[ Tư vấn ] Xin học bổng master với điểm tổng kết 7.5

Discussion in 'Định hướng du học' started by akiller12, Aug 25, 2016.

 1. akiller12

  akiller12 Thèm thuồng

  Xin chào anh chị !

  Em là sinh viên mới ra trường ngành IT . Trước đây có tìm hiểu về các loại học bổng nhưng thật sự em khá mù mờ nay lại vướng thêm cái ngoại ngữ nữa .
  Chả là khi học trong trường đại học em có học tiếng NHẬT và bây giờ đã đạt trình độ N2 (đấy là giấy tờ còn giao tiếp vẫn chưa ổn lắm ạ) .
  Em vẫn đang đi làm , nhưng vẫn có khao khát đi học thạc sĩ ở nước ngoài nhưng giờ chéo ngoe là hình như ở NHẬT ngoài học bổng MEXT ra thì chả còn mấy học bổng cả . Mà em cũng chả đủ sức đóng tiền học thạc sĩ bên nhật . Mà nghe nói các nước như Đức , Áo , Phần Lan , Nauy lại free học phí chỉ mất tiền ăn ở thôi miễn là đủ IELTS ko biết là thật hay không . Mong anh chị cho em lời khuyên với ạ

  Nên cầy thêm IELTS rồi đi các nước châu Âu hay tìm kiếm 1 cơ hội tại Nhật bản em cảm ơn .
  Tiện thể nếu tìm kiếm bên Nhật thì anh chị cho em hỏi còn quĩ học bổng nào hỗ trợ tầm 50-100% cho sau đại học không ạ còn nếu châu âu thì nên đi nước nào và học phí ra sao ạ .

  Em cảm ơn anh chị
   
 2. Ember

  Ember Nghiện

  Với các trường hợp mình biết, mình thấy MEXT đánh khá nặng về GPA. Tuy nhiên bạn cứ thử sức xem, không thử thì cơ hội bằng 0 rồi.
  Đi Nhật thì không nhất thiết phải có IELTS, TOEIC kha khá là đủ rồi. Nếu bạn có thể làm việc được với họ bằng tiếng Nhật thì là 1 lợi thế rất lớn. Mình nghĩ N2 là phải giao tiếp ngon lành rồi chứ nhỉ? :ck: Trước hết cứ bắt đầu tìm trường, tìm giáo đi đã. Ngoài MEXT ra hình như còn JASSO thì phải.
  Ở châu Âu hình như còn mỗi Đức là không thu học phí thôi thì phải, Phần Lan hình như cũng bắt đầu thu rồi. Còn đi nước nào trường nào học phí như nào thì còn tùy thuộc vào sở thích và ngành của bạn làm việc.
   
 3. akiller12

  akiller12 Thèm thuồng

  Cảm ơn bạn mà nghe bạn nói thế là hẹo rồi mình mới được N2 nên nói còn vất lắm . Còn theo mình tìm hiểu thì đa số trường ở Đức tuy free học phí nhưng nó lại đòi hỏi có bằng B1 A1 tiếng Đức còn Nhật còn 1 số quĩ học bổng khác nhưng toàn chia đều cho trường và trường tiến cử nên tất nhiên ko có cửa cho mình rồi hic
  bạn hay anh chị nào cho mình/em giải pháp được không :(
   
 4. Ember

  Ember Nghiện

  Bạn cứ thử tìm hiểu đi đã. Mình nói vậy nhưng mình nghĩ nó phụ thuộc nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là khả năng làm việc của bạn. MEXT xét theo đường giáo sư tiến cử có thứ tự giáo sư -> trường -> chính phủ. Có thể, nếu bạn gây được ấn tượng mạnh với giáo sư, rồi trường thì sẽ có cơ hội cho bạn được học bổng.
  Trước hết là cứ tìm trường, tìm giáo và nhóm nghiên cứu của giáo, rồi làm quen và tiến tới xin xỏ. Thông tin và các kinh nghiệm về MEXT trên mạng rất nhiều. Bạn muốn có cơ hội thì trước hết phải tạo cho mình cơ hội đã.
   
 5. ngan-ha

  ngan-ha Thèm thuồng

  Chị tư vấn thế này ở thị trường Nhật Bản cho em hình dung nhé:
  - Những ai học ĐH ở Nhật sau khi tốt nghiệp (đang nói người Nhật) thì có 2 con đường là đi làm hoặc học tiếp lên ThS. Nếu đi làm thì từ năm thứ 2-3 đã đi thực tập và năm thứ 4 là đã phải tìm được công ty nhận làm. Nếu đến khi tốt nghiệp mà chưa có việc thì cơ hội làm việc càng ngày càng khép lại. Không giống VN là ra trường mới đi tìm việc. Những người này sẽ có tiếp con đường là học lên ThS. Như vậy không phải cứ bằng cao là dễ kiếm đựoc việc. Các công ty ở Nhật thường tìm đến bọn sắp ra trường để tuyển người làm, ít ai nhận ThS làm việc cả. Học ThS, TS chỉ để làm công tác nghiên cứu (nói chung). Không phải để đi làm việc ở công ty.
  - Từ tình hình đó, có 1 con đường là em đã có N2 rồi, apply học tự túc vào 1 trường của Nhật. Sau khi sang rồi, chịu khó đầu tư 1 năm để nâng cao trình độ giao tiếp và trong lúc đó tranh thủ kiếm việc luôn. Thị trường IT rất có khả năng. Nhưng trình độ mình phải khá mới cạnh tranh được. Nếu trong lúc đó kiếm đựoc việc thì có thể nhảy sang visa kĩ sư luôn, không cần phải học thêm nữa. Nghĩa là bỏ học sang đi làm, tiết kiệm được tiền học phí. Đấy là em đặt mục tiêu đi làm và kiếm tiền lên trước đi học. Còn nếu muốn đi học cao lên Thạc sĩ, Tiến sĩ thì đây không phải là lựa chọn tốt. Học ThS xong cũng ít có cơ hội kiếm việc ở Nhật vì visa học sinh sẽ hết ngay khi tốt nghiệp, nếu gia hạn thêm visa thì cũng chỉ được 3 tháng và áp lực kiếm việc sẽ cao hơn. Sang khoảng 1 năm với background N2 thì yên tâm là giao tiếp sẽ lên. Kiếm 1 việc arubaito vừa có luơng, vừa nâng cao khả năng giao tiếp. Đừng kiếm việc như làm cơm hộp, sẽ cắm mặt vào hộp cơm mà ko nói gì. Kiếm việc làm ở nhà hàng hoặc combini, sẽ có nhiều cơ hội giao tiếp hơn.
  Mình ko làm trong ngành IT nên cũng chỉ đánh giá chung chung được tình hình như thế.
   
  GGT and ngaha1811 like this.
 6. akiller12

  akiller12 Thèm thuồng

  Em thì cũng ko có ý định làm bên Nhật lâu dài hay gì cả chị ạ . Chỉ là muốn nâng cao kiến thức thôi ạ hic :( . Chị có biết thông tin gì về những loại học bổng bán phần kiểu 30 40 50% ko ạ mong chị chỉ bảo em với :D
   
 7. akiller12

  akiller12 Thèm thuồng

  Dạ vâng tiện đây cho em hỏi là ở Nhật thì học thạc sĩ bắt buộc tìm giáo sư hướng dẫn ko ạ . Hay như ở việt nam cứ đóng tiền vào là học thôi . Em cảm ơn .
   
 8. ngan-ha

  ngan-ha Thèm thuồng

  Có rất nhiều loại chương trình thạc sĩ, thậm chí có loại chỉ cần đóng tiền vào là học thôi. Nhưng cũng có loại nghiêm chỉnh cần tìm GS hướng dẫn ngay từ đầu. Với trình độ N2 em có thể tự tìm hiểu trên web về các điều kiện apply Master và các chương trình học bổng đi kèm. Hầu như trường nào cũng có.
   
 9. hahoangtn

  hahoangtn Thèm thuồng

  hi, mình xin chia sẻ một số điều mình biết ^^

  Về học bổng, bạn k nhất định phải xin hb của chính phủ mà có thể xin học bổng tư nhân nữa, số hb tư nhân còn nhiều hơn hb chính phủ, nhiều khi còn cho nhiều tiền hơn.
  VD Jasso 2 năm trc cho 60000y/ tháng năm ngoái giảm còn 48000y/ tháng cho cả ĐH và SĐH. MEXT năm nay còn 134000y thì phải; nếu bạn làm TA ở trường thì có thể xin được 10-120000y/ tháng, hb tư nhân thì dao động khoảng 10-120000y, một số hb lớn hơn cỡ 140000y - 180000y (Sato Yo International Scholarship Foundation) thì thường yêu cầu biết tiếng Nhật, hb tư nhân cũng tuỳ trường và vùng nữa. Thường thì trường sẽ tiến cử, nhưng cũng có hb mình tự apply được. Nói chung sv nước ngoài đều xin đc hb hết, trừ những ng gđ giàu có :)) Hb tư thì bạn phải nhập học mới xin được. Ngoài ra còn có hb vùng cho sv VN (k nhớ là vùng nào nữa^^).

  Về học phí, trường công nào cũng có hệ thống miễn giảm học phí, nếu bạn chỉ đủ tiền sinh hoạt phí thì sẽ được miễn, có hb thì thường đóng 50%, có trg sv đóng 50% cuối kì trường trả lại 60% của 50% đó. Trường tư học phí cao hơn, nhưng nếu có vừa hb vừa đi làm thì vẫn cáng được.

  Về việc làm, sv thường tìm việc từ trc 1 năm tốt nghệp, nếu là ĐH thì B3, Master thì M1, Doctor thì D3 (vì ngành mình ít có ng lấy bằng đúng 3 năm ). Lương theo bậc như ĐH 200000y/ tháng, Master 220000y/ tháng, Doctor thì mình k biết ^^ . Nếu k học tiếp lên Phd hay k làm postdoc thì xin việc của công ty. Trường càng có tiếng thì càng dễ xin vào các công ty lớn. Vào làm bạn sẽ kí hợp đồng 3 năm k tăng lương và được đào tạo từ đầu, sau 3 năm mới được tăng lương tiếp.
  Và k phải công ty k nhận Th đâus, chỗ mình 70-80% các bạn Nhật học xong Ths thì đi làm, và toàn xin vào làm ở công ty lớn như Mitsubishi chẳng hạn.
  Mình cũng biết 1 bạn sv Phần Lan làm về an ninh quản lý mạng 1 năm theo diện exchange, tốt nghiệp thì xin việc làm ở cty Nhật luôn, mặc dù tiếng Nhật của bạn ấy cũng bt. Nói chung mình thấy nhiều ng nc ngoài sang học rồi làm việc ở Nhật lắm.
  Bạn có N2 thì baito cũng dễ xin, k lo k kiếm đc việc :D

  Về thầy hướng dẫn, thường sv M1 đã phải chọn hướng làm và chọn thầy. Tuỳ chuyên ngành mà bạn có thể tốt nghiệp bằng thi hay viết luận văn nhưng mình đoán bên Tin chắc phải viết luận văn.

  Mình thấy bây giờ bạn có 3 con đường để lựa chọn, tuỳ vào khả năng của bạn:

  1, xin MEXT qua Bộ Giáo dục VN, cái dễ là bạn k cần tìm thầy tìm trường trước, cái khó là làm tư nhân hoặc công ty ngoài sẽ khó được so với làm Nhà nước.

  2, Chọn thầy chọn trường. Khi đã được thầy nhận thì họ sẽ lo vụ hb cho bạn, nói chung k để bạn bị đói đâu.

  3, Đi theo 1 tổ chức nào đó ở VN, vd Đông Du chẳng hạn. Trường sẽ lo cho bạn sang Nhật học tiếng rồi thi vào trường bạn thích, nói chung ban đầu vất vả vì bạn phải bỏ tiền đầu tư nhưng qua rồi thì ngon hết, mình thấy mấy bạn Đông Du đều sống tốt bên này.
   
  Last edited: Sep 5, 2016

Share This Page