Về việc bắt nợ theo kiểu xã hội đen đối với nghiên cứu sinh của TP Đà nẵng

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by Nkd, Jul 28, 2013.

 1. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nói tóm lại tôi nghĩ người nhà 3 bạn này nên kiện hợp đồng này là phi pháp, không có giá trị: Hợp đồng do một bên cơ quan nhà nước đứng ra ký, sử dụng công quỹ của nhà nước, thì phải tuân theo các chuẩn mực của một hợp đồng học bổng mang tính nhà nước.

  Hơn nữa, đây lại là một hợp đồng giáo dục. Hợp đồng giáo dục thì yếu tố thu hồi vốn không thể coi là điều quan trọng nhất.

  Hoặc là cãi là hợp đồng này phi pháp vì vi phạm luật cấm cho vay nặng lãi.

  Tôi tin rằng một luật sư giỏi hoàn toàn có thể cãi được vụ này có lợi cho bên 3 người bị kiện.

  http://vietbao.vn/Trang-ban-doc/Quy-dinh-cua-phap-luat-ve-lai-suat-cho-vay/20750504/512/

  1. Người nào cho vay với mức lãi suất cao hơn mức lãi suất cao nhất mà pháp luật quy định từ mười lần trở lên có tính chất chuyên bóc lột, thì bị phạt tiền từ một lần đến mười lần số tiền lãi hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến một năm.


  2. Phạm tội thu lợi bất chính lớn thì bị phạt tù từ 6 tháng đến ba năm.


  3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một đến năm lần số lợi bất chính, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
   
  Last edited by a moderator: Aug 1, 2013
  karlmarx likes this.
 2. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Ý kiến của bạn Nguyen Phoenix:

  "Ko phải cứ ký là hợp đồng có hiệu lực, hay ký điều nào có hiệu lực điều đó. Bồi thường 5 lần là sai theo luật dân sự của vn vì thế quy định này sai theo luật, ki có giá trị thi hành. Bồi thường chỉ là phục hồi thiệt hại (tính đc ra thành tiền, luật vn ko có mục tính giá trị tinh thần ra tiền) cho bên bị thiệt hại về đúng mức ban đầu khi chưa có hđ - nếu đà nẵng bỏ ra X đồng để đào tạo thì ng đc đào tạo phải trả lại đúng X đồng đó. Về quy định phạt, ko phải vi phạm điều khoản nào cũng phạt, và phạt phải quy định trc trong hơpj đồng, ko đc quá mức quy định trong luật 8-10% gì đó) - ví dụ phạt chậm thực hiện hđ... Phạt trong dân sự ko phải để răn đe hay trừng phạt, nó chỉ là một cách phục hồi quyền lợi cho bên bị vi phạm trong trg hợp thiệt hại khó tính đc thành tiền, và phải ghi trc trong hđ".
   
  karlmarx likes this.
 3. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Nguyen Phoenix là ai vậy
   
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Chẳng phải loằng ngoằng nhiều, giờ các bạn phá hợp đồng cứ đền bù nguyên số tiền trả cho các bạn đi học + lãi (tính trung bình) của ngân hàng kể từ khi các bạn nhận tiền đến khi các bạn bỏ đi + lãi suất trong thời gian trả nợ (2 bên thỏa thuận lại). Cho các bạn 4 năm trả nợ, nói thật chứ nếu các bạn làm nghiêm túc cái này thì cũng khối bạn vỡ mồm, đừng tưởng làm nước ngoài lương 100K 1 năm mà dành giụm được nhiều lắm. Độc thân mà lương từng đấy thì còn có thể trả nổi chứ có gia đình thì 2 vc cũng cày bục mặt, một người cầy thì còn khướt. Mà lương 100K/1 năm cũng chẳng phải dễ nhá, ở US còn có cửa chứ EU/UK thì PhD mới ra trường cũng chỉ gross 70K thôi (thực tế còn thấp hơn nhiều) ^.^

  Nói luôn một câu ĐN đòi cao thế thì các bạn càng có lí do "xù nợ", mặc dù chỉ cần làm đúng nguyên tắc thì các bạn lúc đó cũng lại tính chuyện "ì ra đấy thôi". Mượn nợ thì dễ, tha hồ nói hươu nói vượn thề thốt các kiểu chứ bảo trả nợ là khác ngay ^.^. Tóm lại, xù cứ cứ thẳng thắng bảo xù, loằng ngoằng văn vở làm cái gì :D
   
  karlmarx likes this.
 5. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Hợp đồng vô giá trị rồi thì đền vào mắt.

  Mà hai con bé đấy hành xử hoàn toàn đúng. Hầu hết mọi người ở đây rơi vào trường hợp của chúng nó đều sẽ hành xử như vậy. Chẳng có ai bỏ chồng để ở lại Đà nẵng làm việc. Cũng chẳng có ai từ bỏ cơ hội PhD ở Oxford cả.

  Con bé đi học PhD tiếp là phải khuyến khích. Nó học xong về Đà nẵng làm thì càng tốt chứ sao. Trường hợp này chắc chắn không phải đền. Phải cho đi học tiếp thì mới đúng chính sách trọng dụng và đào tạo của nhà nước.

  Mấy nhà này không có tiền thì giết người ta à? Hợp đồng nhố nhăng để bắt ép người ta thế nào cũng được à? Người ta không có đủ tiền phải đến nhà chúng nó lạy lục, đút lót à??

  Còn ông Lời bỏ trốn thì phải đền 50% thôi. Đấy là rơi vào trường hợp không học được. Bọn này đình ép ông ấy vào trường hợp tự ý phá hợp đồng thì quá dã man. Chúng nó phải hiểu rằng, dân VN vốn tùy tiện, thi cử gian dối từ bé, cho nên ra nước ngoài học hành gian dối là chuyện bình thường. Đấy không phải người ta cố tình phá hợp đồng mà là năng lực có hạn và khả năng tuân thủ pháp luật yếu.

  Mà phải để cho người ta 10 năm để trả nợ. Chứ không thì giết ai ra tiền mà trả ngay được.

  Nói chung hợp đồng của Đà nẵng là phi pháp !!! Chỉ tạo điều kiện để cho các bố ép con nhà người ta phải chạy vạy đút lót các bố bởi không thể có tiền trả nợ. Vừa được ăn, vừa được nói.

  Thôi, các cô các chú định học PhD thì đừng dính vào bọn Đà nẵng. Rủi ro không thể tốt nghiệp rất cao. Không thì cứ phải tính trước trường hợp ra đê mà ở, lấy tiền trả nợ. Chỉ cần quá hạn 1 năm là đã có thể bị chúng nó đòi 50% số tiền rồi. Không có tiền thì lại phải chạy vạy, luồn lách, đút lót cho chúng nó mà vẫn mang tiếng. Chuyện quá hạn 1 năm PhD ở tây là hết sức bình thường. Rất nhiều giáo sư giỏi thời đi học cũng quá hạn 2-3 năm.
   
  Last edited by a moderator: Aug 1, 2013
  karlmarx likes this.
 6. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nói chung không có vấn đề gì thuộc phạm trù đạo đức đáng bàn ở đây cả. 2 người đấy hành xử giống như đa số những người khác sẽ rơi vào hoàn cảnh của họ. Còn ông Lời không học được thì là chuyện bất khả kháng. Một khi người ta hành xử giống như đa phần xã hội sẽ hành xử thì chỉ còn chuyện tranh chấp khi hợp đồng đổ vỡ. Chẳng có gì đáng lên án người ta về mặt đạo đức.

  Nhưng hợp đồng đã phi pháp rồi thì không có gì để nói nữa.

  Không nên lý luận "nếu tất cả mọi người đều hành xử như 3 người này", bởi cơ hội giống như 2 cô kia không nhiều và đề án phải lường trước những trường hợp đặc biệt như vậy tất yếu sẽ xảy ra. Còn chuyện của ông Lời là rủi ro không ai muốn.

  Các bố Đà nẵng lập ra cái hợp đồng phi pháp để vừa bắt ép con nhà người ta, khiến người ta không có khả năng trả nợ, để vừa được ăn hối lộ vừa có quyền lớn tiếng rao giảng đạo đức.
   
  Last edited by a moderator: Aug 1, 2013
  karlmarx likes this.
 7. titanic

  titanic Thèm thuồng

  Vậy là ký hợp đồng, và không tôn trọng điều khoản trong hợp đồng, là việc đáng được khuyến khích. Suy nghĩ lương thiện quá ta ;;)
   
 8. hut

  hut Thèm thuồng

  Không muốn nói cũng phải nói chứ bà chị nói chuyện chán quá, sống ở Mỹ mà tư tưởng sau lũy tre làng ở VN.
  Gì thì gì chứ các bạn xin đi học Ms, PhD toàn trí thức, có lớn có khôn chứ không phải trẻ trâu mà khi ký hợp đồng nhận tiền đi học mà coi như giấy lộn: "cứ kí và đi học đã còn về hay bùng thì tính sau". Nghĩ thế cũng được nhưng thằng nào nó làm chặt, bắt đền thì cứ theo hợp đồng ký tá mà phang. Thế nên mới sinh ra văn bản, kiện tụng còn có luật sư (tất nhiên ở bọn giãy chết chứ xứ Lừa ta thì cần quái gì luật sư).
  Chuyện Đà Nẵng có lập hợp đồng phi pháp thì nó không bắt ai phải ký, anh chịu thì theo còn không thì thôi. Có ai bắt anh đâu, còn anh đã theo luật anh chơi thì phải chấp nhận, trình bày xin ra phường.
  Ai đời đi vay nặng lãi, lúc vay thì chấp nhận interest của nó để lấy tiền, lúc tiêu hết quay lại bảo nó lấy lãi cao, ức hiếp mình. Hài vãi.
   
  d_t_nguyen and kirimaru148 like this.
 9. karlmarx

  karlmarx Tôi là một kẻ điên ...

  ?

  Đất nước mình nghĩ nhiều càng buồn thêm. Nhiều lúc chẳng muốn nghĩ đến nữa cho khỏi nặng lòng. Thôi thì cứ cắm đầu vào mấy công trình mình đang theo đuổi để quên đi mọi thứ.
  Ngày xưa các cụ bảo "cấm cung" giống với "nhà thổ". Ngày nay em thấy quán cave còn vạn lần đáng tôn trọng hơn là hệ thống chính trị hiện tại.(:|
   
 10. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Bạn hut nói cũng sai, nếu hợp đồng đó mà đã phi pháp thì hoàn toàn k có giá trị pháp lý gì cả, thế thì tất cả những cái đã ký đó đều vô hiệu trước pháp luật. Chỉ có diều sau khi đọc hợp đồng thì dường như tất cả đều hợp pháp. Mặc dù cái hợp đồng đó, cũng như hình thức bắt phạt thì thực sự "kinh dị", gấp 5 lần trong 120 ngày. Nhưng cũng đành phải chịu vì đã ký rồi, chỉ nhắc nhở những em đi sau nên lưu ý thôi.

  Nói chung jenny chịu ảnh hưởng các tư tưởng của phương Tây, khi làm luật phải phù hợp với nó, nhưng đây là VN, k phải Tây.

  Ôi, nói chung cái cô theo chồng sang Anh thì cũng nên đàm phán thương lượng về tiền và thời gian đền bù, không nên cứ tránh né để không liên lạc được
   
  karlmarx likes this.
 11. hut

  hut Thèm thuồng

  Đúng là dân Việt thì suy nghĩ luôn không đổi, từ tầng lớp trẻ trâu đến chí ngủ đều toàn "dân gian, quan tham" cả. Chỉ mong hợp đồng không có giá trị về mặt pháp lý để chạy làng. Về lý thì may Đà Nắng nó còn có văn bản, về tình thì dù có không cam kết về mặt pháp luật nhưng trong hợp đồng nó đề là học xong về làm cho nó 7 năm thì cứ phải làm theo.
  Ở đây về tình, về lý mấy bạn chạy làng đều sai mà vẫn có người hùa vào thì mình thấy lạ.
  Trong topic này, cũng là điển hình của 1 kiểu suy luận lập lờ đánh lừa dư luận kiểu báo CAND, ANTG: Chĩa mũi dùi vào kẻ "thủ ác" vì tính "tàn bạo" của hợp đồng lao động, gây ra nỗi đau thương cho những "nạn nhân vô tội". Vâng, nhìn rõ bản chất thì các bạn nạn nhân cũng gian bỏ mẹ, mà suy cho cùng không do các bạn "gian" thì ai phải "tham" với các bạn.
   
  d_t_nguyen likes this.
 12. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Muốn biết nó có phi pháp hay không trừ phi chứng minh được nó là lừa đảo. Ra tòa thì chỉ riêng chuyện mấy chiến sĩ này nhận tiền của TP từng đấy năm mà chẳng bao giờ xem lại hợp đồng là phi pháp hay không thì kiểu gì cái chuyện phá vỡ hợp đồng cũng sẽ bị đòi lại cả vốn lẫn lãi. Đền bù thì chưa tính tới nhưng không có chuyện không đền bù (tất nhiên đền gấp 4-5 lần thì không hợp lí, nhưng chỉ cần x2 lần thì các bạn cũng vỡ mặt).

  Không phải ai trong những chiến sĩ nhận 922 của ĐN cũng có đủ lông cánh bay nhảy sau khi tốt nghiệp và kiếm đủ tiền để bồi hoàn kinh phí (không nhỏ) đâu (chưa tính tới bồi thường). Nói thẳng ra BGD mà xử cái vụ 322 mạnh như ĐN thì ối chú khóc thét rồi lăn ra ăn vạ là bạc đãi nhân tài này kia.

  Mà bạn langtu cứ lo bò trắng răng, những chiến sĩ nhận 322/911/922 chẳng tường tận cái vụ bồi hoàn kinh phí với những cái khổ của HB loại này nhưng có đuổi ra thì họ vẫn lăn xả vào. Bạn can họ không khéo bạn ăn gạch ấy chứ (just kidding).

  Tóm lại trong chuyện này mình đứng về phía hut, cần đếch gì bỏ tiền đi đào tạo, tiền đó mua đứt 1 chú PhD ngon lành mà độ rủi ro thấp hơn nhiều. Tất nhiên đời không phải là mơ như mình đang tưởng >:)

  P/S: Chỗ mình có mấy chú nước ngoài đang nhận tiền nhà nước qua làm NC đây, có chú được giáo đồng ý trả tiền làm tiếp (cao hơn cái của NN) mà có dám tự tiện ở lại đâu. Về nước đệ đơn xem xét nhá ^.^
   
  Last edited: Aug 3, 2013
  d_t_nguyen likes this.
 13. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Tôi đã xem luật pháp về hợp đồng dân sự rồi, quả thực 922 nó hợp pháp. Chi ít là từ những gì tôi đọc ở đây
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Chế_định_hợp_đồng_(Luật_dân_sự_Việt_Nam)

  Muốn chứng minh nó k có hiệu lực pháp lý, tức là phải xem nó có vi phạm điều khoản nào để hợp đông dân sự này trở nên vô hiệu (toàn phần hoặc từng phần) k?

  http://www.google.com.vn/giaidap/thread?tid=461bbe94eb0575b0
  http://luatminhgia.vn/Hop-dong-dan-su-vo-hieu-va-hau-qua-phap-ly-cua-no-newsview-244-994.aspx
  http://thongtintuvanphapluat.blogspot.fr/2013/06/hop-ong-dan-su-vo-hieu.html

  Trường hợp vô hiệu toàn phần khi : Giao dịch dân sự vô hiệu do vi phạm điều cấm của pháp luật, trái đạo đức xã hội; do người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự xác lập, thực hiện ; do giả tạo; do bị lừa dối, đe dọa; do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình=> trường hợp này toàn bộ nội dung của hợp đồng bị vô hiệu.

  Trường hợp vô hiệu từng phần khi : Giao dịch dân sự vô hiệu từng phần khi một phần của giao dịch vô hiệu nhưng không ảnh hưởng đến hiệu lực của phần còn lại của giao dịch. VD : cty A va cty B ký kết hợp đồng giao nhận hàng hóa, địa điểm giao hàng tại cảng C nhưng do người giao hàng lại đưa hàng tới cảng D gần đó=> trường hợp này hợp đồng vô hiệu từng phần do vi phạm về địa điểm giao nhận hàng hoá nhưng không ảnh hưởng tới hiệu lực của những phần khác như (chất lượng sản phẩm, thời gian thực hiện..)

  Chỗ tôi bôi đậm, quy định có vẻ chưa rõ ràng, nhưng theo tôi thấy thì rất khó có thể làm vô hiệu hợp đồng của 922. Còn 322 hay 911 thì dễ thở hơn, chỉ đền toàn bộ chi phí, nếu bạn nào đến học ở những nước xã hội hóa giáo dục, không phải đóng học phí, thì chỉ cần làm postdoc 2 năm là trả hêt nợ 3 năm PhD.


   
 14. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Tôi đã nói rồi. Nó có thể bị vô hiệu hóa bởi vì nó thuộc cơ quan nhà nước quản lý. Cái gì đã dính đến nhà nước là có thể bị phản đối, phải rút lại. Hợp đồng cũng giống như chính sách, không phải cứ thích làm thế nào thì làm, người dân phải chấp nhận.

  Dĩ nhiên không thể chứng minh nó không có hiệu lực pháp lý. Nhưng hợp đồng chỉ là hiện thực hóa của chính sách, có cơ sở nền tảng là triết học (triết lý). Luật pháp chỉ là tầng trên của triết học (triết lý).

  Nếu nó không có cơ sở triết lý vững thì dân có quyền phản đối để hủy bỏ cho dù đã được ban hành. Điều này đặc biệt đúng đối với các văn bản mang tính nhà nước/chính quyền.

  Tất cả các hợp đồng của Đà nẵng đều dựa trên Quy định dưới đây. Đây một văn bản mang tính nhà nước như vậy, cho nên có thể bị phản đối, cho dù đã được ban hành:

  http://www.cphud.danang.gov.vn/index.php/danh-cho-hoc-vien/174-van-ban-chung/1481-de-an-922.html

  Nếu một quy định/chính sách bị phản đối phải rút lại thì mọi văn bản/giấy tờ/hợp đồng ăn theo nó cũng sẽ bị vô hiệu hóa.
   
  Last edited by a moderator: Aug 3, 2013
 15. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Xem cái link dưới thì tôi thấy chỉ có 2 chỗ chuôi nhất
  1. Học viên bị buộc ra khỏi Đề án và đồng thời phải bồi thường cho thành phố số tiền gấp 05 lần kinh phí đã nhận từ ngân sách thành phố nếu vi phạm một trong các lỗi sau: tự ý bỏ học; không trở về công tác tại các cơ quan thuộc thành phố; không chấp hành sự phân công công tác trong thời gian thực hiện nghĩa vụ; không thực hiện đủ thời gian làm việc theo cam kết; đơn phương chấm dứt Hợp đồng đào tạo; vi phạm quy định tại điểm 2.6 Mục VII nêu trên.

  Cái này chuối bởi vì:
  * tự ý bỏ học (nhỡ nó có vấn đề về cá nhân, chẳng hạn sức khỏe, tinh thần, môi trường học,...hay vô số cái khác thì ? có điều khoản nào xử lý trường hợp này chưa? tôi vẫn chưa xem hết
  * không trở về công tác tại các cơ quan thuộc thành phố; không chấp hành sự phân công công tác trong thời gian thực hiện nghĩa vụ;
  Cái này cũng chuối, nếu như nó học về X, mà phân công nó đi công tác làm về Y, chẳng hạn bảo nó đi rửa chén, pha trà, ...thì nó cũng phải chịu à? Có điều khoản nào khác quy định nhằm ngăn ngừa chuyện này chưa? Nếu chưa có tức là chuối

  2. Học viên sẽ bị đưa ra khỏi Đề án đối với chương trình đang học và hoàn trả 50% kinh phí đã nhận từ ngân sách thành phố:

  - Học viên học đại học trong các trường hợp: bị lưu ban; có 03 (ba) học kỳ liên tiếp không đạt kết quả học tập từ loại khá trở lên; kết quả cuối khóa không đạt từ loại khá trở lên.

  - Học viên học thạc sĩ: không đủ điều kiện để hoàn thành chương trình đào tạo theo đúng kế hoạch học tập do cơ sở đào tạo quy định.

  - Học viên học tiến sĩ: nếu quá thời hạn 12 tháng so với kế hoạch học tập mà không hoàn thành chương trình nghiên cứu.


  Cái này cũng chuối. Học tiến sĩ quá 12 tháng là chuyện phổ biến,thậm chí quá nhiều hơn, vậy cũng phải đền 50%. Cái này 322 hay 911 tốt hơn, nếu quá thời gian thì tự túc chi phí

  __________________

  Nói chung đây là 1 số quả chuối tôi quan điểm, vậy mà sinh viên rốt cuộc vẫn phải ký. Ừ, thì sinh viên mình khó khăn quá lại không hiểu hết khó khăn của việc học PhD, cũng chả còn đường nào đành phải ký, nhưng chính quyền Đà Nẵng lẽ ra cũng nên tính đến sự hạn chế này của sinh viên để thảo ra hợp đồng, đồng thời nói rõ cho họ sự khó khăn rủi ro của việc làm PhD, chứ làm thế này có vẻ giống như là các doanh nghiệp bẫy nhau, thảo hợp đồng sao cho có lợi nhất cho bản thân mình, nếu dối tác k biết hoặc biết nhưng vì hoàn cảnh vẫn phải ký, thì ráng mà chịu


   
 16. hut

  hut Thèm thuồng

  Chẳng phải cái văn bản này, luật pháp VN nó chuối từ trên xuống dưới là chuyện bình thường. Chuối đến mức mà không ghép người ta tội được thì vứt BCS hay cho cái tội trốn thuế :D.

  Nhưng bạn nói sinh viên rốt cuộc vẫn phải ký thì chuối quá. Ai bắt các bạn SV nào phải ký, thứ nhất là nói thẳng ra, các bạn thích 1 cái suất đi DH bằng tiền nhà nước thì các bạn phải chấp nhận thôi, giỏi hơn mà xin được tây lông cho tiền thì chắc chẳng ai muốn dính.
  Còn các bạn muốn ký, thì cũng phải đọc cái văn bản đó xem nó yêu cầu gì, hơn nữa xem việc học hành phía trước nó khoai đến đâu, sức mình không kham nổi thì còn biết từ chối. Nhưng mình đồ là hầu hết các bạn đều nhắm mắt ký bừa với cái tâm lý "ký đi học đã, chuyện về hay ở tính sau". Chết ở chỗ này, tâm lý anh Chí phèo muôn thủa của người Việt ta nó là vậy. Chẳng trách ai, trách các bạn ở cái XH mà chỗ nào nó cũng chày bửa như thế nên cái tính mình nhiễm lúc nào chẳng hay.

  Tóm lại thuận mua vừa bán, các bác trên này khóc cho các bạn là thừa, toàn nhân tài sắp thành ông nghè, bà cử chứ có phải bà Tưng đâu mà nông nổi :D
   
  d_t_nguyen likes this.
 17. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Học thạc sĩ thì còn lường chứ PhD thì khó lường lắm, trừ khi làm Professional PhD. Khi làm mới biết nó khó hay k. Prof Ngô Bảo châu chắc chắn cũng chẳng lường là mình phải mát 4 năm mới xong PhD (quy định của Pháp là 3 năm, may mà ông không đi cái này, nếu không sẽ phạt 50%). Có lẽ Chính quyền ĐN cũng chả hiểu hết rủi ro khi làm PhD có tính research cao

  còn chuyện BCS thì là vấn đề khác hoàn toàn rồi, cái này nó thuộc về an ninh quốc gia, nhà nước, cái này thì bọn họ có thể làm mọi thứ. Mỹ cũng gán tội hiếp dâm cho người ta đấy thôi, và còn bao nhiêu cái mà chúng ta chưa và sẽ chẳng bao giờ biết, những cái này ra ngoài phạm vi và nằm ở 1 khía cạnh hoàn toàn khác.

   
 18. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chuyện những người đã ký vẫn có thể cãi được.

  Hợp đồng này là song phương cho nên người ký không thể vừa phản đối vừa đảm bảo quyền tham gia đề án mặc dù đủ điều kiện tham gia. Tuy nhiên, nếu như được bỏ phiếu kín, thì có thể tin chắc rằng đa số những người đủ điều kiện tham gia đề án sẽ phản đối 2 điều khoản ấy. Đúng là chỉ cần hủy bỏ 2 điều khoản ấy thôi.

  Ba người đấy có thể giải thích tôi thiếu hiểu biết về pháp lý và quy trình làm chính sách cho nên tôi ký. Nếu ai cũng hiểu biết pháp luật đầy đủ thì còn cần luật sư, cần các nhà tư vấn chính sách làm gì. Hơn nữa, tôi không được tự do phản đối mà vẫn đảm bảo quyền tham gia đề án. Tôi sợ chẳng những người ta không nghe tôi, mà còn tìm cách không cho tôi ký hợp đồng nữa và thay thế bằng người khác. Tôi không ngờ rủi ro cao đến mức đây. Tôi nghĩ rằng cơ quan nhà nước quy định thế thôi, nhưng vẫn phải giải quyết hợp tình hợp lý cho dân.
   
 19. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Cái chuối nhất là bồi thường 5 lần. Dựa vào đâu mà quy định 5 lần??? Tại sao không phải 1/2, 1, 10, 50 hay 100 lần mà lại là 5?

  Nguyen Phoenix nói đúng đấy.

  Nếu dựa trên nguyên tắc đền bù thì không thể vượt quá số tiền đã được nhận.

  Nếu nói rằng để trừng phạt thì càng phi lý. TTPTNNL không có chức năng trừng phạt mà phải là một cơ quan khác.

  Tôi phạm tội lỗi gì mà trừng phạt tôi???

  Tôi lựa chọn đi học PhD hoặc đi đoàn tụ với chồng giống như những người có năng lực tư duy khỏe mạnh, bình thường sẽ lựa chọn. Đa số các công dân khác cũng sẽ lựa chọn như tôi, nếu họ rơi vào hoàn cảnh của tôi. Cho nên tôi không có vấn đề gì về mặt đạo đức mà phải trừng phạt tôi cả.

  Tôi gian dối trong học tập và bỏ là có lỗi, trường bên Úc và cơ quan xuất nhập cảnh bên ấy sẽ xử lý. TTPTNNL chả có cớ gì mà thò tay vào hôi của, cướp đoạn của tôi gấp 5 lần số tiền họ đã đầu tư cho tôi.
   
 20. diamond108

  diamond108 Thèm thuồng

  To Jenny!
  Không biết anh/chị/bạn đi học ở trời Tây như thế nào mà ăn nói 1 cách vô học như vậy, suy luận như 1 đứa trẻ con. Bạn đang suy nghĩ bằng mông đấy hả, hay là tức quá hóa khùng.
  Trách nhiệm của Lãnh đạo ở đây là bộ máy chính quyền chứ không phải 1 cá nhân nào cả.
  Từ ngữ bạn dùng có khi còn hơn cả mafia.
  Người đi học ở đây phải chịu trách nhiệm và ý thức được hậu quả của việc phá vỡ hợp đồng.
   

Share This Page