Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng

Discussion in 'Những người đi trước' started by dinhcongbang, Jul 6, 2008.

Thread Status:
Not open for further replies.
 1. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nếu các bạn tham gia vào hội thảo US-Guide Annual Meeting năm nay (2008) rất có thể bạn sẽ gặp một gương mặt rất quen thuộc của làng du học PhD Việt nam tại Hoa kỳ, Tiễn sỹ Nguyễn Việt Hùng.

  [​IMG]

  Nguyễn Việt Hùng tốt nghiệp PhD ngành Computer Science tại trường đại học Arizona State University. Trọng tâm nghiên cứu của anh là data mining và information retrieval. Anh đến với đại học Arizona State sau khi hoàn thành xuất sắc chương trình cao học tại đại học Cambridge của Anh quốc. Anh Hùng cũng là cựu sinh viên của Đại học Quốc gia tại Hà nội.

  Là một trong số những tiến sỹ ít ỏi của lứa những sinh viên xuất sắc được tuyển chọn làm nghiên cứu sinh của chương trình VEF lần đầu tiên vào năm 2003, Nguyễn Việt Hùng vừa trở về Việt nam vào hè năm nay sau khi bỏ lại Hoa kỳ công việc tại một trung tâm nghiên cứu danh tiếng với mức lương 6 chữ số. Anh về Việt nam với quyết tâm đưa tri thức của mình trở lại giảng đường với sinh viên và cũng để áp dụng những nghiên cứu của mình vào ngành công nghệ phần mềm Việt nam.

  Là một PhD trẻ với rất nhiều triển vọng trong khoa học, từng là một sinh viên xuất sắc với nhiều giải thưởng và danh hiệu trong nước và quốc tế, Nguyễn Việt Hùng còn luôn là con người của cộng đồng. Anh từng là chủ tịch đầu tiên của VEFFA, tổ chức qui tụ hàng trăm nghiên cứu sinh du học Hoa kỳ theo chương trình học bổng VEF. Với vị trí là một nghiên cứu sinh Việt nam tại Hoa kỳ, anh luôn là một người năng động và tích cực tham gia phân tích và đóng góp ý kiến trong việc phát triển quan hệ giáo dục giữa hai quốc gia cũng như đẩy mạnh nghiên cứu khoa học tại Việt nam. Anh đã nhiều lần phát biểu tại các hội thảo và được phỏng vấn bởi báo chí Việt nam về giáo dục và phát triển.

  Trong buổi gặp một số thành viên của VietPhD và US-Guide trong bữa cơm thân mật tại làng Lệ Mật vào giữa tháng 6/2008, Tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng đã rất cởi mở ngỏ ý trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ những hoạt động của sinh viên và cựu sinh viên du học Hoa kỳ trong thời gian tới.

  [​IMG]
   
  Last edited: Jul 6, 2008
 2. hanoivietnam

  hanoivietnam Nhàn hạ..

  Mức lương 6 số ý bạn là triệu đô US một năm ấy hả?! Thế mà bác Hùng bỏ về thì đúng là em khâm phục đấy. Dù sao thì có những người như bác Hùng về thì mới mong nền giáo dục nước nhà tiến lên được. Tất nhiên việc về có thay đổi được hay ko cũng còn là tùy khả năng chính trị của mỗi người. Tôi mong Hung` sẽ thành công trong việc thay đổi một phần hệ thống giáo dục.

  Bạn bè có nói vui với nhau là nếu mà về thì phải chuẩn bị hành trang đấu tranh chính trị để mà thay đổi cái hệ thống giáo dục, phải kiên trì chứ nếu ko thì sớm hay muộn cũng trở thành một giuộc với bọn ăn tiền trong bộ giáo dục cuối cùng thì cũng làm thối rữa thêm cái nền giáo dục nước nhà.
   
 3. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Gì mà kinh thế $135,000 có phải là sáu số không? Bác HanoiVietnam có vẻ không phải là doc student về toán thì phải :-).
   
 4. hanoivietnam

  hanoivietnam Nhàn hạ..

  Thì mình nghĩ là 6 số 0....mà đúng là ko phải toán thật! Sorry
   
  Last edited: Jul 7, 2008
 5. heavyrain2408

  heavyrain2408 Thèm thuồng

  hhehe, cách nói 6 chữ số của bác Bằng rất dễ gây hiểu nhầm nhá.
  Ở VN khi nói đến tiền bạc mà nói bao nhiêu chữ số người ta thường hiểu bao nhiêu chữ số 0 kia :))
   
 6. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Cách nói đó là standard ở bên Mỹ. Six-figure salary means $100.000-$999.999.
   
 7. abc123

  abc123 Thèm thuồng

  Không biết các bác khác có mục đích của cuộc đời thế nào, chứ em thì chỉ có 1 mong ước duy nhất, cháy bỏng nhất, là làm cho VN phát triển ngược lại cỡ 50-70 năm. Làm được như thế, là em đã theo gót được các đại tiền nhân cận đại của VN.
   
 8. JS

  JS lãng đãng

  Em hỏi khí không phải: Bác Việt Hùng này có họ hàng hang hốc gì ở trong khoa trong trường không vậy?
  Hồi trước em thấy báo đăng có 2 phó GS trẻ tuổi lại còn là phó khoa nữa chứ của trường BK với SP. Đọc kĩ tư liệu thì mới thấy ra là con cháu ngay trong khoa.
   
  nvt088 likes this.
 9. NC-WMN

  NC-WMN Gián điệp

  Theo em thì có thể là thế này bác ạ:
  1. Họ nhận thấy khó có khả năng tiến xa ở vị trí hiện tại nên những thứ có được không đủ để bù lại sự thiệt thòi vì phải sống xa gia đình.
  2. Họ có giá đỡ sẵn ở nhà rồi nên quay về cũng không thiệt thòi gì.

  Otherwise, em muốn đặt câu hỏi:
  1. Liệu họ sẽ được làm/làm được gì sau khi về nước? Lấy mốc 3-5 năm để tính thì sẽ có được bao nhiêu researchs, bao nhiêu dự án hợp tác chuyên môn,... hay chỉ là đấu đá vì chức tước?
  2. Nếu tiếp tục làm khoa học thì họ sẽ trụ lại được bao lâu?
   
  Last edited: Jul 7, 2008
 10. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Sao mà tách thế được! Bác thử ví dụ xem ai thành công khi chỉ nghiên cứu ... ngay rất giỏi đi, ít ra khi apply cũng phải xác định xem giáo sư nào có ảnh hưởng, giáo sư cũng nhìn xem đứa nào được nhiều người có tên tuổi giới thiệu. Trong nghiên cứu cũng phải chọn đối tác nghiên cứu, xác định conference để nộp, qua giới thiệu để có được các môi quan hệ. ... đừng nghị chính trị nó cao xa quá thế chứ! Chiến đấu bở hơi tai thân tàn ma dại được cái Ph.D. những cũng đừng thấy thế là hết, cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp diễn :D
   
  Last edited: Jul 7, 2008
  Teddy likes this.
 11. hanoivietnam

  hanoivietnam Nhàn hạ..

  Nói đến chuyện về hay ở, nghĩ đến việc hỗ trợ nghiên cứu ở VN
  Có cái bài của anh Hòa tôi đã trích ngang có đoạn phân tích về sự khác biệt tiến sỹ trong nước và nước ngoài khá hóm hỉnh
  http://www.vietphd.org/forum/showthread.php?t=1262

  "Có một số ý kiến cho rằng nên trao ngay quyền chủ nhiệm đề tài cho TS trẻ mới tốt nghiệp theo tôi là không cần thiết. Lý do chính như sau: Các TS mới tốt nghiệp ở nước ngoài phần nhiều thực hiện các đề tài nghiên cứu hết sức chuyên sâu, trang thiết bị, máy móc đầy đủ nên khi về các ý tưởng nghiên cứu đa phần không phù hợp hoặc nếu có cũng rất khó thực hiện trong điều kiện kinh phí hạn hẹp và trang thiết bị không đồng bộ ở Việt Nam. Các TS mới tốt nghiệp trong nước thì hầu hết không đủ khả năng về ngoại ngữ cũng như kỹ năng thực hiện các đề tài có tầm cỡ quốc tế."
   
 12. AmericanDream

  AmericanDream Thèm thuồng

  Về nguyên tắc, nếu đã bị buộc phải về thì không có quyền nói : tôi muốn về để phục vụ đất nước. :-?. Không thuyết phục chút nào :-"
   
 13. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Thế nếu đi VEF mà vẫn muốn ở lại Mỹ, không muốn về thì làm thế nào các bác? Sau khi cái J1 hết hạn, có xin được pdf ở lại không? Chứ cứ bàn về hay ở trong khi chỉ có 1 lựa chọn là phải về thì bàn làm gì. Trả tiền đào tạo lại cho VEF thì có được VEF chứng nhận 2 year rule waive không. Như anh Hùng, làm 3 năm thì trả được chi phí đào tạo nhỉ?
   
 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Cá nhân tôi ủng hộ việc những người đã có bằng PhD, dù có bị hạn chế J1 - 2 năm hay không, ở lại Hoa kỳ hoặc sang Canada hay các nước đã phát triển để tiếp tục làm khoa học.

  Những trường hợp của tiến sỹ Hùng có thể không nhiều: anh thích dạy học, anh vẫn làm nghiên cứu được từ Việt nam vì không cần những trang bị máy móc đặc biệt, nghiên cứu của anh có tính ứng dụng rất cao và có thể thương mại hóa tại thị trường Việt nam cũng như quốc tế, anh vẫn giữ được liên hệ chuyên môn chặt chẽ với nhóm nghiên cứu tại Hoa kỳ, và điều này cũng rất quan trọng: anh có tiềm lực kinh tế rất mạnh để có thể mở ngay một công ty công nghệ tại HN, chưa kể anh có rất nhiều mối quan hệ trong giới khoa học cũng như doanh nghiệp tại VN. Đa số chúng ta khó hội đủ các điều kiện này.

  Với đa số các PhD (tương lai) chúng ta, đều rất cần môi trường làm việc tại các nước đã phát triển để duy trì cả cuộc sống chuyên môn cũng như cuộc sống cơm áo. Mỗi người có thể đóng góp cho VN bằng nhiều cách khác nhau và tại những thời điểm khác nhau.

  Hai đểm quan trọng nhất mà tôi thấy cần phải có là: 1. Phải tiếp tục làm khoa học bằng mọi giá - không có cái này thì không thể đóng góp cho khoa học VN được - về hoặc ở hay đi tiếp đâu đó chẳng còn ý nghĩa gì nữa nếu như PhD không làm khoa học; 2. Tìm mọi cách và mọi lúc có thể để đóng góp cho khoa học VN. Mọi thứ khác chỉ là hình thức hay thủ tục mà thôi.

  Tiến sỹ Hùng ở trong một hoàn cách rất thuận lợi và không dễ bắt trước - anh làm khoa học và đóng góp cho khoa học VN ngay sau khi hoàn thành PhD và ngay tại VN.

  ĐCB
   
  hung and Shinichi1084 like this.
 15. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Không đồng ý bởi vì thực tế nó ko như vậy. Bác Bằng thử xem ngay ở Mỹ, bảo nhiêu % Ph.D. tốt nghiệp tiếp tục ở academia, bao nhiều % tiếp tục làm nghiên cứu?
   
 16. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Xong PhD VEF fellow được ở lại 18 tháng thì phải, sau đó Visa expired và buộc phải ra khỏi nước Mỹ. Muốn đi đâu thì đi nhưng khi chưa về VN đủ 2 năm thì không được quay lại dưới bất kì dạng Visa nào khác (có tính Visa công vụ hay du lịch ko nhỉ?).
  VEF thiếu gì tiền mà nó cần tiền của VEF fellow :D. Và nếu VEF phía Việt Nam chấp nhận VEF fellow trả lại tiền thì cũng đã đi ngược nguyên tắc hoạt động của tổ chức ấy rồi, nguyên tắc hoạt động không còn thì bọn VEF phía Mỹ có chịu mở hầu bao ra lấy tiền nuôi VEF fellow nữa không ? Kể cả cả 2 phía VEF chấp nhận chuyện đó thì vẫn còn phải qua một quy trình khá phức tạp về phía chính phủ Mỹ để chứng nhận waive cái 2 year rule, mất khoảng 18 tháng đến 2 năm.
   
 17. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Đùa chứ không thiếu tiền mà cho fellow ít thế, tổng cộng có $54K, quá bèo, thế mà bao nhiêu là ràng buộc :D. Có nhiều fellow hình như giữa đường hết tiền phải đi về thì phải. Thật chứ bọn Mỹ bên này đi học thằng nào khá tí là fellowship ầm ầm, nó mà hỏi ra VEF cho có $54K chắc nó buồn cười lắm, nghĩ thầm : You call that a fellowship?? :BigGrin
   
 18. laiminhtri

  laiminhtri Lux et Veritas

  Hoan hô LA. =D> Lúc mình làm giấy tờ thuê nhà, bảo tao được fellowship để lấy lòng tin của landlord mà cứ ngượng ngượng. Chỉ sợ nó hỏi lại rồi phá lên cười.:BigGrin
   
  LAconfidential likes this.
 19. caotheanh

  caotheanh Thèm thuồng

  khoảng 6% tiếp tục ở Academic thôi bạn ạ, cái này mình đọc thống kê ở đâu đó, không biết có chính xác không, nhưng chắc là đúng
   
 20. lеhang267FC

  lеhang267FC Vào nhầm diễn đàn

  Theo em được biết thì tỉ lệ các bạn trong mấy dept về Science and Engineering chỗ em học (em bên Biz school) drop-out nửa chừng là khoảng 55-60%. Số lượng sinh viên học hết xong theo con đường academy so với các bạn đi làm Industry là khá ít, không phải vì các bạn ý không thích mà không thể cạnh tranh nổi, quá khắc nghiệt! Như em quen một thằng Mỹ trắng bên dept CS (trường em cũng top 10 ngành này) học xong nó đi làm Industry vì theo nó nói là nghiên cứu của nó 4` quá, đi xin làm Assistant prof cũng may ra chỉ được các trường trong top 100, nếu không sẽ phải bắn sang Canada một thời gian. Đi làm postdoc thì không đành vì lương chết đói quá. Cuối cùng chú quyết định đi làm Industry một thời gian, nhưng mà chú vẫn đau đáu trong lòng cái ước mơ được đi dạy học làm prof. Chú nói là chú sẽ đi làm Industry khoảng 5-7 năm, ổn định gia đình vợ con rồi sẽ quay lại Academic. Hiện tại chú làm research senior cho một công ty nhỏ thôi, nhưng trong tương lai khá có triển vọng. Em thấy đấy cũng là một con đường vòng cho những ai có profile không được đẹp lắm.
   
Thread Status:
Not open for further replies.

Share This Page