 2. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Topic sặc mùi tiền nhỉ :D.

  Nhiều khi ở lại hay quay về không phải vì tiền đâu các bác ợ.

  Em thì ủng hộ ý kiến của bác hut, thay vì đổ tiền đi đào tạo PhD thì nên để dành đãi ngộ các anh PhD ở bển về. Cái khó nằm ở chỗ, lương của mấy ảnh khi đó lại gấp vài lần lương của rất nhiều giáo sư có tuổi ở nhà, các bác đình công hết thì khổ.

  Cho nên em nghĩ thay vì đãi ngộ theo kiểu lương thì tạo điều kiện làm việc tốt cho người ta (như gói hỗ trợ ban đầu như bác gì vừa bảo)...Khi có điều kiện tốt họ sẽ có nhiều sản phẩm tốt, họ sẽ xin thêm Nafosted để cải thiện thu nhập chẳng hạn. Hoặc có thể thưởng thêm nếu có bài báo.

  Nếu là em, cho lương 50k/năm mà điều kiện làm việc không có gì thì em cũng không về, nhưng nếu cho một khoảng tiền để start-up lab ít nhất 100k (khoảng 2 năm đầu tư đào tạo PhD) và lương chỉ cần 12k/năm thì em sẽ consider.
   
 3. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Lương 12K/năm thì bạn Vodanhtieu tốt đến đại hoc Duy Tân Đà Nẵng là OK ngay rồi con gì. Về việc các bác GS già đình công, tôi không nghĩ vậy, đa phần họ đều sắp về hưu rồi, ....
   
 4. ohpiS

  ohpiS Thèm thuồng

  Thế các bạn đi học không về thì đi đâu nhỉ ?
  Có phải ai cũng có thể định cư ở nước ngoài đâu ?
   
 5. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Iem thì vẫn ủng hộ gửi các bạn đi học. Vừa để mở mang tầm mắt, vừa để thay đổi cuộc đời cho hàng nghìn bạn.

  Dự án đào tạo nào của VN cũng thành công đến 80% trở lên. Có nghĩa là có ít nhất 80% các bạn sẽ trở về chấp nhận làm việc với tiền lương rẻ mạt để phục vụ các bác. Trong số 20% còn lại, đa phần nếu không trở về hoặc học hành thất bại thì cũng sẽ đền bù một khoản đáng kể cho các bác. Cho dù chính sách flexible như 322, 911 các bác cũng sẽ hoàn vốn được ít nhất 10% trong số đó, mặc dù có thể thời gian hoàn vốn lâu. Thỉnh thoảng các bác làm cái mail gửi về gia đình nhắc nhở. Trí thức đa phần tự trọng. Iem tin rằng, nếu kiếm được việc làm ở nước ngoài, người ta sẽ thắt lưng buộc bụng hoàn trả tiền cho các bác, để có thể ngửa mặt lên sống đàng hoàng chứ chẳng mấy ai mặt dày, nuốt không tiền của các bác cả.

  Còn các bạn đi học tự túc thì kệ các bạn ý. Các bạn ý thừa đủ khôn ngoan để tự xoay sở cuộc đời. Vấn đề của VN bây giờ là bố trí vị trí làm việc không hợp lý chứ không phải thiếu người trở về.

  Có 100K trả lương cho mỗi bạn đi học tự túc để các bạn ấy trở về thì được bao nhiêu năm?? Iem nghĩ phải các bạn chỉ chấp nhận tầm lương 30K trở lên mới về mới xứng đáng để các bác phải mời mọc. Mà như vậy chỉ trả lương được hơn 3 năm. Ngồi chưa nóng ghế, chưa làm được gì mấy đã hết tiền trả cho người ta.

  Dưới mức đó thì chẳng có gì đảm bảo sẽ thu được kết quả tốt hơn những người khác cả.
   
 6. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Chịu. Em đang nói ngu kiến của em thôi :), và trong trường hợp xin vào các trường ĐH. Chứ giờ cũng có nhiều công ty trả lương khá lắm bác. Bác chắc biết nhiều người học xong đi đâu về đâu nhiều hơn em rồi.

  Túm cái quần lại. Các trường ĐH muốn thu hút các bác PhD đi ngoài về, ngoài trả lương kha khá thì việc tạo điều kiện, môi trường làm việc cho người ta cũng quan trọng không kém. Nếu không hoặc người ta không vào, hoặc vào vì bất khả kháng và không đóng góp được gì mấy.
   
 7. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Mà thực ra cũng chẳng có gì đảm bảo trả tiền cho các bạn du học tự túc về làm việc thì họ sẽ làm cho các bác đâu. Họ đủ khôn ngoan để tự kiếm tiền du học thì đầu họ cũng nhiều sỏi lắm. Các bác trả cho họ khoảng 14K/năm, nếu họ tìm được cơ hội khác ở nước ngoài để làm việc, học tiếp, hoặc lấy vợ, lấy chồng, thì họ cũng sẽ chuồn thôi. 14K/năm vẫn là tiền lương rẻ mạt đối với những người đã có bằng cấp ở các nước tiên tiến.

  Iem không thấy có gì khác biệt giữa việc trả tiền cho các bạn chân đất mắt toét chưa bao giờ rời khỏi Đà nẵng đi học với trả cho các bạn khôn như ma xó xuất thân ở Hà nội, Sài gòn đi du học tự túc về cả. Nếu chỉ trả tiền cho những người xuất thân từ Đà nẵng đi du học tự túc trở về thì chắc chắn đề án không thực hiện được bởi quá ít người đăng ký. Nhưng nếu trả cho những người khác, xuất thân ở các vùng khác thì các bác còn chết nữa, bởi không thể giám sát, quản lý gia đình nhà người ta.

  Theo thống kê của các bác Đà nẵng, đề án đã thành công ít ra với hơn 90% hợp đồng (207 người trở về, chỉ có hơn chục người phải bồi thường). Nhưng nếu với số tiền ấy trả cho những người du học tự túc về làm việc, các bác sẽ không thể lường trước số hợp đồng thành công là bao nhiêu đâu. Em tin là sẽ thấp hơn.

  Thực ra 100K là tính cho bậc PhD, chứ tổng cộng cả master và đại học thì số tiền đầu tư trung bình thấp hơn nhiều.

  PS: Cũng chỉ có thể trả tiền lương cao hơn hẳn cho những người có đẳng cấp/ năng lực cao hơn hẳn những người làm cùng họ ở cùng 1 tổ chức. Nhưng mấy bạn du học tự túc về chấp nhận lương 15K thì chẳng giỏi đến mức thế đâu. Mà nếu không giỏi đến mức đấy thì sẽ bị đồng nghiệp đố kị, phá phách đếch thể nào làm việc được: "Thằng đấy làm được gì mà đòi lương cao hơn tao nhiều thế?" Nếu người ta giỏi thì trong nước thiếu gì nơi để người ta làm, lại sống ở thành phố lớn, với mức lương gần như thế, mà phải về Đà nẵng ký hợp đồng ràng buộc 7 năm.
   
  Last edited by a moderator: Aug 7, 2013
 8. champs

  champs OK? Computer?

 9. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Bà chị chừng đấy tuổi rồi mà nói cứ như học sinh cấp 2 đang học môn Đạo đức. Làm gì có chuyện em phải thắt lưng buộc bụng để trả nợ! Nợ bác nào? Em có nợ là nợ nhân dân! Mà nhân dân là ai? Chả là ai cả! Mà tiền em nợ cũng chỉ bằng 1 phần rất rất nhỏ so với tiền các bác đục khoét của nhân dân thôi!
   
 10. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Số liệu thống kê của Tàu thì không thể tin được. 45% số du sinh của chương trình đi học PhD, thì lấy đâu ra mà 98% trở về on time. Chưa kể, thế nào là on time nhỉ? Các chú Tàu không học được trở về thì có tính là on time không hay tính là break contract? Tàu thì khác quái gì VN, làm sao tỷ lệ học hành thành công cao thế được.
   
 11. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Sao lại thứ 2 hả Si, passport màu gì rồi? Dân Đà nẵng hiền lành chất phát, ít được đi nước ngoài học, nên ai được mà chả ký và chả trở về, trường hợp bỏ hợp đồng là bất khả kháng thôi. Trước khi đi có cầm sổ đỏ cái nhà cấp 4 cho ĐN, nếu kiện ra tòa chắc chỉ mất cái nhà cấp 4 thôi, chứ làm gì còn tiền đâu mà trả thêm, chẳng lẽ bắt đi tù?

  Bác Hoài: Lương Duy Tân cao hơn ĐH công lập, nhưng nếu là em, em vẫn chọn ĐHQG hay BK lương 2tr chứ không chọn Duy Tân lương 20tr. Với em được làm công chức nhà nước là nhất rồi, lương hướng chẳng đáng để quan tâm, cứ kiếm cái chân nhà nước cho ổn định nhàn nhã, để thời gian tập trung nghiên cứu.
   
 12. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Timmy: bây giờ làm gì còn biên chế nữa, cho nên nếu về đại học BK làm viên chức ký hợp đồng dài hạn thì có khác gì bên Duy Tân. Bên Duy Tân họ cũng muốn xây dựng môi trường đào tạo và nghiên cứu quốc tế, kiểu như đại học QT TPHCM, hiện cũng có kha khá PhDers từ nước ngoài mới về đó. Còn làm trong nhà nước thì còn phải cẩn thận mấy chuyện Đảng, điếc, đấu đá, có khi chỉ muốn yên thân để làm nghiên cứu mà còn không được ấy .... Hoặc nếu thích nhà nước quá thì kiểu hai mang vừa giữ chân nhà nước, vừa làm adjunct bên kia ....
   
 13. JS

  JS lãng đãng

  Em thì thấy nhiều bác PhD ăn học bổng nhà nước rồi, làm xong PhD rồi, đa số muốn ở lại. Về có cái bằng PhD nước ngoài thật, nhưng tương lai làm việc môi trường thế nào, thu nhập thế nào các bác ấy đều rõ. Có bác tính đường về thì có nhiều lí do: có thể đi làm ngoài được, có thể lên chức được, ko chịu được cuộc sống ở nước ngoài v.v.. Có bác dứt khoát ko về thì dù đi lao động chân tay cũng ko về, vì về ko thấy gì sáng sủa.

  Em biết có trường hợp bị phạt gấp 3, chưa kể có nhiều kiểu ràng buộc củ chuối hơn mà vẫn luồn lách qua được. Về mặt nghĩa vụ, các bác í phải thực hiện cam kết là về. Nhưng nhà nước cơ bản cũng phải có nghĩa vụ tạo điều kiện, tạo môi trường làm việc cho thỏa đáng. Cái phía nghĩa vụ của nhà nước này thường hay bị lơ đi, hoặc coi như cơ chế nó thế, chuyện đương nhiên, ai cũng phải biết. Như bọn Sing nó cho học bổng rồi bắt ở lại làm 3 năm, mà có mấy đứa trốn được đâu.

  Thực ra nếu làm PhD mà network tốt, thì về 1 năm rồi lại chuồn chẳng hạn, vẫn được. Em thì thấy cái này cũng là case by case thôi. Nhiều bác PhD nhưng cũng dân gian bỏ mợ, tất nhiên cũng nhiều bác thì quá gà.

  Đòi nợ thì viết lên báo thế thôi. Chứ tiền chùa, giờ ai đứng ra vác đơn đi kiện, ai đứng ra đòi, truy thu nó thế nào.
   
  Last edited: Aug 8, 2013
 14. nxhoai

  nxhoai Moderator

  Có khi bạn nào đó trong topic này dự hơi bị đoàn chuẩn. Đà nẵng thiếu tiền muốn cắt chương trình này, nhưng vì thấy mình bây giờ là trung tâm của cả nước nên không âm thầm cắt được, báo chí nhảy bổ vào ngay. Nên mượn gió bẻ măng làm to chuyện để cắt giảm mà đỡ mang tiếng. Đồng chí đòi nợ cũng chính thức tuyên bố cắt bỏ các thể loại chương trình kiểu này rồi. Mấy bạn kia đen thì bị bêu danh tý. Sau đây sẽ xử lý nội bộ :).
   

Share This Page