Về việc bắt nợ theo kiểu xã hội đen đối với nghiên cứu sinh của TP Đà nẵng

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by Nkd, Jul 28, 2013.

 1. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Đấy là lý do phải học Triết học Chính trị để hiểu thế nào là Justice và Rights, những cơ sở quan trọng nhất của Luật Pháp đấy. Các ông Đà nẵng chẳng học hành gì cả, cứ thích vẽ ra hợp đồng thế nào thì vẽ.

  Cứ thích bắt nạt con nhà người ta thế nào thì bắt nạt !!! Có bao giờ đặt mình vào địa vị những người đi học để thấy những quy định và cách hành xử của mình vô lý cỡ nào hay không???
   
  karlmarx likes this.
 2. NgocBich

  NgocBich Thèm thuồng

  Với 600 triệu đến 1 tỷ, tính tròn khoảng 50,000 USD chi cho 1 học viên, thì "mua đứt" được PhD loại gì và trong thời gian bao lâu hả bạn?
   
 3. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Lấy tiền học bổng của 8 chú học viên, mỗi chú 50K uSD, trả lương 1000USD/tháng (ở DN thì mức lương này k tồi), thì cũng trả được trong hơn 32 năm đó.
  Từ đó đến nay, đã bao nhiêu người đi rồi bạn biết k?
   
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bạn đưa mình 50K làm early career fund đi, mình kiếm cho bạn một PhD rồi luôn. Loại gì thì ít nhất cũng chẳng kém loại ĐN đang cử đi đào tạo, ít nhất là họ học PhD bằng tiền tự kiếm. Có công việc ở ĐN, có tài trợ vốn ban đầu, thì thiếu gì người về làm, bạn làm như ứng viên 922 là super-star hay sao mà 1 tỷ không mua được :D

  Các bạn cứ lo bò trắng răng, không tiền thì sợ không có người chứ có tiền mà lo không có người làm thì chứng tỏ lãnh đạo "có vấn đề".
   
 5. NgocBich

  NgocBich Thèm thuồng

  Mức lương này là QUÁ thấp cho 1 PhD học hành tử tế. Với những người đi 922 hay 322, họ làm lương thấp coi như 1 phần trả lại cái "tiền thuế của dân" họ đã dùng thì còn được (coi như "cống hiến" mà), chứ đi học mất 5 năm mất/trị giá cả tỷ học phí, chưa tính chi phí cơ hội, mà về làm 20 triệu, thì mình không nghĩ khả thi chút nào, dù mức sống ở ĐN có thấp đến đâu.


  Mình nghĩ 1 tỷ VND không bao giờ mua được người giỏi. 1 người giỏi có thể làm ra 1 tỷ trong thời gian ngắn, nên giá 1 tỷ chỉ mua được người không giỏi, người mà ĐN hay nhà nước/trường đại học không thật sự cần. Lấy ví dụ ngành của mình ra trường nếu kiếm việc được ở Mỹ, dù trường bét nhất, thì cũng còn 1 tỷ sau thuế trong 1 năm. Dù mức sống ở Mỹ cao hơn thì số thu nhập đó vẫn thừa nuôi cả gia đình 3 người và không phải lăn tăn chuyện đút lót chạy trường cho con hay phong bì các thể loại. Thế mang quỹ early career để mời gọi thì chẳng tác dụng gì. (Nếu học PhD xong mà không kiếm được việc bét nhất theo ngành học của mình thì, trừ trường hợp đặc biệt không muốn kiếm do muốn về VN làm việc hoặc hạn chế ngôn ngữ, thì là "rác" hết, dù 322/922 hay tự xin học bổng).


  Còn bạn nói bạn giới thiệu được PhD hơn "loại ĐN đang cử đi đào tạo, ít nhất là họ học PhD bằng tiền tự kiếm" thì mình cho rằng bạn hơi chủ quan. Ít nhất trường hợp bạn ĐN sau khi học master 922 đã tự kiếm tiếp học bổng PhD, chứng tỏ các ứng viên có tiềm năng.


  Tóm lại em ủng hộ quan điểm chị Jenny ủng hộ đề án 922 song lên án chính sách "xã hội đen" bắt bồi thường 5 lần của ĐN.
   
 6. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  50-60K net/year nuôi gia đình thì bạn saving được bao nhiêu để bồi thường kinh phí đi học (kinh phí + lãi trong thời gian học + lãi trong thời gian trả nợ)


  Không thể đánh đồng ngành của bạn cũng như bất kì ngành nào khác, xin được việc là 1 chuyện có work permit không lại là việc khác. Bạn hơi tự tin quá đó chứ không thiếu các trường hợp có job offer mà không xin được work permit nên bị tống cổ ra khỏi nước đang học đâu. Mà mình công nhận khẩu khí bạn kinh thật, không xin được ở nước ngoài thì là rác. Nhân tài là đây chứ đâu, thế giá của bạn là bao nhiêu để ĐN trả bạn, bán vài mảnh đất ven biển chắc thừa trả bạn :D

  Mà mình nói thẳng, nếu các bạn 322/911/922 xin được việc ở nước ngoài sao không thẳng thắn nói chuyện bồi hoàn với BGD/ĐN, lương các bạn cao thế cơ mà ? Mình chẳng tin họ bắt bạn bồi hoàn 4-5 lần nếu bạn thương lượng đàng hoàng, đa số các trường hợp bỏ mà mình biết đều là "tự ý bỏ, lờ tịt chuyện bồi thường, hứa hưu hứa vượn bồi thường rồi chuồn mất". Chỉ có như thế DN họ mới điên lên đưa các bạn ra tòa chứ người ta cũng chẳng ham hố gì cái chuyện này. Thế thì mình càng chẳng hiểu các bạn "nghĩ" cái gì nữa, ai dám đặt niềm tin vào các bạn :D

  Mình không bảo các bạn 922 là kém mà vấn đề là risky. Tại sao phải đầu tư cho các bạn 2/6 năm lấy MSc/PhD trong khi các bạn học xong đều tính chuyện "chuồn" thế thì đầu tư làm cái quái gì ? Bao nhiêu MSc với PhD học xong về không có vốn để setup nghiên cứu thế thì cứ ném tiền đi làm cái gì. Giờ đặt trường hợp bạn kia học MSc xong không kiếm được học bổng PhD thì sao ? Ai dám chắc là sẽ kiếm được, trong khi có người đã tự kiếm được thì không tính chuyện "mua" họ.
   
  Last edited: Aug 5, 2013
  d_t_nguyen likes this.
 7. NgocBich

  NgocBich Thèm thuồng

  Câu hỏi của bạn ủng hộ cho ý của mình là khó để kêu gọi PhD về với mức lương 1,000 USD hoặc eary career fund 50,000USD vì nó chẳng là gì so với mức đầu tư tiền của và công sức vào học PhD, dù tiền học phí từ nguồn nào.

  Có lẽ do mình viết không rõ. Ý mình là KHÔNG THỂ xin được việc, chứ không phải có khả năng mà không thể làm do các trở ngại khác ngoài chuyên môn. Và mình cũng nói rõ là xin được việc hạng bét thôi.

  Có thể do mình viết không rõ như trên khiến bạn cảm thấy thế. Thành thật xin lỗi!

  Hoàn toàn đồng ý với bạn. Trừ phi bất khả kháng, tất cả những người không về làm việc cho nhà nước/trường đại học như cam kết đều nên và phải bồi hoàn kinh phí đào tạo, vì danh dự, vì nhiều thứ khác. Mình quen nhiều 322 và quen nhiều người học xong ở lại, nhưng mình không rõ họ có bồi thường gì không vì chuyện quá tế nhị, chắc chỉ Bộ GD mới nắm rõ thống kê này. Tuy nhiên theo mình nghĩ thì những người bỏ không bồi thường gì là ít nếu thực sự họ xin được việc. Trở lại ĐN thì đòi bồi thường 5 lần là phi lý. Nói như chị Jenny, phải cho người ta đường sống với chứ. Nếu lương net 60,000 USD trả còn khó thì cũng phải cho người ta vài năm xoay xở.
   
 8. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình nghĩ bạn nhầm ý mình, ý mình nói là 50K kia không phải là nhỏ đối với 1 fresh PhD mới ra trường ở nước ngoài nhất là net salary của bạn mới chỉ có 50K trong khi phải nuôi cả gia đình. Với 1 fresh PhD ở VN, 50K đầu tư trợ giúp ban đầu không phải là nhỏ (= 2 cái NAFOSTED của CS chứ không ít đâu). Các bạn nói tới vài chục K$ cứ như đại gia Cường $ ấy, chứ mình vài K ở VN cũng làm được ối việc :D

  OK, nếu ý bạn là thế. Còn mình thì chẳng quan tâm có xin được hay không xin được vì lí do gì cả, hạng gì cũng được. Mình đứng ở phía của ĐN, không tuân thủ hợp đồng thì đền tiền. Còn học xong về không làm được việc thì 3 tháng sau cũng mời bạn biến, lúc đó DN coi như xác định đầu tư thua lỗ, còn các bạn tự do.

  Chẳng tự nhiên ĐN họ dọa đưa ra tòa, nếu các chiến sĩ 922 kia thẳng thắn đàm phán thì họ có làm quá lên không. Người thì bỏ học bỏ trốn, người thì lấy chồng rồi chuồn (dù lấy chồng là lí do chính đáng nhưng tính bồi hoàn lại bao nhiêu ???). Còn bạn học tiếp PhD thì tính sao, bồi hoàn bao nhiêu, trong bao lâu, ai đảm bảo bạn ấy học xong sẽ về làm khi kinh phí PhD bạn ấy tự lo.

  Mình thì ủng hộ các bạn học xong ở lại, tốt cho bản thân các bạn mà cũng tốt cho VN sau này (ít nhất là VN có nguồn ngoại tệ gửi về). Tuy nhiên chuyện "xù nợ" đầu tư của nhà nước là "phạm pháp", không phải NN bỏ qua hay không xử lí thì coi như việc cầm tiền rồi chuồn là một việc "hiển nhiên". Mà theo mình tốt nhất bạn nào có khả năng xin ở lại sau khi grad, cầm sổ đỏ của bố mẹ ra ngân hàng mà vay tiền đi học có thoải mái (vụ ĐN nó cũng kiện người bảo lãnh là bố mẹ của các bạn 922 chứ các bạn chuồn rồi thì ĐN làm được gì các bạn >:))

  Nói chung "quan tham đi với dân gian mới gọi là xứng lứa vừa đôi " :D
   
  d_t_nguyen likes this.
 9. AlPacino

  AlPacino Nghiện

  Cái này nếu bạn nói ở Mỹ tôi không dám bàn gì vì không biết nhưng nếu ở châu Âu thì có thể bạn đang lạc quan quá đấy.
  Kinh tế châu Âu đang khủng hoảng cùng với lực lượng lao động trí thức đông đảo ở Đông Âu, Nam Âu cũng đang thất nghiệp hàng loạt tỏa đi khắp nơi nên việc kiếm được việc làm với mức lương đủ để xin work permit là không đơn giản đâu bạn ạ. Trong trường hợp chỉ biết mỗi tiếng Anh nữa thì cơ hội lại càng hẹp đi nhiều lắm.
   
 10. NgocBich

  NgocBich Thèm thuồng

  Còn thiếu những người đứng vỗ tay!
   
 11. ohpiS

  ohpiS Thèm thuồng

  Các bạn ở đây học PhD ở VN hay nước ngoài thì cũng đều là các thanh niên ưu tú của nước VN, mà sao nói chuyện cũng chả khác mấy bác bán nước trà đá trà chanh nhỉ. Phải chăng các bạn đi lâu học nhiều mà quên mất thực tế mất rồi ?

  Thực tế 1 : Đi học PhD dù theo nguồn học bổng nào thì cũng chỉ đủ sống cho bản thân, sinh hoạt phí, may mắn có nguồn tiết kiệm từ trước, nếu không sống hai vợ chồng chỉ trông vào nguồn học bổng từ nhà trường, TA, RA, trợ cấp thì là mức NGHÈO ĐÓI. Học bổng của VN, như 322, 911, 922 hay VEF gì đó cũng chỉ chu cấp cho bản thân các bạn là may, mình không nghĩ các bạn có thể để dành được 1K/tháng hoặc 30-40k/4 năm đi học PhD. Nếu bạn biết 1-2-3 trường học để dành được tiền trong thời gian học, chắc chỉ là hy hữu. Với phần lớn các bạn đi học, mình dám khẳng định là chỉ đủ sống, mức trung bình và thấp nhất so với đất nước đó.

  Thực tế 2 : Đi học PhD luôn dễ hơn xin việc. Tôi nói đến việc full-time và trong đúng ngành mà mình đi học. Không phải là công việc part-time, việc chống cháy. Lý do là học PhD các bạn apply 20 trường, ít nhiều cũng có 1 trường nhận. Nhưng đi xin việc ư, 20 nơi mà có được việc thì bạn thuộc hàng xuất sắc rồi.

  Thực tế 3: Lý lịch và working permit, security clearance làm khả năng xin việc của người không phải là bản đỉa, không có thẻ xanh hạn chế đi rất nhiều. Điều này apply cho mọi nơi.

  Thực tế 4: Xuất phát điểm của VN chúng ta vẫn còn rất thấp, điều đó có nghĩa chúng ta không có được network mạnh, không có strong recommendations/references, điều này cũng hạn chế khả năng xin việc.

  Thực tế 5: Học PhD mới ra trường khó xin việc hơn học Đại học nhưng có 2-3 năm kinh nghiệm. Môi trường lab rất khác với industry. Có nhiều bạn có khả năng làm việc trong lab rất tốt, nhưng ở môi trường đòi hỏi tương tác nhiều, thì lại rất hạn chế.

  Thực tế 6: Với việc kinh tế vẫn còn trầm lắng, nạn thất nghiệp lên cao, những công ty lớn cắt giảm nhân việc như hiện nay, xin được việc làm là một chuyện, làm được lâu dài lại là một chuyện khác. Đa phân PhD ra được mà apply không đúng ngành thì thường được cho là overqualified, coi như cách từ chối khéo.

  Thực tế 7: Ngày cả khi không đi học Phd, Ms, Đại học hay cao đẳng ở nước ngoài, với những người có gia đình riêng, đa phẩn sẽ không muốn về VN trong thời gian này. Càng sống ở nước ngoài 3-4-5 hay như trên 10 năm như mình, thì VN chỉ là quê hương thứ 2.

  Thực tế 8: Ngay cả khi các bạn học xong PhD, ra trường, có việc làm, làm trong các công ty lớn, thì việc trả nợ 1-2-3-4-5-6 tỷ trong thời gian 5 đến 10 năm là KHÔNG TƯỞNG. Người khôn, của hiếm, trong khi quy chế và Luật của các bạn Đà Nẵng rất lỏng léo, không ai dại gì bỏ ra một số tiền lớn để trả nợ, trong khi họ phải chật vật mới đủ sống, và có tiền tiết kiệm.

  Thực tế 9: Bàn luận về đề án Cải Tạo Nhân Tài của các bạn Đà Nẵng rất chi là Vô Bổ.
   
 12. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Với 9 cái thực tế trên thì ai cũng hiểu trừ những bạn không muốn hiểu. Còn vấn đề thì quá đơn giản, kí + đã nhận tiền đầy đủ + không thực hiện + trốn tránh = "XÙ NỢ". Đơn giản là thế chứ nhân tài hay nhân tai cái con khỉ gì.
   
  d_t_nguyen and juni like this.
 13. hut

  hut Thèm thuồng

  Bạn NgocBich không rõ học ngành gì, ở nước nào mà phát biểu xin việc dễ như ăn kẹo thế nhỉ. Với những gì mình hiểu thì kể cả có quốc tịch nước sở tại, cái bằng PhD đã cực kỳ khó xin rồi (nếu mấy cái job postdoc vài ba năm thì không kể), còn industry thực tế không dễ dàng (đây là mình còn nói ở US hay Canada nơi sử dụng tiếng Anh), chứ những nước không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính mà PhD lại kô thông thạo tiếng bản địa lại càng khó. Mà postdoc cũng rẻ mạt, tầm tb 40-50K USD/year trước thuế, sau thuế thì còn 30-40K, chi phí cho cả gia đình thì còn bao nhiêu (mức này còn là cao, chứ mình biết khối bạn postdoc ở ngay Can hay châu Âu mà có 30k USD/year; rẻ hơn labour work).
  Mình từ khi ra trường, cũng làm vài năm contract, kể cả giờ đã có permanent jobs, mặc dù lương không hề thấp so với mức lương postdoc, nhưng cũng thừa hiểu không phải có cái bằng PhD, dù là giỏi hay rác có thể quyết định có việc làm hay không. Ở bên này, muốn có job ngon phải có network, có quan hệ tốt, ngành làm việc hot và phần lớn là may mắn. Hơn nữa, những PhD về engineering thì còn làm được cả academic và industry, chứ nghiên cứu khoa học cơ bản thì chỉ trông chờ vào academic và các viện nghiên cứu, còn khó có cơ hội đến thế nào.
  Chưa nói đến các chương trình theo HB nhà nước, đi Mỹ, Canada, Úc thì ít, còn lại là đi các nước châu Âu, Hàn, Nhật ... nơi rất kén việc, lại khó xin quốc tịch, lại phải cạnh tranh với PhD từ nhiều nước khác như Tàu, Ấn, Đông Âu ..., mức lương postdoc là không cao ... thì 1 tỷ ở VN cũng không phải là lựa chọn tồi, ít nhất trong một vài năm (chẳng yêu cầu phục vụ cả đời, 1 tỷ chỉ cần làm ít nhất 5-7 năm thôi như hợp đồng của ĐN).
   
  karlmarx likes this.
 14. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chú mtcmos,

  Nếu chỉ phải bồi thường 1 lần thì người ta còn muốn liên lạc để thương lượng, thậm chí có thể vay mượn để bồi thường ngay. Nhưng đằng này ông đòi bồi thường những 5 lần, người ta không im lặng, xù nợ mới là lạ. Giống như đánh bạc, vỡ nợ, không có khả năng chi trả thì người ta bỏ trốn thôi.

  Hợp đồng đòi bồi thường 5 lần, thì đàm phán xuống được 2 lần đã là rất nhiều. Nhưng như vậy vẫn vô lý và quá thiệt thòi cho các học viên.

  Gia đình, bố mẹ người ta vẫn còn làm ăn, sinh sống ở Đà nẵng. Lãnh đạo TP Đà nẵng muốn gây sức ép, khiến người ta khó sống lúc nào chẳng được. Chẳng hạn cứ mỗi tuần lại gửi 1 cái trát xuống đòi nợ. Tại sao phải lên báo bù lu bù loa, không những thế đòi bồi thường 5 lần trong vòng 120 ngày, khi biết chắc chắn rằng người ta không có khả năng chi trả??

  Tôi thiên về giả thuyết, gây sức ép để mày phải "nôn tiền" ra cho các bác, mà các bác chả cần phải gợi ý. Phải thông minh mà tự hiểu và tính toán:

  Ví dụ: kinh phí đã đầu tư là 60K. Theo đúng hợp đồng thì mày phải trả lại đề án 300K. Nếu "lót tay" cho các bác 40K thì mày sẽ chỉ còn phải trả 1 lần, nghĩa là 60K thôi, (tổng cộng khoảng 100K). Thậm chí phải bồi thường ít hơn 60K là bởi vì các bác muốn thể hiện chính sách nhân đạo của TP Đà nẵng. Nhưng nếu chỉ đưa các bác khoảng 20K thì mày phải trả 1.5 lần, nghĩa là tổng cộng (110K). Phạt như thế vẫn còn nhẹ nhàng chán. Nhưng nếu cứ cứng đầu cứng cổ, không chịu đến nhà các bác thì cứ 300K mà trả, con nhé.
   
  Last edited by a moderator: Aug 5, 2013
 15. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Toan ngoi vo doan. Neu khong phai tu y bo viec, bo tron pha vo hop dong thi ai kien. Ma da kien thi phai doi dung nhung cai ghi tren hop dong, con den bu cu the bao nhieu thi ra Toa thuong luong hoac nghe phan xu. The dc Jenny dinh kien theo hop dong 'ma' a.

  Gui trat doi no, co bi do hoi ko day. Co hop dong hop phat, bi vi pham, het han ko tra thi ho dua ra Toa viec gi phai gui trat voi gay suc ep. Do hoi hay sao ma phai duoi theo con no >:)
   
 16. champs

  champs OK? Computer?

  Nhìn chung nếu kiện ra tòa thì chắc chắn ĐN ko thể giữ mức phạt gấp 5 lần.
  Còn nếu không ra tòa thì có thể chầy cối là trong quyết định của ĐN ko thấy thời gian phải bồi thường thiệt hại. Người bồi thường cứ mỗi ngày trả nợ 1 đồng cho ĐN trong vòng vài ngàn năm là được.:))
   
 17. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Gây sức ép thì các chú mới kiếm chác được chứ ra tòa, quyết định phải bồi thường bao nhiêu tất cả mọi người đều biết, thì các chú lại chả "xơi" được xu nào. Lúc ấy cưỡng chế thi hành án là việc của bọn khác rồi. Đàm phán 3 bên, chủ nợ, con nợ, đội cưỡng chế thì rất phức tạp.

  Giả dụ tòa phán quyết chỉ phải nộp phát đúng bằng 1 lần số kinh phí. Rồi bên học viên lại "làm việc" với bọn cưỡng chế để lần khân kéo dài thời hạn trả nợ ra 10 năm, thì có phải các chú đề án chả được cái gì không??

  Hình như trong hợp đồng cũng có đoạn bồi thường trong vòng 120 ngày đấy. Bọn trong Vietphd facebook gửi kèm cả mẫu hợp đồng. Xem trong attachment.

  "Thời hạn học viên bồi thường hoặc hoàn trả kinh phí cho thành phố tối đa là 120 (một trăm hai mươi) ngày đối với trường hợp học viên phải đền bù gấp 5 lần toàn bộ kinh phí đào tạo và 60 (sáu mươi) ngày đối với các trường hợp đền bù khác kể từ ngày nhận được Quyết định xử lý của cơ quan có thẩm quyền."
   

  Attached Files:

 18. hienguyen

  hienguyen Thèm thuồng

  Mình học xong phd, làm vài cái postdoc, cuối cùng đi làm cty, tất cả đều ở Pháp, không sống nhiều nước khác nhau nên không dám khẳng định chung, tuy nhiên có vài comments:

  1. Ở Pháp học bổng phd 1500€/tháng là phổ biến, nếu share nhà hoặc thuê nhà ở tỉnh lẻ không tốn kém thì dành ra 30k sau 3 năm là việc đơn giản. Case này rất phổ biến ở Pháp, không phải hy hữu. Mình biết vài bạn làm xong phd mua được đất hoặc căn hộ khoảng hơn 1 tỷ.

  8. Đi làm 10 năm trả khoảng 3, 4 tỷ là hoàn toàn khả thi.

  Ngoài hai điểm trên mình đồng ý với tất cả các điểm còn lại của Sipho.
   
 19. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Jenny di may ve gio qua, lam on ha canh gium cai. O VN ma dan doi an canh voi Toa va doi thi hanh an de qua mat Chinh quyen =)) Co kha nang do thi da ko bi kien va cung can quai gi phai nhan 922

  An tam ra toa thi ko den gap 5 cung chang phai tra trong 120 ngay dau nhung chuyen xu no pha luat cung co cai gia cua no.

  @hiennguyen: 3 nam PhD de ra 20-30 k thi nhieu nguoi lam dc lam (doc than, share phong, it du lich va xai do hitech), nhung dan 322/911/922 thi rat it nguoi lam dc (tru nhung ban vua lay HB vua co TA/RA) do vay ki cai gi thi nghi cho thau dao
   
  Last edited: Aug 6, 2013
 20. ohpiS

  ohpiS Thèm thuồng

  Các bạn tiết kiệm giỏi nhỉ. Mình đi làm culi như trâu như bò, tiền nhà không mất, tiền ăn không mất, tiền xe không mất, thế mà cuối cùng vẫn tay trắng. 3 năm đi học mà dành được 30K thì giỏi thật đó.
   
  ME2012 likes this.

Share This Page