Tiến sỹ Giáp Văn Dương, Đại học Liverpool/NUS, Singapore

Discussion in 'Những người đi trước' started by dinhcongbang, Oct 28, 2009.

 1. hut

  hut Thèm thuồng

  Nói đúng ra là 1 cái chuyện dân tộc vs hệ thống XH nó có đi có lại với nhau, cũng chẳng qua là chuyện con gà quả trứng. Thằng dân ngu thì hệ thống XH có mà khá đằng giời, chẳng có hệ thống XH nào vững mạnh của mấy thằng giãy chết có bọn dân ngu cả. Có XH vững mạnh nào mà chứa nhiều dân ngu không, tại sao bảo bản chất dân tộc không liên quan :))
  Hôm mình về qua sân bay Hàn Xẻng, gặp mấy bạn XKLD chửi ầm giời mấy bạn người Việt cũng XKLD nhưng có tinh thần làm việc nghiêm túc, được người Hàn tiến cử, sau đó làm quản lý mấy bạn lao động khác. Lý do các bạn ấy chửi là mấy bạn kia hay nhắc nhở anh em, ý các bạn là ông hơn gì tôi, cũng chỉ là lao động mà có quyền gì nhắc nhở ... cái tinh thần dân tộc kiểu ấy, vứt vào đâu cũng thế thôi.
   
 2. hut

  hut Thèm thuồng

  Chú đưa ví dụ sai rồi, thằng Tây sinh ra và lớn lên ở VN, nó vẫn là người VN, đúng thế, nhưng không phải vì bản chất dân tộc nó là Tây. Đúng là gen của nó là Tây. Còn bản chất dân tộc, của thằng Tây đó phải là Việt Nam chứ, vì nó lớn lên trong lũy tre làng người Việt, tính cách và cách suy nghĩ nó học được của những người Việt bên cạnh nó sống.
   
 3. tuxedo

  tuxedo Thèm thuồng

  Chuyện bán xe kiếm bảo hiểm chắc là thằng sale cũng không hiểu kỹ. Tây thiếu gì chuyện mất xe ô tô và thiếu gì thằng muốn kiếm tiền bằng mọi giá. Nếu bán được xe để kiếm tiền bảo hiểm thì chúng nó đã làm rồi. Ăn được tiền của bọn bảo hiểm, nhất là 1 khoản tiền lớn không phải dễ. Phải khai báo với cảnh sát chuyện mất xe, hỗ trợ chúng nó điều tra mất cắp để có giấy của cảnh sát xác nhận chuyện mất cắp. Bọn cảnh sát rất tinh, khai không khéo, lòi ra chuyện lừa đảo là đi tù. Chưa kể hệ thống đường xá của chúng nó đều có camera ghi hình. Dựng lại được hiện trường mất xe phù hợp với những hình ghi được không phải dễ, bởi dân thường không biết chúng nó đặt camera ở đâu.

  Mình nghĩ dân Việt cũng không tệ hơn dân Sing, Hàn là bao. Có điều mức sống còn quá thấp, giáo dục công dân kém thì không có cách gì để xây dựng xã hội dựa trên niềm tin được cả. Chẳng có nước nghèo nào mà ý thức công dân lại cao. Giàu chưa chắc đã sang nhưng nghèo chắc chắn là hèn mà.
   
 4. JS

  JS lãng đãng

  Đây lấy 2 ví dụ:
  2000 năm trước, dân Đức dân Bắc Âu còn ăn hang ở hốc, dân Tàu dân Hy Lạp văn minh nhất quả đất.
  Trước khi La Mã ra đời, Rome so với Athen với Ai Cập, bên nào văn minh hơn, sau đó thì ai thống trị Địa Trung Hải?
   
  Last edited: Feb 10, 2013
 5. giacmong_binhyen

  giacmong_binhyen Thèm thuồng

  Tây thì cũng đầy thằng ngu như bò, ăn lông ở lỗ, lười làm thích hưởng, gây gổ đánh nhau, nói tục chửi bậy, kỳ thị chủng tộc, v...v. Xã hội mà cùng nghèo như nhau thì thằng nào cũng mọi rợ hết cả. May ra, thì trừ các bạn Nhật trong một số giai đoạn.
   
 6. Java

  Java Thèm thuồng

  Topic này hay phết.

  Tôi cũng đang nghĩ nhu anh nxhoai, sự giả dối của xã hội nó tăng lên mạnh từ thời những câu chuyện của anh gì (mà vừa đi đường vừa kể chuyện ấy) trở thành mainstream.
   
 7. hut

  hut Thèm thuồng

  Cũng lấy VD lại. Mô hình Xh tiên tiến như thì đầy ra, nhưng tại sao thằng Tây lông thì nó thành công, nó văn minh, văn hóa trong khi mấy anh + bỏ qua bọn tư bản bóc lột quá độ lên XHCN thì càng ngày càng suy thoái. Cũng chẳng qua bản chất dân đen bị ngu hóa lâu ngày cộng thêm tư tưởng "trước còn chẳng có cơm ăn, hôm nay có xe máy đi, TV xem là sướng chán rồi". Bản chất thế khó mà đào tạo được.
  Nếu lấy VD từ 2000 năm trước thời ăn lông ở lỗ thì không phù hợp lắm với thời đại anh tẹc néc như ngày nay.
   
 8. StuSant

  StuSant Thèm thuồng

  Em nghĩ thì con người ai cũng tham thì chính xác nhưng cái mà TS. Dương nói ở đây là dân ta không có sự tin tưởng, quá tham làm kiểu tận diệt...

  Khi em về VN chơi, muốn sửa đồ điện tử mà toàn bị dì (chú) ngăn vì sợ bị thay ruột. Đi ăn thì bảo họ làm để mình chứng kiến, sợ bị tráo loại kém. Đồ kém, hứa liều, chạy tội... làm cho bao con người thiệt hại.
   
 9. spoolerblue

  spoolerblue Viên mãn

  Đọc xong câu thứ nhất, rồi đọc tiếp câu thứ 2; tôi tự hỏi, bạn đang cố ép "nước ngoài" và "phương Tây" làm 1 chăng? Sao không so VN với Thái, với Hàn, với Sin... những nước mà xuất phát điểm gần giống VN ấy.

  Còn vấn đề JS với hut tranh luận về "bản chất dân tộc" ấy, xin phép 2 người định nghĩa lại cho thống nhất rồi hẵn tranh luận, tôi có cảm giác hiểu nhầm giữa 2 người rồi ấy. Cá nhân tôi thì đồng ý với hut về vấn đề này.
   
 10. JS

  JS lãng đãng

  Việt Nam so với bất cứ nước nào trong mấy nước kiểu Hàn, Thái, Sing, Indo, Phi đều là chậm hơn ít nhất là 30 năm, nên đừng đem ra so. Ai đi so VN với Hàn Quốc, Sing, nếu muốn so tương đối thì phải so VN với trung bình cộng của Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên, Hà Nội hoặc Sài Gòn với Sing. Bàn chuyện thì bàn theo hoàn cảnh thực tế đi, toàn suốt ngày đứng núi này ngắm núi kia, xong rồi ngụ ý này nọ, đọc chán vãi.
  Giống như hồi xưa có ai viết bài so sánh cải cách Minh Trị với đề nghị cải cách của Nguyễn Trường Tộ, xong rồi tiếc nuối, công nhận ngây thơ.
   
  Last edited: Feb 12, 2013
 11. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Tui cũng nghĩ cái thiếu nhất ở VN là thiếu những người có tư duy thực tế. Có quá nhiều người có khả năng đặt câu hỏi, phân tích, báo động tình hình, bao la, khái quát, chê bai nước ta cái lọ cái chai. Nhưng động đến giải pháp cụ thể thì không biết phải làm như thế nào.
   
 12. JS

  JS lãng đãng

  Nói chung là có nhiều người viết nhiều nhưng đọc thì chán, hay kể chuyện đông tây kim cổ rồi so sánh, nhưng nhiều khi so sánh vẫn sai. Chỉ riêng chuyện viết lách dài dằng dặc là đã thấy ko thực tế rồi. Viết dài thế viết cho ai, ai buồn mà bỏ thời gian ra đọc?
   
  champs likes this.
 13. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Tôi thấy không phải thế, muốn chứng mình là "có tư duy thực tế" hay không thì trước hết chúng ta phải có một "cơ chế, thể chế, môi trường" để các tư duy thực tế được "áp dụng, kiểm nghiệm, thậm chí loại trừ và chỉnh sửa". Nếu không có môi trường thì "cái tư duy thực tế" của các bác nhẹ thì được coi là lách luật còn nặng thì là vô kỷ luật :D

  "Tư duy thực tế" phần lớn chỉ có ích trong một sub-field nhất định trong khi việc tạo ra một "cơ chế, thể chế, môi trường" cần một sự chuyển dịch về mặt nhận thức của đội ngũ lãnh đạo và nhu cầu muốn thay đổi của toàn XH. Các bác cứ chê là "sao kêu ca gì lắm thế, làm đi" nhưng thực ra chính cái sự "kêu ca lắm" dù ít hay nhiều cũng là một nỗ lực để có thể tạo ra môi trường, cơ chế để các tư duy thực tế có cơ hội được áp dụng. Nếu không đứng ra thay đổi, thậm chí không dám kêu ca cái đúng cái sai thì khác gì há miệng chờ sung.

  Nói tóm lại, kêu ca về những cái bất hợp lí cũng tốt, lẳng lặng làm để thay đổi nó thì càng tốt. Mọi sự thay đổi đều là tổng hợp của các nỗ lực chứ không phải tự nhiên mà có.
   
 14. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Không thể cái gì cũng đổ cho cơ chế được. Giống như không phải lúc nào cũng cần đến dao mổ trâu để mổ gà.

  Những người viết nhiều, viết dài có lẽ phù hợp với công việc nâng cao dân trí. Nhưng không phải việc gì cũng giải quyết bằng nâng cao dân trí được. Chuyện niềm tin này là một ví dụ. Nói niềm tin kém ở nước kém phát triển chẳng khác nào nói chuyện "con chuột có đuôi".
   
 15. hut

  hut Thèm thuồng

  XH ở Vn giờ, mạnh ai người nấy lo. Chẳng thế mà đang ở bển toàn thấy đại gia lục tục làm đơn xin PR để cho gia đình mình hay gửi con cái cho bọn tư bản bóc lột.
  Nói cho cùng thì "thằng có tóc" nó đều tính đường chuồn hết cả, còn lại mấy bạn trí thức "cục phân" (source from: Mao chủ xị) lo cho xã hội thì ăn thua mịa gì.
   
 16. TBD

  TBD ...

  Có khi người ta lo chán không được gì thì phải tự lo thôi.
  Sức ì là ở đâu nhỉ?
   
 17. JS

  JS lãng đãng

  http://www.procontra.asia/?p=1623

  Đây, ví dụ 1 bài viết khá thực tế, rất rõ ràng rành mạch thẳng thắn, ko vòng vèo tam quốc, ko nói chuyện lí luận cao siêu, có tí kim cổ đông tây, nhưng ko trích dẫn ranh ngôn kinh kệ. Bà tác giả này đúng là éo thấy có tí nữ tính nào. :D
   
 18. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Mợ Hoài nấu ăn hơi bị ngon đấy ạ.
   
 19. hotstud

  hotstud Thèm thuồng

  Trò chuyện ở trang này, tuy có đôi lúc vẫn có những vụ chém nhau nảy lửa (như phía trên) nhưng tóm lại vẫn có sự tôn trọng nhau ở mức nhất định, và người tham gia dù không lắng nghe cũng ít chửi đổng. Cái quan trọng của thảo luận mang tính xây dựng, theo mình là nắm cho được cái ý tổng thể của người kia muốn nói, thay vì bám vào câu chữ để phản đối. (Mặc dù phản biện chi tiết chính là cách tốt để chỉ ra những cái sai cơ bản). Mình đọc tin tức thấy thiên hạ xúm vào chửi hai người họ Phạm, này nọ kia đủ kiểu, rồi nghi ngờ luôn cả hai ông giáo sư Châu với Sơn bị lừa, bị mượn danh ... làm mình vừa buồn cười vừa bực mình.

  Sau một thời gian theo dõi các tin tức và còm, phản hồi từ những trang lề trái, mình cho nước ta muốn bằng anh bằng em còn xa lắm. Cái đầu tiên là ngay những bọn tiên phong, trí thức phải tự khai trí cho mình trước, rồi mới đến khai trí dân đen. Ở đây là nói chuyện khai trí cho cả một xã hội, bao gồm cả những thằng đụt nhất -mà bọn này chiếm số đông. Không biết các bạn thế nào, mình học mãi mới được một phần cái tính kiên nhẫn của ông giáo mình: khi đi dạy bọn học trò, bất kể chúng ngu lâu đến đâu, phải luôn tự hỏi lại bản thân là mình đã dạy chúng cái đó mấy lần rồi, nếu mới chỉ một, hai lần thì xin cứ thật tự nhiên vui vẻ mà giảng lại thêm lần nữa. Nào có phải ai cũng nghe một hiểu mười?
   
 20. Java

  Java Thèm thuồng

  Đồng ý.
  Chí thức tiên fong nướk mình, giân tộk mình, thì kũng kòn kém kỏi lắm. Giân tộk nghu giốt thì đẻ ra chí thứk xáng lòa thế nào đượk, fỏng ạ.
   

Share This Page