Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng

Discussion in 'Những người đi trước' started by dinhcongbang, Jul 6, 2008.

Thread Status:
Not open for further replies.
 1. cuchuoi

  cuchuoi Củ chuối

  Cho hỏi tí, bác Hùng là fresh PhD mà được offer 135K thấy cũng hơi lạ. Xin bác cho em biết ở đâu, để em còn giới thiệu bạn bè apply vào đấy.

  Theo em biết, nếu ở US:
  Post-Doc tầm 50-55K là cao
  Làm Asisitant Prof cho trường tầm UC Berkeley, cũng chưa đến 100K, Associate Prof thì khoảng 110-135K xuất sắc thì ~150K.

  Còn các công ty như, Yahoo, Google, Microsoft trả PhD nếu làm research lab thì tâm 100K. Bạn em mới tốt nghiệp PhD UIUC, xin được job 90K là cũng thuộc dạng khá.

  Theo như bác nói, bác Hùng được offer làm việc ở Trung Tâm nghiên cứu nổi tiếng với mức lương 135K thì với em hơi phi lý. Em cho rằng, hoặc bác nghe không rõ, hoặc bác Hùng hôm đó có nhậu hơi say 1 tí, nên có thêm vài ba chục K nữa chăng.

  Em chỉ muốn clarify ở đây để tránh các bạn ở nhà vì thiếu thông tin mà hiểu sai vấn đề. Đồng ý là khi viết để ca ngợi một người nào đó viết phải cho hay vào. Tuy nhiên, nên tôn trọng sự thật. Tránh câu chuyện kiểu "người đi ngược gió" trên báo dân trí, tuổi trẻ gần đây về em gái học Oxford gì đấy.

  Thanks,
   
  murof likes this.
 2. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Em nghĩ là bác dinhcongbang chỉ lấy ví dụ thế thôi, còn về lương lậu thì chắc là sensitive info , kô đưa lên đây được.
   
  laiminhtri likes this.
 3. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị thấy hình như cũng không phi lý đâu vì hôm rồi ông giáo chị post bảng lương trung bình của PhD ngạch kinh tế vừa tốt nghiệp là: $ 92.531, lương trung bình của những người tốt nghiệp từ 30 trường đấu tiên là $102.026.

  Trong khi đấy, CS hình như lương phải cao hơn kinh tế. Mà làm nghiên cứu cho khu vực công nghiệp phải cao hơn giảng dạy.
   
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Con số 135k không nằm trong bài gốc. Vì có người tưởng 6 số là 1M+ nên tôi dùng một ví dụ để minh họa thôi. Ở những khu vực có thị trường LĐ phát triển lương 100k+ trong thời gian gân đây đã trở nên khá quen thuộc trong giới CS/IT/IS rồi. Thời buổi đắt đỏ thế này, một vợ hai con, mà làm ở CA hay NY với mức lương khoảng 80K+ thì chịu sao thấu.

  ĐCB

  ==

   
 5. Kev

  Kev Thèm thuồng

  Hi

  Bên thread chọn ngành nghề kia đại ca Bằng nói lương lam quant. analysis thuong la 150K. Ban physer thì nói là 80-90 ma` ở toàn mấy nơi ngon thế này. Là người kho^ng bie^'t gi`, em biết tin ai đây?

  Không biết trên đây co' ai biết chắc chắn, confirm cai nhỉ.

  Thân,

  Kev


  Kev
   
 6. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Quantitative job starting 120K-135K Plus bonus upto 25% of salary: http://tinyurl.com/5sxt9r

  "This outstanding opportunity based in Downtown New York City, New York offers a generous competitive starting base salary to $120,000 to $135,000 per year, commensurate with experience plus a generous up to 25% annual bonus bringing the total annual compensation up to the $150,000 to $168,750 per year range plus full company benefits."
   
 7. physer

  physer Thèm thuồng

  Anh Bằng post thiếu cái này:
  Title: Senior Financial Quantitative Analyst-Risk Management, SQL,VaR,

  Skills: 1+ years relevant Quantitative Risk Management,SQL and other programming languages,quantitative methods such as VaR, interest rate models,Masters or Ph.D Math / Physics.

  Vừa tốt nghiệp PhD xong thì khó mà vào vị trí Senior được, khởi điểm 90 mà tôi nói không phải là search google mà là lấy ví dụ mấy người tôi biết ở trường mà ra.
  Còn nếu không nói về vừa tốt nghiệp, mà đã có experience rồi thì lương 100+ cũng chẳng có gì lạ, thậm chí bachelor sau 5 năm kinh nghiệm cũng có thể có lương đó.
   
 8. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Đúng là quant. job có nhiều loại, cái job này không dành cho người mới vào nghề. Tuy nhiên tôi nghĩ rằng những người làm PhD về quant hoàn toàn có thể apply ngay những việc như thế này ngay sau khi hoàn thành PhD hoặc postdoc. Tôi đoán là để làm được luận văn về economics/finance/financial math những PhD đúng chuyên ngành đã hoàn toàn quen thuộc với các mô hình tính toán và dữ liệu của banking/financial industry. Một số người đã có thể có kinh nghiệm làm thực tập từ hồi làm master, nếu không họ có thể làm trong thời gian postdoc. Theo tôi yêu cầu của công việc này không cao so với những người có PhD đúng chuyên ngành. Những người "đá trái chân" như mấy anh PhD về Physics hoặc CS thì có thể phải làm thực tập một thời gian. Đúng là tôi không có kinh nghiệm trực tiếp. Những ai có kinh nghiệm cụ thể thì sẽ cho được câu chuyện chính xác hơn.

  ĐCB
   
 9. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

 10. ana

  ana Thèm thuồng

  Các bác tốt nghiệp PhD ở Mỹ về là em ngưỡng mộ rồi. Nhưng để nói một câu khách quan (và hơi thẳng tí, bác Hùng có đọc thì thứ lỗi) thì publication của bác Hùng trong ngành Information Retrieval, Web Mining, WWW chỉ ở tầm trung. Nếu bác nào quen thì biết các hội nghị lớn mà ngành bác Hùng theo đuổi là ACM SIGIR, WWW, ACM SIGKDD, ACM SIGMOD, ... thậm chí lấn sang cả AAAI và IJCAI. Gần đây bác Hùng được một bài poster ở ICDE-2008 cũng là tương đối.

  Tuy vậy, publication có lẽ cũng chưa là tất cả. Có những người publication list có vẻ tốt nhưng rồi cũng chỉ quan quẩn và tự sướng trong đó. Larry Page và Surgey Brin trước khi dừng PhD để thành lập Google chỉ publish cùng nhau đúng một bài ở WWW7 (1998). Bài này lúc mới đăng còn bị chê là ko viết theo quy chuẩn và trình bày ko được polished lắm, nhưng nó chính là nền tảng thiết kế của Google từ ngày sơ khai. Và tất nhiên giờ chúng ta đều hiểu giá trị của ý tưởng trong bài đó.

  Chuyện một người về hay ở cũng không cần thiết phải nâng lên tầm "tấm gương" vì suy cho cùng cũng chỉ vì họ đã cân nhắc kỹ trước khi quyết định. Chẳng mơ được như Google, nhưng nếu bác Hùng hoặc một ai đó từ chối mức lương kia rồi về VN để mở một startup, trước tiên là vì thỏa ý nguyện, sau nếu thành công thì càng tốt. Con đường của một PhD không bao giờ bị hạn chế trong phòng lab. Nhiều lựa chọn rộng mở phía trước và nếu con đường nào thành công cũng có thể đóng góp cho xã hội.
   
  vanhoivanbinh, mandino, nano and 7 others like this.
 11. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Mình cũng nghĩ như vậy. Nếu mình về thì cũng là do mình muốn như vậy thôi. Ở hay về đều có cái hay và dở. Đây là quyết định cá nhân và ai đó đã quyết định cái gì thì chắc chắn quyết định đó tốt "tổng thể" :D
   
 12. LongLove

  LongLove Thèm thuồng

  Các bác em đừng nghĩ đây là tung hô hay PR gì cả, chẳng qua đây là một trường hợp VEF fellow đầu tiên học xong tốt nghiệp về VN làm việc ngay thôi. Đã có bao nhiêu VEF fellow drop out nửa chừng rồi, bác nào có thống kê không? Bây giờ thì họ ra sao, có thành công không? Em nghĩ không ít các bạn drop-out nửa chừng không chỉ vì cảm thấy mệt mỏi đơn thuần mà còn vì họ nhìn thấy bạn bè họ sau mấy năm trời đã làm được này được kia ở Việt Nam, còn họ thì giờ vẫn tay trắng, chưa rõ tương lai phía trước thế nào. Trước đây đã có VEF nào học xong PhD và thành công chưa? Rõ ràng là chưa. Nếu họ tiếp tục theo đuổi xong cái bằng PhD thì họ sau này có thể thành công thế nào, điều này họ có biết không? Tất nhiên cũng không thể biết được nhưng ít ra thì bây giờ họ cũng nhìn thấy rằng đã có người thành công rồi.

  Con đường anh Hùng đi cũng sẽ là một hướng đi rất đáng tham khảo cho các bạn VEF đi sau, học xong về Việt Nam vừa tham gia giảng dạy trong trường Đại Học vừa building start-up, tận dụng network mà mình gây dựng được lôi kéo các cơ hội kinh doanh hợp tác nghiên cứu ở nước ngoài về Việt Nam. Điều này là có lẽ mục đích của không ít các bác trong này nhưng có ai đủ dũng cảm để làm không?

  Còn so về trình độ biểu hiện qua số paper/publication thì có lẽ bác Hùng còn thua các bác khác trong này, có khi còn chẳng bằng được các bác mới chỉ học năm 2 năm 3, thậm chí không bằng được cả bạn Kev năm nay mới đi học PhD.

  Tinh thần của Box này là để nêu lên những case thực sự về người Việt Nam đã đi học và thành công, dù bằng con đường nào, academic hay industry; ở nước ngoài hay về Việt Nam... cho các bạn đi sau tham khảo. Ngay cả cái định nghĩa về thành công của mỗi người cũng khác nhau, thế nên có lẽ không nên lấy định nghĩa thành công của mình ra áp vào người khác. PhD có phải chỉ là ngồi public paper đâu bác em.
   
  mandino, nano, KhangIch and 6 others like this.
 13. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tôi thấy ý kiến của bác LongLove là xác đáng nhất. Không rõ bác Hùng có phải là PhD về CS đầu tiên của VEF về VN không. Nếu đúng vậy, và do ở trong này có khá nhiều J1 CS PhD students, nên ta chắc chắn có nhiều điều có thể học hỏi và tạo connection, nếu có thể, từ trường hợp này. Thân mến. ĐCB.
   
 14. lehang267FC

  lehang267FC Thèm thuồng

  Nhân chuyện lăn tăn về hay ở, em xin góp vui với các bác một câu chuyện thế này.

  Vào đầu những năm 80, khi có làn sóng ồ ạt các du học sinh Trung Quốc ra đi mà không trở về, TW ĐCS TQ rất lo lắng vì tình trạng "chảy máu chất xám" này. TW Đảng họp kín đề ra các biện pháp như cấm đi, ràng buộc chặt hơn... Lúc ấy Đặng Tiểu Bình chỉ cười và nói "Cứ để cho họ đi. 10 năm, 20 năm nữa họ sẽ trở về, lúc ấy họ sẽ trở về không chỉ với kiến thức mà cả kinh nghiệm và vốn liếng". Lịch sử đã chứng minh ĐTB đã đúng.

  Thế nên các bác ở lại cũng tốt, các bác về cũng tốt. Cứ miễn chỗ nào các bác cảm thấy phát huy tốt nhất khả năng và nhiệt huyết của các bác là em ủng hộ. Em nghĩ là người VN lúc nào chả đau đáu mong trở về quê nhà khi có điều kiện. Nói chuyện với nhiều bác được coi là rất thành công ở nước ngoài em đều thấy ý nguyện ấy. Chưa về vì chưa cảm thấy đúng lúc thôi, chứ muốn thì lúc nào cũng muốn. Bác Bằng cho em hỏi bác có nghĩ thế không ạ?
   
 15. Springer

  Springer Thèm thuồng

  Em cũng đồng ý với bạn lehang267FC. Hiện giờ không phải là lúc nói chuyện về hay ở hoặc là tự hào hay không tự hào về Việt Nam. Cái thứ nhất thì chúng ta và nhiều người cũng đã bàn nát nước cả ra rồi. Quyết định là tùy vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của mỗi cá nhân. Cái sau thì Đảng và Nhà nước ta promote theo hướng positive suốt mấy chục năm nay nghe đã chán tai lắm rồi. Những gì negative thì ai đi ra nước ngoài cũng đều thấm qua thực tế cả, với lại gần đây bọn phản động chúng nó cũng lải nhải gần bằng Đảng và Nhà nước rồi :P. Chỗ này em không có ý chỉ trích cái topic tự hào kia mà chỉ thấy là không nên tập trung quá nhiều vào những nội dung kiểu ấy thôi. Mấy thông tin về chữ Việt cổ vừa rồi đúng là rất thú vị, lần đầu tiên em được biết đến nhưng em nghĩ đó cũng chỉ nên là một mục tin văn hóa để tham khảo chứ không nên quá nâng cao quan điểm làm gì. Cái mình cần là phát triển tri thức chứ không phải là vui sướng vì những gì đã có. Không cẩn thận những thứ đó lại trở thành công cụ để tự sướng thì nguy to!

  Theo em thì ta nên thiết thực một chút bằng cách trao đổi những thông tin cụ thể đối với công việc chuyên môn, cuộc sống,..., tạo network trong cộng đồng để nâng cao cơ hội hợp tác và hỗ trợ nhau. Ngoài ra có thể bàn thảo xem bằng cách nào các VietPhD ở nước ngoài dù là đang học hay đã xong PhD vẫn có thể đóng góp được cho sự phát triển và hợp tác khoa học ở Việt Nam. Cái này em nghĩ là rất đáng để bàn luận và chia sẻ các kinh nghiệm cá nhân. Qua đó, các bác làm ở những chuyên ngành gần nhau có thể có thêm thông tin về nhau và phát hiện cơ hội hợp tác trong tương lai.

  Em cũng chỉ nói theo cảm tính thế thôi và Việt Nam tính (như các bác đã nói trên này) thì đương nhiên vẫn còn cao cho nên chắc không hơn gì cách phát biểu chỉ tay năm ngón của mấy bác lãnh đạo đang bị ném đá ngoài kia mấy. Mong các bác góp ý thêm cho, nếu có ngứa mắt chỗ nào thì xin phang em nhè nhẹ thôi nhớ!
   
  hung likes this.
 16. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Có nguồn tin do bạn mình VEF ở Austin cung cấp, là hầu hết chị em lấy bằng master rồi chuồn đi lấy chồng. Cho nên số lượng chị em cầm đến bằng PhD về nước sẽ rất ít.

  Điều này 1 phần do hoàn cảnh xa nhà, cô đơn, khó khăn và do chính sách của VEF gần đây rất dở, đấy là đem con bỏ chợ. Cho học bổng 2 năm, sau đấy bắt anh chị em phải tự xoay sở.

  Vậy nên chị khuyên các chú bám vào mấy cái học bổng này làm gì. Điều lợi duy nhất là vào được trường ngon hơn khả năng của mình. Nhưng tỷ lệ thành công từ các trường đó ra cũng rất thấp. Ràng buộc nhiều.
   
 17. Jason

  Jason Thèm thuồng

  Em thì em thấy apply quan trọng nhất là cái LOR, tiền cho kiểu gì trường chả phải bỏ thêm vào. Cho 5-10K khuyến khích là đủ rồi. Cùng lắm cho fellowship 1 năm đầu 27K, sau đó vứt ra cho các bạn tự bơi. Như thế quota mỗi năm có thể tăng lên gấp đôi, 80 chú được đi. Cho 2 năm thì phải về VN 2 năm, cho 1 năm expect sẽ chỉ còn 1 năm ràng buộc thôi, còn cho khuyến khích thì không phải về, cách nào hay nhất :)).
   
  Hippo likes this.
 18. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Last edited by a moderator: Jul 10, 2008
 19. cuchuoi

  cuchuoi Củ chuối

  Bác muốn confirm việc gì?
  Lương ở các Lab này à.
  Lương full-time thì mình không biết, còn lương intern level PhD student thì mình có chút ít thông tin.

  Google: 6k/month
  Yahoo: 8k
  IBM: 6K
  Microsoft: 7-8K
  Amazon: 6K
  VMWare: ~6K

  Theo như bạn tớ nói lại, công ty trả intern tương đương với fresh PhD, tuy nhiên intern không có bảo hiểm + các benefit khác.

  Như vậy, nếu fresh PhD được các lab trên trả không quá 8k/month -> <100K/year
   
 20. chick_choe

  chick_choe Thèm thuồng

  Ồ, lương intern ở Yahoo cao hơn ở Google, lạ thật :P
  Thôi viết thêm mấy dòng nữa không thì lại thành spam nào. Em thấy VEF chỉ cho funding 2 năm thôi là hợp lý. PhD student chủ yếu leaning by doing, có làm TA hay RA thì mới có kinh nghiệm teaching/research tốt, chứ cứ ngồi nhà học course work và làm research một mình chắc gì đã hiệu quả.
   
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page