Tìm cơ hội học bổng PhD tại EU

Discussion in 'Định hướng du học' started by Phan Nguyen, Aug 7, 2016.

 1. Phan Nguyen

  Phan Nguyen Thèm thuồng

  Chào anh/chị/em/bạn,

  Mình đã tốt nghiệp Master bên Taiwan về Biomedical Engineering. Mình đang tìm hiểu về học bổng PhD đi EU. Mọi người có thể đánh giá "tiềm năng" của mình có thể đi được những đâu không. Điểm GPA : 85.3 / 100 (chưa tính điểm luận văn vì mình mới báo cáo tốt nghiệp nên điểm chưa có cập nhật). IELTS chưa thi. Có 3 bài dự hội nghị, gồm 2 bài ở Taiwan và 1 bài poster ở Sweden (Hội nghị về Biosensors and Bioelectronics). Chưa có Pub, vì bên TW thì Prof sẽ trực tiếp viết bài để pub, sinh viên chỉ việc đưa data và giải thích dữ liệu là được. 2 năm ở TW cũng quen thuộc nên có ý nghĩ ở lại đây học tiếp PhD, nhưng lên đây gặp mọi người bàn tán xôn xao về học ở EU có nhàn hơn tý nên cũng muốn bon chen theo. Vì học ở TW, thì GS sẽ ko can dự vào mình làm thí nghiệm ra sao, sinh viên cũ chỉ dạy cho sv mới, báo cáo kết quả hằng tuần, nên cày cũng ghê, Lab bên này 2h sáng vẫn sáng đèn là bình thường. Mình là nữ, học ở bên này 2 năm mà cảm thấy già luôn. Thời điểm cuối cùng mình viết luận văn thì còn ngủ lại trên lab nữa. Mong mọi người cho lời khuyên để em ngày càng trẻ khỏe mà học PhD. Mình đang định contact với GS để xin học bổng. Mọi người có cách thức nào khác nữa không? Cảm ơn mọi người.
   
 2. concut

  concut Viên mãn

  mình cũng học MS ở Taiwan và đang ở EU làm PhD. Ngành Bio thì mình nghĩ chắc có nhiều cơ hội, trường mình rất mạnh ngành đó. Tuy nhiên bạn cần IELTS (dù ngày xưa mình pv xong và đc accepted thì vẫn chưa có IELTS - đúng ra có mà thấp nên giấu đi =)) ), sau vẫn phải thi lại, nhưng khi sang thì lại chả cần nộp gì cả :D

  bạn nên lên các trang Euraxess jobs, search keyword và nên kiếm hàng tuần cho chắc. Ngoài ra lên các trường đại học, vào mục Vacancies để check thường xuyên (nên lên các trường nào có lab ngành bạn, chứ ko nên save hết tất cả các trường). Ngoài ra còn lên các lab, nhiều lab lớn cũng có mục Opening/Jobs để theo dõi.
   
  muatuyet_2012, HienDA, mus and 3 others like this.
 3. concut

  concut Viên mãn

  Ngoài ra nếu bạn muốn đi Ý thì tìm PhD calls của các trường ĐH bên đó, thường nó mở vào khoảng tháng 3-5 hàng năm, HB thì khoảng 1000-1200 Eu/month. Không rõ ngành khác ntn, nhưng ngành mình ở Ý rất nhiều, nhưng sv giỏi khó xin việc, phải đi xin PhD ở Ý lẫn khắp EU. Giờ ngành mình sv Ý phủ khắp EU rồi, nên có vẻ như việc xin PhD ở Ý cũng không dễ
   
 4. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Đúng là nếu thích nhàn hơn một chút so với Châu Á và chỉ muốn làm PhD mà không có nhiều tham vọng lắm (những người giỏi và muốn theo academic ở EU làm trâu bò chả kém gì Mỹ và Châu Á) thì đi EU là quá OK, nhất là các nước Tây Âu và Bắc Âu. Tuy nhiên nhìn chung cộng đồng dân VN ở EU ko tập trung và nhiều hoạt động như ở mấy nc Châu Á. Mặc dù chỗ mình ở cũng khá vui rồi nhưng vẫn phải mất 1 tg mới quên đc không khí vui tươi nhộn nhịp, ăn nhậu ở bên Hàn :D.

  Về cách tiếp cận nói chung thì như bạn concut đã nói. Quan trọng là phải đầu tư thời gian và quyết tâm (vượt Á :D). Vì mình thấy nhiều bạn mặc dù cũng ngó nghiêng, suy nghĩ nhưng cuối cùng hay chọn làm PhD luôn ở nơi mình đã làm Master vì nó bằng phẳng và quen thuộc, ko phải nỗ lực gì nhiều trong quá trình apply.

  Còn cách nữa mình thấy hiệu quả (như trường hợp của mình) là làm quen và nói chuyện lúc đi conference, rồi hỏi về positions. Cách làm thì trước khi hội nghị bắt đầu vài ngày mình email với giáo sư là muốn gặp ở conf. để nói chuyện vả hỏi về vài vấn đề research/paper của ông ấy (tất nhiên mình phải chuẩn bị, đọc paper của họ trước khi gặp).... Nhìn chung các gs ko phải quá big thì sẽ đều welcome và nói chuyện cởi mở. Nếu bạn ko sắp đi conf. thì check xem trong thời gian tới có prof. nào sắp sang đi conf./talk/seminar mà tổ chức tại local nơi bạn ở ko rồi tìm cách tiếp cận. Cuối cùng là đề cập với advisor và hỏi xem có prof. đồng nghiệp nào ở EU ko.
   
  muatuyet_2012, mus, SC and 2 others like this.
 5. Phan Nguyen

  Phan Nguyen Thèm thuồng

  Bạn học cùng ngành với mình luôn ah? Mình cũng cố gắng xin đi học thôi. Ham quá
   
 6. Phan Nguyen

  Phan Nguyen Thèm thuồng

  Đúng là bên này sv VN nhiều nên tụ tập lắm, mình cũng có suy nghĩ ở lại TW làm PhD cho nó dễ, nhưng nghĩ tới cái cảnh 4-5 năm ở TW nữa thì nản quá. Cũng quyết tâm vượt Á thôi. Mình tốt nghiệp rồi nên không được tham dự conf nào nữa. Chắc phải tìm gs qua web trường thôi.
   
 7. concut

  concut Viên mãn

  oh không, ngành (hẹp) mình thì chắc cả Vietphd này ko có ai làm cùng đâu :D

  nói chung là cứ apply nhiều vào, mình ko có cơ hội đi conf. lớn để làm quen giáo, network ít nên chủ động tìm kiếm và apply (chứ ko contact giáo). Trừ khi 1 số suất là bắt gửi CV + motivation letter đến trực tiếp giáo thì mới email cho ông thôi, còn lại theo trình tự apply online ah, và ngồi chờ ... may mắn =))

  mình vì quá ham EU (chỉ ham mỗi nó) nên mình apply cả trái ngành (đọc thấy hiểu là cứ nộp hết nếu ko mất tiền), nên tạch nhiều, nhưng trúng thì cũng chỉ trúng đúng ngành thôi :)
   
 8. Phan Nguyen

  Phan Nguyen Thèm thuồng

  Chắc mình cũng rãi tùm lum rồi ngồi đợi may mắn thôi. Hy vọng sang năm có thể đi học được. Mình giờ hết cơ hội đi conf rồi. Một số bạn mình học ở Nhật và Hàn thì bảo là contact với gs trước. Không biết EU thế nào nên mới đi hỏi. Cũng vì ham EU quá, apply Master qua EU học, mà lúc học đh, bảng điểm quá tệ, nên tạch tùm lum. Thầy mình khuyên qua TW học Master rồi quay lại học PhD ở EU vẫn chưa muộn. Thế là giờ phải khăn gói đi tìm học bổng. Mà phiêu quá.
   
 9. concut

  concut Viên mãn

  uhm, mình nghĩ chuyện contact GS trước cũng tốt, chỉ tại mình ko có lý do nào để email họ, nên chỉ apply và chờ thôi :D
  xin ở Hàn / Nhật / TW hay US, mình nghĩ chuyện contact giáo trước là điều hiển nhiên, còn ở EU thì mình lại không làm điều đó vì nghĩ nếu giáo có fund thì đã đăng tuyển rồi, còn có fund mà ko đăng lên thì chắc ko thích ng ngoại quốc =))
   
 10. Phan Nguyen

  Phan Nguyen Thèm thuồng

  Cảm ơn bạn. Mình sẽ tìm hiểu và apply xem sao.
   
 11. tatchan

  tatchan Viên mãn

  Nhìn chung thì có vẻ như bạn concut nói thật. Gs mình cũng nói thế, là ở EU thì khi có pos. đa số đều advertise online cả. Có vài trường hợp ngoại lệ là trường hợp sắp có funding, hay là adversite mãi mà ko tìm đc người phù hợp nên chán chả buồn quảng cáo nữa. Tuy nhiên mình thấy việc tập contact cũng hay, tập cho mình mạnh dạn khi giao tiếp với gs hơn, và thấy tự tin hơn (nhất là khi đc gs nào đó khen profile của mình :D).
   
  mus, Phan Nguyen and concut like this.
 12. concut

  concut Viên mãn

  chúc bạn may mắn. mà ngày xưa bạn học trường nào ở TW vậy? mình ở NCKU :D
   
 13. Phan Nguyen

  Phan Nguyen Thèm thuồng

  Ngày xưa đâu. Mình còn đang ở TW chưa có về VN nữa mà. Mình học ở NCHU. Mình học Master ở đây cũng vì contact được với giáo, mình apply trái ngành nên các giáo khác từ chối hết. Hồi đại học mình học về Computing Engineering, giờ sang Master học về Biomedical. Mà bạn học ở NCKU thì thuộc dạng khủng lắm rồi.
   
 14. concut

  concut Viên mãn

  cũng tùy ngành ah, ngành liên quan Nông nghiệp thì NCHU ăn đứt NCKU ấy chứ, biết đâu Bio cũng thế, ko rõ :P
  NCHU thì mình quen a Mến + chị Bích :D
   
 15. Phan Nguyen

  Phan Nguyen Thèm thuồng

  Woa, trái đất tròn thật, a Mến, Chị Bích đang học tiến sĩ bên này luôn.:">
   
 16. concut

  concut Viên mãn

  uhm, khi a chị ấy học tiếp mình cũng ko bất ngờ, giáo Lu của 2 ac ấy rất tốt :)
   
 17. Hannah2901

  Hannah2901 Thèm thuồng

  Hi các anh, em đang có ý định ngó nghiêng PhD ở EU. Em cũng đang học Master ở TW, mà profile của em ko manh. Chỉ có 1 paper IF thấp mà lại ko liên quan đến ngành em định apply. Còn các loại học bổng giấy chứng nhận thì em có 3-5 cái. Vấn đề em rất ngại bây giờ là thi tiếng anh :((. Hồi ĐH em học bằng tiếng anh có giấy chứng nhận. Liệu các trường bên EU có chấp nhận ko a. Nữa là anh concut có biết trường nào bên EU mạnh về vật liệu ứng dụng bên quang điện tử hay 2D material ko ạ. Em định theo hướng này ạ.
   
 18. limestone

  limestone In rock I trust

  Về 2D material thì bạn xem thử cái này xem
  http://graphene-flagship.eu/vacancies/Pages/Vacancies.aspx

  Mình ko làm về mảng này nên ko rõ, nhưng theo mình biết thì bên Pháp có 1 số trung tâm khá mạnh về mảng này, ví dụ như CEA Leti

  http://www.leti.fr/en/Latest-News/Toward-a-Better-Understanding-of-2D-material-properties
   
 19. concut

  concut Viên mãn

  ngành bạn thì mình chiu. Ngày xưa mình thích EU là vì cuộc sống hơn là vì research :D nên mình chả care trường mạnh hay yếu, xin đâu cũng đc =))
  trước tiên chắc lên search các PhD jobs đã, sau khi search đc (vài) suất liên quan rồi thì tìm hiểu group đó mạnh hay yếu sau, vì mạnh cũng chả để làm gì nếu ko có vacancies (ko tính trường hợp có HB ngoài rồi xin vào)
   
  Hannah2901 likes this.
 20. Hannah2901

  Hannah2901 Thèm thuồng

  Em cũng vì chán học mà nghe nói bêm EU ko phải take courses
  Em đã search và thấy có vài lab tuyển PhD ở TU Hà Lan và ETH Zurich khá phù hợp hướng em đang làm.
  Anh cho em hỏi cuộc sống bên đó có áp lực về tài chính ko ạ. Mức sinh hoạt phí ở Eu khoảng bao nhiêu € thì đủ sống ạ? Thường full scholarship hay lương các lab trả trung bình khoảng bao nhiêu € ạ
   

Share This Page