Tổng Quan một số Thiết Bị Công Nghệ 3.0

Discussion in 'Các chủ đề về công nghệ' started by vuphin, Mar 28, 2018.

 1. vuphin

  vuphin Nghiện

  Cuộc cách mạng 3.0 đánh dấu cho sự lên ngôi của rất nhiều thiết bị công nghệ, đặc biệt là các thiết bị thông minh là điện thoại và máy vi tính. Bài viết đánh giá và mời anh chị em điểm qua một số thiết bị được coi là đạt đến những chuẩn mực về thiết kế, có lẽ chúng sẽ còn mãi và cũng là để mọi người tham khảo trong sự choáng ngợp của thế giới công nghệ (hy vọng vậy). Tiêu chuẩn được ưu tiên hàng đầu là nhu cầu sử dụng của con người, nhanh và tính thống nhất trong thiết kế.

  1. Điện thoại bàn, điện thoại bộ đàm
  Điện thoại này đặc biệt nhanh khi bấm một số mới (không có danh bạ lưu) để nghe, gọi với thiết kế bàn phím số, trong trường hợp này không một smartphone nào có thể sánh kịp.
  2. Nokia E72
  Là một chiếc điện thoại vang tiếng một thời có bàn phím Qwerty tuyệt hảo, các phím số được tập trung vào giữa tức là số các phím có hai ký tự nằm chính giữa bàn phím, vì vậy thao tác nhấn giữ phím Alt +các phím số luôn dễ dàng mà không bao giờ bị chéo ngón tay.
  3.Điện thoại Iphone 5s/SE
  Đầu tiên phải kể đến là yêu cầu sử dụng có đột phá: một chiếc điện thoại cảm ứng bỏ gọn trong túi quần, thuận tiện cho việc cất giữ, nó gần giống như một mảnh giấy dài để đọc những dòng tin nhắn, thông báo trên đó (giống với những chiếc phao quay cop của những cô cậu tú trên thế giới khi gặp khó trong các kỳ thi). Nếu sử dụng, người sử dụng thường sẽ rê ngón tay trên bề mặt cảm ứng và vị trí ngón cái sẽ là nút Home. Sở dĩ phải lên đến 5s vì lúc ấy mới có nhận dạng vân tay đảm bảo cho sự bảo mật, riêng tư, thao tác vô cùng nhanh gọn thuận tiện…và cũng chính điều này làm Iphone 5s/SE mang tính chất nam tính.
  4.Điện thoại Blackberry Passport
  BB trứ danh với bàn phím cứng nhưng phải đến PP thì bàn phím mới đột phá thống nhất mỗi phím một ký tự (kể cả cảm ứng), soạn thảo thuận tiện và điểm thiết kế vượt trội là PP có kích thước của một tấm hộ chiếu bỏ vừa túi áo.
  5.Iphone X
  Vẫn là iphone, Iphone đã mang rất nhiều thứ lên điện thoại, Iphone X không cần nút Home nhưng có một sự thay thế tuyệt hảo là có màn hình tràn. Vì bất cứ điện thoại nào cũng cần phải có thao tác quay lại, nút Home đảm nhiệm chức năng đó cho Iphone 5s/SE còn Iphone X nhờ màn hình tràn mà thao tác đó sẽ nhờ hất ngón cái (được sử dụng nhiều) vào cạnh dưới màn hình. Blackberry PP cũng gạt cạnh dưới nhưng giống với vuốt tỳ lật trang, Iphone X giống với hất lật trang. Điểm thứ hai của Iphone X là bảo mật khuôn mặt cùng màn hình tràn giúp nó giống với một tấm gương soi nhỏ, soi vào để mở máy, và điều này làm Iphone X mang tính chất nữ tính hơn.
  6. Galaxy Note.
  Chắc chắn khi cần ghi chú nhanh bằng một tay những công thức, ý tưởng, hình vẽ (không thể dùng bàn phím) thì Galaxy Note rất phù hợp cho việc ghi nhanh với chiếc bút nhỏ. Nó giống như việc take note thay cho việc dùng lòng bàn tay nên Samsung đặt luôn tên là Note?
  7. Sony Xperia XA Ultra.
  Có bao giờ anh chị em nghĩ một chiếc điện thoại to cỡ 6” thì cất giữ và sử dụng như thế nào? Tôi thì cho rằng chúng đặc biệt hữu ích trong khi đang lái xe: được gắn để lướt chạm tìm đường nên phải to dài để hiển thị nhiều, bề mặt màn hình không cần nút nhấn vì còn phải lái xe nên mọi phím điều hướng nên được đưa cả vào màn cảm ứng. Tất nhiên lúc lái xe vẫn có thể nghe gọi, chỉ dẫn. Sony Xperia XA Ultra chắc chắn là điện thoại cho những tiêu chí ấy, chống nước dễ, giảm rung theo trục và thêm lớp kính phủ bề mặt tránh trầy xước (khỏi phải dán thêm) nó là chiếc điện thoại cho những người thường xuyên phải trên xe.
  [​IMG]
  Máy tính bảng
  8. Apple ipad air.
  Tôi từng đưa ra ý kiến của mình về chiếc máy tính bảng độc đáo này của nhà táo với một nhân viên kỹ thuật của một siêu thị nhưng lại gạt đi ngay lập tức khi nghĩ về Samsung galaxy Tab. Về nhà suy nghĩ lại tôi tìm thấy một ý nghĩa khác cho chiếc Ipad air: nó giống với một tờ giấy, dùng để ký chữ ký điện tử cho các văn bản, hợp đồng…thì rất khó chê. Tương lai những văn bản với chữ ký điện tử kiểu này được chấp nhận chính thức sẽ ngày càng nhiều?
  9. Lenovo Yoga Tab Pro
  Máy tính bảng tích hợp luôn một máy chiếu mini, anh chị em hình dung trong trường hợp có một nhóm bạn cùng ngồi và nhìn về một hướng thì chiếc Yoga tab này là mục đích chuẩn xác. Đã có video giới thiệu rất kỹ về chiếc máy này với khả năng treo được khi sử dụng.
  10. Samsung Galaxy Tab.
  Apple là nhà giới thiệu máy tính bảng nhưng Samsung vẫn là người đạt đỉnh cao nhờ vào ý tưởng thêm chiếc bút S-pen với thiết kế có khe cắm bút . MTB loại này giống với một cuốn sách với yêu cầu cao về mặt đọc sách, một cuốn sách đi kèm với một chiếc bút là hợp cách.
  [​IMG]
  Bây giờ ta xem xét đến dòng máy tính (computer).
  11. Máy tính để bàn (desktop)
  Chắc chắn nhiều người đã biết sự cần thiết của một dòng máy mà cần giao tiếp nhiều thiết bị một cách cố định, nó cần to, cần giám sát là chủ yếu vì vậy case và màn nên tách rời để dễ thay thế bảo trì cũng như bảo quản hoặc bảo vệ, cổng giao tiếp có ốc để cố định tránh bị tuột dây bất ngờ, chúng là dòng máy để bàn dành cho mục đích công nghiệp, phòng thí nghiệm trọng điểm, truyền thông tín hiệu nhanh gọn, to rõ mà chưa cần độ phân giải quá cao. Dòng máy tính để bàn cũng được sử dụng với mục đích dân sự, các phòng thí nghiệm nhỏ, phòng ban của nhà máy xí nghiệp. Mọi người để ý là dòng máy này thường có một ổ mềm nhưng nó lại giống như một cái ổ khóa cứng để cho phép cài đặt các phần mềm được cấp phép, nhất là các phần mềm ứng dụng trong công nghiệp.
  12. iMac
  Mục đích văn phòng, âm thanh, để bàn và kết cấu gọn không cần tách rời case và màn, lúc này case và màn được thiết kế trong một thân để tận dụng không gian, lắp đặt.
  13. Lenovo Thinkpad T400
  Có lẽ anh chị em cũng đoán ra phần nào, với chuột có dây là bền và vì mục đích làm việc giờ lâu, không cần cảm ứng (tránh bị chạm vào bất thần, tiết kiệm năng lượng). Và nên là T400 vì tính đối xứng trong thiết kế với cục pin lồi tạo cho máy thăng bằng vững chắc khi để trên bàn. Nút Thinkpad đỏ cũng không hề thừa nếu mọi người cần lướt chọn nhanh bằng cách chống các ngón của một tay, màn hình chữ nhật là tối ưu cho việc nhìn khi ngồi (ít phải ngước mắt mà chủ yếu là nhìn ngang do con người luôn có hai mắt).
  14. Lenovo Miix3
  Là Lenovo với Folio case, Miix3 có được bàn phím trải sát mặt bàn, không bị kênh đồng thời vừa làm bìa bảo vệ, vừa là chân dựng với đường cắt kẻ vô cùng điệu nghệ. Tất cả trong một thể thống nhất, đè xuống thì tự gập, trải ra tuyệt đối phẳng cho việc viết tay. Lenovo Miix3 rất chắc chắn chỉ là họ chưa thật sự phát triển vật liệu thật tốt. Miix3 cũng là dòng đại diện cho máy tính có thể cầm trên một tay thao tác, tháo rời và di chuyển dễ dàng song soạn thảo cũng rất tiện lợi. Và do kích thước nhỏ, thiếu cổng giao tiếp nên nó thường dùng với chuột không dây (Bluetooth).
  15. Microsoft Surface Studio (MSS).
  Sinh viên hẳn anh chị em còn nhớ mỗi lần thông qua một bản vẽ thiết kế, giáo viên bao giờ cũng lấy cây viết khoanh vào những lỗi thiết kế của bản vẽ. Một màn hình to có cảm ứng kèm bút là tối ưu cho mục đích thiết kế và chỉnh sửa những bản vẽ đồng thời có thể là một khung tranh cho mục đích sáng tạo nghệ thuật. Microsoft Surace Studio đáp ứng những yêu cầu như vậy! Surface Dial cũng không hề thừa vì nó rất hữu dụng với việc hỗ trợ chỉnh sửa, thỏa mãn nhu cầu vẽ, sáng tạo hay trưng bày.
  16. Macbook air
  Anh chị em có bao giờ để máy tính trong lòng để làm việc? Đó là Macbook air, nó ra đời có lẽ là vì thế chăng?
  Vậy điện thoại hiện giờ có 7, MTB có 3, Computer 6. Cấu hình thì sản phẩm nào cũng có thể nâng cấp được, thiết kế và ý tưởng mới là vĩnh viễn. Có nhiều điều mới mẻ, song không phải tất cả là vĩ đại, có nhiều giá trị đã qua nhưng không cứ là sẽ thụt lùi. Tôi thì tôi chỉ muốn lưu tâm đến việc khi anh chị em hay các bạn sở hữu một trong những thiết bị trên thì có thể thêm tự tin sử dụng bởi vì thường chúng ta dễ dao động kiểu như: thiết bị bị chê bai chưa đúng mốt, cái này to quá chiếc kia dài thế để giảm giá trị? hay lỡ bị chút trầy xước (hoặc bị làm) là bị cho là rởm rồi thì có nơi tác động chập chờn sóng sánh, mạng cáp, cắt giảm dịch vụ, bóp băng thông, xóa tin nhắn, chặn cuộc gọi rồi đổ lỗi cho thiết bị….khiến nhiều khi người dùng luôn bị coi như là trò đùa (Việt Nam các thiết bị công nghệ chưa nhiều mà rất hay tọc vạch những chiêu trò dẫn dắt đến nhầm lẫn hiểu sai…)
  [​IMG]
  Ảnh ngoài một số là tác giả tự chụp còn lại lấy từ nguồn amazon.com.
   

Share This Page