Tư vấn học bổng TÀI CHÍNH ĐỊNH LƯỢNG

Discussion in 'Emergency Questions & Answers' started by Lê Anh D, Sep 16, 2016.

 1. Lê Anh D

  Lê Anh D Thèm thuồng

  Em xin chào mọi người!

  Em vừa tốt nghiệp ngành Tài Chính trường Đại học Kinh tế TP HCM.

  Em có đam mê học Thạc sỹ ngành Tài Chính Định Lượng mà thấy con đường phía trước mơ hồ quá nên muốn nhờ mọi người tư vấn giúp!

  Em tốt nghiệp với điểm GPA = 8.90, xếp hạng 6 toàn khoá 38 Đại học Kinh tế TP HCM.

  Bảng điểm toàn khoá của em đây ạ:
  http://online.ueh.edu.vn/…/uis_Mys…/Student/Marks/View.aspx…

  Tiếng Anh: IELTS 7.5

  Hoạt động ngoại khoá: Gần như bằng không.

  Tới bây giờ, em thấy có ba con đường để chọn:

  1. Xin thẳng học bổng Tài Chính Định Lượng. Đây là con đường đẹp nhất nhưng khó khăn ( với background của mình em cũng không biết là xin được hay không).

  Em thấy học bổng IDEAS của chính phủ Ireland yêu cầu hồ sơ cũng không nhiều (ý em không phải là dễ mà yêu cầu hồ sơ ít hơn các trường ở Mỹ), mà có học bổng ngành Tài Chính Định Lượng. Nên em cũng có ý định làm hồ sơ học bổng này. Nhờ anh tư vấn mức độ cạnh tranh của học bổng này giúp em!

  2. Xin học bổng Tài Chính (em nghĩ dễ hơn Tài Chính Định Lượng) rồi sau học lên PhD ngành Tài Chính Định Lượng. Em không biết là người ta có cho học trái nghành vậy không?

  Em chỉ học bên Tài Chính làm cầu sang Tài Chính Định Lượng. Đam mê của em thiên về tính toán hơn là Tài chính thuần tuý.

  3. Học Thạc sỹ Tài Chính Định Lượng ở Viện John Von Neumann của Đại học Khoa Học Tự Nhiên. Em sẽ học thật tốt sau đó xin học bổng PhD ở nước ngoài.

  Em không biết là học ở Viện John Von Neumann thì cơ hội đi nước ngoài (EU, US) học PhD có cao không (với điều kiện em học tốt).

  Với nếu em học ở Viện John Von Neumann thì phải tháng 9 năm sau mới bắt đầu.

  Nhờ mọi người tư vấn giúp em xem ba con đường này thì con đường nào là phù hợp với em ạ!

  Em mong hồi âm từ mọi người và cảm ơn rất nhiều
   
 2. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Có một ngành vô cùng hot cả ở Việt nam và nước ngoài là Định giá (Actuary) và hợp với sở thích tính toán tài chính của bạn. Nghề này lương cao ngất ngưởng và các ngân hàng Việt nam cũng toàn phải thuê tây với mức lương hàng trăm nghìn $/năm. Nếu có thể xin được thì nên chọn ngành này.

  Nên cố gắng học master ở nước ngoài rồi tranfer đi đâu cũng dễ. Đừng học ở Việt nạm. Cơ hội học PhD thấp.

  Mấy ngành như tài chính chả cần gì hoạt động ngoại khoá cả.

  Rất nhiều người có 2 cái bằng master, thậm chí có người xin vào học PhD rồi lại cảm thấy không hợp nên lại chuyển sang học master. Thế nên cứ xin ngành tài chính nói chung, đừng bó hẹp mình ngay vào tài chính định lượng, rất khó kiếm học bổng.

  PhD hay master ngành tài chính thiếu cha gì thứ để tính toán từ dễ cho đến vô cùng khó. Rất nhiều người chỉ có năng khiếu toán học đã sang làm nghiên cứu về tài chính. Rất có thể tài chính định lượng không phải là thứ mà bạn hình dung đâu. Tôi nghĩ chỉ nên tóm tắt là bạn thích tính toán có liên quan đến tài chính. Đa phần bậc cao học tài chính hiện nay là định lượng, giành cho những người yêu thích toán. Dĩ nhiên có cả tài chính hành vi, nhưng khá ít thôi, và bạn đọc giới thiệu các khoa là biết ngay. Chỉ e bạn không đủ năng lực toán học để học giỏi ngành tài chính. Thế nên học lên bậc cao học tài chính là thoả mãn nhu cầu của bạn rồi, đừng khăng khăng đòi học tài chính định lượng.

  Học bổng tài chính bậc master có thể xin được ở châu Âu. Còn ở Mỹ thì bạn có thể xin thẳng PhD các trường không có ranking. Ở Mỹ hầu như không có học bổng master cho ngành tài chính, hoặc nếu có thì lý lịch của bạn cũng không xin được. Bạn nên thi GMAT và GRE. Ở châu Âu hiện giờ có rất nhiều trường đòi hỏi có điểm GMAT. Ngay cả không đòi hỏi thì điểm đó cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều khi bạn xin học bổng. Thế nên hãy ôn luyện GMAT 6 tháng-1 năm thi điểm GMAT thật cao rồi mới tính chuyện apply. Thật ra nếu xin đúng ngành tài chính định lượng thì người ta thường thích điểm GRE hơn GMAT, nhưng rất ít học bổng ngành ấy cho nên nên luyện thi GMAT để xin ngành tài chính nói chung.

  Tôi nhắc lại, học cao học tài chính đa phần là định lượng. Và khi làm luận văn cao học hay master, không ai ngăn cản bạn chỉ làm định lượng cả. Bạn có thể chọn phần tính toán vô cùng khó. Thế nên đừng tự hạn chế bản thân mình vào riêng ngành TÀI CHÍNH ĐỊNH LƯỢNG.
   
  kythanbka and Lê Anh D like this.
 3. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Tôi xin nói thêm là học kinh tế/tài chính ở Việt nam rất ít định lượng cho nên có lẽ bạn hình dung sai về ngành kinh tế/tài chính. Ở phương tây, thường phải là những sinh viên giỏi toán mới có thể đứng đầu trong các ngành này. Trong khi đấy ở Việt nam, nhiều khi năng lực toán học chỉ vừa phải, năng lực chém gió tốt hơn cũng có thể thành công trong các ngành này.
   
  Lê Anh D likes this.
 4. Lê Anh D

  Lê Anh D Thèm thuồng

  Em cảm anh rất nhiều, nhờ anh mà em có nhìn nhận đúng đắn hơn về ngành Tài Chính!
   
 5. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Bạn liên hệ với trung tâm VCREME của giáo sư Lê Văn Cường hỏi xem khi nào có khóa học ngắn hạn đào tạo dự bị thạc sỹ/tiến sỹ tài chính ở TP HCM thì tham gia. Chủ yếu là bổ túc kiến thức về toán chuyên cho các ngành nay. Khóa học đấy chỉ kéo dài 2 tháng mà thấy bảo 80% tốt nghiệp sẽ được viết thư giới thiêu. Có thư giới thiệu của các ông ấy thì rất dễ xin học bổng thành công, vì các ông ấy là giáo sư Việt kiều rất nổi tiếng. Nhưng kiểu gì đi nữa vẫn phải luyện thi GMAT điểm thật cao thì mới apply:

  http://vcreme.edu.vn/en
   
  Lê Anh D and Huynhnghiem like this.
 6. Huynhnghiem

  Huynhnghiem Thèm thuồng

  Anh Nikita có thể cho em hỏi chút đc không ạ. Em đã tốt nghiệp Học viện ngân hàng Hà Nội ngành TC-NH và cũng cảm thấy mình hợp làm về Toán. Em muốn theo đuổi ngành Actuary nhưng còn khá mơ hồ, nền tảng Toán Tin cũng chưa có, chỉ là cảm thấy thích và có thể học đc.
  Em đc biết khoá thạc sĩ Actuary của đh ktqd liên kết với trường ISFA của Pháp. Học 3.5 năm (2 năm ở VN 1.5 năm ở Pháp). http://www.mfe.edu.vn/danh-muc/chuong-trinh-isfa.html
  Em thấy khoá học này đào tạo mình bài bản từ đầu nhưng lại mất thời gian khá dài 3.5 năm.
  Em có nên theo khoá này hay cố gắng apply luôn master ngành tài chính tại Mỹ, châu Âu ạ? Nhu cầu của em là đc làm actuary hay nói chung là mảng tính toán trong ngành tài chính. Xin anh cho em lời khuyên ạ.
   
 7. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Tôi nghĩ nếu bạn định học Actuary của ĐH Kinh tế Quốc dân thì nên xác định là sẽ ra trường làm việc ở Việt nam, không cần apply master ngành tài chính tại Mỹ, châu Âu làm gì nữa. Actuary là ngành thực hành, học ra để đi làm luôn. Dĩ nhiên, ngành nào cũng có người giỏi, người kém. Không có gì đảm bảo 100% bạn học xong ra sẽ có việc làm và thu nhập cao. Cũng giống như hiện giờ rất thiếu kỹ sư IT giỏi và nhiều công ty sẵn sàng trả 2000-3000 $/tháng thậm chí cho người vừa mới tốt nghiệp, nhưng số kỹ sư IT thất nghiệp hoặc làm những việc linh tinh vẫn đầy rạ

  Chưa kể Actuary là ngành khó, không phải tất cả mọi người đều có thể tốt nghiêp. Nếu như Đại học Kinh tế Quốc dân đảm bảo được tỷ lệ tốt nghiệp cao thì tỷ lệ kiếm được việc trong ngành này sẽ là tỷ lệ nghich. Tuy nhiên, với background tốt và năng lực toán học tương đối tốt thì cũng có nhiều việc khác cho bạn làm sau khi tốt nghiêp với tấm bằng Actuary.
   
 8. Huynhnghiem

  Huynhnghiem Thèm thuồng

  Khoá này năm đầu học đh ktqd rồi sau đó chuyển tiếp sang học 1,5 năm tại Pháp, lấy bằng master Pháp và đc thực tập. Ý anh là học master nước ngoài 100% mới có cơ hội ở lại làm việc ạ?
  Cho em hỏi là học Master tài chính thì ở Mỹ vẫn tốt nhất ạ? Có cơ hội nào xin học bổng ko ạ?
   
 9. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Không, nếu thế thì là có bằng master ở Pháp rồi. Không cần phải học ở nước nào khác. Tuy nhiên bạn nên vào các diễn đàn sinh viên Pháp hỏi thêm về cái trường ở Pháp có tốt, chương trình actuary ở đó có tốt không. Thường thì các chương trình không nổi tiếng lắm mới hợp tác với các nước kém phát triển. Mà như vậy, sau khi tốt nghiệp, khả năng kiếm được việc làm ở Pháp chưa chắc đã cao. Tìm hiểu cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ở trường đó ra. Tốt nghiệp master ở nước ngoài bây nhiều lắm. Nhưng cũng có nhiều người không kiếm được việc làm, phải về nước làm.

  Master tài chính ở Mỹ cũng thượng vàng hạ cám.
   
 10. Lê Anh D

  Lê Anh D Thèm thuồng

  Em cảm ơn anh nhiều ạ, em đang học GMAT cuối năm em thi lấy chứng chỉ.

  Em sẽ liên hệ với VCREME để hỏi thêm thông tin về khóa học này ạ!

  Em xin chân thành cảm ơn anh rất nhiều một lần nữa và chúc anh thật nhiều sức khỏe!
   
 11. Huynhnghiem

  Huynhnghiem Thèm thuồng

  Em cám ơn anh ạ.
   
 12. Huynhnghiem

  Huynhnghiem Thèm thuồng

  Anh Nikita cho em hỏi, tốt nghiệp kinh tế trog nước như em liệu có khả năng apply và theo học master actuary ở Mỹ không ạ? Cần chuẩn bị background toán tin như thế nào ạ?
   
 13. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Bạn tự túc để học master hay xin học bổng/hỗ trợ tài chinh. Nếu tự túc được thì hoàn toàn có thể chứ. Bạn search thử trên Internet xem ở Mỹ có các khóa nào, xem họ yêu cầu những gì thì cố gắng đáp ứng . Xem ra thì ngành này học hệ cử nhân là chủ yếu, ít chương trình master, nhưng vẫn có . Không cần phải chuẩn bị toán tin gì hết vì có biết gì đâu mà chuẩn bi. Ở Mỹ họ dạy toán khác với VN lắm .

  Còn nếu xin học bổng thì chắc là khó, nhưng bạn cứ vào những trường ít nổi tiếng ở Mỹ tự nghiên cứu, e-mail hỏi họ điều kiện để được học bổng như thế nào . Chắc là khó vì bằng cấp ở VN không có giá trị gì mấy.

  https://www.soa.org/Education/Resources/actuarial-colleges/actuarial-college-listings-details.aspx
   
 14. phuongnm106

  phuongnm106 Thèm thuồng

  Em chào anh ạ,
  Em hiện tại cũng đang có mong muốn theo học ngành actuary tại Mỹ và trong quá trình tìm hiểu thì em có tìm được bài này. Em đang học GRE và phấn đấu để thi trong vòng 2-3 tháng nựa Em có một thắc mắc mong anh giúp em với a. Chuyên ngành em theo học ở đại học là Bảo hiểm, trong khi đó ngành actuary lại yêu cầu khá nhiều kiến thức toạn Theo như em được biết thì khóa học MS actuary science tại Mỹ sẽ yêu cầu em có nền tảng những môn toán:
  • 3 courses in calculus
  • 1 course in linear algebra
  • 2 courses in probability
  • 1 course in statistics
  Với chuyên ngành Bảo hiểm ở đại học thì em có được học về toán nhưng ở trình độ basic, vậy làm sao để em biết những môn toán đó có đáp ứng được yêu cầu trên không, và làm sao để quy đôi? Nếu không thì em cần phải học 1 khóa dự bị trước khi bắt đầu khóa chính có phải không a? Liệu có khả thi nếu học tại VN khóa dự bị này, hay bắt buộc phải theo học tại trường mình sẽ học thạc sĩ ả

  Em cảm ơn và rất mong nhận được hồi âm của anh a.
   
 15. nghiemhung191

  nghiemhung191 Thèm thuồng

Share This Page