Tuổi tác và PhD

Discussion in 'Định hướng du học' started by abc, Apr 8, 2007.

 1. abc

  abc Thèm thuồng

  hi mọi người

  mình kô biết độ tuổi trung bình của dân làm PhD là khỏang bao nhiêu. mình năm nay đã 27 tuổi rồi, sắp xong MSc ở châu Âu, muốn làm tiếp PhD ở US nhưng nghĩ tới chặng đường 5 năm kô biết có đáng kô ? PhD ở châu Âu chỉ có 3 năm là xong nhưng job prospect thấy có vẻ kô sáng sủa lắm, vì job trong academia cực hiếm. bản thân mình chưa thấy ai tốt nghiệp PhD châu Âu ma kiếm được good job in US academia cả, kô biết có phải vì network của mình nhỏ quá chăng ?

  mọi người nghĩ thế nào về tuổi tác? khi nào thì too old for doing a PhD ?
   
  sofia and minhthanh like this.
 2. usa

  usa Thèm thuồng

  Tuổi đó chưa già đâu bạn,

  Đời người có hạn, làm cái mình thích là được rồi, về VN cũng chỉ có cơ hội cho một số người thôi, tại sao không chọn sống ở nơi có chất lượng cao, VN có gì cho bạn đâu ?
   
 3. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tuổi đó có thể coi là trẻ/ Nếu bạn làm PhD về các ngành xã hội thì tuổi đó là rất trẻ/ Một ông thầy của tôi sau 15 năm đi làm, quay lại trường học PhD (vẫn đi làm), bây giờ là giáo sư. Kinh nghiệm thực tế của ông rất cần trong những môn mà ông giảng/

  Trở ngại quan trọng có thể không phải là tuổi tác mà là sự hỗ trợ của những người thân. Nếu bạn chưa có gia đình thì không ngại lắm vì có thể lập gia đình muộn hơn bạn bè vài năm. Nếu bạn đã có gia đình thì rất cần sự ủng hộ, và có thể cả hy sinh quyền lợi, của vợ hoặc chồng.

  Chúc may mắn

  ĐCB
   
  CBP, clairsang and minhthanh like this.
 4. usyd12a

  usyd12a Thèm thuồng

  VN co' the^? ko cho ba.n gi` ca?, chi? la` noi sinh ra o^ng ba`, cha me. va` co' the ca? ba.n nua, usa ah.

  Neu nguoi nao cung nghi nhu ban thi ....

  That la bo' tay.

  Co the tui hoi li tuong hoa, nhung ma hinh nhu nguoi My cung co 1 cau ddai khai : Ask not what your country can do for you ... . Cho du` ban usa da chon con duong song cho ban than, thi` cung dung nen quay lai. ddat van de "VN có gì cho bạn" nhe.

  To abc: Tui thay ban DCB noi dung do. Tui lon hon ban may tuoi, cung dang chuan bi lam PhD dday. Yen tam nhe :)

  Ko tim thay cach da'nh tieng Viet o ddau nua, ai biet xin chi gium. Thanks
   
 5. manet

  manet Thèm thuồng

  Oh, mới có 27t mà đã lo già khi làm PhD, mình đã băm, chắc ko nên theo đuổi con đường academia nữa mất :mad: !

  Thực lòng đây cũng là câu hỏi tôi đã đặt ra cho mình trước khi apply, vì thấy trên các paper có phần giới thiệu về authors, bọn nó toàn xong Ph.D trước băm, và có lẽ thế mà đều là những Research Scientist thành công cả. (Chưa thấy paper ngon lành nào mà authors già như mình khi đã có Ph.D - còn mình thì chỉ mới bắt đầu).

  Nói chung, theo quan sát của tôi, các nghành XH và kinh tế thì cần nhiều kinh nghiệm, vậy tuổi tác ko là vấn đề lớn. Nhưng với các nghành KH và CN, càng trẻ càng tốt.

  Nếu bạn làm trong lĩnh vực KH, CN thì ko quá già nếu làm ở Châu Âu (3 - 4 năm). Nhưng ở Bắc Mỹ (Mỹ, Ca) thì mất từ 4 - 6 năm, cũng hơi già ;). Cân nhắc cẩn thận và một khi đã có câu trả lời rõ ràng, thì cứ kiên tâm đi theo con đường mình chọn.
   
  clairsang and quockhanhspkt like this.
 6. cuchuoi

  cuchuoi Củ chuối

  Không có gì là muộn cả, nghiên cứu là đam mê, nếu bạn thích thì có thể sống cùng với nó, theo đuổi nó, có thể là đến 50,60 tuổi vẫn còn làm. 27 là còn khá trẻ cho nghiên cứu.

  Còn việc bác nói PhD ở EU không xin academic job được ở US là sai.
  Đây là 1 ví dụ: Prof Minh Do - PhD EPFL, Swiss, -> Prof at ECE Department UIUC. Top university in the US.

  Vì vậy, hãy nghĩ về cái mà bạn làm được trong lúc làm PhD thì hay hơn là nghĩ đến việc già hay không và ở US hay EU.

  Nếu cần phải nghĩ thì bác nên nghĩ mình có thật sự yêu thích việc nghiên cứu và có thể theo đuổi nó lâu dài không? Mình có phù hợp với nó hay không?

  Chúc bác mau sớm tìm được câu trả lời cho mình.
  Thân
  Củ chuối!
   
  CBP and quockhanhspkt like this.
 7. nguyenvq

  nguyenvq Thèm thuồng

  Tôi chắc cũng sắp phải sang Mỹ vài năm, hy vọng sẽ không bao giờ hỏi những câu như thế này về nơi mình đã ra đi. Bạn u ét a nên vào USAPhD thì hơn là VietPhD.
   
  quockhanhspkt likes this.
 8. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  Well, usa has a different life experience from your experience and his statement is reflexing his view. It is okay from my point of view. Why do you guys want him to say something nice about VN when (for example) he had a very tough life in VN? What he wants is "sống ở nơi có chất lượng cao". Personally, I think it is very natural to compare USA and Vietnam, and ask kind of questions "VN có gì cho tôi?" & "USA có gì cho tôi?".

  It'd be better if all of us focus on sharing experience and information so that each one can benefit and has chances to improve our own life, work, or maybe even dating opportunity :D .

   
 9. nguyenvq

  nguyenvq Thèm thuồng

  Gửi Tartan: Thấy chú u ét a khoe là mới được UMass Boston, nên chắc là chưa từng đặt chân lên u ét. Chưa đi mà đã có thái độ "VN có gì cho tôi đâu" thì buồn thật. Chắc là đi mấy năm thì u ét a sẽ thành Tartan thôi. Có thể u ét cho bạn tất cả nhưng đừng quên VN cho bạn chui ra để bò sang u ét Tartan ạ.
  I will be sharing my experience and information, including my point of view. Thanks.
   
 10. usyd12a

  usyd12a Thèm thuồng

  Tartan,
  Tui ko dc biet usa's "life experience" va cung ko co v/d gi ve viec ban usa chon noi nao de song. The nhung voi tui va` chi quan diem cua tui thoi (ko the bat buoc ban va usa phai dong y ddau), tui ko trach ban chon noi "sống ở nơi có chất lượng cao" (ko phai VN), nhung ko nen quay lai dat v/d "VN có gì cho tôi?". Vi nhu vay that su rat la bat on, bat nghia. Mot cach cuong dieu hoa, neu cha me ban ko co gi cho ban, phai chang nen chon lua lam con cua nguoi khac giau co hon, co' dieu kien hon?

  Tinh co*` tui doc dc 1 trich dan nay:

  "We do not choose to be born.
  We do not choose our parents,
  Or our times or country of birth,
  Or the circumstances of our upbringing.
  We do not – most of us – choose to die
  But within all this realm of choicelessness
  We do choose how we shall live –
  Courageously or in cowardice,
  Honorably or dishonorably,
  With purpose or adrift.
  We decide what is important and what is trivial,
  What makes us significant is what we do,
  Or refuse to do.
  We decide and we choose
  And so we give definition to ourselves."
  --Joseph Epstein

  No' cung tuong tu nhu ai do' da noi, ban ko the chon dat nuoc ban sinh ra, nhung co' the chon lam gi cho chinh dat nuoc sinh ra ban. (Ko nho nguyen ban tieng Anh).

  Du` sao cung chi la quan diem cua tui, va cung mung la co nguyenvq co' cung suy nghi :).

  Cheers,
   
  CBP likes this.
 11. herovi3t

  herovi3t Thèm thuồng

  trong day ai da o tren dat My tu 5 nam tro len thi gio tay:)
  Ngoai tru truong hop COCC va` that gia`u co' o Vn, hau het (hay khong co ai) khong muon tro ve Vn lam viec (ngoai tru kiem duoc congty nuoc ngoai chiu tra luong My, la`m o Vn). Tuy nhien cung khong nen "phu phang" nhu ban USA. Con khong che cha me kho', cho' khong che chu nghe`o.
   
 12. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Sống thế nào cho ấm thân mình, tốt cho gia đình bạn bè, là đủ rồi. Ở Mỹ hay ở VN, cũng đâu có quan trọng. Em thật em thấy thích thời tiết ở bên Mỹ lắm ý, về VN nóng, bụi bẩn, ô nhiễm, không chịu được :D. Sorry các bác, em nghĩ thế nào thì nói thế :p.
  Các bác đừng mắng em vô ơn.Em biết ơn cha mẹ, biết ơn ông bà, biết ơn gia đình họ hàng, biết ơn bạn bè em. Nhưng nếu hỏi em có biết ơn Tổ quốc hay không, em thấy khó trả lời lắm. Tổ quốc là ai, mà ai là Tổ quốc, hihi
   
  Last edited: Apr 10, 2007
  CBP and sunshine9x like this.
 13. herovi3t

  herovi3t Thèm thuồng

  Laconfidental song o ngay La ha? Minh sap qua ben do song va hoc!
   
 14. segnilape

  segnilape Thèm thuồng

  Mong các bác tập trung thảo luận trên 2 luận điểm

  - Người VN ở trong nước hay người VN ở nước ngoài (nhập tịch hay không) làm lợi cho đất nước nhiều hơn

  - Bao nhiêu phần trăm trong số các bác hô hào (người khác) và thực hiện (cho bản thân) việc "về xây dựng đất nước" nằm trong số "thật sự có cơ hội ở lại (nghĩa là không bị mời về VN)" và đồng thời "cảm thấy cuộc sống ở nước ngoài tốt hơn (nghĩa là không lý do này nọ về cảm giác xa lạ, bị coi thường, ....)".

  Mời cả nhà nào
   
 15. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  - Muốn kêu gọi ( hô hào ) trí thức Việt về nước phục vụ Tổ quốc thì phải bằng chính sách chế độ cụ thể. Em cho rằng bất cứ cái gì duy ý chí đều không có tác dụng gì cả.
  - Khi nào các bác thành tài năng thực sự rồi, lúc đó hãy tính đến chuyện phục vụ Tổ quốc ( nếu đó là lý tưởng của các bác ). Như thế có lợi hơn, cho cả hai bên. Còn bây giờ, em nghĩ nên để chuyện đó cho các nhà lãnh đạo,

  @herovi3t : chúc mừng bác . Welcome to LA :)
   
 16. herovi3t

  herovi3t Thèm thuồng

  @LA: ban van chua tra loi toi ma`?:)
  Toi cung co qua LA mot vai lan roi, lan nay la qua do o luon vai nam. Phieu bat o ben East may nam roi, cung hoi chan!!
  Nuoc My la mot noi rat ly tuong cho viec an cu lac nghiep.
   
 17. nguyenvq

  nguyenvq Thèm thuồng

  Thưa các bác, em hoàn toàn chia sẻ quan điểm về việc sống và làm việc ở Mỹ. Bản thân em cũng được bọn Mỹ trả lương khá cao (theo standard của em thôi nhé :) ), và môi trường sống khá tốt. Em không chê bai gì Mỹ cả, còn phải mất công một chút mới được đi mà. Nhưng em không thể chấp nhận được mấy chú vô ơn bạc nghĩa, xổ toẹt quê hương của mình. Nếu ta ném một hòn đá vào lịch sử thì tương lai sẽ tương cho ta một qủa đại bác. Hy vọng mấy chú đó còn kịp quay đầu để tránh quả đại bác đó.

  Em chẳng có ý gì đâu, nhưng cứ phải cãi lại vì em sợ các thế hệ sau vào đây đọc, thấy tất cả mọi người đều ủng hộ quan điểm sai trái của một số chú như u ét a và tartan thì các em ý sẽ coi thường VietPhd ta hoặc sẽ làm theo gương xấu đó thì buồn lắm. Còn em chả liên quan gì đến nhà nước hay chính phủ hay chính trị gì đâu nhé.

  Em cứ cự lại mãi mong các bác thông cảm. Thanks.

  To usyd12a: thanks bác, thấy ở đây còn người được như bác là em yên tâm rồi.
   
  Last edited: Apr 10, 2007
  CBP, clairsang and quockhanhspkt like this.
 18. usyd12a

  usyd12a Thèm thuồng

  Tui nghĩ bạn segnilape đã đặt v/đ ko chính xác rồi. Ở đây ko phải v/đ "về hay ở" mà là thái độ của bạn đối với VN. Tui ko (thể) trách người khác chọn ở lại nước ngoài (vì bản thân tui cũng chưa chịu về :D) và tui cũng ko cố gắng "hô hào" mọi người "hãy về tham gia xây dựng đất nước". Nhưng điều tối thiểu là đừng nên quay lại đòi hỏi "VN có gì cho bạn", nghe như trách/chửi VN đã ko cho bạn những thứ mà bạn có được ở nước ngoài. Bạn có tự hỏi là đã làm gì cho quê hương chưa mà quay ra đòi hỏi quyền lợi? VN có thể ko cho bạn điều kiện cuộc sống tốt đẹp như ở US hay nước khác, nhưng ít ra đã nuôi ông bà cha mẹ của bạn, nuôi bản thân bạn, dạy bạn đọc viết, suy nghĩ và cả đạo lí làm người nữa. Chính từ VN bạn tìm được con đường đi ra nước ngoài, tìm được cơ hội tốt hơn cho cuộc sống bản thân. Những thứ đó (và nhiều thứ khác nữa) phải chăng ko là gì cả?

  Tui nghĩ khái niệm "Tổ quốc, quê hương" ko ai dạy được, chỉ là cảm nhận của từng người mà thôi. Tui đoán là bạn chưa sinh sống ở nước ngoài lâu dài. Với tui, VN đúng là quá nóng, bụi bặm, ồn ào nhưng đi đâu thì đi, chỉ có về VN mới có cảm giác "về nhà". Thật tình mà nói, trong số tất cả bạn bè tui quen biết trong những năm sống ở nước ngoài, ai cũng muốn về VN nhưng đa số là chưa/ko làm được vì nhiều lí do (kinh tế, việc làm, gia đình etc.). Có nhiều người về rồi lại phải tìm đường đi tiếp, nhưng vẫn hi vọng có điều kiện quay về. Chỉ một số ít thì lăn lộn và thành đạt ở VN (ko phải dạng COCC đâu). Ko có ai " bị mời về" và càng ko có ai đặt v/đ "VN có gì". Coi như là mình may mắn. :)
   
  CBP and tu dinh like this.
 19. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  This is the point

  "Sống thế nào cho ấm thân mình, tốt cho gia đình bạn bè, là đủ rồi. Ở Mỹ hay ở VN, cũng đâu có quan trọng."

  I like LAconfidential.:D


   
 20. Tartan

  Tartan n-1 years in Tibet

  "thế hệ sau vào đây đọc"

  "Sống thế nào cho ấm thân mình, tốt cho gia đình bạn bè, là đủ rồi. Ở Mỹ hay ở VN, cũng đâu có quan trọng."
  --LAconfidential, April 2007:p

   

Share This Page