Tổng hợp kinh nghiệm Interview

Discussion in 'General preparation' started by ., Jan 22, 2008.

 1. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Cái này đúng cho các ngành techniques với natural science thôi vì bọn EU gốc càng ngày càng chán học cao với mấy cái này. Còn mấy ngành XH thì đa số họ chẳng giữ, và thực ra cũng rất (rất) khó kiếm job để ở lại. Những bạn nào xin EM cho các ngành xã hội thì trong motivation letter nên đề cập contributions to your home country còn không thì đúng như newwave nói ấy, go ahead !
   
 2. foster

  foster Have faith in your heart

  Not really even for science :P. I told them straight away I would go back to my hometown. And they still just sent the letter to offer me scholarship, asking whether I still want to take it.


   
 3. foster

  foster Have faith in your heart


  Wow, u really prepared very well for your interview. And u are lucky that u have a phone interview.

  I had a VIDEO conference interview with two professors. And I didn't prepare at all (It's near Chinese new year and I went out for the whole day with my friends and only back home at 6 for the interview). They interviewed me for 35 minutes :( and even asked me some questions that I couldn't really know the answer lol (I studied them before but I had very bad memory lol).

  There's only one question they asked me that I could remember: "By looking at your profile, I'm sure that you will be able to get into a lot of top schools. How do you rank our program? "

  I made a ten second pause at that time :)) Anyway, They just sent me email to offer me scholarship. :">:">. I was seriously surprised and thought " Ta.ch beng no roi"


  Overall, I personally think when they want to have an interview with you, they want to know more about you and your personality through the way you talk. That is really important for them to know whether they can WORK with you or not. Even if you don't really know the answer, just be confident and a little bit talkative though and show them how genuine you are.

  Of course, it's good reading more about stuff you are applying for (revision í always good). Don't learn it from me not preparing a single thing. I was not very very deep into it so that's why I don't really care much. But the money is really good :))
   
  donganh89 likes this.
 4. anonym2007

  anonym2007 Thèm thuồng

  Buồn quá cả nhà ơi :( Vừa mới interview với trường Maryland. Họ hỏi có vài câu rồi thôi, có vẻ không interested gì hết. Chắc do cách em trả lời. Ngu nhất là mới đầu vô họ hỏi là so sánh họ với các trường khác, em lỡ nói là còn apply thêm một trường khác (nêu tên luôn) nhưng thích họ hơn vì họ ứng dụng nhiều hơn. Có vẻ họ không thích từ lúc đó luôn :( Chắc tiêu rồi.
   
 5. Aigul

  Aigul Thèm thuồng

  Cụ thể là hỏi 1 vài câu gì vậy bạn. Chứ mình nghĩ không phải tại so sánh với trường khác đâu.

  Quan điểm của mình là không cần giấu những thông tin này, lúc apply mình điền top choices vào application cho nó biết luôn (dù sao cũng giống như 1 cuộc thương lượng, phải vênh chút chứ :))).
  Vừa rồi interview, 1 prof gatech hỏi mình thế này: tao thấy là mày ghi trong application là apply ở [1 đống top choice] nữa - vâng, đó toàn là ambitious, trường mày cũng là 1 top choice - tao biết mày apply ở X nữa (tại mấy ông POI quen nhau) - vâng [cười hehe] - mày còn apply trường nào nữa không - tao còn apply một số trường ở Cali nữa: [kể ra 1đống] - mày có vẻ thích cali - vâng, tao thích khí hậu nóng - vậy à, khí hậu ở chỗ tụi tao nó thế này [...]. (Nói chung prof này cũng rất nice, interview có vẻ không tốt lắm nhưng cuối cùng được admit)

  Chúc bạn may mắn ;)
   
  Last edited: Feb 17, 2012
  minhnhat131289 likes this.
 6. thongdt

  thongdt Thèm thuồng

  [Urgent] Giúp đỡ về short presentation

  Em vừa nhận được hẹn phỏng vấn từ 1 prof ở ireland. Ổng bắt em làm 1 short presentation với ổng qua phone. Em vẫn chưa hiểu là phải trình bày những gì hết. Có bác nào có kinh nghiệm thì tư vấn em với :-( :(:-B
  Hello,
  I've had one response from your references now and would like to arrange a short phone interview with you in the near future. In this I'll give you an overview of the project, ask you some questions and, as I mentioned before I'd like you to talk me through the short presentation.
   
 7. thandieudaibip

  thandieudaibip Thèm thuồng

  Bạn thongdt quote nguyên cái thư ra đây xem nào. Không lẽ ông này kêu bạn presentation qua phone mà ko có topic thì bạn present cái gì. Có lẽ chỉ là interview thông thường thôi, trong đó bạn phải trình bày cái bạn đã làm, đang làm và muốn làm sắp tới?
   
  thongdt likes this.
 8. thongdt

  thongdt Thèm thuồng

  Có lẽ là vậy. Toàn bộ thư chỉ có phần đấy và phần sau là thời gian phỏng vấn thui :(
   
 9. thandieudaibip

  thandieudaibip Thèm thuồng

  Thế thì tức là interview. Bạn ngồi gạch đầu dòng ra những điểm quan trọng của research bạn đã làm đang làm và sắp tới muốn làm. Mỗi gạch đầu dòng thì note ra xem những cái gì quan trọng nhất cần phải nói, bỏ qua những cái rườm rà. Lúc nói thì cố gắng rõ ràng chậm rãi sao cho người ta hiểu mình nói gì.

  Mà giờ skype đầy ra, sao lại phải qua phone nhỉ.
   
 10. sanddust

  sanddust Concrete

  Giáo nghĩ VN không có internet :))!

  Nhiều khi vì lý do security, bảo mật, hoặc là phải ghi âm lại cuộc phỏng vấn nên người ta không thể dùng skype được.
   
 11. thongdt

  thongdt Thèm thuồng

  Mình cũng không rõ là tại sao lại bảo mình là phone. Nhưng dù sao thì thế nào cũng được :). Chắc là mình sẽ phải đọc qua về cái research của giáo và tóm tắt lại các cái mà mình coi là đã làm để ... thui
   
 12. thandieudaibip

  thandieudaibip Thèm thuồng

  Bạn thử gửi email lại cho ông giáo sư đề nghị phỏng vấn qua Skype được không?
  Dù sao nói chuyện trên điện thoại có cái dở là nếu mình nói không rõ, hoặc mình nghe không rõ, sẽ rất mất thời gian, và cảm giác của mình cũng không được tốt lắm.
   
  thongdt likes this.
 13. thongdt

  thongdt Thèm thuồng

  Thanks bạn. Mình sẽ hỏi lại xem thế nào. :-)
   
 14. minhnhat131289

  minhnhat131289 Thèm thuồng

  Do mình năm nay có cũng interview via phone và đạt được kết quả tốt, nên mình nghĩ cũng nên share kinh nghiệm cho các bạn( đăc biệt các bạn tính học Stat). Cuộc phỏng vấn của mình khoảng 40 phút: 15 phút đầu Prof hỏi về mình, 25 phút sau là thời gian đặt câu hỏi về Program.

  --- Thời gian: Các Prof nước ngoài rất đúng giờ vì thế khi hẹn mình nên sure khoảng thời gian nào mà mình chắc chắn rãnh( đừng để họ hẹn lại, để lại ấn tượng không tốt). Chẳng hạn mình được hẹn lúc 9:30 tối thì đúng 9:30 tối( tức 9:30 sáng bên Mỹ) thì Prof đã gọi qua.

  --- Chất lượng âm thanh: Nếu được thì nên làm mock interview để check âm thanh. Nếu không được thì khi Prof gọi qua mà âm thanh nhỏ hay rè, mình nên thẳng thắn đề nghị Prof gọi lại. Họ rất thoải mái về việc này.

  --- Câu hỏi đầu tiên họ thường hỏi là tên mình. Đa số các trường hợp thì Prof nước ngoài không quen thuộc với hệ thống tên của VN, vì thế mình nên nói càng đơn giản càng tốt. Trong trường hợp của mình thì Prof phải hỏi đi hỏi lại 2,3 lần để confirms là đúng là đang gọi cho applicant với tên đó. Các bạn nên phát âm thật rõ tên để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

  *** 15 phút đầu:

  --- Tell me about your background. Cái này tùy từng người sẽ trả lời như thế nào. Trong case của mình thì mình nói rất thẳng vào vấn đề: 3 năm làm xong luận án tốt nghiệp, năm cuối nhảy qua chuyên ngành đang apply.

  Thường thì các Prof rất quan tâm đến việc applicant đã học master về ngành đó chưa( chắc sợ mình không thể theo nổi course). Mình nghĩ mình nên chứng minh là mình có kiến thức rất vững. Điều này mình có thể chứng minh qua research experience của mình.

  Trong trường hợp của em thì em kể ra các projects đã làm( if possible thì nói luôn kết quả, mô tả ngắn gọn), thời gian làm các vấn đề liên quan, và 1 bài báo( Stat) đã được thầy Submit nhưng hok đăng được.

  Nói chung nhờ việc kể khá chi tiết này mà Prof bảo mình có background rất vững. Mình nhớ là bác ấy nói: "It is great to hear that you have very strong background on Math and Statistics. Since our program is one of the best Statistics programs in US, we put a strong weight on our candidates' ability in Math. It is really a big help."

  Sau đó Prof có thể hỏi nhiều câu hỏi khác liên quan đến các ngành khác. Chẳng hạn, trong case của mình Prof hỏi mình có kiến thức về Optimization và CS không. Nói chung mình phải ráng show được là mình có kiến thức rất vững về các mảng này. Mình nên kể những courses mình đã từng học và những giải thưởng mình đạt. Trong case của mình thì mình nói mình đủ điều kiện để tốt nghiệp luôn cả ngành Optimization( ngành chính của mình là Analysis) và 1 giải thưởng Olympic Tin Học sinh viên. Prof rất impress.

  Chung lại, khi phỏng vấn về bản thân, mình thấy quan trọng là mình cần hiểu xem Prof cần tìm hiểu gì ở Applicants( trong case của mình rõ ràng Prof rất quan tâm đến kiến thức sâu của sinh viên ở nhiều ngành, vì điểm đặc thù của Program mình apply là làm rất nhiều ngành). Và khi đã thấy được vấn đề mình nên cố gắng tạo ấn tượng thật tốt. Prof không biết mình là ai, vì thế việc gây ấn tượng này cực kỳ tốt.

  Mình nhớ là sau 2 câu hỏi này thì Prof bảo thẳng luôn: " I see that your speaking is very good and your knowledge about Math and Statistics is very strong. I do not understand why you got only 15 in speaking test. That is all of my questions. Do you have any question about our program?"

  *** 25 phút hỏi về Program:

  Mình nghĩ đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng. Các Prof chắc chắn muốn tìm hiểu xem mình đã tìm hiểu về Program kỹ chưa và có best fit to Program của họ không. Vì thế mình nên chứng tỏ là mình rất interest bằng cách hỏi rất nhiều( Dĩ nhiên là phải tìm hiểu thật sâu vào Program rồi hãy hỏi). Mình sẽ bị loại nói hướng đi của mình hok hợp với khoa.

  --- Câu hỏi đầu tiên: Hỏi thẳng vào điểm mạnh của Program. Trong trường hợp của mình là Program của trường covers tất cả các ngành. Mình hỏi: " I see that Michigan's Statistics Program covers various fields and in each field, there are some Professors that are very good...."

  Prof trả lời rất nhiệt tình: You are right. In each field, our Professors are considered one of the prominent experts in US. The Statistics in Social Science in the past has been considered to the best in US. However, at this moment, due to the departure of some Profs, we lost our ground to Stanford, UCB, and Harvard.

  --- Câu hỏi thứ hai: Mình nên state hướng đi hiện tại của mình( cũng phải xem khoa có mạnh về hướng này hok đã. Nếu khoa mạnh thì đây sẽ là 1 điểm plus trong cuộc interview của mình). Trong case của mình:My current major is Biostatistics and i know that Michigan is very strong at this field and i believe that even though we have two separate Statistics Programs, i can still pursue it the future...

  Prof trả lởi rất thẳng thắn: You are right. Actually, there are many Professors in Biostatistics Department having joint appointment in our faculty. Frankly, there are no separation between two Departments. We have many students in Statistics Department working with Professors in Biostatistics Department. Remember that our Biostatistics program was one of the best programs in Us. You definitely should not worry about two programs.

  --- Câu hỏi thứ ba: Mình nên nói một vài định hướng mình interest hiện tại( nên state thẳng vào hướng khoa đang mạnh nhất). Trong case của mình thì mình hỏi thẳng là mình cũng rất interest vào ngành Engineering Statistics.

  Nói chung do nói trúng ngay hướng của khoa làm nên Prof rất vui vẻ trả lời: It seems that you have a deep understanding of our program. At this time, we have a really strong focus on this field. There are about 1/3 of our faculties working in this field and to be honest, our Engineering Statistics Program always consider three best programs in US. Our Program has more Engineering Orientation. We have three Professors, one with Joint Appointment, and a lot of Associate and Assistant Professors which are really excellent....in this field There are various students working with them. Last year, some of them went to Columbia, Yale, Upenn,... to do their postdoc or even became the Assistant Prof.... Others worked in famous companies. You can contact them when being admitted. Michigan has a very strong Alumni Network.


  Còn vài câu hỏi khác liên quan đến acceptance rate cho international students( Prof bảo là khoảng 9%), thời gian học PHD, các hoạt động vui chơi giải trí,...

  Nói chung nó kéo dài khoảng 25 phút.

  Sau đó mình tạm biệt Prof và mình còn nhờ rất rõ sau đó Prof còn nói vài câu thế này: Since each year, we received a high volume of extremely qualified students, I can not tell you anything about your admission. However, your performance really impresses me and i will speak your case to the adcom( Prof này không nằm trong adcom năm nay). Thanks for this interesting conversation. Hoping that i can see you in Ann Arbor this year. You have an outstanding background. I see that you also worked on a large project on Time Series Analysis; therefore, we may discuss something about it if you can come here( hình như Prof gợi ý cho fund)

  2 ngày sau em nhận unofficial admission từ thầy em( cũng đồng ý cho em fund).^^. 1 tuần sau thì em nhận được official admission với tất cả các fund.

  Nói chung em thật may mắn năm nay.
   
 15. leocs

  leocs Thèm thuồng

  Chào mọi người,

  Mình có nộp hồ sơ cho PhD position tại châu Âu. Vừa rồi mới có first conversation qua Skype với giáo sư. Tuy không phải là interview nhưng kéo dài tới hơn 1 tiếng. Chả hiểu sao lại kéo dài như vậy. Next step có thể phải qua đó phỏng vấn trực tiếp hoặc nếu không kịp giấy tờ thì lại dùng Skype.

  Do master thesis của mình không gần lắm với research tại lab đó nên bị xoay rất nhiều. Mà chủ yếu lại về mấy cái mình tự nghiên cứu. Chém nhầm cao thủ nên tơi tả luôn. Hỏi xoáy vào các ý mình nói để xem mình hiểu biết đến đâu. May là mình cũng nắm sơ sơ nên trả lời được, nhưng không biết là được đánh giá như thế nào nữa.

  Mọi người phán thử xem trường hợp của mình có positive không?

  Thanks.
   
 16. Vạn Quy Tàng

  Vạn Quy Tàng Hài Chi Đạo

  Nếu bạn đc mời sang tận trường interview tiếp thì >80% khả năng là bạn đc nhận, trừ phi bạn gây ra lỗi lầm, hay tạo ấn tượng gì đấy kém lắm.

  Còn hiện tại thì chỉ chờ thêm thông tin mới biết, 1 hour ko nói lên điều gì.
   
  ME2012 and leocs like this.
 17. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Được mời sang cơ hội được nhận rất cao nhất. Tuy nhiên cũng có trường hợp mà tôi chứng kiến 3 người đầu tiên được mời sang phỏng vấn onsite đều bị loại cho đến người thứ tư thì họ ko mời phỏng vấn tại chỗ nữa mà chỉ phỏng vấn qua skype. Người thứ tư rất may mắn vì thường phỏng vấn trực tiếp điểm yếu bộc lộ rất rõ. Các điểm yếu thường thấy:

  1. Vì phỏng vấn tại chỗ ko có thời gian chuẩn bị, nên các câu hỏi mà họ đặt ra rất là bất ngờ. Nhiều bạn tỏ ra nguy hiểm, ko biết rõ mà cứ cố trả lời, nhiều câu trả lời rất ngờ nghệch dễ bị đánh giá thấp. Tốt nhất là ko biết thì suy nghĩ một chút, nếu ko có chút kiến thức gì về cái đó thì phải nói rõ cho người ta là tôi ko biết rõ vấn đề đó.

  2. Nhiều người được yêu cầu present reccent research work, nhưng ko chuẩn bị kỹ, nhất là khâu làm sao phải truyền tải được cho người nghe hiểu rõ significant contributions của research topic. Cứ đứng nói thao thao bất tuyệt những chi tiết nhỏ nhặt. Tất cả các câu hỏi về research đều xoay quanh cái presenattion này cho nên đã trình bày cái gì thì phải nắm thật rõ, phần nào ko nắm rõ cũng ko nên đưa vào các slide.

  3. Điều người ta thường quan tâm là research statement, tức là người ta muốn biết rõ ứng cử viên suy nghĩ gì về project. Nhiều ứng cử viên ko chuẩn bị phần này, lúc bị hỏi hay bị bí hoặc ko nêu rõ được ý nào hay. Muốn chuẩn bị các câu hỏi này phải đọc project décription thật kỹ, kể cả các paper liên quan rồi suy nghĩ xem hướng nghiên cứu liên quan đến đề tài này có thể sẽ như thế nào. Lúc đó khi bị hỏi cứ việc nói ra tất cả các suy nghĩ. Điều này cũng chứng tỏ ứng cử viên có quna tâm đến project một cách nghiêm túc chưa cần biết nội dung trả lời có đúng hay là ko.

  4. Nên chuẩn bị kỹ các câu hỏi kiểu như: tại sao chọn nhóm này, tại sao làm phd, kế hoạch ngắn hạn trong 3 năm, kế hoạch dài hạn trong 10 năm.
   
  donganh89, titanic, concut and 5 others like this.
 18. concut

  concut Viên mãn

  Hic, hôm trước em cũng interview 1 PhD position bên EU, đã 3 tuần rồi vẫn chưa có kết quả. Chắc tạch rồi. Có thể họ ngại nói ra chăng???

  Em thì interview 2 tiếng, 1 tiếng đầu hỏi chuyên môn còn nói được tàm tạm, cái nào không biết em bảo là không biết luôn, nhưng đúng cái chuyên sâu của đề tài mới chết :((:((:((

  Do tiếng Anh kém, nên vòng thứ 2 pv với bà bên Human Resources thì gần như câm :-S, toàn hỏi mấy cái về làm việc theo nhóm, trao đổi chuyên môn với người khác, trình bày hội thảo TA bao giờ chưa, cảm thấy thế nào ... Trong CV lỡ chém là tham gia nhiều đề tài, nên kỹ năng làm việc theo nhóm, hoặc độc lập ngon (mặc dù em toàn làm 1 mình là chính), nên chắc họ cũng chán, ko ấn tượng j cả.

  Em cũng tập xác định rồi, coi như đó là kinh nghiệm vậy
   
 19. Ferguson Alex

  Ferguson Alex Viên mãn

  Có 2 khả năng:
  1) Họ đang cân nhắc ứng cử viên khác
  2) Họ đang làm giấy tờ mời bạn sang, việc này cũng đòi hòi nhiều công đoạn và thời gian.

  Mình thì nghiêng về khả năng thứ 1.
   
  concut likes this.
 20. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Phần lớn người ta sẽ cầm CV và hỏi những thứ bạn ghi trong CV. Nhất là các kỹ năng và kinh nghiệm nghiên cứu. Nên rút kinh nghiệm, khi đã ghi cái gì trong CV thì phải biết rõ cách giải thích. Ví dụ nếu ghi trong CV là có kinh nghiệm lập trình C++ ở mức độ advance thì phải chuẩn bị trả lời các câu hỏi liên quan đến chữ advance biên trong CV.

  Người ta 3 tuần mà chưa trả lời, theo tôi thì họ đang phỏng vấn các ứng cử viên khác. Thường thì họ phỏng vấn skype 5-6 ứng cử viên rồi mời sang phỏng vấn tại chỗ 2-3 người.
   

Share This Page