Tổng hợp kinh nghiệm Interview

Discussion in 'General preparation' started by ., Jan 22, 2008.

 1. bongtron

  bongtron Thèm thuồng

  Mọi người ơi, cho em hỏi chút!

  Có ai làm việc với prof. mà trước đó prof. nhận mình mà ko interview j cả ko? Em thấy lo lo, có 1 prof đồng ý nhận em, nhưng chỉ là email qua lại thôi, ko có interview nói chuyện j cả. Tiếng A của em thì cũng chỉ đủ minimum requirement của khoa thôi.

  Thấy mọi người ai cũng có interview, sau đó mới accept nên em đâm ra lo lo ạ! :sad
   
 2. ambositra

  ambositra Thèm thuồng

  Tớ vừa nhận thư từ trường University of Arkansas báo nhận, lại thấy quá trình phỏng vấn hơi khác với những gì tớ được biết nên post lên cho mọi người tham khảo.

  Đầu tiên là phone interview, ko hề báo trước. Tớ đang lội tuyết bì bõm ngoài đường thì nhận được điện thoại, kêu rằng cả hội đồng xét duyệt đang ngồi đây xem hồ sơ của bạn, nên muốn gọi nói chuyện chơi, giờ nói chuyện được ko :-O Tớ lúc đầu tính kêu trường nửa tiếng sau gọi lại, vì mình đang ở ngoài đường, sau nhắm thấy nửa tiếng nữa cũng chưa chắc về đến nhà được, chẳng lẽ bắt cả committee đợi nên cuối cùng đứng trong trạm xăng nói chuyện luôn. Sau này mới được giải thích rằng trường cố tình gọi bất ngờ như vậy để mình ko kịp chuẩn bị thì trường sẽ thấy rõ được mức độ nghiêm túc với quyết định học của mình hơn. Có mấy thí sinh bị gọi vậy, ú a ú ớ ko biết nói gì nên bị loại luôn.

  Câu hỏi cũng standard như các bạn đã nhắc ở trên: tại sao học Ph.D, tại sao lại trường UofArkansas, sau khi học xong thì muốn làm gì và ngoài trường này còn nộp những trường nào nữa (họ expect mình đưa tên trường cụ thể và note xuống luôn đó, lúc đầu tớ trả lời chung chung, họ cứ gặng mãi nên phải nói hết tên những trường khác mình nộp, nhưng tớ ko nói hết, hehe, chỉ nêu 2 trường mà mình thấy trong cùng range với trường UofArkansas thôi).

  Kinh nghiệm phỏng vấn của tớ là trả lời thật chậm, dùng nhiều "Well", "Can I say something about that" hoặc là "You see" và quote lại câu hỏi để câu giờ mà nhớ lại những gì mình viết trong SoP. Ví dụ, khi hỏi tớ tại sao học Ph.D thì tớ từ tốn "Well, let me start by telling you a little bit about my background. My undergraduate was ..." hoặc khi hỏi tại sao chọn trường đó thì "Why I chose UofArkansas as my first priority? There are many reasons for my decision, one of which is .."

  Cuộc điện thoại chỉ khoảng 15 phút mà tớ thấy lâu như cả tiếng :-SS

  Sau cuộc điện thoại thì khoảng 1 tuần sau, nhận email từ cô coordinator của khoa, bảo rằng muốn mời mình đến campus của trường để có buổi interview với các faculty members của khoa trong vòng 4 tiếng. Cứ nửa tiếng một người, vị chi là nói chuyện hết với 7 faculty members + 3 current Ph.D students của trường.

  Tớ đến trường dress in suits, make-up thật nhẹ và thấy rõ là mình tạo được ấn tượng tốt với mọi người. Thật ra cũng khó nói, vì tớ ở Boston, nơi mà đa số ai cũng khó đăm đăm, còn Arkansas thì ở Midwest, dân chúng nổi tiếng thân thiện rồi.

  Khó khăn của tớ là tớ tốt nghiệp MBA ra rồi giờ xin học lên Ph.D in Finance. Lý do tại sao thì ko cần nói cũng hiểu, tại ko xin được việc nên mới học lên. Mà đương nhiên là trường nào cũng biết sự thật đó, nên tớ thấy vô cùng khó khăn để thuyết phục khác đi. Bản thân tớ còn ko thuyết phục nổi mình là mình thật sự ham học Ph.D thì làm sao tớ nói người ta tin? Vì vậy, câu hỏi nào mà xoáy vào điều này một chút là tớ đổ mồ hôi hột ngay.

  Một số câu hỏi lạ của buổi phỏng vấn

  - Supposed you have to choose a topic for your dissertation tomorrow, what would it be? Thật ra câu hỏi này chỉ là 1 dạng khác cho "what are your research interests?" nhưng cô đọng và cụ thể hơn. Tớ trả lời là internation finance và tìm hiểu về capital markets in Vietnam. Thấy câu trả lời này rất ăn điểm, vì nó chứng tỏ mình nhận thức được mình có lợi thế hơn sinh viên bản địa ở cái international background, chứ cứ cắm đầu vào nghiên cứu tình hình Mỹ thì chỉ thiệt cho mình vì ko cạnh tranh lại với tụi kia (cái này là 1 professor comment, chứ ko phải tớ tự khen :|) Sau khi trả lời vậy thì cũng phải tán thêm về current capital market in Vietnam, rồi bị hỏi là "Ok, so capital markets in VN, but in what aspects? What specific issues you would try to attack?", thế là tớ tán tiếp về "information assymetry", how the authorities keep the information from the public (cái này chỉ là do nhớ loang thoáng lúc đọc news). Rồi lại bị hỏi "Supposed you are appointed the prime minister of Vietnam tomorrow, what will be the first thing you do?", thế là tớ trả lời "I'll try to make the information flow more easily to the public, by probably appointing new editor in chief for major newspapers in VN" (vừa nói vừa cười), ông professor lại ko chịu, kêu là "you can do that, but you can't be sure it will readily solve the problem, solve the inefficiency with the markets that you mentioned about", có cảm giác giống như thầy gợi ý mình, nên tớ bật ra liền "oh, then I'll start by seperating the influence of the government with the market". Nói đến đó thì thầy mới ah lên, "yeah, that's what you should do".

  Dạng khác cho câu hỏi trên mà tớ cũng bị hỏi "Are you going to bring what you study in your Ph.D here back to Vietnam?". Lần nữa, tớ trả lời "Yes, I'm going to bring the tools and concepts I receive here back to Vietnam to apply to the capital markets in Vietnam to see how they work".

  - Một kiểu nữa là ông professor cứ nói là giờ học Ph.D 5 năm ra thì bắt đầu đi dạy, trong khi bạn bè mình ở VN, hoặc bạn bè MBA ở đây sau 5 năm thì đã lương rất cao, còn mình mãi lẹt đẹt. Giờ thì thấy quyết tâm vậy, nhưng đợi đến năm 3, năm 4 đi rồi sẽ thấy. Nên bạn phải chuẩn bị tinh thần, phải biết trước rằng mình có lúc sẽ hối hận về quyết định của mình. Kiểu tớ cảm nhận là thầy muốn xem mình có bị lung lay ko, hoặc là mình đã chuẩn bị cho tình huống đó như thế nào. Tớ vừa ngồi nghe vừa cười mỉm, theo kiểu "ok, cứ hù đi, nhưng mình biết mình muốn gì", sau khi thầy kết thúc thì mình mới nói "well, as long as you know that this is just an investment, all the things you mentioned above will be trivial, and the best thing about being a professor is the flexibility that you can't easily find anywhere else". Đụng đến chữ "flexibility" là thầy "được lời như cởi tấm lòng", bắt đầu khen tới tấp chuyện sau khi học Ph.D và cuối cùng kết luận "I see that you are very well-prepared for your Ph.D. You are aware of the bad sides as well as the good sides. Well done!"

  Nói chung là có một số ông professor đặt câu hỏi thật sự khó, nhưng tớ nghĩ mình cứ bình tĩnh, và nghĩ rằng mình đang đối đáp với thầy, chứ ko phải là bị phỏng vấn thì mình sẽ thấy vị trí của mình khác liền.

  Tớ chỉ có chút kinh nghiệm vậy thôi, mong giúp được gì cho các bạn thì tốt.
   
 3. haichit

  haichit Viên mãn

  he he, tớ hỏi phát, ranking của trường ấy bên ngành cậu thế nào mà nó hành sinh viên khiếp thế?:D:D
   
 4. ambositra

  ambositra Thèm thuồng

  Ôi trời, tớ ko biết đâu. Bạn tớ học ở đấy nên tớ cũng nộp theo thôi. Lúc đi phỏng vấn thì thấy khắp nơi dán biển khoe College of Business ranking lên hạng 24 cho bậc undergrad, nãy giờ tìm một hồi cũng ko biết ranking bao nhiêu @-) Bởi vậy, sau khi phỏng vấn điện thoại cứ tưởng là giờ ngồi rung đùi đợi kết quả thôi, đến khi bị hẹn đến trường cái nữa mới ko biết đường nào mà lần.

  Thôi thì tự giải thích là tớ được trường offer RA + cái Doctoral Academic Fellowship mỗi năm nữa, nên cái phone interview là cho RA còn cái on-site interview là cho cái fellowship vậy.
   
  1 person likes this.
 5. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Sướng nhỉ, bọn finance giầu vật. Finance cạnh tranh mạnh, thuộc loại khó vào nhất trong tất cả các ngành, nên kiểu gì bọn nó cũng hành.
   
  Last edited by a moderator: Feb 25, 2009
 6. BlackRose

  BlackRose Thèm thuồng

  Em là new member, xin chào cả nhà! Em apply Master thôi, ngành báo chí, đã có fellowship. Em vừa nhận được thông báo sẽ interview qua phone từ trường Syracuse. Không biết có ai đang học ở đây - có thể cho em lời khuyên hay kinh nghiệm nào về inteview không? Người phỏng vấn em sẽ là Ms Johanna Keller. Em cảm ơn trước nhé.
   
  minhthanh likes this.
 7. foxvn

  foxvn Insatiable

  Có lẽ không làm bạn BlackRose thoả mãn, nhưng mình muốn chia sẽ chút kinh nghiệm phỏng vấn.

  Mình có MA Journalism và vừa xin lên PhD anthropology. Hôm Harvard Yenching Institute sang phỏng vấn, họ có hai người. Mình ôm giải khuyến khích!

  Sau khi tham khảo (chủ yếu trên PhD.org và một số ông kẹ đã ăn giải của VEF khác), mình chuẩn bị chiến lược trả lời, và (chắc là cả may mắn nữa) đã thành công.

  Theo kinh nghiệm cá nhân, 90% những câu sau đây sẽ được hỏi:

  1. Trình bày mục đích của đề tài, tính cấp thiết.
  2. Giải thích 1 hoặc 2 khái niệm cốt lõi viết ngay trên title của nghiên cứu của mình.
  3. Nếu vấn đề nghiên cứu có tương quan gì với Mỹ, hãy trình bày hiểu biết của mình
  4. Phác hoạ nét chính về đối tượng sẽ nghiên cứu.
  5. Ý nghĩa của nghiên cứu đối với Việt Nam (nếu nghiên cứu về Việt Nam)
  6. Tại sao chọn học trường X, ở XXX, mà không phải là trường Y, ở YYY?
  7. Đã có giáo viên nhận hướng dẫn chưa? Đó là ai? Ông (bà) ấy có liên quan gì đến đề tài?
  8. Bạn có muốn hỏi gì không?

  Như thế là đã hết chừng 25 phút rồi. Nên vào cuộc nhanh, tự tin, chủ động và vui vẻ. Tranh thủ nói nhiều nhất có thể và chỉ ngừng khi được ngắt để chuyển sang câu hỏi khác. Hãy cố gắng chứng minh kiến thức nền của mình phù hợp cho đề tài nghiên cứu (mình học BA và MA journalism mà thuyết phục được họ cho PhD về anthropology, cũng có thể coi là một ngoại lệ thành công). Hãy tỏ ra nắm rõ các đối tượng nghiên cứu, nếu cần, hãy chọn một vài mẫu và nghĩ cách giới thiệu sơ lược về nó bằng tiếng Anh (cố chuyển dịch cả những từ không có trong tiếng Anh). Mặt khác, bạn cũng rất nên thể hiện sự quan tâm lâu dài và có chiến lược của mình về đề tài nghiên cứu. Người ta sẽ đánh giá cao sự suy nghĩ nghiêm túc của bạn, và biết rằng cái bạn muốn nghiên cứu không phải là mong muốn tức thời, hay là một giải pháp tình thể để có được học bổng!

  Hãy soạn sẵn các câu trả lời và tự thực hiện trả lời phỏng vấn trước gương, hoặc mèo, chó, tuỳ bạn.

  Một kinh nghiệm hiệu quả với mình là đôi khi hãy xác định mình bị lùa đến chân tường rồi, chỉ còn cách phải ủi đổ tường, do đó nên thể hiện rõ quyết tâm thành công, và phải tin mình sẽ thành công. Mèo đi trên mái nhà mà không ngã bao giờ vì nó không nghĩ là nó sẽ ngã (truyện cổ Andersen).

  Với câu hỏi tại sao chọn trường này mà không phải trường kia, thầy này mà không phải thầy kia, cần phải nêu rõ lí do. Chẳng hạn trường này tốt về ngành mình muốn học; có thư viện phong phú; có điều kiện lí tưởng cho việc học; mình đã quen một người đi trước học thành công ở đó. Mình đã có quan hệ với thầy này, ổng đang có chương trình nghiên cứu về Việt Nam và nếu mình được ông ấy nhận thì sẽ có lợi cho cả hai bên, v.v...

  Bạn chắc chắn sẽ được hỏi là có hỏi gì không? Theo mình thì không nên không hỏi gì. Câu hỏi phải cân nhắc kĩ, làm sao thể hiện mối quan tâm của mình về trường, về ngành học, về chính người phỏng vấn. Nếu không, hãy hỏi một câu để tất cả cùng cười. Cảm giác thoải mái của cuộc phỏng vấn cũng sẽ có lợi cho chính bạn.

  Tóm lại, hãy tỏ ra hăng say và tha thiết, nhiệt tình nhưng đúng mực, và đặc biệt là thành thật. Nói dối mà bị phát hiện thì coi như "ngỏm" không cần giải thích. Đừng vội đưa ra những nhận định to lớn mà thiếu cơ sở minh chứng. Hãy xác định mình sẽ là người đi học, và ngay cả việc được phỏng vấn cũng đã là cơ hội được học hỏi từ những chuyên gia rồi!

  Chúc thành công!
   
  Last edited: Mar 15, 2009
 8. BlackRose

  BlackRose Thèm thuồng

  Em cam on kinh nghiem cua bac foxvn that nhieu. Em da phong van xong cach day it lau a, tuy khong ap dung duoc nhieu kinh nghiem cua foxvn vi truong hop cua em kha dac biet (nguoi interview bat em interview nguoc lai ho). Em cung vua biet kq la se hoc o truong New York University roi bac a. Mot lan nua cam on bac da nhiet tinh giup do va chia se nhung kinh nghiem quy bau nhe (chac chan la se co ich ve sau a).
   
 9. uchickenvn

  uchickenvn Thèm thuồng

  Mình đang học Syracuse nhưng ko biết khuyên bạn thế nào cả! :D Thôi thì chúc may mắn nhé!!!
   
 10. meomuop

  meomuop Thèm thuồng

  Hic, lần đầu tiên MM phỏng vấn qua điện thoại. Chuối không để đâu cho hết. Hai GS cùng hỏi, nói tiếng Anh ngọng ngọng mà như ăn cướp, quay như chong chóng. MM lại không chuẩn bị chu đáo lắm :-SS. May là trường này không thích mấy, không thì tiếc ngẩn ngơ mất thôi.

  Viết lại một số câu hỏi làm kinh nghiệm cho các bạn đi sau nhé (MM xin học chương trình về CS)

  Hỏi về research proposal và chuyên môn:
  1. Bạn dùng phương pháp nào? kết quả mong muốn là gì? cái đang làm ở MS khác gì cái ở PhD?
  2. Đề tài sau khi hoàn tất có bán cho công ty được không? có ích cho ai không?
  3. Có làm thí nghiệm trên thực tế được không? Nếu có thì 3-4 năm có làm kịp không?
  4. Thích kiểm tra kết quả dựa trên Toán học hay cài đặt chương trình?
  5. Có thích Toán ko?
  6. Có kiến thức gì về Model Checking ko? Về blah blah... (không nhớ nữa)
  7. Nói ngắn gọn về nghiên cứu đang làm.
  8. Nói về thời gian và kế hoạch nghiên cứu sắp tới

  Hỏi linh tinh:
  9. Nêu kế hoạch tương lai của bạn.
  10. 20-30 năm nữa bạn muốn người ta nói gì về mình?
  11. Nếu có thêm 1 năm nữa để sống, bạn sẽ làm gì, học gì (sao giống thi hoa hậu ghê luôn :|).
  12. Bạn mong muốn supervior của mình như thế nào?
  13. Nếu được chọn, bạn có đến trường đó ko?
  14. Bạn có câu hỏi gì nữa không?

  ---
  Không nhớ ra thêm gì nữa. Đang tiêu hoá cái sự chuối của mình. Rút kinh nghiệm lần sau. Hichic.
   
  Last edited: Jun 18, 2009
 11. dungbt

  dungbt Thèm thuồng

  Qua la nhung kinh nghiem huu ich

  Cảm ơn các bác đã post chi tiết cuộc interview của các bác. Em đang chuẩn bị tinh thần interview vào 5.3 tới này. Cũng thấy lo lắng về nội dung phỏng vấn nhưng đọc xong những phần các bác post lên em thấy trấn an phần nào. Em đi phỏng vấn BTC thì không phải prof của trường phỏng vấn mà lại là của đại sứ quán nên không biết các cụ nhà ta sẽ hỏi gì. Dù sao cũng cảm ơn các bác nhiều nhiều...

  GÀ CON
   
 12. norther

  norther Thèm thuồng

  Phone interview for MSCE at TUM

  Chào tất cả mọi người. Em đã apply vào Munich University of Technology, Master of Science in Communications Engineering khóa Mùa Đông sắp tới. Sau khi xét hồ sơ họ đã hẹn lịch phóng vấn bằng điện thoại. Qua diễn đàn này em mong nhận được những lời khuyên của tất cả các anh, chị. Đặc biệt là các anh, chị đã apply hoặc đang học tại Đức. Em xin cảm ơn trước.
   
 13. thuthuy

  thuthuy Thèm thuồng

  Đi làm lu bù nhưng may mà hôm nay em lại lọ mọ lên đây. Em học thạc sỹ ngành xã hội bên Illinois ạ. Em chưa liên hệ giáo sư bao giờ mà chỉ liên hệ với bà phó khoa thôi. E được admission rồi và bây giờ phỏng vấn GA. Hôm nay e nhận được thư của khoa nói rằng hôm thứ sáu này bà trưởng khoa graduate đồng thời là giáo sư sẽ phỏng vấn. Thư không nói sẽ phỏng vấn mình làm RA hay làm admin.

  1. Theo kinh nghiệm của các tiền bối thì em sẽ được phỏng vấn cho vị trí nào?

  2. Bà ấy hẹn 11.30 đêm nên em mạo muội hỏi liệu sớm hơn một chút độ 10.30 có được không. Các bác nghĩ như thế có làm phật lòng bà trưởng khoa ko?

  3. E đang đọc profile của bà ấy, mà chưa nghĩ ra được là mình nên hỏi gì về bà ấy không để chứngt tỏ rằng mình rất quan tâm đến bà ấy ấy? :7:

  4. Em có nên viết thư hỏi là e được phỏng vấn làm vị trí gì ko?

  Thanks các bác.
   
  Last edited: Apr 21, 2010
 14. Lomonoxop25

  Lomonoxop25 Thèm thuồng

  em hiện tại đang đợi phỏng vấn để vào undergraduate thôi...mà hên xui thế nào lại vào forum nhà ta^^...em thấy rất chị là vui...em có tổng hợp các bài viết ở trên + format lại cho dễ nhìn để in ra "ôn interview"...em post lên đậy lun nhé^^....anh chị nào cần thì dùng luôn cho tiện..hihi
   
  donganh89, bebo, thongdt and 6 others like this.
 15. trantempo

  trantempo Thèm thuồng

  Ở trên các bạn đã bàn chuyện nội dung buổi phỏng vấn rất hay rồi nhưng vẫn chưa ai bàn đến chuyện không bị phỏng vấn.
  - Có ai được admission, được financial aid mà không bị phỏng vấn hay là gần như mặc định là muốn được adm và finaid thì phải bị phỏng vấn?
  - Trong trường hợp thế nào thì không bị/được phỏng vấn. Tiếng anh kém (chả hạn speaking Toefl = 15) thì chắc chắn bị phỏng vấn à.
  Đây là câu hỏi mà mình đoán là nhiều người kém tiếng anh (như mình) sẽ ngóng lòng, dù sao trao đổi qua email vẫn dễ hơn là phỏng vấn như là đấu súng này.
   
 16. swordsman

  swordsman Thèm thuồng

  Mới phỏng vấn PhD position in Minatec

  Sau khi đọc hết kinh nghiệm trong form này làm chiến lược nghiêm chỉnh nhưng chở quá hơn 1h nên cũng mệt.

  Câu đầu tiên hỏi your motivation là gì? Tại sao lại chọn đề tài ấy.
  Rất nhiều câu hỏi trong CV cũng may mình đã chuẩn bị kỹ.
  Những câu hỏi đều trả lời ok nhưng tệ nhất là cell phone của mình nghe rất tệ tín hiệu đứt đoạn nhưng hỏi gs bên đó thì nghe rõ.:-O Mình đã hỏi lại mấy lần.
  Chú ý các câu hỏi liên qua tới đề tài, experience, software.Mày apply trường nào nữa ko?Xong họ nói mình cần hỏi gì ko? Em hỏi có người việt lab đó ko?

  Xong cam on finish,

  Mình thấy các bạn nên thử cuộc goi trước thì tốt hơn.Sau đợt này chắc đập cái phone quá.
   
  LeMinh and cocain like this.
 17. ntbaovn

  ntbaovn Giác ngộ

  Chào cả nhà,

  Mới phỏng vấn với giáo xong. Đại loại cũng hỏi những câu mà các bác đã post bên trên như: vì sao mày chọn? cái mày đang làm là gì? mục tiêu ra sao?...
  Rồi giáo cũng cho mình hỏi lại, mình cũng hỏi một vài câu.

  Nhưng cái quan trọng là, sau một hồi hỏi qua, hỏi lại. Giáo kết luận: mọi thứ của mày tốt, rất fit với project. Nhưng có một vấn đề là mày sang năm mới tốt nghiệp, mà tụi tao expect sẽ bắt đầu trong tháng 9, hoặc 10.
  Tuy nhiên, giờ tao cũng chưa biết nói gì với mày. Tụi tao sẽ họp rồi thông báo cho mày kết quả.

  Vậy là sao hả mọi người. Mình cũng không biết thế nào. Ah, mà còn cái này, sau khi giáo nói vậy, mình mới hỏi là liệu tháng 9 tao qua bên mày làm một thời gian sau đó, đến tháng 3 sang năm tao quay về lấy bằng rồi sang tiếp được không??? <cái này đúng là hết cách nói>>
  Giáo nghe xong, cũng bảo không biết được!!!!

  Túm lại là, phỏng vấn xong, cũng không biết thế nào? Giờ phải làm gì nhỉ?
   
 18. vandu

  vandu Thèm thuồng

  em cũng vừa có 1 cái phone interview xong, về course master in membrane engineering của Erasmus Mundus. Tổng thời gian chắc chưa đến 10 min các bác ạ, liệu em đã die ko nhỉ? vì em chả thấy cái interview nào ngắn thế:(. Thêm nữa họ hẹn em 16h30 giờ VN mà hơn 16h tí họ đã gọi. Em đang xem Friends, định ngắt cuộc gọi vì tưởng đúng 4 rưỡi sẽ có interview, nếu em buôn trong lúc họ gọi thì xong, ai dè nhìn lại thấy mã số đầu là lạ, tắt luôn Friends:-&. Họ hỏi em 1 vài câu thế này:

  - interviewer: Hello vandu, my name is...from master programme in membrane engineering EM. I would like to ask you some question. Is it ok
  - vandu: yes, absolutely
  - interviewer: Why do you choose Bio-engineering as you bachelor degree?
  - vandu: I like engineering and technology very much. That is the reason I entered Hanoi Uni of Tech. I think that bio-engineering is very important for society and considered as one of key tool for the future <e chưa chuẩn bị câu này nên bịa lung tung phèng>:-&
  - interviewer: Why do you like engineering and Tech?
  - vandu: When I was a kid, I often saw the Discovery channel with a lot of inventions of new machines. They are very useful and important for society. Engineering and tech is important with VN cause Vn is still a developing country. blah blah <e cũng choáng vì câu này nên bịa gì thì h em cũng ko nhớ được>:-S
  - interviewer: why do you want to apply the membrane engineering programme?
  - vandu:<câu này e đã chuẩn bị nên trả lời cũng bt.e đã tìm hiểu sơ qua về 2 bài báo của interviewer nên biết đôi chút hướng mà bà ấy đang làm, nên em nói lái 1 ít về những ứng dụng của membrane engi trong những bài báo ấy. Em ngu cái là em chỉ luyện nói thôi mà ko chịu viết ra cẩn thận nên lúc bà ấy hỏi em quên gần hết các ý. Nên các bác nếu có ôn interview thì nên viết ra cho dễ nhớ hơn, đừng như em giờ ngồi than tiếc vì quên ko nói.
  - interviewer: what is your plan in the future
  - vandu: <trúng tủ> I think I mentioned some in my letter of motivation. Firstly I would like to take a master course to improve my current knowledge, then follow a Phd level to focus on something specific, finally I want to become a researcher in a institute/uni in my country in the field of membrane engineering
  - interviewer: You want to come back to your country?
  - vandu: Yes, I would like to contribute to the development of VN;;)
  interviewer: What is your strength or personality you think you're suitable with the course?
  - vandu: I think my strength is my passion with the field of membrane engineering. If I am not admitted this year, I will improve my knowledge and experience in membrane engineering and continue applying next year because I like it very much:P
  - interviewer: ok, so what is your weakness?
  - vandu: well, my weakness is sometimes I focus on something so much. When I did me bachelor thesis. I did a lot of experiments but got nothing. I was stresses and depressed. Therefor, I came to lab even at the weekend but i still got nothing. After that, I think why i have to work a lot and why i don't take a rest, then I went out with my friends at weekend, relax, ask my supervisor and other members in my group. They gave a lot of useful idea. Fortunately, I had result for my thesis.
  - interviewer: ok, do you have any question?
  - vandu: yes <yes rõ to vì trúng tủ, cơ mà sau lại tiếc vì quên ko hỏi thêm 1 câu,>. I have a question how many candidates will be admitted and awarded EM scholarship in this programme this year?
  interviewer: there are 30 students <e đã hỏi lại trong 30 người, có ? người được HB nhưng chắc bà ko hiểu hoặc em diễn đạt ngu nên bà ấy vẫn trả lời 30:-O >
  Sau em hỏi thêm về cái tổ chức có tên là European Membrane Society. Em thấy năm 2009, bà có tham dự nên định gây sự chú ý bằng cách này. Ai dè, bà bảo bà ko biết câu trả lời cho câu hỏi của em
  - interviewer: ok, so thank you very much for the interview
  - vandu: thanks for interesting interview. I had a nice conversation with you. I hope I can meet you in Portugal:D
  - interviewer: haha, ok, bb
  - vandu: bb

  Em nghĩ là nếu có phone interview thì nên chuẩn bị = cách viết ra giấy dạng note những thứ cần nói. Chứ như em lúc đầu tưởng trúng tủ, sau lại tiếc vì quên. Ngu vô đối. Hai là nếu biết ai là người pv thì nên tìm hiểu kỹ về người đó như nghiên cứu mà người đó đang làm, có gì còn chém gió tí. Vì em apply MA nên e nghĩ bà ấy ko hỏi thêm về cái em chém gió, cơ mà nếu Phd chắc bị xoay rồi. Cuối cùng là cứ bình tĩnh mà trả lời, dù câu hỏi chưa chuẩn bị nhưng cũng đừng cuống. Em thì vẫn hơi run các bác ạ

  Giờ là ngồi đợi đến tháng 3, sống bằng niềm tin và chờ đợi bằng niềm hy vọng:-&
   
  Last edited: Feb 7, 2011
 19. AntonTobias

  AntonTobias Thèm thuồng

  Mình có một ít kinh nghiệm về phỏng vấn trong CS, hi vọng có ích cho một số bạn:
  1/ Internship interview with big names (i.e. Google, Facebook..etc)
  - Nên chuẩn bị những câu hỏi cơ bản về cấu trúc dữ liệu và giải thuật (sắp xếp, trees, v.v.)
  - Chọn programming language bạn thông thuộc nhất, code không có lỗi, tập code trên giấy bảng trắng
  - Vừa code vừa nói ra mình đang nghĩ gì
  - Đọc những bài blog của các đồng chí đã phỏng vấn trên mạng, cơ bản form là giống nhau
  2/ PhD
  Thường mình thấy nội dung phỏng vấn đa dạng, mình không ở US nên phần này là kinh nghiệm ở EU/UK:
  - Nhớ rằng nếu bạn không nộp điểm tiếng Anh (Toefl, IL) thì phỏng vấn sẽ là việc kiểm tra trình độ ngoại ngữ của bạn, sau đó là việc giao tiếp của bạn có tốt ko (để đảm bảo xem bạn làm việc nhóm có tốt không...). UK/EU thì điểm tiếng Anh ko phải quan trọng, mình apply nhưng không bao giờ nộp điểm tiéng Anh - funny nhưng mà đó là sự thật vì mình ngại thi tiếng Anh. Dô vậy cần chuẩn bị tâm lý để nói cho lưu loát. (Điều này được áp dụng với cả Oxford (bạn mình nộp) hay Edinburgh..v.v)
  - Các cuộc phỏng vấn mình gặp thường tập trung vào 2 điều: background; khả năng giải quyết vấn đề nếu gặp vấn đề mới. Bạn mình cũng vậy. Vậy nên dành thời gian xem kỹ lại những điểm mấu chốt trong topic bạn định làm vì có thể sẽ bị hỏi đến. Đừng hoảng nếu ko trả lời đc, nhưng đừng im lặng, nói hết nhứng gì mình đang nghĩ trong đâu (brain storming) cho người phỏng vấn nghe.
  - Giọng điệu: giữ ở trạng thái sound interest với topic, project, question họ đưa ra.
  - Chuẩn bị các câu hỏi phụ thường gặp: tại sao apply, sao muốn làm phd, kế hoạch trong 3 năm, 5 năm, 10 năm.
  - Chuẩn bị các câu hỏi liên quan đến họ (smart questions): đọc paper của họ, tìm ra điểm yếu, hỏi vào đó thôi
  - Hỏi về life nữa để cho họ thấy mình hứng thú thực sự
  ----
   
 20. newwave

  newwave Viên mãn

  In my opinion, in an interview for EM programs, you should not mention about the idea of coming back to your country no matter it's your willingness or not. EM programs are for the purposes of attracting more high quality human resources working in Europe and exchanging cultures, not for helping developing countries (US, China, Russia are the countries that the most numbers of EM scholarship holders come from). When I talked to my coordinator in my program, he also mentioned this point. I think that's why the interviewer asked you again about this when she was confusing which time you want to come back.

  Anyway, it's a good experience and I hope that you would get your scholarship. Good luck!
   
  tatchan likes this.

Share This Page