Tư vấn về phát triển khả năng research

Discussion in 'Any other related questions' started by magnetic174, Jul 16, 2013.

 1. magnetic174

  magnetic174 Thèm thuồng

  Chào mọi người,

  Em cũng biết đến vietphd và lập nick từ lâu lâu, nhưng đây là lần đầu tiên post bài. Mong được mọi người giúp đỡ.

  Mục đích chính của em là mong được mọi người tư vấn cho trường hợp của em. Giờ em khá hoang mang ko biết là mình đi về đâu.

  Cụ thể, case của em như sau:

  Background: chuyên hóa tổng hợp cấp 3, cử nhân tài năng hóa, major hóa phân tích. Tốt nghiệp 6/2007, e vào làm ở research centre trong trường KHTN tới 9/2009, công việc environmental analysis. Từ t9/09 tới giờ (t7/2013) em làm PhD ở City University London, UK. Hiện giờ em đang finish khóa luận, chắc t9 sẽ final submission.

  Những năm tháng còn ở VN, thực sự em ko nghĩ là mình làm research đúng nghĩa (như khi sang bên UK này). Có thể đổ lỗi cho tuổi trẻ ham chơi, nhưng em hoàn toàn ko có nhiều định hướng trước khi đi PhD. Do vậy, kinh nghiệm nghiên cứu có thể nói bằng 0 (tới thời điểm 9/2009). Tuy nhiên, cũng do may mắn (or not?), em có đc studentship ở CityU, vào làm ở 1 group rất mạnh về ... optical fibre. Nói chung cái này dài dòng, nhưng lúc em đi em chỉ nghĩ là PhD, và có tiền, là đi. Ko nghĩ gì nhiều.

  Đề tài mà group định để em làm, thì sau khi sang 1 thời gian ko hợp nên em tự làm 1 cái khác. Vì vậy literally, no support from group, advisor cũng như prof. :). Trường em ko có khoa hóa, lab Hóa duy nhất là lab do bên em làm để group em phát triển chemical sensor based on optical fibre. Sau 4 năm, hiện giờ group của em còn mỗi 1 mình em làm về Hóa, ko ai làm hết. :-s

  2 năm đầu, vừa môi trường mới lạ, vừa ham chơi, vừa trái ngành trái nghề, em ko có được 1 cái gì. Almost bị giải tán về VN. Tuy nhiên, may prof e cũng hiền và thương người, chắc vậy, nên e được có 1 thời gian ngắn để cày lại. Từ 2012 đến giờ em may mắn có được 3 papers, đủ đk tốt nghiệp. Em đang viết thesis, t9 nộp và sau đó rất... mông lung.

  Giờ mới đến những điểm để em muốn hỏi mọi người ạ:

  1. Em đã đọc khá nhiều trên vietphd về những vấn đề how to build strong profile, how to pursuit academic career. Thực sự, em hiểu được tầm quan trọng của những cái như networking rộng, attack big problems, etc. Nhưng để thực hiện đúng là ko dễ tí nào. Em ko biết mình có khả năng nghiên cứu ko, vì những vấn đề em nghĩ và giải quyết (ví dụ, 3 cái đăng ở paper ở trên), đều tự cảm thấy rất "me too", ko có gì mới mẻ hay ho.

  Em rất muốn đọc và attack big problems, nhưng thực sự em ko nắm được how to find big problems. Thực sự, em ko phải là thằng lười đọc. Ngược lại, khá thích đọc, nhưng có lẽ cách đọc chưa đúng. Ví dụ: em search key là optical fibre sensor trong web of knowledge, khoảng vài trăm bài. Em đọc và tổng hợp những vấn đề trong đó ok, biết được những mảng đang hot hiện giờ. Nhưng em ko biết phải làm sao nữa. :(

  Theo em đoán thì em chưa thoát ra khỏi lối tư duy ăn sẵn hồi còn ở VN nên em rất tệ. Nên làm sao ạ?

  2. Theo em đọc trên vietphd, việt networking của các anh chị đi trước thật là đáng ngưỡng mộ. Em, với bản tính nhút nhát, phải nói thật với mọi người, em ko có một mối quan hệ nào khác ngoài 2 prof hướng dẫn em. Em chỉ đi được có 1 confer, cũng nói chuyện trao đổi email, nhưng sau đó về thì chả biết nói gì khác ạ. Còn lại, có lẽ vì thời gian hồi đầu mải chơi, về sau lại phải cày đuổi, nên thực sự em chẳng liên lạc được với ai.

  Một số hướng dẫn trên đây nói rằng, mình cứ liên lạc trao đổi với các big prof trong ngành để lấy quan hệ, với lại joint collaboration. Nhưng khoa học thực nghiệm như em thì làm sao ạ?

  Em ý thức được sự nguy hiểm của việc này, nhưng em cũng rất lúng túng vì mình ko biết phải làm thế nào cả.

  3. Hiện tại, sau một thời gian ngắn cày nghiêm túc, em cũng rất thích theo con đường academic. Trường top thì với khả năng và profile hiện tại, em nghĩ rằng mình ko có cửa rồi. Chính vì những yếu kém ở trên, em đang thử gửi CV đi một số lab mà em thích thì hầu như đều từ chối lịch sự. Đều nói là background của mày ko phù hợp. Thành ra em cũng muốn hỏi thêm là, xin postdoc có cần phải sít sìn sịt background ko ạ. Như e gửi hồ sơ cho 1 lab làm về inorganic nanomaterial synthesis, em thì làm về gold/silver nanoparticles synthesis và apply in optical fibre. Thế mà vẫn bị gọi là ko phù hợp ạ. :-s

  Nói thêm về group và trường em. Thực ra prof có nói ý là muốn em tiếp tục postdoc ở đây. Nhưng ở UK này, chuyện funding và position là khác nhau. Theo đúng thủ tục, hiện giờ em phải viết research proposal, sau đó apply for funding từ external funding bodies. Nếu được funding thì trường sẽ secure a place. Cũng có nhiều vấn đề liên quan tới visa (visa của em sẽ hết hạn trước khi có announcement về mặt funding) nên thành ra em cũng đang quá mông lung về vấn đề này.

  Hơn nữa, theo những gì em đọc và em thấy, thì hiện giờ research proposal do chính em viết ra thì cũng chỉ attack small problems thôi (optimisation, application of method). Chance ko phải là quá cao. Hơn nữa, nếu như vậy, em sợ là sẽ ko tiến được trên academic career, khi mà CV toàn paper lẹt đẹt.

  Em biết là mọi người rất nghiêm túc và chăm chỉ trong quá trình PhD nếu muốn theo nghiệp nghiên cứu sau này. Dù sao, thời gian trôi qua cũng ko lấy lại được, em cũng ko quá hối tiếc, lúc chơi thì ai chơi cho. Hiện giờ có cách nào để cải thiện bản thân một cách strategic nhất để phục vụ cho nghiệp research ko ạ? Thực ra, em hiểu với cái background mỗi thứ 1 tí như hiện giờ, em ko có root nào sâu để phát triển mạnh lên cả. Liệu em có phù hợp để tiếp tục làm nghiên cứu?

  Em cũng đã đọc những hướng hot nhất có tí xíu liên quan tới cái hiện tại em đang làm (metamaterials, graphene, nanogenerator, nanotribology). Tuy nhiên, vì chỉ là đọc lý thuyết nên em cũng ko biết mạnh dạn viết thư thế nào để contact với các lab lớn làm về những cái này.

  Rất mong mọi người có thể cho em vài lời tư vấn.

  (lần đầu viết dài quá nên câu cú chắc hơi lộn xộn dài dòng, mong các bác bỏ qua. Nếu có sai box, mong mod/admin chuyển vào cho đúng chỗ ạ).

  Cám ơn rất nhiều
   
  minhthanh, namzin86 and vodanh86 like this.
 2. thanden

  thanden Thèm thuồng

  Mấy cái kia mình k0 đủ level nên 0 bàn. nhưng optical fiber vẫn hot đó chứ bạn nếu để trong optical communication hay biophotonic application.

  1/bioPhotonics: vdu. như ông này http://www.photonics.ucla.edu/media/publication/presentation/20130208_jalali.pdf

  2/ Optical Comm: nguyên cái mảng optical fiber design chưa bao giờ là cũ cả: single mode fiber ( large area, bend-insensitive, etc), photonic crystal fiber, rồi gần đây thêm multicore, multimode fiber :). There is still a lot of activities in the field. Bởi vậy đừng có bi quan, mà hãy tiếp tu.c tìm kiếm :).
   
  magnetic174 likes this.
 3. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Tự nhiên mà bạn liên hệ cộng tác được với big heads là hơi khó một khi bạn không có gì để show ra cho họ. Mà nói thiệt chơi với big head thì bạn phải "cống hiến" là chính. Mình thấy bạn nên xin cộng tác với các Ast prof. mới ra trường làm cùng hướng với bạn thì tốt hơn. Khi bạn vững rồi mới chơi với big head được.

  Chỉ cần relevant chứ không nhất thiết phải perfect match. Họ từ chối bạn không hẳn vị bạn kém hay background không match mà biết đâu là vì họ không có fund hoặc đã có sẵn ứng viên rồi

  Đừng có chưa oánh đã lui, bạn có sup giúp cho là quá tốt rồi. Nói chung học PhD đã mệt nhưng viết proposal xin tiền mới thực sự là battle field. Small problem nhưng hot, sharp, and promising thì vẫn có cơ hội cả nhất là fund của bạn thuộc dạng individual project (I am guessing) chứ big problem thì người viết phải có sao có vạch chứ không phải fresh PhD đâu.

  Good luck !
   
  Last edited: Jul 16, 2013
  magnetic174 likes this.
 4. magnetic174

  magnetic174 Thèm thuồng

  Cám ơn mọi người đã reply.

  London nóng quá chả ngủ được. Cày nốt cái thesis vậy.

  Vâng lab em, bên physics, optical side thì khá mạnh về các loại fibre, communication. Nhưng vì em ko có background physics, engineering cho nên chỉ ứng dụng optical fibre như một light transmitting medium. Từ trước giờ vẫn chỉ làm về synthesise các gold/silver nanostructure để ứng dụng cho sensing chứ ko làm bên instrumentation. Hic, vậy mà title PhD của em thì vẫn là Instrumentation and Measurement, ko hiểu có ảnh hưởng gì ko :|

  Về mặt research proposal, đúng là em chỉ ở dạng individual project thôi ạ. Em cũng đang chuẩn bị vài 3 cái, hi vọng sẽ được strong support from prof để có hội tiếp tục.

  Ah, em muốn hỏi thêm 1 điều nhỏ nhỏ. Trong ngành em có "phát hiện" có một prof ở UCL người Việt, rất trẻ và giỏi. Em muốn trao đổi email để xem có cơ hội gì ở lab bên đó ko thì nên gửi email tiếng Anh hay tiếng Việt ạ? Em nhắm prof này từ hồi năm thứ 3 mà chả biết viết cái gì (dốt khoản networking khiếp đảm) nên cứ chần chừ mãi lại thôi. Giờ rất muốn mà cứ cân nhắc mãi khoản tiếng Anh hay tiếng Việt. Prof đấy đây ạ:

  http://www.ntk-thanh.co.uk/

  Cám ơn mọi người,
   
 5. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Case này hơi nặng nhỉ.

  1. Dân mới vào nghề thì giáo là người chỉ ra các vấn đề lớn (nếu giáo biết :D). Sau khoảng 2 năm nghiên cứu và publish ít nhất 1 bài báo kha khá thì sẽ nhận ra được big problems trong lĩnh vực mà mình nghiên cứu.

  Trong ngành vật liệu, các big lab (không hẳn là big school nhé) thường tackle big problems, tuy nhiên nếu nhìn vào publication thì không dễ nhận ra, vì có khoảng 10 bài báo lớn nhỏ khác nhau để trả lời cho một big questions.

  2. Chỉ lân la với mấy ông chơi với giáo mình được thôi :)

  3. Bên US giáo có funding rồi mới tuyển postdoc (người chưa có funding), có nghĩa là tuyển về để làm những thứ mà funding kia yêu cầu. Khi đó người ta xem background có hợp với project không, chứ không phải hợp với những thứ họ đã làm vì chuyện giáo làm nhiều mảng khác nhau hoặc đổi hướng nghiên cứu là bình thường. Với các lab lớn có nguồn funding dồi dào mà làm basic science thì sẽ flexible hơn vì không hợp project này giáo có thể đẩy sang project khác.

  Theo anh hiểu thì expertise của em là nanoparticles synthesis (apply for optics) chứ không phải optics. Check out Galen Stucky và Bradley Chmelka xem. Hoặc xem có nhóm nào vừa publish tức thì những cái giống em đang làm không.

  Anh nghĩ em tiếp tục làm nghiên cứu tốt nhưng với hoàn cảnh như thế phải cày trâu hơn người khác, ví dụ: vừa tìm postdoc (đã có fund) khắp nơi (US, Australia, EU...) vừa viết proposal để xin fund ở UK, vừa tiếp tục làm để viết thêm bài báo nữa ...Mà đã đam mê rồi thì cày trâu đc.
   
  hieuphth and magnetic174 like this.
 6. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Dĩ nhiên là viết tiếng ANh rồi. Hỏi Prof. Việt xem có biết chị này không?
   
 7. hut

  hut Thèm thuồng

  Cả cái topic này mình quan tâm mỗi Assoc.Prof. Thanh, nhìn hay phết. Sorry vì đã xì pam.:BigGrin
   
  vodanhtieutot likes this.
 8. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  Em cũng vậy nhưng không dám nói =)).
   
 9. magnetic174

  magnetic174 Thèm thuồng

  Cám ơn anh vodanhtieutot.

  Việc thực hiện song song viết proposal, viết thesis, tìm postdoc ở các nước khác em vẫn đang tiến hành. Tuy nhiên vụ làm tiếp để ra bài báo thì cũng hơi khó vì tháng 9 sau khi submission là mình ko còn là SV nữa (ko có office luôn :D). Nữa là vì lab ko phải là lab hóa, cần gì phải tự mua thêm thì tự em ko có quyền được mua thêm hóa chất nữa :D. Chắc phải nói chuyện với prof để xem sau khi submit thì mình làm gì :D.

  Còn mấy bác anh gợi ý em sẽ do my homework. Về prof Thanh (lên prof năm nay rồi đấy ạ :D) thì em sẽ gửi thư liên hệ xem sao.

  Thật ra em nghĩ mình cũng ko phải quá kém. Nhưng kiểu không có ai để interact ý. Nếu có idea đọc được thấy hay hay, hoặc nghĩ ra, nói với prof, thì prof, vì ko phải bên chemistry, chỉ có thể bảo là ok đấy, mày cứ thử đi, chứ ko critical discuss với em, hoặc ko suggest được big problems như anh nói.

  Em thích interact với các ngành liên quan để có khi nghĩ ra một dạng application hoặc hướng đi nào đó mới (material science, sensor, plasmonic, hoặc mở rộng hẳn ra như novel synthesis, mechanism in chemistry, microdevice, bioapplication etc., hoặc cả Artificial neutral network để làm data analysis). Từ hồi sang UK em chả có ai để nói về chuyện này, bạn bè toàn học eco, finance, business hoặc các em bé hơn học under. Nhân đây có bác nào ở UK cho em làm quen chém gió với.

  Cám ơn mọi người,
   
 10. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Lab của Ass. Prof Thanh support Marie Currie IIF kìa. Bạn chủ topic liên hệ xem sao
   
  magnetic174 likes this.
 11. magnetic174

  magnetic174 Thèm thuồng

  Vâng em có đọc rồi nhưng mà em ko eligible for Marie Curie :( Em đang ở UK rồi. Marie Curie có cái mobility criteria đòi hỏi ko được ở host country quá 12 tháng trong vòng 3 năm :D

  Mà NTTK lên Prof rồi các bác ạ :)
   
 12. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bạn nên đi ra ngoài 1-2 năm rồi go back UK. Thế tốt hơn là làm postdoc tại lab hiện tại (như bạn nói là trái ngành)
   
 13. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Ủa, té ra ai cũng biết Prof. Thanh ah, em cứ tưởng mình em biết :))
   
 14. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Nếu có funding bạn nên ở lại lab cũ thêm một thời gian. Mọi thứ đã có sẵn từ background đến ideas và facilities. Có thêm paper, CV đẹp hơn thì cơ hội sẽ nhiều hơn.
  Nếu contact với Prof. Thanh thì dùng tiếng Anh có lẽ tốt hơn? Có một chuyện vui là bạn người Việt cùng lab mình sang lab đó intership 3 tháng, thảo luận với Prof. Thanh chỉ toàn nói tiếng Anh. Có mặt hay không có mặt sinh viên nước ngoài cũng thế!
   
  magnetic174 likes this.
 15. minhthanh

  minhthanh Viên mãn

  Biên tẬp cho chuẨn

  Bạn Magnetic,

  Bạn nên dành thời gian sửa lại cách trình bày. Kiểu trình bày của bạn như thế lộn xộn quá. Xem lắt nha lắt nhắt. Mỗi bài viết, bạn edit lại cho chuẩn, mạch lạc thì trao đổi nội dung mới rõ ràng được.

  Cứ thích học cao mà không chịu học viết nghiêm chỉnh thì khác gì trẻ con đeo kính lão.

  Thế nhé. Viết lại: Chuẩn. :->
   
  tynguyen likes this.
 16. fantomas02h5

  fantomas02h5 Thèm thuồng

  Chào bạn

  Điều mình thấy bây giờ là bạn cần có một số quan hệ với các Assoc Prof như các anh chị trên đã nói.

  Còn các vấn đề khác, chỉ có bạn giải quyết được mà thôi. Mà bạn đã làm PhD gần xong rồi, bây giờ vẫn còn lăn tăn những điều đó thì mình cũng thấy hơi lạ. Theo cá nhân mình nghĩ, làm PhD không phải là cho xong cái đề tài mà là học cách trở thành một người nghiên cứu độc lập.

  Mình thấy giáo sư của bạn khá là tốt đấy, tận dụng các cơ hội nói chuyện với thầy mà tự mình nâng cao khả năng suy luận trong công việc lên thôi.

  Chúc bạn bảo vệ luận án thành công.
   

Share This Page