Trường gửi I20 và giấy tờ về VN thế nào (pre-paid International Airbill for a courier

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by Pisces, Jun 2, 2009.

 1. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Xin lỗi các bác vì lập topic mới, nhưng việc này đối với em hơi gấp.

  Trường em bảo sẽ gửi I-20 cho em qua international air mail, và sáng mai sẽ gửi (Thursday a.m. 6-4-09). Vì đã hơi muộn rồi nên em có mấy câu này muốn hỏi các bác:

  - Nếu gửi bằng international air mail, thường mất khoảng bao lâu để về tới VN?

  - Em bảo trường gửi nhanh cho em, họ bảo là sẽ gửi cho mày nếu mày cung cấp pre-paid completed International Airbill. Tuy vậy dùng cái này thấy giá đắt quá, em đã hỏi DHL và họ bảo đây là kiểu nhờ courier đến lấy documents và gửi về cho mình nên giá rất đắt so với việc gửi tài liệu từ VN. Vậy mình có thể đề nghị họ gửi nhanh về cho mình bằng cách dùng FedEx hoặc DHL bên họ rồi mình thanh toán cho họ dc ko? Nếu có thể, thì thực hiện cụ thể như thế nào, tức là bảo họ làm như thế nào và thanh toán kiểu gì?

  - Trường em chúng nó còn bảo ký vào Graduate/Research Assistantship contract (sẽ dc gửi đến mình trong 1-2 tuần nữa) sau đó gửi lại cho trường. Lại gửi nhanh thêm phát nữa thì tốn tiền quá, ko biết mình có gửi Fax cho họ dc ko?

  Hic, trước đến giờ em gửi nhanh 4 phát rồi, xót tiền quá, có 1 cái gửi thư thường thì hơn 1 tháng rồi chưa thấy đến nơi. :(
   
 2. meocon

  meocon Viên mãn

  Đợt rồi trường mình gửi I20 về cho mình từ 29/4, mà đến cả tháng rồi mình vẫn chưa nhận được. Sau đó mình contact lại với người phụ trách gửi I20, thì cô đấy gửi lại bằng Fedex cho mình và khoa sẽ trả phí. Bạn thử contact với thư ký khoa xem khoa có trả cho bạn không.

  Bạn cũng có thể bảo trường gửi thư thường đến địa chỉ của người quen ở trong nước Mỹ rồi nhờ người đó gửi DHL/Fedex về cho bạn.

  RA contract của mình thì thư ký khoa scan rồi gửi email cho mình, mình in ra, ký tên lên rồi scan gửi email ngược lại. Bạn thử nhờ thư ký khoa bạn xem sao.

  Đợt rồi mình contact liên tục với khoa lẫn admission office. Kinh nghiệm là bạn cứ nhờ ông thầy hối thúc để họ làm nhanh hơn.

  Good luck!
   
  dinhcongbang and Pisces like this.
 3. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Bạn nhờ một người quen nào đó ở Mỹ, lấy 1 cái DHL/FedEx airway bill, điền đủ thông tin vào, cả thông tin thẻ tín dụng sau đó gửi cho người ta. Họ chỉ việc vứt cái đó cho DHL/FedEx thôi là OK, bọn nó sẽ tự thịt tiền từ thông tin thẻ tín dụng đã điền. Trước đây mình cũng phải làm cách này, khả năng họ đồng ý gửi bằng thư thường đến một địa chỉ khác ở US như bạn meocon gợi ý ở trên là khó, các giầy tờ kiểu này họ không tuỳ tiện gửi đi lung tung đâu, họ chỉ dựa vào địa chỉ mình cung cấp lúc apply để xử lý. Cá nhân mình sẽ không bao giờ dùng lại DHL, hồi trước dính 1 quả mà tức đến tận bây giờ. Chẳng là đã điền đủ thông tin, cả thẻ tín dụng cho AWB của DHL, DHL Mỹ đã thịt tiền của mình rồi, đến lúc về VN, bọn DHL VN lại đòi tiền nữa, nó bảo phải trả tiền mới trả hàng, in credit card bill ra để dí vào mặt nó, nó bảo không biết, tự đi mà liên lạc với DHL Mỹ, nếu bọn DHL Mỹ liên lạc và confirm với DHL VN yêu cầu trả hàng thì nó sẽ trả. Mình bảo đó là việc nội bộ của DHL, tôi đã trả tiền, có bằng chứng, nó vẫn không nghe, khiếu nại lên xuống chẳng đi đến đâu thế rồi chán, bỏ, không thèm lấy nữa, tiền thì đương nhiên vẫn mất. FedEx thì không gặp vấn đề gì, 3 ngày sau nhận được, ngon lành phở.
   
  dinhcongbang, Pisces and meocon like this.
 4. meocon

  meocon Viên mãn

  Cái này chắc tuỳ trường anh nhỉ. Trường em cô phụ trách mảng này cũng nice lắm. Trước khi gửi giấy tờ đi thì cô ấy đều gửi mail cho em xác nhận lại địa chỉ. Do lạc thư 1 lần nên em đổi địa chỉ mới, cô ấy cũng ok cả.
   
  tropical_jungle likes this.
 5. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Cám ơn các bác nhiều. Trong e-mail trả lời của họ (mà em đã nói ở trên), họ bảo "Unfortunately, the U of XXX cannot send via courier unless you do the above". Vậy mình có nên hỏi lại họ chuyện nhờ Khoa trả phí gửi?

  Em có người quen ở Mỹ, tuy nhiên ở khá xa trường em, vậy bạn em sẽ phải gửi DHL/FedEx airway bill cho trường qua bưu điện? Với lại thông tin thẻ tín dụng mà cung cấp như vậy (cho Khoa, cho FedEx) thì có vấn đề gì ko?

  Hoặc cùng lắm thì nhờ cô phụ trách tự bỏ tiền ra trả rồi sang đó mình sẽ trả lại cô ấy nhỉ? :)

  Còn vụ RA contract thì em hỏi lại dc Khoa rồi, họ bảo là "Your Graduate/Research Assistantship contract will be emailed to you in June and will need to be signed and returned to us by the middle of July". Vậy chắc là mình ký rồi scan và gửi cho nó như bác meocon bảo rồi.
   
  Last edited: Jun 3, 2009
 6. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Thực ra cũng không mất gì, cứ hỏi thử xem có được không? Nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân tớ thì mấy trường trước đây đều không linh động chút nào. Vì trường tớ đang học bây giờ báo kết quả sau cùng, nên tớ đã phải làm việc với mấy trường báo trước để đề phòng trường hợp xấu. Trong tất cả các trường hợp này, việc lo các giầy tờ liên quan đến nhập cư (I-20) đều do International Student Services xử lý, họ thực thi các quyết định tuyển sinh từ khoa và graduate school để làm giấy tờ, nên đối với trường hợp của tớ, thì khoa không nhúng tay vào việc xử lý món này được.

  Nếu là tớ, tớ sẽ nhờ người quen ở đâu đó gửi AWB điền sẵn đến cho người ta, gửi thư priority trong nước Mỹ chắc chỉ mất 3 ngày thôi, cộng FedEx về VN thì tổng cộng hết 1 tuần. Nếu không phải là bạn thân, tớ ít thấy người Mỹ nhờ vả hay mượn tiền của nhau kiểu này. Có thể đây chỉ là quan sát và ý kiến riêng của tớ, nhưng cá nhân tớ chắc không dám nhờ mấy bà phụ trách trả tiền giùm tớ, kể cả tớ đã ở đây lâu và quen thân với họ.

  Việc điền thông tin thẻ tín dụng thì không đáng lo, vì hều hết các thẻ tín dụng ở Mỹ đều có cái gọi là "zero liability on unauthorized charges" tức là nếu một giao dịch nào đó không phải do mình thực hiện thì mình không có trách nhiệm trả cho giao dịch đó. Điều này có nghĩa là nếu trường hợp xấu nhất, thông tin của mình bị kẻ xấu lợi dụng, thì mình cũng không phải trả cho những khoản đó. Minh có biết vài người thông tin thẻ tín dụng bị ăn cắp, nhưng chỉ cần điền 1 cái dispute form là ngày hôm sau những giao dịch bị ăn cắp đó biến mất ngay. Cái này là luật, buộc các công ty thẻ tín dụng phải là người có trách nhiệm cuối cùng trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Thẻ tín dụng ở Mỹ hiện này rất an toàn, không phải lo.

  @Mèo con: Có thể tuỳ chính sách riêng của từng trường, hoặc cũng có thể là nhận định vấn đề riêng của từng người xử lý vấn đề đó.\

  Chúc may mắn!
   
  Pisces and dinhcongbang like this.
 7. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Bác tropical_jungle, em hỏi ISO xem mình có thể trả họ tiền bằng thẻ tín dụng để họ gửi nhanh cho mình dc ko, bà phụ trách trả lời em thế này:

  You would have to send an email including your CC number exp date and the address you want the I-20 sent to. It takes a day or two to process such requests. Please include the complete address that you want the I-20 sent to. We cannot sent it to a P O box.


  Vậy mình lấy số CC với exp date của thẻ tín dụng của mình gửi cho bà ấy có ổn ko? Em thấy cũng lo lo vì cho người khác biết thông tin thẻ tín dụng thế này hơi mạo hiểm. Thẻ này lại là thẻ em đi mượn, ko phải của em. Với lại thẻ tín dụng làm ở VN (thẻ VISA, làm ở NH Ngoại thương) có dùng bên đó dc ko?
   
 8. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...


  Cá nhân tớ không thấy có vấn đề gì phải lo cả. Đương nhiên cái gì cũng có risk của nó. Cũng giống như đi ra đường thì kiểu gì cũng có nguy cơ bị tông xe, lên máy bay thì cũng có xác suất bị rơi máy bay. Nhưng rõ ràng không phải vì thế mà mình không đi ra đường hay không đi máy bay nữa. Cá nhân tớ không nói việc này là tuyệt đối an toàn, nhưng rõ ràng risk không lớn để mình tránh xa nó. Trước đây ở VN tớ cũng dùng thẻ tín dụng của ACB, có thể không tốt bằng các thẻ phát hành ở Mỹ, nhưng tớ cũng chưa bao giờ gặp vấn đề gì cả. Đương nhiên, để gửi bằng FedEx thì phải la "physical address" chứ không phải PO Box, vì các dịch vụ chuyển phát nhanh không bao giờ chuyển đồ vào PO Box.
   
  Pisces and dinhcongbang like this.
 9. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Không sao đâu. Thẻ Vietcomback dung được. Hồi trước mình trả tiền fee nộp hồ sơ cũng cung cấp đầy đủ thông tin thế
   
  Pisces likes this.
 10. Macromedia

  Macromedia Thèm thuồng

  Không phải lo, bọn Mẽo tử tế lắm chứ không như dân VN đâu :P. Hồi trước sửa essay bằng EssayEdge mình cũng không để ý nên điền info credit card vào trong SOP gửi nó sửa, sau khi nhận bài sửa xong mới biết, thế mà nó cũng viết cẩn thận là các thông tin về thẻ tín dụng đã được remove hoàn toàn trước khi gửi bài cho bọn editors, đảm bảo không ai biết về điều này.

  Lần 2 cũng là trường không gửi FeDex về cho mình mà bắt mình trả tiền, cũng cung cấp thông tin thẻ tín dụng. Chúng nó cũng dùng để gửi về mà không sao cả.

  Hình như mình còn có thể reg 1 account sau đó dùng như kiểu prepaid (không chắc).

  Gửi thư thường mất tầm 1 tháng nếu may mắn, với những documents quan trọng như I-20 thì không nên liều lĩnh :D.
   
  Pisces likes this.
 11. isular

  isular Thèm thuồng

  Bác cho em hỏi, nếu trong trường hợp International Student Services(ISS) này thì phải cứ ngồi chờ ạ? họ gửi thì họ sẽ báo cho mình?

  Vì em đang chờ I20 từ Maryland mà mãi không có thông tin gì, hỏi khoa thì khoa bảo chuyển sang ISS rồi. hic.

  Thank bác.
   
 12. huantd

  huantd Thèm thuồng

  I-20 là văn bản rất quan trọng nên mình nghĩ bạn sẽ nhận được qua một đường rất bảo đảm, chẳng hạn Fedex hay DHL - theo những gì mình đã trải qua. Việc này không đáng lo lắm.

   
  isular likes this.

Share This Page