Tìm kiếm cơ hội học PhD thì không được lười !!

Discussion in 'General preparation' started by Nikita, Oct 24, 2016.

 1. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Tôi thấy 1 số người có profile khá tốt hoặc đã có học bổng gửi câu hỏi chung lên các diễn đàn: anh/chị/bạn biết thông tin về trường có ngành này, ngành kia thì chỉ cho em. Những câu hỏi như thế là cần thiết nhưng không nên dựa dẫm quá nhiều vào những người trả lời. Vì sao vậy?

  Những người trả lời bạn có thể rất nhiệt tình nhưng thường bận rộn, họ có thể không có thời gian để tìm hiểu bạn phù hợp nhất với trường nào. Họ có thể có mối quen biết, hoặc đã/đang dạy hay học ở trường nào đó để giới thiệu cho bạn, nhưng chưa chắc cơ hội đó đã phù hợp với ban. Đôi khi một số giáo sư quảng cáo tìm kiếm sinh viên, nhưng trường/khoa của họ thấp hơn năng lực của ban. Nếu chấp nhận lời mời ấy bạn có thể sẽ bị thiệt thòi nhiều.

  Tốt nghiệp trường nào ra hết sức quan trọng đối với cả cuộc đời bạn sau này. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều sinh viên ngoại quốc ở Mỹ học rất giỏi và phải chuyển trường để tìm kiếm cơ hội tốt hơn, hoặc vì lười mà chấp nhận những trường/khoa dưới năng lực của mình, làm hạn chế khả năng kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Sẽ có những người nói rằng mất vài năm rồi chuyển sang trường khác, học lại từ đầu cũng không sao cả.

  Tôi xin nhấn mạnh rằng cho dù bạn đang học PhD ở 1 trường đại học ở Mỹ hoặc 1 số nơi ở châu Âu khi chuyển sang trường khác, nhiều khả năng bạn sẽ phải học lại hoàn toàn từ đầu. Vì sao thế? Kể cả bạn đang học PhD ở Harvard và chuyển xuống học PhD ở 1 trường nào đó ranking thấp hơn 1 chút. Vì sao thế? Vì hầu hết các chương trình PhD có kỳ thi kiểm tra chất lượng. Và mỗi trường dạy một nội dung khác nhau, do giảng viên dạy môn đó ở các trường tập trung vào các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Nếu không học lại thì bạn sẽ không thể thi được kỳ thi đó .

  Như vậy, nếu phải chuyển trường, bạn thường sẽ phải kéo dài thời gian thêm ít nhất 2 năm . Nhưng đôi khi việc chuyển trường cũng không đơn giản do cam kết hoặc ơn nghĩa với giáo sư đã nhận bạn vào trường hiện tại, hoặc các giáo sư trong khoa không muốn hỗ trợ để bạn chuyển trường bằng cách viết những thư giới thiệu thật tốt, hoặc gia đình bạn đã ổn định ở vùng đó, chuyển sang vùng khác kiếm việc làm mới cho vợ/chồng bạn không dễ chút nào .

  Tôi hoan nghênh thiện chí của các giáo sư Việt và nước ngoài quảng cáo tìm kiếm nghiên cứu sinh . Tuy nhiên, dưới góc độ là người đi du học, tôi vẫn khuyên các bạn hãy nghe ngóng, dò hỏi thông tin ở tất cả các nguồn có thể, tự vào website của các khoa tự đọc các yêu cầu của các khoa. Nói tóm lại là phải bỏ thật nhiều thời gian nghe ngóng, đọc, và xin tư vấn của nhiều người cùng ngành nghề với mình, bao gồm cả e-mail trực tiếp cho các giáo sư Việt và nước ngoài để hỏi họ . Có nhiều người không bao giờ vào các forum hoặc lười trả lời các câu hỏi chung chung ai đó tung lên, nhưng nếu e-mail trực tiếp và tỏ ý quan tâm đến công việc của họ thì họ sẽ nhiệt tình trả lời . Phải tự tìm hiểu rất nhiều thông tin trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Hãy tự mình kiểm chứng lại thông tin trên các website và hỏi lại những người đang học/làm việc ở các trường, bởi đôi khi người tư vấn cho bạn rời khỏi đó 1 vài năm là rất nhiều thứ đã thay đổi.

  Chúng ta thường thấy ở đời có nhiều người năng lực gần tương đương nhau, nhưng một người vẫn bỏ xa những người kia . Dĩ nhiên, ở đây có yếu tố may mắn. Nhưng may mắn nhiều khi chỉ đến với những ai chịu khó tìm kiếm nó, tiền nhân đã dạy rồi.
   
 2. PhDTin

  PhDTin Thèm thuồng

  Cám ơn những chia sẻ rất bổ ích và thú vị của bạn!
   
 3. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Có nhiều người khi ở VN thì nghĩ đơn giản có cơ hội đi học PhD là tốt rồi, ở hay về không quan trọng . Nhưng đến khi học xong mới hiểu là mình thích ở lại đến mức nào . Hoặc có những bạn chọn học ở châu Âu trường cũng tương đối tốt, nhưng tốt nghiệp lại chỉ thích sang Mỹ vì ngành đó ở Mỹ phát triển hơn nhiều . Mỹ có tận 51 bang, tương đương với 51 nước ở châu Âu . Và đôi khi cái ngành đó phát triển hơn thì số cơ hội job ở Mỹ không phải là gấp 51 lần mỗi nước châu Âu mà là 70-80 lần . Nhưng đến khi tốt nghiệp với tấm bằng ở châu Âu mới nghĩ chuyện sang thì khó khăn hơn nhiều nếu mình không thật xuất sắc . Hoặc có những người khi gần tốt nghiệp mới nghĩ mình thích có greencard sớm, biết thế đi Úc hay Canada . Bên đấy trong quá trình học kiếm việc làm thêm cũng thoải mái . Ra trường thất nghiệp cũng có thể đi làm tạm kiếm sống rồi tìm kiếm cơ hội tốt hơn .

  Thế nên các bạn phải nghĩ xa xa 1 chút đến tận sau khi tốt nghiệp ngay từ khi có ý định đi học PhD. Phải bỏ thời gian tự đọc rất nhiều trên các forum, vào site của các trường và hỏi các giáo sư, và các PhD đã và đang hoc cùng ngành với mình .
   
  chasingStars, nokia and kythanbka like this.
 4. mus

  mus Failure is an option

  Thế có trường hợp nào nghĩ ra đi rồi sẽ quay về quê hương xong học vài năm cái thay đổi 360 độ không ạ ? Còn những người quay về mà bảo là vì quê hương tôi về, vì muốn xây dựng đất nước tôi về là thật hay là vì lý do nào mà bắt buộc phải về ạ :-??
   
 5. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Thiếu gì trường hợp nói rằng muốn trở về xây dựng quê hương nhưng thực ra vì hoàn cảnh gia đình, hoặc không kiếm được việc ưng ý. Nhưng dù sao nhiều khi đấy cũng là lời nói dối cần thiết, đặc biệt là những người trở về mà sau đó có địa vị xã hội.
   
 6. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  mus: có chứ, nhiều nữa là đằng khác, nhưng cũng không thể nói tất cả mọi người trở về là ko phải về thật, hay là về vì không kiếm được việc. Mỹ hay bất cứ chỗ nào cũng ko phải là thiên đường với tất cả mọi người, mỗi người một hoàn cảnh, một lựa chọn. Có người bôn ba nhiều mệt mỏi, có người vì muốn gần gia đình, hay có người gia đình có quan hệ rộng, về nhà thì cuộc sống và công việc dễ dàng hơn, có người về vì ở VN nhiều cơ hội và ít cạnh tranh hơn trong một số ngành, có người về vì sống mãi bên này, cà ngày cứ công việc này kia ko có thời gian để tìm kiếm bạn trai/gái nên về (sợ ế). Nói chung ở hay về có nhiều nguyên nhân, mỗi người có quyết định riêng của họ, ko nên judge.
   
  d_t_nguyen likes this.
 7. nam_cao

  nam_cao Viên mãn

  mus: Mình cũng thấy có nhiều người về. Người không xin được job thì về. Có người có job hay green card rồi vẫn về. Cũng có người về rồi lại quay lại. Theo mình biết thì các bác này về vì lý do visa, gia đình, hoặc thấy cơ hội ở quê cao hơn thì xách vợ con về thôi. Nói chung câu chuyện về hay ở thì phụ nhiều vào hoàn cảnh, mục tiêu của từng người chứ bảo về mà xây dựng đất nước thì đao to búa lớn quá :D.
   
 8. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Dĩ nhiên có nhiều người cảm thấy về nước đóng góp được nhiều hơn, cá tính, sở trường của người ta làm việc ở VN phát huy được tốt hợn Chẳng hạn mấy vị có năng khiếu hoạt động phong trào, vận động quần chúng, ở nước ngoài thì chẳng ai cho làm, hoặc có làm thì tầm ảnh hưởng rất nhỏ, nhưng về VN họ thấy sở trường của họ có đất dụng võ hơn. Chưa kể nhiều người thích môi trường bạn bè đông vui, đồ ăn ngon, phù hợp thì về VN họ thấy thích hợn
   

Share This Page