Tốt nghiệp PhD ở Việt Nam 1 năm, có nên xin PostDoc ở nước tiên tiến

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by paven2012, Jun 11, 2013.

 1. paven2012

  paven2012 Thèm thuồng

  Chào mọi người,

  Mình đã tốt nghiệp TS về CS ở một trường tốt ở VN 1 năm trước. Nay đang làm giảng viên của một trường công ở VN.

  Mình đang phân vân là có nên xin làm postdoc ở nước ngoài hay là tiếp tục phấn đấu ở VN nên vào diễn đàn xin ý kiến của mọi người.

  Nếu ở VN thì mình có thể xin được làm Phó/Trưởng Khoa/Phòng của một trường ĐH dân lập sau 2 hoặc 3 năm nữa, lương khá, an phận.

  Tuy nhiên mình nghĩ nếu đi nước ngoài làm postdoc thì sẽ nâng cao được kiến thức, CV và nghiệm cuộc sống ngoài VN. (nếu có chỗ tốt thì dư thêm ít tiền). Nhưng có bất lợi là hơi cực, phải tạo dựng lại mối quan hệ khi về lại VN và có thể phải xa gia đình.

  Profile của mình thì trung bình:
  + Học ĐH, Ths, TS đều ở VN
  + Anh văn không tốt lắm (~toefl 550)
  + Publication: 8 bài Hội Nghị quốc tế (rank 2,3) và 2 Tạp Chí (ISI).
  + Vì ở VN nên mình phải vừa học vừa làm, nên có thêm >10 năm kinh nghiệm đi làm và giảng dạy.

  Mọi người cho mình lời khuyên là mình có nên xin postdoc hay ở VN luôn?. Và mình có cơ hội xin được postdoc không?

  Cảm ơn mọi người.
   
 2. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Nếu bạn có thể bỏ cái đoạn "xin được làm" và giữ nguyên được đoạn 2/3 năm thì đừng nên đi. Bạn chắc cũng có tuổi, có gia đình rồi, về cơ bản base của bạn là ở VN, đi postdoc 1/2 năm chẳng làm gì đâu. Còn cơ hội đi nước ngoài thì khi bạn "Phó/Trưởng Khoa/Phòng" thì sẽ có cơ hội đi visit 1-2 tháng dẫn cả vợ con đi cho nó biết. Còn nếu mọi thứ đều uncertain, unpredictable và gia đình ủng hộ thì đi cũng được. Trong mọi trường hợp nếu gia đình không ủng hộ thì mình ủng hộ bạn ở nhà, đi nước ngoài khổ bỏ xừ :D
   
 3. Happy

  Happy Senior Member

  Em nghĩ trước tiên là anh cứ apply được postdoc đi đã rồi mới hỏi đến việc cân nhắc "có nên đi nước ngoài hay không":)

  Nói chung tốt nghiệp ở VN thì cơ hội xin sẽ cũng thấp hơn nhiều so với tốt nghiệp ở một nước tiên tiến (VD Nhật, Sing, Hàn, EU hay Mỹ...), nhưng còn phụ thuộc vào impact (về chất lượng và độ matching) của những bài báo/nghiên cứu của anh với nhóm anh định apply. Cái này chỉ anh và nhóm anh định apply họ đánh giá được, í em chịu:D


   
 4. pcu022

  pcu022 Thèm thuồng

  Việc đầu tiên là bạn cứ apply thử sức đi đã, khi bạn có offer rồi thì tùy thuộc vào offer đó sẽ cân nhắc là nên ĐI hay Ở LẠI cũng chưa muộn.

  Các nước khác thì không rõ, chứ nếu có offer của các nước: Thụy Sỹ, Lucxembourg, Nauy, Đan Mạch, Thụy Điển thì lương Postdoc cũng khá lắm đấy, môi trường làm việc không đến nỗi khắc khổ và áp lực, đi vài ba năm nếu tiết kiệm cũng có mấy tỷ VND về làm vốn lại còn được vi vu đó đây, mở rộng tầm mắt, kiến thức và các mối quan hệ.
   
 5. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Vấn đề ở đây là tương lai của mình ở đâu chứ không phải sang đó làm postdoc lấy lương cao và vi vu. Mà bác pcu nói thế nào ấy chứ, postdoc nói chung là cái vị trí lửng lơ có mà làm như trâu để kiếm falculty hoặc job ngon. Chứ sau 2-3 năm postdoc mà kết quả không ra gì thì falculty bằng niềm tin, ra xin job cũng oạch nốt.

  Mình biết nhiều bác có vị trí ở VN mà phải qua nước ngoài kiếm cái PhD (lương khá) thế mà chỉ nhấp nhổm muốn về để trình diện. Đi một mạch thì mất luôn ghế trong khi họ xác định tương lai của họ là ở VN. Không phải ai đi học về cũng được để bạt, có ông khi đi là Trưởng khi về được chuyển sang Chuyên viên cao cấp, nghe thì oai nhưng hữu danh vô thực.

  Btw, CV của bác chủ thread cũng tốt đấy chứ, ở VN như thế là quá ổn rồi. Xin postdoc chỉ là right time, right place thôi. Ngành CS của bác thực ra không phụ thuộc thí nghiệm thiết bị mấy, tài liệu thông tin thì nhiều và mở bác có tiền thì tuyển quân mà chiến đấu. Cái uncertain là bác bảo 2/3 năm bác lên Trường/Phó Khoa ấy. Nói chung cái này quá mông lung, còn mông lung hơn cả việc xin postdoc ấy chứ :D
   
 6. JS

  JS lãng đãng

  Mình thấy ĐH dân lập, hoặc trường bé, thì lên trưởng phó khoa nhanh lắm. Trong này có bác trưởng khoa còn 25 tuổi nữa là đã tốt nghiệp PhD.

  Việc đầu tiên là bác phải xin được postdoc cái đã rồi mới nói tiếp được. Tuy vậy, nếu bác xác định ở VN lâu dài thì theo em nên ở lại, ko nên đi làm postdoc làm gì. Sau này có vị trí rồi, muốn hợp tác giao lưu 3-6 tháng gì thì tùy, gọi là đi sabbatical, mà dân trong nghề vẫn coi là đi nghỉ mát.

  Cơ hội xin postdoc thì cũng khó nói. Nó phụ thuộc vào bác quen biết những chỗ nào, papers của bác thế nào, có những ai biết papers của bác. Chủ yếu là thuyết phục người ta là đúng người đúng việc là ok. Tuy vậy postdoc thì vất chứ ko sướng gì.
   
  dhdung86 likes this.
 7. paven2012

  paven2012 Thèm thuồng

  Cảm ơn các bác pcu022, mtcmosJS đã góp ý.

  Việc lên Phó/Trưởng Khoa của một trường ĐH dân lập sau 2 hoặc 3 năm nữa là gần như chắc chắn luôn. Vì mình đã đi làm lâu nên có nhiều mối quan hệ ở VN. Tuy nhiên ở VN khi lên quản lý rồi thì thường không được đi nước ngoài >= 6 tháng (nhất là trường dân lập thì đi là nghỉ luôn).

  Trình độ của mình thì làng nhàng nên nếu vẫn ở VN mà theo academic thì chắc cũng không phát triển lên cao bao nhiêu, không cạnh tranh lại với các bạn học nước ngoài về. Nhưng nếu an phận làm quản lý một Khoa thì sẽ nhàn.

  Mình nghĩ chắc mình apply xin postdoc trước, khi xin được thì sẽ cân nhắc xem job này có thơm không (lương, trường, áp lực công việc, ..), và so sánh với công việc và cơ hội khi ở Việt Nam.

  Lúc trước mình cũng có một lời mời của một Prof ở Hàn Quốc, tuy nhiên thấy lương hơi thấp ~ 1,5 ngàn $/tháng nhưng công việc cày trâu quá. Ổng bắt phải có ít nhất 2 journal ISI có chất lượng tốt trong 1 năm, nên mình thôi. (ở VN nếu chịu làm một chút, không cực lắm, cũng đc 1 ngàn $/tháng rồi).

  Mong mọi người góp ý thêm nha.
   
 8. paven2012

  paven2012 Thèm thuồng

  Nếu xin được ở các nước như bác pcu022 liệt kê thì còn gì bằng. Được đi chơi còn được tiền (có thể dẫn gia đình theo).
  Tuy nhiên profile của mình thì chắc chỉ có thể xin được các nước Hàn, Nhật, Ấn Độ hay cao nhất là Italia thôi. Mấy nước này thường lương thấp và áp lực công việc cao, nhưng phải chấp nhận thôi.
   
 9. Viet+

  Viet+ Thèm thuồng

  Nếu bác thực sự không muốn ở VN nữa thì Hàn/ Nhật cũng là lựa chọn tốt, tuy nhiên đi làm Prof. ở các nước này thì không có cửa, và xong postdoc làm việc ở Hàn/ Nhật với tuổi của bác cũng khá stressful khi làm lại từ đầu đấy.
  Với mình một người lựa chọn an toàn thì xác định ở lại, hehe.O:-)
   
 10. tokyo

  tokyo Thèm thuồng

  Nên đi làm Post Doc ở nước ngoài

  Theo mình nghĩ bạn cứ đi làm Post Doc ở Nhật Hàn khoảng 2 năm lấy kinh nghiệm rồi chuyển sang Mỹ, cả gia đình. chứ ở Việt nam về lâu dài rất chán. Ngay kinh nghiểm mình đã xong Ph.D 10 năm rồi cũng qua châu Âu Mỹ rồi quay về VN ổn định gia đình, thu nhập thì tốt, nhưng giờ mới thấy tiếc đang muốn qua Mỹ làm Post doc rồi chuyển cả gia đình sang,chỉ cần 20-30k/năm là được.
   
  hungpp and dhdung86 like this.
 11. nmv

  nmv Thèm thuồng

  Sao lương postdoc thấp vậy anh?, em tưởng ở Mỹ thì cũng phải 40K/năm. Em được biết ở châu âu thì cũng khoảng 30K/năm rồi và ở Hàn thì 20K/năm.

   
 12. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Một số thông tin về postdoc ở EU cho các bác tham khảo. Lương postdoc ở EU khá thấp so với mặt bằng chung, thường chỉ nhỉnh hơn PhD một chút. Một số nước trả postdoc cao như Na Uy, Thụy Sỹ thì mức sống và chi phí cũng rất đắt đỏ. Với một người đã có gia đình lương postdoc ở EU là vừa đủ cho cả gia đình với 2 con nhỏ.

  Về khối lượng công việc thì tùy nhóm nhưng đa số áp lực sẽ cao hơn PhD student một chút vì phải đảm nhiệm nhiều việc hơn (hướng dẫn sinh viên, trợ giảng, viết research proposal để xin funding).

  Về áp lực thì các GS ở EU đa số không có văn hóa cầm việc chỉ tay, nếu có thì cũng rất lịch sự nhã nhặn. Tuy nhiên áp lực chính là từ bản thân vì postdoc là vị trí tạm thời, thường chỉ có hạn 1-3 năm. Sau đó đi đâu về đâu trong hoàn cảnh cả gia đình phải di chuyển cả gia đình nhỏ là vấn đề nan giải (nơi học hành, nhà cửa, công việc của vợ).

  Về chất lượng công việc thì đa số postdoc hưởng rất nhiều lợi ích chuyên môn nhất là trong môi trường khác hẳn môi trường ủ lì ở VN. Trong ngành CS thì trong quá trình làm postdoc do có điều kiện đi hội nghị nhiều nên các postdoc thường nhìn rõ hơn mối quan tâm của các nhóm nghiên cứu khác và hướng phát triễn nghiên cứu trong tương lai.

  Về networking thì làm postdoc sẽ có nhiều mối quan hệ nghề nghiệp hơn, nếu tận dụng tốt có thể phát triễn hợp tác sau này khi về VN.

  Đối với người muốn ở lại làm việc, cơ hội tùy vào sự năng động của từng người. Thị trường lao động EU dạo này rất khó khăn, nhất là những người nước ngoài lớn tuổi và mong muốn có việc làm liên quan đến nghiên cứu. Vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ chủ yếu nhờ vào sự năng động của bản thân những người này, còn đa số phải di chuyển đi làm postdoc tiếp vì không muốn trở về VN do đã hưởng môi trương làm việc quá tốt so với ở nhà. Nhiều người phải di chuyển rất nhiều lần mà vẫn chưa tìm được việc ổn định mặc dù tuổi đã cận kề 40.

  Một số thông tin tham khảo.
   
  baominh, concut, hungpp and 9 others like this.
 13. nmv

  nmv Thèm thuồng

  đã xin được postdoc tại Ý

  Chào mọi người, account của mình lúc trước là paven2012, đã tạo ra topic này, vì account này bị lỗi nên mình tạo account mới.
  Mình cảm ơn mọi người đã giúp đỡ và chia sẻ thông tin. Hiện tại mình đã nhận được offer sang làm Researcher về CS tại một trường đại học tương đối tốt của Ý. Hy vọng sau 2 năm làm việc thì có thể được ký hợp đồng tiếp hoặc được nhận làm postdoc tại nơi khác (để đi du lịch tiếp).

  Mọi người cho mình hỏi là có trường hợp nào được Trường ký hợp đồng làm việc rồi (giống mình) mà chính phủ Ý không cấp Visa không? (Trường bên Ý đang làm thủ tục xin Visa cho mình, mình không phải làm gì cả. Mình đang chờ Visa nên chưa dám mua vé máy bay trước, dù mua sớm sẽ có giá rẻ hơn)
   
 14. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Chúc mừng bác nmv. Thường thì cấp visa cho người như bác rất dễ, nếu bên phía trường trả tiền vé máy bay thì bác có thể mua thêm bảo hiểm cover cả việc đổi vé hoặc hủy vé nếu cần. Trường hợp tự bỏ tiền túi mua vé máy bay thì bác có thể gọi điện hỏi sứ quán về status của visa application để chọn mua vé sớm khi đã biết chắc chắn thông tin.
   
 15. nmv

  nmv Thèm thuồng

  Cảm ơn bác Thanh_Lam, Trường không hỗ trợ vé lượt đi, chỉ hỗ trợ vé lượt về. Bác Thanh_Lam cho mình hỏi là mình hỏi đại sứ quán Ý tại Việt Nam phải không? (Vì Trường xin visa giúp và mình không biết họ nộp hồ sơ vào chỗ nào)
   
 16. vanhoa263

  vanhoa263 Thèm thuồng

  Kinh nghiệm của tớ thấy là anh nào đi một lèo rồi về VN làm việc và xây dựng quan hệ, vị trí công việc thì ok. Cứ vừa đi vừa ở rất mệt, sau mỗi lần sang môi trường mới lại bắt đầu từ đầu, ở VN thì có độ trễ nữa.

  Tóm lại là nên ở VN, đi ngắn thôi, dạng visiting scholar... thì ok. Đi nước ngoài cũng đâu phải là sướng, nhất là nếu phải đi một mình còn gia đình ở nhà
   
 17. thongnt

  thongnt Thèm thuồng

  Không biết nay là 2019 rồi thì bác nmv sao 2 năm ở Ý đã thế nào rồi?
   

Share This Page