Tìm cách nâng cao teamwork productivity của người VN

Discussion in 'Working Experiences' started by vBulletin, Jun 18, 2008.

 1. rapingmoney

  rapingmoney Thèm thuồng

  Bác Bằng có ý tưởng em thấy quá hay .
  Nhưng nhỡ may nếu nước mình có làm thế thật thì cái bọn đại sứ quán tàu nó mà phật lòng rồi nó gọi các quan nhớn lên hỏi thì biết trả lời lời thế nào với bọn nó nhỉ:D
  Rồi thì nó lại hoạch cho vãi ái ấy chứ!
  Buồn
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Các bác đang ở trong nước mà vui tết Nguyên đán với Trung thu thì vui, chứ những người đang ở nước ngoài đôi khi bị rơi vào cảnh dở khóc dở cười (nói nhẹ nhàng vậy thôi chứ thực ra phải dùng từ tủi mới đúng). Xin nêu một số kinh nghiệm bản thân và những gì tôi chứng kiến.

  Hồi mới sang Mỹ, năm đầu tôi ăn Tết ở gần San Francisco. Vì mới sang nên công việc rất bận rộn, và tôi không muốn nghỉ phép nên ngày 30 và mồng Một vẫn đi làm bình thường. Một số người (gốc) Trung hoa vẫn đi làm, và họ mời tất cả cơ quan đi ăn trưa. Tôi từ chối khéo. Lý do: một mặt tôi cảm thấy không thoải mái vì nếu ngày đó thực sự quan trọng đối với tôi, một cá nhân, và với Việt nam, một đất nước tôi không muốn một nhóm người khác chủ trì; thêm nữa, tôi không muốn tự đưa mình vào tình huống nan giải với những người da trắng giả sử như họ hỏi những câu: Why/How do both countries share this same "new year"? What are the differences? etc.

  Gần một Tết năm khác khi tôi đang nói chuyện với một đồng nghiệp, tôi cố gắng giải thích cho người da trắng này về Tết Cổ truyền (?)/Nguyên đán và tôi gọi nó là Lunar new year. Người này trố mắt bảo là lần đâu tiên nghe đến cái ngày đó. Sau đó tôi bảo đó là là Asian New Year, hy vọng là họ biết. Người này nói là họ có mấy người bạn Nhật mà sao không thấy họ nói về ngày đó bao giờ. Cuối cùng, tôi phải bảo là It's Chinese New year (damn it). Người này mới à lên, bảo là ngày đó thì họ biết rõ và đã nhiều lần dự party và festival với người Tàu.

  Một lần tôi xem một cuốn băng video của một Việt kiều quay trong buổi liên hoan mừng Tết Nguyên đán với cộng đồng Việt nam. Gia đình này giới thiệu là ở đây cộng đồng vẫn duy trì hoạt động văn hóa truyền thống. Trong đoạn video có một màn trình diễn của trẻ em. Điều tôi shocked là các em này mặc đồ nhà Thanh từ đầu đến chân. Đọc đến đây các bạn tưởng là các em trình diễn Quang Trung đại phá quân Thanh trong dịp Tết nguyên đán. Nhưng không phải, mấy em này đi vòng quanh múa may và hát hò gì đó nửa Việt nửa Mỹ mà tôi không nhớ rõ. Tôi không dám hỏi màn trình diễn đó có ý nghĩa là gì vì không muốn làm phật lòng chủ nhà, nhưng rõ ràng là tôi đã phật lòng. Vì trong cộng đồng nói tiếng Việt ở Mỹ có một số người là dân gốc Hoa và họ sang Việt nam vào đời nhà Thanh, nên cách ăn mặc của trẻ em như vậy có thể không gây phản cảm cho họ, nhưng những người khác đáng nhẽ phải có lời. Thanh và Việt là khác nhau.

  Đôi khi gặp phải mấy anh Tàu nhà quê sang Mỹ du học, đầu óc bá quyền rất lộ liễu (những anh Tàu có học, hiểu theo nghĩa rộng, thì cũng bá quyền thôi nhưng ăn nói và hành vi văn minh hơn). Một mặt họ muốn quốc tế hóa ngày tế Nguyên đán, tức là muốn cả thế giới biết đến và ăn mừng. Mặt khác họ lại bảo là ngày tết đó là của riêng họ. Vì thế nếu nói chuyện gì với những người này và liên quan đến Tết Nguyên đán thì họ tỏ ý ngay và nói câu đại loại như: Yeh, this is Chinese new year and I am glad that you also celebrate it.

  ĐCB
   
  thongnguyen and pateheo like this.
 3. BElieve

  BElieve Thèm thuồng

  NẾU các bạn <dùng đại từ này theo lời khuyên của getalive> coi tham gia topic này là một teamwork thì mình nhận thấy nó đang mắc một số lỗi, theo mình, là phổ biến ở Vietnamese teamwork:
  - Không có leader.
  - Lạc đề.

  Khả năng tốt nhất của mình khi tham gia một teamwork cho tới nay là nhận biết được mọi người đã/ đang hoặc sắp đi lạc đề :) Mình còn phải học hỏi nhiều.
   
  minhthanh and dinhcongbang like this.
 4. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Cái này ko phải là một teamwork! Thế nào là teamwork?

  Thế nào là leader? Ai nên là leader?
   
 5. lassdance

  lassdance Thèm thuồng

  Em chỉ đính chính một chút người Hàn vẫn còn giữ tất cả các ngày lễ truyền thống. Ngày lễ Trung Thu là lễ lớn nhất sau tết, thậm chí nhiều người cho rằng tết Trung thu lớn nhất HQ. Vì ở Vn thì Trung thu trẻ em vẫn đến trường. Còn ở HQ, tụi em được nghỉ 3 ngày khi đến Trung Thu, được tặng quà, và tổ chức đi chơi nữa. Trung thu Hàn như Tết hàn vậy ạ. Lễ Tết vẫn giữ nguyên.
   
 6. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Bác Bằng đâu rồi, đề nghị bác trích nguồn là Hàn không ăn Tết trung thu :o)
   
 7. khach

  khach Looking4SexualHospitality

  Private meetings to safe workmate's face

  Đặt gạch đây đã
   
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tự nhiên bác "khách" móc lên cái topic này mới biết mình chưa trả lời bác Timmy. Câu trả lời là: chẳng có nguồn nào cả, tớ hơi phịa đoạn đó, xin lỗi và cải chính. Còn Tết Nguyên đán thì tôi nói chuyện với mấy sinh viên Hàn quốc và họ bảo rằng họ ngả về phía Tết Dương lịch hơn. Lần sau viết lách tớ sẽ cẩn thận hơn. Đáng nhẽ phải bị ném đã vỡ đầu giống người khác (nhưng chắc họ thấy đầu mình nhiều sẹo rồi nên tha) DCB.
   
 9. haichit

  haichit Viên mãn

  Nếu chúng nó giống như bọn trên VietPhD thì cũng đừng tin nhiều lắm nhé. :BigGrin
   
 10. Bút Chì

  Bút Chì Thèm thuồng  Em mới trải qua một học kỳ gọi là bèo nhèo con cá kèo vì project và teamwork, vả em cũng không có đủ lý luận để đưa ra cái thuyết cho riêng em để khẳng định đâu là khuyết điểm của người Việt dẫn đến khả năng team work yếu và cũng không dám đưa ra giải pháp. Nhưng em đồng ý với chị Vìu, bác Bằng rằng lập luận của bác mino gì đó về "tâm thế nô lệ và nóng nảy blah blah làm ảnh hưởng teamwork" là không chuẩn xác và rời rạc.
  Em chỉ nêu kinh nghiệm bản thân để thấy vì sao nó không chuẩn xác và rời rạc.
  Dà vâng,
  1. Em sinh ra không trong thời nô lệ thằng Tàu hay một cơ số những thằng đế quốc khác, cộng thêm gia đình em khá công bằng và mỗi người luôn cố sống tự lập rất sớm nên em hoàn toàn dám khẳng định em không hề có tâm thế nô lệ. Ngược lại em làm chủ bản thân và cuộc sống hơi bị gớm (khác hẳn bản chất người Việt mà bác phân tích ở mục 1).
  2. Black-tính và lazy tính :
  Ở hai tính này em xin thừa nhận em có mỗi thứ một ít nhưng nó hoàn toàn rời rạc hẳn khỏi sức ảnh hưởng khả năng team work. Vì sao?
  Lazy : Thưa bác, em làm 3 module một project cùng với hai nhóm, và trong số hai nhóm này số bạn Hàn không lười em chỉ đếm được có khoảng 4 người, còn lại bọn nó copy và paste hơi bị siêu, chế tác văn báo cáo hơi bị khủng nhưng các hoạt động khác bọn nó lại phối hợp rất nhịp nhàng còn em thì cứ gọi là chạy hụt hơi. Em lười làm việc nhà thôi chứ đọc sách và làm project thì em không hề lười tí nào :D
  Black : Nếu bác mà chứng kiến bọn nó cãi nhau thì thôi rồi, bác dẹp ngay cái lập luận này. Em là đứa hiền nhất nhóm, lắng nghe chăm chỉ nhất nhóm. Nhưng đến cuối project, bọn nó nói với em rằng "Có mâu thuẫn, tranh luận gay gắt thì mới đưa ra được tinh hoa" :-SSVà giáo sư em cười đồng tình với nhỏ đó #-oVậy cho nên bác đừng cho rằng anh em ta tranh cãi, tranh luận thế này là tính xấu. (À, em loại trừ mấy chú chỉ trích cá nhân và đập vào profile mà không có lý luận logic

  Giờ em xin nêu ra những kinh nghiệm mà em rút ra được.

  - Thiếu kiến thức và kinh nghiệm rèn luyện từ bé (Cái này cứ nhìn vào nền giáo dục của ta là thấy), dẫn đến tâm lý muốn lắng nghe để học trước. Nhưng trong teamwork thì lại cần mỗi anh tự phân tích vấn đề rồi đem ra mổ xẻ với nhóm. Teamwork phụ thuộc rất nhiều vào mối quan hệ tương tác trong nhóm. Trong khi anh người Việt mình lại có tâm lý lắng nghe trước hoặc rụt rè vì chưa được tiếp cận kiến thức. Có thể bác kia nhầm tâm lý này thành tư thế nô lệ. (M*a) em chả cảm thấy nô lệ gì mà vẫn rụt rè vì mình còn dốt. X-(

  - Rào cản ngôn ngữ : vầng, em chửi nhau ngoài chợ với mấy bà bán cá Hàn thì thôi rồi, nhưng khi nghe từ chuyên ngành + bọn nó nói như tàu chạy, em chưa kịp chơi xong trò ghép chữ thì bọn nó nói sang vấn đề khác rồi. Hồi module đầu, em làm nhóm trưởng vì ý tưởng nhiều, phác hoạ tốt hướng giải quyết, thế là chúng nó tưởng em ngon cơm, bầu làm nhóm trưởng :-&:ck::la: Xin thưa với các bác, bọn Hàn làm việc nhóm giỏi cực nhưng ý tưởng thì na ná nhau như một guồng máy đóng thịt hộp. Ở điểm này em hoàn toàn đồng ý với chị Vìu là : bác là việc với một nhóm người Việt trình độ cao chưa ợ? Em làm rồi, và em xin thưa với bác, phối hợp cực tốt. Thảo luận cực trôi chảy. Tư duy bằng nhau, kiến thức bằng nhau, chẳng có ai tự ti để phải nhìn giốn "tâm thế nô lệ" cả ^^

  - Một số cái thiếu khác nữa là kinh nghiệm ( giáo dục phổ thông và đại học của ta chưa cho người Việt cơ hội rèn luyện teamwork từ nhà trường, dẫn đến thiếu kinh nghiệm và làm kém là đương nhiên., một số skill như tìm kiếm tài liệu, lên kế hoạch, self-leadership, giờ giấc. Điểm này cũng cho thấy không hề có cái gì liên quan đến "nô lệ, black và lazy"

  Em chỉ có vài dòng thế mong các bác chịu khó đọc cho. Em lại quay về với bài báo cáo cá nhân. Nói thực là làm một mình lại thấy thoải mái, quen từ nhà mất rồi nên nó thế =((
   
  thongnguyen and lassdance like this.
 11. Bút Chì

  Bút Chì Thèm thuồng

  Em bổ sung một cái nữa là nếu (chẳng may) được bầu làm nhóm trưởng thì mình còn thiếu cả team buiding skill nữa cơ @-) Em hồi xưa cũng hoạt động xã hội nhiều lắm, nhưng mà đến khi làm nhóm trưởng của một nhóm khác quốc tịch, tiếng nói ...tự nhiên em khớp chẳng phát huy được gì cả :-$
   
  minhthanh likes this.
 12. anno.domini

  anno.domini Thèm thuồng

  Trong cộng đồng người VN, thì các nhóm nói trên:

  1. Không thể so sánh được với nhau, nếu khác nhau về criteria
  Một nhóm phát triển văn học và văn hoá (damau, talawas), một nhóm phát triển economical awareness (minhbien) và một nhóm phát triển success in graduate studies abroad (vietphd)

  2. Có thể so sánh với nhau, nếu có cùng 1 criteria
  Có thể so xem một nhóm có nhiều new information/insight hơn so với knowledge hiện tại của cộng đồng người VN hay không. Nghĩa là nhóm này có làm tốt việc "phát triển" hay không, hoặc nói nôm na, có "good productivity" hay không.

  Với tiêu chí này, một hiệp hội các gái-điếm rất có thể thành công hơn 1 hiệp hội các PhD, nếu nhóm đầu phát triển các kỹ năng làm hài lòng khách (e.g. với khách trym nhỏ như khách VN thì phải ngoáy làm sao cho cọ xát tối đa), tối ưu lợi nhuận và giảm rủi ro, trong khi nhóm các PhD chỉ họp lai để chửi nhau, kháo nhau địa chỉ ịch phò hay hiển thị các tự-mãn-sớm.

  Khi so sánh các nhóm với nhau trên , có các sự khác biệt
  - Personal Productivity của members của nhóm X.
  - Collective Productivity của members của nhóm X.

  Lúc này, "cộng đồng người VN" ở các nhóm là khác nhau, ngoài ra các nhóm có thể khác nhau về governance:
  - Nếu govern khéo thì có thể thu hút được members with better personal productivity, và đuổi bọn chã đi
  - Nếu govern khéo, thì có thể giúp member có better collaboration, từ đó có better collective productivity.

  Mối quan hệ giữa good governance và good group's productivity có hai ví dụ là Nam-Bắc Hàn và East-West Germany).

  (Bài viết nhằm đưa thêm insight cho nhận định trên của bạn goahead, trong bài viết có sử dụng những lai-căng về ngôn ngữ, do hạn chế của người viết hoặc do hạn chế của ngôn ngữ VN. Tất cả những người than phiền kiểu "tại sao không dùng tiếng thuần việt vừa giàu vừa đẹp" cần được khoá mõm lại, theo hiến pháp mới của nước CHXHCNVN)
   
  hung likes this.
 13. anno.domini

  anno.domini Thèm thuồng

  Nên hay không so sánh các nhóm với nhau

  Tôi nhường việc phân tích nên hay không cho các bác khác.

  Post này của tôi nêu lên nhận định cá nhân rằng 99.99% các cộng đồng VN có group's productivity cực thấp, nếu lấy group's overal productivity chia cho group's cardinality.

  Nguyên nhân là vì, cũng theo hiến pháp mới của nước CHXHCNVN: "Dân tộc VN là một đám nhung nhúc dòi bọ đếch có khả năng bật tanh tách như cào cào châu chấu, hoặc bay cao như chim chạy nhanh như hổ. "Dòi bọ" được dùng để ẩn ý số lượng dân số".

  Vì vậy, việc so sánh các nhóm với nhau, nếu có kết quả, thì cũng chỉ cỡ như: "Nhóm bọ X đứng cao hơn nhóm bọ Y một vài milimeters".

  PS: Dòi bọ, bật tanh tách hay bay cao chạy nhanh chỉ là các phép ẩn dụ tu từ cho dễ thể hiện, mọi sự trùng hợp với thực tế đều nằm ngoài mong muốn của tác giả.
   
  minhthanh likes this.
 14. goahead

  goahead Thèm thuồng

  Vậy xin hỏi bác anno.domini là những site trên có thể so sánh hay ko thể so sánh? :))

  1. Không thể so sánh được với nhau, nếu khác nhau về criteria
  Một nhóm phát triển văn học và văn hoá (damau, talawas), một nhóm phát triển economical awareness (minhbien) và một nhóm phát triển success in graduate studies abroad (vietphd)

  Sai, các site trên ko hoàn toàn phát triển trên một chuyên nghành cụ thể nào, nếu có thì chỉ là tên gọi, thực chất thì anno fai tham ra mới biết.

  2. Có thể so sánh với nhau, nếu có cùng 1 criteria
  Có thể so xem một nhóm có nhiều new information/insight hơn so với knowledge hiện tại của cộng đồng người VN hay không. Nghĩa là nhóm này có làm tốt việc "phát triển" hay không, hoặc nói nôm na, có "good productivity" hay không.


  Sai, tôi dùng một criteria trong bài của bác timmy và NAN, criteria đó là sự ra đời và mục đích của những site trên. Nhưng kết luận của tôi là ko thể so sánh được vì nó phát triển dựa trên những đóng góp của cộng đồng là nhiều. Còn nếu bác có thể phân loại được nhóm cộng đồng thì nói tôi nhé, tôi đang nghiên cứu về classification nhưng method của tôi ko thể áp dụng được cho vấn đề phân loại cộng đồng vn.

  Bác nên dùng từ ngữ nhã nhặn hơn một chút nếu muốn tôi còn tiếp chuyện.
   
 15. haichit

  haichit Viên mãn

  Anh hỏi thật, chú đang lảm nhảm cái gì vậy?:confused:
   
  minhthanh likes this.
 16. Bút Chì

  Bút Chì Thèm thuồng

  Có vẻ như anh đang dùng phép tự ẩn dụ :-SSThật là tài ba. Ít có người nào viết văn, luận mà tự lồng được hình ảnh của chính bản thân mình vào một cách khéo léo thế này =D>=D>=D>
   
 17. minhthanh

  minhthanh Viên mãn

  Phân tích tỔng hỢp

  A – Về bài viết của Domini

  Ý 1. Tâm lý nô lệ của người Việt Nam ( Không phải tất )

  Đúng !! Điều này khá đúng !! Tôi chứng kiến nhiều rồi.

  Thực tế là : Thứ nhất,các bạn hãy xem nhiều cuộc họp bàn luận diễn ra như thế nào? Thay vì tìm ra cách giải quyết như thế nào thì lại cái tính khí nóng này rất phổ biến và cuối cũng là cãi vã, chửi bới, hằn học, ghét bỏ, các kiểu – rất phổ biến.

  Thứ hai là, lúc các bạn sống ở trong gia đình, nhà mình nhiều khi cũng thế. Ông bố cứ kiểu nói cái gì là cứ “ Tao nói mày phải nghe !!”. gây cho các con cái tâm lý rất ức chế và bực bội. Mà mình học thật sự thì mình biết là Làm cái gì thì cần biết giải thích như thế nào, thì ko có !! Toàn áp đặt. Toán gò ép ! Nói năng không theo bài bản, ( kể cả người lớn , các bậc cha chú,) ko có phân tích, không có thực tế, thành cái thói quen chính là khiến cho tâm lý nóng giận bùng phát.

  Và diễn ra ở ngoài xã hội cũng tương tự thế. Khá nhiều. Hay nói một cách rõ hơn, là đặc điểm tâm lý của người Việt Nam khi làm việc nhóm là rất hay nóng nảy và nổi cáu !!.

  Đúng là do cách viết của domino hơi kém: Viết kiểu quá nhảy cóc. Diễn đạt lung tung. Ý, nghĩa ko rõ ràng. Và ko có giải thích. Nhưng các ý đó quả là có lý.

  CÁC NGUYÊN NHÂN LÀ SAO? VÀ CÁCH KHẮC PHỤC THẾ NÀO?

  NGUYÊN NHÂN

  1) Nguyên nhân 1 , -- là do cơ chế dinh dưỡng của người VIệt Nam hơi yếu dẫn đến tâm lý yếu, và tâm tính nô lệ.
  Để tôi giải thích: Cơ chế dinh dưỡng của người Việt Nam mà văn hóa truyền thống là rất hay: Các món ăn của người Việt Nam có ít tỷ lệ Ingredients. Lệch chất – Thiếu Chất – do đó ảnh hưởng đến tâm sinh lý.

  Mỗi bữa của người Việt Nam ăn bình quân chỉ có 3-5 Ingredients

  Trong khi các món ăn của phương Tây có từ 8-12 Ingredients ( Chính là các loại bột gia vị pha trộn )

  Và chính hàm lượng Ingedients đa dạng và không trùng lặp này cung cấp cho 8-10 loại cơ quan nội tạng chủ yếu: Gan- Phổi – Tim – Mật – Thận – Dạ dày – Trí não – Xương – Cơ bắp và do đó làm cho hệ thần kinh cũng khỏe khoắn theo và đa dạng tinh thần. Cái này chắc chắn 100% là những người mà có quá trình ăn uống khỏe mạnh và khoa học bài bản chắc chắn tâm lý sẽ phóng khoáng và mạnh mẽ hơn nhiều. Như vậy, là do cách thức ăn uống có ảnh hưởng.


  3) Nguyên nhân 2, -- là do bản thân cá nhân nhận thức và môi trường giáo dục ra sao  4) Nguyên nhân 3, -- là do tính chất văn hóa, tác động của môi trường, văn hóa, xã hội, chính trị, kinh tế, kĩ nghệ  5) Nguyên nhân 4, -- là do khả năng tiếp cận thông tin.  CÁCH KHẮC PHỤC
  Cải tiến các nguyên nhân sẽ làm tăng khả năng và khắc phục được tâm lý.


  B – Chia sẻ một số nhìn nhận về kĩ năng Teamwok.

  Ngoài các điều như các bạn đã phân tích rất đúng, tôi bổ sung thêm 1 góc nhìn kinh nghiệm.

  Đi làm một thời gian ở một vài cơ quan giáo dục, va cơ quan nhà nước và công ty, tôi rút ra một số kinh nghiệm Tôi có tham gia một số Project dựa án CNTT ở Việt Nam của công ty làm Software , Service, thì tôi rút ra chắc chắn là: 1 trong các điểm yếu lớn của nhân lực Việt Nam hiện nay của nhiều lĩnh vực, Cntt, Ngân hàng, Sản xuất, Kinh doanh, Marketing, Nghiên cứu, Quản lý là khả năng làm việc nhóm rất kém cỏi.

  Tôi đã viết hẳn thành một bài phân tích. Tôi sẽ public sau.

  Các yếu kém cụ thể là:

  1) Các thành viên không hiểu được tầm quan trọng, vai trò và giá trị của Teamwork như thế nào trong Organization nên không có động lực phát triển teamwork cho nó bài bản, chuyên nghiệp và chất lượng.


  2) Thiếu chiến lược về truyền thông tổng thể và khung quy trình để làm cho Teamwork phối hợp mạch lạc, dẫn đến sa đà quá nhiều thơi gian, tâm trí, công sức vào các thứ nhỏ nhặt, lẻ tẻ.


  3) Thiếu các khung quản lý và các thành phần để giám sát tiến trình.


  4) Thiếu kĩ năng viết, cách trình bày viết chuyên nghiệp và biên tập kém nên lúc nói chuyện bàn luận cũng rất lộn xộn, lung tung, không chuyên nghiệp và rườm rà, xề xòa,


  5) Khả năng dung hòa các mâu thuẫn chưa cao
   
  lee likes this.

Share This Page