Tìm trường học PhD ve Critical va creative thinking

Discussion in 'University/Department Information' started by beautiful lady, Aug 9, 2010.

 1. beautiful lady

  beautiful lady Thèm thuồng

  Chao cac anh chi,

  Em la mem moi toanh rat han hanh duoc lam quen voi moi nguoi.

  Em se di My vao nam sau va muon hoc PhD ve critical va creative thinking trong giao duc a.

  Cac anh chi co ai biet truong nao o My co nganh hoc nay hay biet giao su nao chuyen ve mang nay khong a, va ca cach tim kiem nua a.

  Em xin chan thanh cam on ca nha.
  Rat mong hoi am cua ca nha.
   
  livefully likes this.
 2. waterfire

  waterfire có một ngày yến nhi

  bạn muốn học PhD mà không biết cách tìm kiếm trường lẫn giáo sư chuyên về ngành mình theo đuổi??????

  Câu mà bạn muốn hỏi là dành cho chính bạn, ít nhất bạn cũng phải tự trả lời rồi hãy tìm sự giúp đỡ thêm; nhưng tôi có cảm giác là bạn thích kiểu ăn sẵn, thích kiếm culi trả lời cho mình.
   
 3. beautiful lady

  beautiful lady Thèm thuồng

  Quả thực đọc câu trả lời trên đây của một em/bạn/anh/chị nào đó mình thấy vô cùng bức xúc.
  Mình biết đến vietphd mới gần đây nhưng chưa post trả lời hay góp ý cho ai cả đơn giản là vì mình chưa hề có kinh nghiệm học ở nước ngoài cũng như việc chọn trường. Mình rất cảm phục các anh chị trên vietphD học hành bận rộn như vậy mà vẫn nhiệt tình đóng góp cho cộng đồng. Mình là nười lam gì cung xem xét kĩ, xem cái gì có trên này rồi thì tìm đọc không hỏi làm mất công mọi người. Câu hỏi đầu tiên mà mình đặt ra ở đây cũng là sau khi mình đã tìm hiểu nhiều và không có câu trả lời . Vậy mà vừa chân ướt chân ráo vào đã bị dội ngay một gáo nước lạnh khiến mình thấy thật buồn vì vietPhD lại có những mem như vậy.

  Mình nghĩ bạn nên suy nghĩ cẩn thận trước khi phát ngôn. Đừng có vội cho rằng người khác không biết gì và họ chỉ muốn ăn sẵn. Mỗi người đi học đều ở trong những tình huống hết sức khác nhau. Chuyên ngành của mình là giáo dục nhưng mình lại quan tâm đến mảng creative va creatical thinking trong giao dục nhưng mình đã tìm kiếm các khoa ngành của rất nhiều trường mà không thấy có ngành hẹp nào cụ thể về hai lĩnh vực đó cả. Mình cũng hỏi cả những người bạn đi trước đã học bên Mỹ họ cũng nói là rất khó tìm. Tự nhiên mình nghĩ đến vietPhD và mình nghĩ một cộng đồng lớn như vậy thế nào cũng có người có thể đang nghiên cứu về hoặc biết chút thông tin về ngành đó. Chẳng phải đó cũng là một cách mình tìm hiểu thông tin và là cách để vietphd giúp đỡ và chia sẻ thông tin sao? Nếu bạn nói thể thì có lẽ bạn cho rằng những người đặt câu hỏi về contact giáo sư hay trường học ngành học đều là những người ngu dốt không biết cách tìm kiếm thông tin và chỉ thích ăn sẵn sao?

  Nếu bạn không biết hoặc không thích trả lời thì tốt nhất hãy giữ yên lặng, đừng nói những câu làm tổn thương người khác như thế.
   
  livefully likes this.
 4. beautiful lady

  beautiful lady Thèm thuồng

  Khi mình nói cách tìm kiếm ý của mình k phải là cách tìm trường hay contact giáo sư. Thực ra mình đã tự tìm các bài viết về 2 lĩnh vực đó rồi mail cho tác giả các bài viết hỏi thông tin về professors hay departments specialized về cái đó. Đó đã được coi là tự tìm hiểu chưa hả bạn? Ngoài ra mình còn hỏi bạn bè và trực tiếp research cac PhD programs va faculty của rất nhiều trường. Cái khó là cái mình theo đuổi nó không nằm cụ thể ở đâu cả. Thời gian của mình k có nhiều vì năm sau mình đã đi nên mình nghĩ nếu mình tìm nhiều nguồn 1 lúc, hỏi nhièu người 1 lúc cũng không có gì sai chứ?
  Chắc bạn nghĩ mình đi học đến nơi mà không biết gì nhưng bạn k hiểu được rằng người ta có thể có một vài interest areas cùng một lúc. CT là một trong những thứ mình thích. MÌnh đã có backup cả rồi để nếu k thể học về CT mình cũng sẽ học về một nhánh khác của education nên k phải mình k biết gì và k chuẩn bị gì cho việc học phD. Mỗi người có quĩ thời gian và kế hoạch riêng.
  Mình nói dài dòng như vậy cũng chỉ để nhắc bạn rằng hãy sống mở lòng hơn nưa, hãy giúp đỡ người khác nhiều hơn nữa. Đừng có vội cho mình cái quyền phán xét người khác lung tung như thế.
   
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Theo mình biết thì các College of Education ở Mỹ không có Department of Critical and Creating Thinking vì ngành này chưa đủ lớn để trở thành một bộ môn. Vì thế bạn chỉ có thể là dissertation và lấy bằng về một môn nào đó của Education, ví dụ như Instructional Systems, và chủ đề của luận văn hướng đến critical and creative thinking. Ví dụ, tôi cứ nghĩ đại ra một thứ, bạn làm về "How web-based instructional systems help high school students develop critical and creative thinking in arts". Bạn cần chọn một chuyên ngành của education, ví dụ như instructional systems ở trên, để làm ; Tìm thày có thể hỗ trợ bạn về C&CT ; Viết một research proposal ; và tìm admission từ những thày đó. ĐCB.
   
  livefully and beautiful lady like this.
 6. beautiful lady

  beautiful lady Thèm thuồng

  Vâng cảm ơn anh rất nhiều. Ý kiến và phân tích của anh rất chí lý ạ. Em sẽ tìm hiểu theo hướng đó, kết hợp CT trong một đề tài của education. Thực lòng là đọc cái post của anh xong e thấy đời nó còn tươi sáng tí chứ như cái trước thì thôi tâm trạng e nó down thảm hại vì mấy hôm nay e thức đêm thức hôm mò mẫm thông tin các trường các khoa đến mờ hết cả mắt chứ có sung sướng gì đâu. Hôm nay mới được nói chuyện với anh chứ các bài post của anh trong vietphD e đọc nhiều lắm rồi ạ. Vô cùng cảm kích vì sự đóng góp nhiệt tình của anh cho cộng đồng.

  Chúc anh và gia đình sức khỏe dồi dào.
   
  dinhcongbang likes this.
 7. leciel

  leciel Viên mãn

  Không biết ý kiến tôi có giúp gì cho bạn không, nhưng cũng là một ý để bạn tìm kiếm giáo và trường. Bạn tìm kiếm các bài báo chuyên ngành của bạn trên JTOR hoặc bất cứ journal nào đó về ngành bạn cần học (có thể là luận án của bạn) và lọc lại những ai ở Mỹ; sau đó liên hệ với họ=> bạn sẽ tiết kiệm thời gian và có được danh sách ngành mình cần.

  Chúc may mắn.;)
   
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Ở Mỹ có 1 số trường có grad program gọi là Dept of Rhetoric and Writing/Literature, có offer cái mà bạn gì đó muốn hỏi đấy anh Bằng ạ. Mà thực ra học ngành XH NV nào ở Mỹ mà chả được học "Critical and Creating Thinking" he he, không thì vào Philosophy hay Divinity School thì hơi bị nhiều Critical and Creating Thinking :)). NB

  ===

  Thực ra mình cũng đã nghĩ đến ngành đó, chỗ mình gọi là creative writing, nhưng có thể món đó hơi khó so với sinh viên từ VN vì cái này dành cho người viết chuyên nghiệp bằng tiếng Anh. Bạn nào đã học cấp III ở một nước nói tiếng Anh thì có thể dễ dàng hơn. Ở VN mình chưa có cộng đồng người Việt dùng song ngữ Việt/Anh như ở Singapore (Trung/Anh) nên sẽ có thể gặp khó khăn khi tiếp cận những ngành này. Tuy nhiên cũng tùy vào từng trường hợp. Có những người phát triển khả năng tiếng Anh rất nhanh và tốt, mặc dù từ bé không dùng tiếng Anh. ĐCB.

  ===

  Nếu bạn nào đó muốn stick in cái Dept of Education để phát triển sau hơn về Critical and Creating Thinking thì cũng dễ thôi. Cứ xin vào khoa đó và viết trong statement of purpose là muốn làm đối chiếu so sánh phương pháp dạy và học ở VN và Mỹ, hay là phương pháp tiếp cận/tiếp nhận Critical thinking trong môi trường văn hóa châu Á, thể nào cũng ra Critical and Creating Thinking :)). NB

  Source: VietPhD on FaceBook
   
  beautiful lady and livefully like this.
 9. vinhthuyphan

  vinhthuyphan Thèm thuồng

  Bản chất của luận án tiến sĩ, các bài báo & công trình nghiên cứu của tiến sĩ, đã mang tính chất "critical thinking". Nếu bạn trở thành tiến sĩ, bạn khỏi phải học ngành Critical Thinking , nhưng vẫn thông làu về critical thinking. Cũng như nếu bạn trở thành giáo sư, thì dù không học sư phạm, vẫn dạy học được . :-)
   
  beautiful lady and dinhcongbang like this.
 10. beautiful lady

  beautiful lady Thèm thuồng

  Ở Mỹ thì từ bé họ đã được rèn luyện để trở nên critical va creative mặc dù họ k hề take formal lessons về CCT. Đơn giản là vì nó đã nằm sâu trong phương pháp giáo dục của họ. Tuy nhiên cũng phải có những người tìm hiểu về nó, xem nó là gì rồi mới đem áp dụng nó vào trong chương trình học, phương pháp giảng dạy hay nói rộng ra là cả hệ thống giáo dục đúng k ạ? Nếu không thì sao lại có nhiều sách vở của Mỹ viết về CCT đến vậy?

  Ai đó trong post của anh Bằng nói đúng ý e ạ. E muốn xem tụi Mỹ nó critical va creative ra sao, chúng làm thế nào để được như vậy và xem mình học gì từ chúng nó về cái khoản đó. Theo e tìm hiểu thì critical va creative không phải là inborn gift mà là skill cần phải được rèn luyện. Và cá nhân em cho rằng hai cái đó rất nên được học một cách formally chứ k phải chỉ học subconsciously, nhất là ở Việt Nam.

  E muốn bản thân mình thông làu CCT nhưng cũng muốn tìm hiểu làm thế nào để giúp cho những học sinh của em ở VN, những người không có Đk học ở Mỹ có thể cũng trở nên CC hơn. E muốn dạy giỏi như ông giáo sư k cần học sư phạm nhưng cũng muốn tìm hiểu vì sao ông ấy giỏi, người khác có thể học làm được như ông ấy k given họ k được đào tạo trong môi trường siêu việt như ông ấy.
   
  Last edited: Aug 10, 2010
  livefully likes this.

Share This Page