Trao đổi về cơ hội của ngành Climate Change/Biến đổi Khí hậu

Discussion in 'Which major/research should I study' started by Lyne Nguyen, Jun 24, 2010.

 1. Lyne Nguyen

  Lyne Nguyen Thèm thuồng

  Minh co du dinh nghien cuu ve Climate change - 1 van de co ve rat nong bong o Viet Nam cung nhu the gioi. Tuy vay, minh rat lo la lieu ve Viet nam co bi that nghiep ko? Vi day la nganh kha moi me va cung kha hep . Ngoai ra, tot nghiep Master ve Climate change o UK , ma minh muon xin Phd o My thi minh co phai thi lai Toelf va Gre ko? Ma minh thi chang co cai publication nao ca.Voi background nhu vay, lieu minh co the xin Phd o Us ko?
  Ban nao co kinh nghiem thi tu van cho minh voi. Thanks a lot.
   
 2. tranlinh0411

  tranlinh0411 Thèm thuồng

  Về VN thì mình nghĩ việc sẽ có thôi, hơn nữa lại là 1 vấn đề nóng bỏng như bạn nói thì sẽ chẳng lo thiếu việc đâu. Quan trọng là mình có về làm được gì ko thôi.

  Xin PhD ở Mỹ thì ngành nào cũng phải có GRE, còn TOEFL thì có thể được miễn tùy theo trường, cái này mình ko rõ nhưng thường thì nếu đã học ở 1 trường recognized ở các nước nói tiếng anh thì sẽ đc miễn. Bạn nên xác định 1 vài trường sẽ apply rồi contact xem có phải thi lại ko.

  Publication thì theo lời các anh chị đi trước có nói là cũng quan trọng nhưng ko đến mức phải có mới đc nhận. Được nhận hay ko còn phu thuộc vào nhiều yếu tố khác như SOP, LoR, GPA, etc.

  Vấn đề là bạn có muốn học và có quyết tâm hay ko thôi. Chúc bạn may mắn nha!
   
 3. pirimidin

  pirimidin Thèm thuồng

  Theo em biết ở VN thì CC có thể lam ở Cục khí tượng thủy văn và biến đối khí hậu mà công việc chính là liên quan CDM.

  Toefl em ko rõ nhưng GRE thì bắt buộc phải thi, mà nếu định thi thì nên thi ngay vì cuối năm 2011 GRE sẽ đối format thi hoàn toàn.
   
 4. hut

  hut Thèm thuồng

  Ngành này về VN thì muốn sống được chỉ có làm cho mấy tổ chức môi trường của nước ngoài hay phi chính phủ. Còn nếu về ngành Khí Tượng thì cả đời khó mà thoát nghèo, trừ ra vài chục năm nữa lên sếp.
   
 5. binh001

  binh001 Thèm thuồng

  Một nguồn tin tin cậy tiết lộ, chính phủ VN hiện nay đang rất quan tâm đến lĩnh vực Biến đổi khí hậu, đặc biệt là xây dựng các kịch bản mực nước biển dâng ở VN và ảnh hưởng của nó đến VN. Vì thế chắc chẳn là ở VN có việc và cần người.
  Thực ra ngành CC rất rộng từ việc quản lý và dự báo đến thực thi các biến pháp thích ứng biến đổi (chủ yếu công nghệ, có thể tham gia của ngành quản lý), cũng như thực hiện các dự án năm trong nghị định thư Kyoto (như CDM như P đề cập ở trên).
  Việc apply vào trường Mỹ thì phải chơi theo luật Mỹ (ko quan trọng bạn học ở đâu miễn là trường Mỹ chấp nhận và reputation càng cao càng tốt). Chi tiết cụ thể thì làm cái research về yêu cầu của các trường mà bạn muốn học. Tớ nghĩ TOEFL chắc sẽ được miễn còn GRE thì bắt buộc phải thi.
  Không có pubs thì phải có lý do để back-up cho việc này. Chẳng hạn khi học ở UK chỉ take courses thôi mà ko làm research thì prof sẽ thắc mắc chút ít về motives đi học PhD.
  Hope that help!
   
 6. jupiter276

  jupiter276 Thèm thuồng

  Theo mình biết, rất nhiều tổ chức quan tâm tới tiềm năng thị trường Carbon ở Việt Nam. Các nước đang đầu tư lớn vào lĩnh vực này. Đại sứ quán Đan Mạch ở Việt Nam có 1 ban chuyên về Climate Change. Các tổ chức khác như UNDP, Care, kể cả WWF bây giờ cũng mở rộng hoạt động sang Climate change.
  Ngoài ra, thị trường CDM ở Việt Nam gần đây cũng phát triển mạnh. Ngày càng có nhiều công ty (có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài) hoạt động về lĩnh vực này.
  Mình nghe nói, Việt Nam có nguy cơ ảnh hưởng bởi CC nhiều nhất, nên cũng là mảnh đất màu mỡ để các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực buôn bán phát thải, các chính phủ, công ty có lượng phát thải lớn đầu tư, kinh doanh về lĩnh vực này.
   
  dinhcongbang likes this.
 7. Lyne Nguyen

  Lyne Nguyen Thèm thuồng

  Thật sự tớ rất rất muốn về VN, nhưng sao tớ cứ thấy về khó quá! Làm nhà nước thì quen biết mới xin được cho dù la có bằng đi học nước ngoài về, chưa kể bon chen quá. Còn xin vào các tổ chức phi chính phủ thì tớ search mỏi mắt trên web cũng ko thấy ngưởi ta tuyển làm về Climate change mấy. Hay tớ cứ mail thẳng với các tổ chức UNDP, WWF...tỏ ý mong muốn được về làm ở VN..bla...bla.., được thì được , ko được đành chịu!
  Các bác có sáng kiến nào khác ko ạ?
   
 8. jupiter276

  jupiter276 Thèm thuồng

  Đúng là muốn vào nhà nước thì phải quen biết cơ. Thông tin tuyển dụng khối nhà nước mình ít search được lắm. Mấy lần toàn được người ta rỉ tai thôi. Sếp mình thì nhắc mình tìm việc ở mục Vacancies trên tờ VietnamNews.
  Các NGO ở Việt Nam hoạt động khá mạnh, có những nhóm làm việc như về Nước và Vệ sinh môi trường, Climate Change...
  Bạn thử tham khảo xem họ làm gì:
  Climate Change Working Group meeting | VUFO - NGO Resource Centre Vietnam
  Mình cũng thấy có 1 cái vacancy ở mục Jobs của trang này:
  Disaster Management and Climate Change Adaptation Program Coordinator | VUFO - NGO Resource Centre Vietnam
   
 9. little_carnation

  little_carnation Thèm thuồng

  Bạn xem thế nào chứ CC là một trong ngành hot hiện nay ở Việt Nam. Không chỉ các tổ chức quốc tế mà các sứ quán các nước có fund cho CC đều tuyển khá nhiều. Bạn chịu khó lên vietnamworks vào phần NGOs là sẽ thấy. Sứ quán Đan Mạch, quỹ Clinton, etc... đều có các post này.
   
 10. hoangminh

  hoangminh Viên mãn

  Các tổ chức nước ngoài làm về climate change rất nhiều. Ngoài cac tổ chức to như UNDP, WB hay ADB thì các tổ chức nhỏ khác như Care, Oxfam... đều có làm về climate change. Các đại sứ quán có các dự án phát triển làm tại VN cũng có nhiều. Xu hướng chung la dần dần tiến tới làm kiểu mainstreaming, túc là các dự án giảm nghèo, nếu có thể sẽ có component về cái đó. Bạn muốn tìm việc về cái đó, theo mình biết không phải là không có. Nhưng phải chịu khó search và tìm hiểu, nó có cả một cái email discussion list cho environmental issues đấy. Các quảng cáo việc cũng thường được đăng lên đây.
   
  korea10 likes this.
 11. korea10

  korea10 Thèm thuồng

  Mình cũng đang học và nghiên cứu về CC. Các dự án về CC hiện nay tương đối nhiều. Ngoài các nước phát triển đã có sự hiểu biết tương đối về CC, thì hiện nay ở các nước đang phát triển như Việt nam, sự hiểu biết này là còn chưa đầy đủ. Cho nên, chắc chắn trong tương lai sẽ có nhiều việc cần làm. Một nước như Hàn hiện nay cũng đang phải làm rất nhiều dự án về CC, với số tiền khá lớn, thường là 100.000USD/năm cho mỗi dự án.
  Tuy nhiên, không biết ý định của Chình phủ Việt nam thế nào??
  Ai biết cụ thể thì cung cấp cho mọi người nhé!
   
 12. givemybest

  givemybest Thèm thuồng

  Theo em biết thì hiện tại mình đang có chương trình NTP (natioanl target program responsing to climate change), đang được triển khai giai đoạn 1 từ năm 2009-2015, giai đoạn hai đã vạch ra kế hoạch hoạt động nhưng đang chờ fund. Hơn 50% số fund hiện tại của NTP dành cho nghiên cứu và governance, 18% cho adaptation và 2% cho mitigation. Bộ TNMT chịu trách nhiệm chính về chương trình này.

  Trong box có mình có anh chị nào đang nghiên cứu liên quan đến CC không ạ?
   
 13. jupiter276

  jupiter276 Thèm thuồng

  Seeking Consultant for Climate Protection Program

  Job Title: Consultant for Climate Protection Program
  Duty Station: Hanoi, Vietnam with travels if required
  Reports To: Project Manager and Director
  Duration: 05 months (December 2011 to April 2012) – possible to extend to work as part time consultant for the coming years
  Working time: Full time
  Joining Date: As soon as possible

  SCOPE OF THE CONSULTANCY
  The consultant will assist the RLS Project Manager in charge of Climate Protection to develop this research and design the program.
  The Consultant will work closely with the Project Manager who will offer on-going guidance and supervision at key points of engagement and delivery.
  After finishing the assignment successfully, the Consultant will have the possibility to apply for a part-time consultancy to assist the RLS Climate Protection Program of the next 04 years.

  Key duties
  - Finalise the detailed terms of reference for the analysis of existing measures and recommendations for RLS engagement in the field of Climate Protection.
  - Conduct an analysis of existing measures in the field of climate protection in Vietnam, and in the Southeast Asia.
  - Based on the analysis, together with the Project Manager, develop a strategic planning for the program and giving recommendations for existing and new partnerships.
  - Together with the Project Manager, develop a network on Climate Change and related issues with stakeholders in Vietnam and in the region.

  Deliverables
  - An in-depth study and analysis on existing programs/projects/stakeholders in the field of Climate Protection and formulation of recommendations for possible interventions for RLS as a political foundation.
  - A well-founded strategy of RLS in Southeast Asia in the field of climate change that serves the future development of the program.

  DESIRED QUALIFICATIONS OF THE CONSULTANT
  RLS requires the consultant will possess the following qualifications:
  - Having an advanced degree in related fields (e.g. environment, sustainable development, sociology, development economics) from internationally recognized universities;
  - Having thorough understanding of the environmental sector and climate change of
  - Vietnam and the Southeast Asian region;
  - Having experience in designing and conducting similar researches as well as in working with Climat Protection initiatives;
  - Fluency in spoken and written Vietnamese and English.

  For RLS it is essential that the consultant brings along the following skills:
  - Strong experience in project management including overseeing planning, coordination and resources;
  - Ability to plan and conduct work with minimal supervision;
  - Considerable experience working with Government agencies and NGOs;
  - Strong written and verbal communication skills including the ability to develop and maintain networks of contacts;
  - Strong written and spoken English;
  - Strong IT skills including Internet use and MS Office.

  APPLICATION
  RLS would like to invite interested individuals to submit:
  - A one page cover letter detailing why you are suitable for the job in English;
  - Your CV in English;
  - Name and contact details of two reference persons;
  - One sample report in English.
  To the email address dao.huong@rosalux.vn (Ms Dao Thi Huong)
  Deadline of submission: 18 November 2011.
  Planned interview dates of short-listed candidates: 22 or 23 November 2011.
  Further information can be obtained by email from tran.hongnhung@rosalux.vn (Ms. Tran Hong Nhung – Project Manager). Inquiries are only accepted before the deadline. Please refrain from phone inquiries.
   
 14. jupiter276

  jupiter276 Thèm thuồng

  Vacancy: Climate Change Component Manager in Hanoi

  CARE in Vietnam is a Non-Government Organization representing the CARE International network. CARE in Vietnam is a creative and dynamic organization, working with Vietnamese partners in the sectors of health, rural development and disaster mitigation and preparedness.

  CARE in Vietnam is looking for an experienced and qualified Vietnamese to fill in Climate Change Component Manager Position.

  Position information:

  Position title: Climate Change Component Manager
  Reporting to: Disaster Risk Reduction & Climate Change Program Manager
  Number of employees: 2
  Contract: Two years contract with potential for extension
  Base in: Ha Noi and travel to project site as required

  More info: http://www.ngocentre.org.vn/jobs/climate-change-component-manager
   

Share This Page