Tiến sỹ Nguyễn Đức Dương (Finance & Accounting)

Discussion in 'Những người đi trước' started by dinhcongbang, Jul 12, 2008.

 1. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Khi nói đến thế hệ các giáo sư Việt nam (hiện còn khá ít ỏi), từng là sinh viên du học từ sau thời kỳ đổi mới, hiện đang giảng dạy tại các trường đại học Hoa kỳ không thể không nhắc đến Tiến sỹ Nguyễn Đức Dương, Assistant Professor in Finance & Accounting, Charlton College of Business, University of Massachusetts at Dartmouth (Umass Dartmouth).

  Là sinh viên xuất sắc của Đại học Kinh tế Quốc dân Hà nội tốt nghiệp năm 1999, Nguyễn Đức Dương nhanh chóng nhận được học bổng du học tại Hoa kỳ và hoàn thành chương trình Cao học Tài chính tại trường Southeastern Louisiana University năm 2001. Ngay sau đó anh tiếp tục nhận được học bổng chương trình PhD về tài chính tại Đại học Florida International University và nhận bằng PhD năm 2006.

  Khi đang hoàn thành luận văn tiến sỹ, nghiên cứu sinh Nguyễn Đức Dương là một ví dụ điển hình về một nhà khoa học tương lai rất đa năng và sáng tạo. Ngoài hoạt động nghiên cứu vốn dĩ đòi hỏi nhiều tâm lực, anh tham gia trực tiếp vào giảng dạy sinh viên đại học, nổi tiếng là một ông thày khó tính, nhưng sẵn sàng làm việc hết mình với từng sinh viên; anh tham gia tích cực vào hoạt động của các tổ chức chuyên môn; anh cũng từng là chuyên gia tư vấn cho các cơ sở nghiên cứu bên ngoài (hợp tác với khoa). Chính những hoạt động đa diện đó đã chuẩn bị rất tốt để anh trở thành một giáo sư đại học sau này.

  Những lĩnh vực nghiên cứu và hoạt động chuyên môn của Tiến sỹ Nguyễn Đức Dương bao gồm Asset Pricing, Market Microstructure, Corporate Finance, và Investments. Từ khi hoàn thành luận văn PhD và ngay lập tức nhận được vị trí Assistant Professor tại Umass Dartmouth vào năm 2006, anh đã liên tục xuất bản tại một số tạp chí nghiên cứu tài chính bao gồm Journal of Financial Research, Applied Financial Economics, Review of Future Markets, và Global Finance Journal. Anh cũng đã nhiều lần trình bày tại các hội thảo khoa học của các tổ chức chuyên môn hàng đầu tại ba châu lục: Financial Management Association, European Financial Management Association, và Asian Financial Association. Hiện anh là thành viên của Editorial Board của tạp chí nghiên cứu EuroMed Journal of Business.

  Tiến sỹ Nguyễn Đức Dương hiện nằm trong số rất ít ỏi, thậm chí có thể là người duy nhất, từng là sinh viên du học, hiện đang nghiên cứu và giảng về Finance tại một College of Business tại Hoa kỳ.

  ĐCB
   
  aviator, VIAGRA and Coffee like this.
 2. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...


  Cám ơn bác DCB đã chia sẻ thông tin về những người đi trước để làm gương cho các thế hệ đi sau.
  Em chỉ xin bổ sung ý trên của bác DCB 1 chút. Theo em biết thì có 1 số người khác, xuất phát là dân du học, làm việc tại 1 số Business Schools "đỉnh" khác đó là:

  1. TS Giao Nguyễn, lấy PhD năm 2007 tại University of Texas at Arlington (một trường trung bình và ít danh tiếng) nhưng khi tốt nghiệp thì được offer Visiting Assistant Professor tại University of Texas at Austin Business School (1 trường xếp vào hàng khủng) với mức lương mid-100K+, sau 1 năm thì được offer vị trí chính thức nhưng quyết định về VN với vợ con và nhận 1 vị trí quan trọng tại 1 quỹ đầu tư của Mỹ tại VN với mức lương gần tương đương ở Mỹ.

  2. TS Anh Lê, hiện đang làm Assistant Proferssor tại University of North Carolina Chapel Hill Business School, một business school có tiếng tăm khác, với mức lương upper-100K+ (theo tin truyền miệng, cái này em không dám khẳng định). Bác này lấy PhD tại New York University thì phải.

  Cả hai vị trên đều là dân Finance...và đều dạy ở các Business School danh tiếng. Có lẽ trong giới làm "thầy" thì dạy ở Medical School, Business School và Law School là lắm tiền nhất. Ở trường em thấy mức lương trung bình của các bác bên Business School phải cao gấp đôi lương trung bình các ngành khác với vị trí tương đương.
  Em có biết 1 cậu người Ấn, học cùng ngành với em, học xong MS thấy không thích Engineering nữa nhảy vèo 1 phát vào University of Chicago Business School để học Ph.D, xong vào Stanford Business School làm Assistant Professor. Đúng là mấy tay "cao thủ" làm cái gì cũng ngon...chả bù cho mình...học hành mãi ì à ì ạch mà chẳng biết sẽ đi về đâu....#-o
  Bác nào giỏi, vừa khoái làm thầy mà vừa khoái kiếm tiền thì nhảy sang Business đê....:-D
   
  Last edited: Jul 12, 2008
 3. caotheanh

  caotheanh Thèm thuồng

  Có phải bác này không hả bạn :

  Giao X. Nguyen
  BS, California State University Long Beach, 2000; MBA, California State University Long Beach, 2002
  Dissertation Title: Essays on Firm Characteristics, Analysts Growth Forecasts & Cash Flow News
  Supervising Professor: Peggy E. Swanson
  cái này quote ở trang web của Tx Arlington, nhưng mà nếu đúng thế thì bác Giao Nguyễn này học BS ở Mỹ, cũng có nhiều lợi thế hơn bác Dương Nguyễn nhiều chứ nhỉ
   
 4. caotheanh

  caotheanh Thèm thuồng

  Em cũng nghe nói có một bác học Finance ở Mẽo , chuẩn bị về NUS , Sing làm Assistant Prof , chắc về được NUS chắc cũng khủng chẳng kém gì vào được mấy trường tốt của Mỹ
   
  huuthangpro likes this.
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tiến sỹ Anh Le :joins UNC Kenan-Flagler as an assistant professor of finance. Le's primary research interests lie in the area of interest rate modeling, particularly with nonaffine dynamics. He also researches issues in credit risk modeling. An award-winning teacher, Le teaches courses on fixed income. He received his PhD and master's degree in finance from New York University's Stern School of Business, and his bachelor's of commerce degree with first-class honors from the University of Queensland in Australia.

  http://www.unc.edu/~leanh/
   
 6. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

 7. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Viết như thế này thì phải hiểu là được offer vào vị trí chính thức ở UT. Về lương mid 100K+ em nghĩ là bốc phét. Visiting Ass prof em đoán là một dạng postdoc thôi.
   
 8. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  So sánh với Michigan, một trưởng cũng dạng đỉnh về Math, lương FULL prof là khoảng 80K =))( có ngoại lệ ). Anh em còn đợi gì mà không chuyển sang finance?.
   
 9. DAK

  DAK Thèm thuồng

  Nên mọi người nghĩ là được lên ass prof luôn ở UT, thế thì khủng thật.

  Cũng do mỗi trường lại có một kiểu đặt tên chức danh khác nhau nên có thể gây nhầm lẫn nữa, như bạn này tốt nghiệp ở MIT ra về UCI làm Assistant Adjunct Professor nhưng mà Google không thấy có gì cả, chỉ có mỗi cái trang này. Có lẽ ở UCI Assistant Adjunct Professor = Lecturer/Instructor.

  Anw, có phải báo chí đưa tin đâu mà các bạn lao vào ném đá hăng thế! Tin từ người này truyền qua tai người kia xong nó lên forum, sai lệch đi là chuyện thường. Chấp nhận đê!
   
 10. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Trong khoảng vài năm gần đây tại Hoa kỳ số lượng adjunct faculty nhiều lên rất đáng kể. Lý do là do số lượng sinh viên tăng lên nhanh, trong khi ngân sách giáo dục lại không tăng (ví dụ như ở FL chỗ tôi là giảm). Làm adjunct prof có rất nhiều thiệt thòi: hợp đồng review/renew mỗi năm một lần, teaching load cao, lương thấp, không được giới đồng nghiệp coi trọng...

  Nói chung những người làm adjunct đều coi đây là vị trí tạm thời trong lúc họ chưa tìm được việc tốt hơn, publication còn chưa đủ để xin được vị trí assistant prof, không muốn bỏ phí bằng PhD để đi làm việc cơ bắp...

  Một số người, tại một số trường, sau một thời gian làm adjunct mà không tiếp tục phát triển lên được (về mặt nghiên cứu) được trường cho vào làm permanent trong vị trí gọi là clinical professor. Những vị trí này làm việc theo kiểu lương 12 tháng chứ không phải lương 9 tháng như assistant prof, và lương cũng thấp hơn assistant prof. Một số người về các teaching university/collge để được vị trí tenure-track assistant prof.

  ĐCB
   
 11. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Cũng chưa chắc đã là tự xoay sở. Thực ra các trường top hay các trường low-ranking đều có giáo sư là bọn trường Top ra. Có trường hợp sinh viên tự xoay sở nhưng cũng có khi được giáo sư gợi ý tận tình. Trưởng đỉnh cũng thiếu gì giáo sư quan liêu, chẳng quan tâm gì lắm đến sinh viên.

  Tôi thấy trường ranking trung bình hoặc thấp thì lại càng thích prof được tiếng từ các trường nổi tiếng ra, để thu hút sinh viên, mặc dù có thể khả năng publication của các bác chuối. Chẳng cần biết các bác prof làm research thế nào, cứ nhìn list giáo viên chán là bọn nó lại chả muốn apply rồi. Mấy cái trường tôi biết, không hề có prof nào tốt nghiệp ở ngoài top 30 chen chân được vào.
   
  Last edited by a moderator: Aug 4, 2008

Share This Page