Thông tin học bổng MEXT (Nhật/Japan/Nippon/Nihon)

Discussion in 'Định hướng du học' started by newdays, Apr 10, 2009.

 1. newdays

  newdays Thèm thuồng

  m16, cuongnd, Huu Tran Do and 7 others like this.
 2. swordsman

  swordsman Thèm thuồng


  Bữa mình có email cho một prof ở đại học Tokyo.Bác nay gửi cho mình một đóng form.Phải pass cái oral test và paper test( thật là rườm rà) chán.Tiền như thế mà sống ở Tokyo chắc cũng không dư.
   
  Huu Tran Do likes this.
 3. newdays

  newdays Thèm thuồng

  Nhưng mình nghĩ thât đáng giá để tham gia học bổng này. Ban co co hoi vao hoc. tai nhugn truong TOP the gioi nhu dai hoc TOKYO, hoc vien Cong nghe TOKYO rat de dang` do co su giup do~ tu` MEXT Japan. Co the noi giam di mot chut la` nhu kieu sinh vien Lao` sang Back Khoa Hanoi hoc. Nhung van~ that tuyet voi` trong khi khong phai ai cung co co hoi hoc trong nhung truong chat luong va` noi tieng nhu vay.

  Trong khi apply di US de vao` duoc cac truong tuong duong nhu MIT, UCB hay stanford thi` noi that la chi dem tren dau ngon tay.

  Tien nong thi chinh phu Nhat da tinh toan' la chung ta se song day du. Di hoc thi` lam` sao kiem duoc nhieu tien` ha? ban.

  Minh cung copy luon cac requirements cua hoc bong nay` nhe'! ban. nao tham gia voi minh`. Day la` thong bao nam 2008 nhe'. Nam 2009 chac dau` thang 5 se co'.


  1. Đối tượng và điều kiện dự tuyển:
  -Là công dân Việt Nam đang công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước, viện nghiên cứu, các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng. Có kinh nghiệm công tác 1 năm trở lên kể từ khi tốt nghiệp đại học.
  -Những người đã từng nhận học bổng của Chính phủ Nhật Bản (học bổng Monbukagakusho: Mext) và các chương trình học bổng khác từ nguồn của Chính phủ Nhật Bản (trừ học bổng đi thực tập tiếng Nhật và văn hoá Nhật năm cuối cùng ở bậc đại học, học bổng hỗn hợp của Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản dành cho các sinh viên ngành khoa học và kỹ thuật) phải sau 3 năm trở về nước công tác mới được tham gia dự tuyển.
  -Tuổi không quá 35 tính đến 01/4/2009 (sinh từ 02/4/1974 trở lại đây).
  -Có phẩm chất chính trị đạo đức tốt, có đủ sức khoẻ, được cơ quan cử đi học.
  -Có bằng tốt nghiệp đại học hệ chính qui dài hạn loại khá trở lên, trong đó 70% các môn học có điểm thi hoặc kiểm tra đạt 7 trở lên, điểm thi hoặc luận văn tốt nghiệp (nếu có) đạt từ 8 trở lên. Riêng với các ứng cử viên xin đi học tiến sĩ ngoài điều kiện trên phải có bằng thạc sĩ với kết quả học tập tốt.
  -Xin học đúng hoặc gần với ngành được đào tạo ở bậc đại học hoặc ở bậc thạc sĩ.
  -Yêu cầu về ngoại ngữ: Thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Nhật và có một trong số các văn bằng sau:
  + Bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ ở nước ngoài mà ngôn ngữ sử dụng trong học tập là tiếng Anh hoặc tiếng Nhật; hoặc
  + Bằng tốt nghiệp đại học hệ chính quy chuyên ngành tiếng Anh hoặc tiếng Nhật tại Việt Nam; hoặc
  + Chứng chỉ TOEFL quốc tế hoặc nội bộ (do IIE cấp); TOEFL iBT (do TOEIC Việt Nam cấp) tương đương từ 550 hoặc IELTS quốc tế 6.5 trở lên còn trong hạn sử dụng.
  -Khuyến khích các ứng viên có liên hệ trước với các trường đại học ở Nhật Bản.
  2. Hồ sơ dự tuyển bằng tiếng Việt (1 bộ):
  -Bản sao hợp lệ các văn bằng (bằng tốt nghiệp đại học, bằng thạc sĩ) kèm theo bảng điểm tất cả các năm học, giấy khai sinh, hợp đồng lao động hoặc quyết định tuyển dụng biên chế, chứng chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật, giấy tiếp nhận của trường đại học ở Nhật Bản (nếu có).
  -Công văn cử đi dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp (cần ghi rõ xin loại học bổng nào và địa chỉ, điện thoại liên hệ).
  -Tất cả giấy tờ được làm trên giấy khổ A4.
  3. Hồ sơ dự tuyển bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật:
  - Mẫu tải từ trang web:
  http://www.studyjapan.go.jp/jp/toj/toj0302j.html (tiếng Nhật)
  http://www.studyjapan.go.jp/en/toj/toj0302e.html (tiếng Anh)
  - Lưu ý số lượng bản khai đúng theo hướng dẫn của phía Nhật Bản.
  Hồ sơ dự tuyển (bằng tiếng Việt và tiếng Anh) gửi về Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 49 Đại Cồ Việt Hà Nội (chuyên viên theo dõi: Vũ Bích Ngân, điện thoại 048680407; 0913090823) trước ngày 22/5/2008. Các hồ sơ có dấu bưu điện gửi trước ngày 22/5/2008 đều được chấp nhận. Nếu các giấy tờ cần nộp trong hồ sơ không đầy đủ hoặc khai không chính xác sẽ bị loại ngay khỏi vòng sơ tuyển và không trả lại hồ sơ.

  4. Quy trình tuyển chọn):
  - Bộ Giáo dục và Đào sẽ căn cứ vào hồ sơ, ngành nghề đăng ký học tập, kết quả học tập từ cao xuống thấp để sơ tuyển chọn ra 90 ứng viên được gửi hồ sơ sang Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam để đàm phán. Kết quả sơ tuyển sẽ được thông báo công khai trên trang web: www.hed.edu.vnwww.moet.gov.vn từ ngày 31/5/2008.
  - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam sẽ xem xét hồ sơ của 90 ứng viên và tuyển chọn. Dự kiến kế hoạch tuyển chọn (bao gồm phỏng vấn và thi viết) vào cuối tháng 6 đến trung tuần tháng 7 năm 2008. Thông tin chi tiết về kết quả tuyển chọn được đăng tải tại trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam (http://www.vn.emb-japan.go.jp) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (www.edu.net.vn, www.moet.gov.vnwww.hed.edu.vn). Ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường sang học tại Nhật Bản vào tháng 4 hoặc tháng 10 năm 2009.
  Nội dung thông báo này có thể xem trên các trang web dưới đây:
  http://www.moet.gov.vnhttp://www.hed.edu.vn.
   
  Last edited: Apr 12, 2009
 4. newdays

  newdays Thèm thuồng

  Cảm ơn ptt3i vì đã nhắc nhở. Nhưng đừng để loãng thread này. Có anh chị nào đã tham gia và được học bổng MEXT không. Các anh chị có thể vào đây trao đổi về làm hồ sơ và kinh nghiệm được không!


  Rất cần sự chia sẻ của mọi người.
   
  nguyen likes this.
 5. swordsman

  swordsman Thèm thuồng


  Về MEXT có thể gửi trực tiếp không cần qua bộ giáo dục ( mình ghét nhất là qua BGD). Nên tán prof trước, trường top càng ưu tiên
   
 6. swordsman

  swordsman Thèm thuồng


  Cái này không sure.:))
   
 7. newdays

  newdays Thèm thuồng

  @ swordsman: Vậy làm thế nào để gửi trực tiếp không cần qua bộ giáo dục. Tớ không rõ lắm. Cũng đang lo lắng về cái vụ công văn cử đi dự thi của cơ quan.
   
 8. culivn

  culivn Thèm thuồng

  Xin đóng góp vài ý về HB này, hy vọng có ích cho các bạn.
  - Học bổng này yêu cầu hồ sơ khá nhiều, khoảng 5 bộ.
  - Cần khám sức khoẻ trước, ở SG thì khám ở Chợ Rẫy.
  - Ở SG thì phỏng vấn ở Cơ sở 2 Đại học ngoại thương ở Bình thạnh (?), gần bến xe miền đông. Phỏng vấn online, hình như từ đầu cầu Hà nội.
  - Sau khi phỏng vấn (khoảng tháng 8) thì sẽ không thấy liên lạc gì hết. Đến tháng ba năm sau sẽ có kết quả.

  Các bác đang ở Hà nội up dzùm mấy cành hoa anh đào lên xem. 500 cảnh sát canh 400 cành hoa thì chắc không ngắt trộm được rồi.
  - 500 cảnh sát bảo vệ lễ hội hoa anh đào: VnExpress - 500 cảnh sát bảo vệ lá»… há»™i hoa anh Ä‘Ã o - 500 canh sat bao ve le hoi hoa anh dao
  - 400 cành hoa anh đào sẽ tới Hà Nội ngày 12/4:
  400 cà nh hoa anh đà o sẽ tới Hà Nội ngà y 12/4
   
  Last edited: Apr 11, 2009
 9. newdays

  newdays Thèm thuồng

  @ culivn: Anh có thể nói rõ hơn về lúc nộp hồ sơ được không. Em đang rất thiếu kinh nghiệm về vấn để này.

  Em đã chuẩn bị được tót TOEFL > 550
  GPA > 8

  Nhưng em thấy lúc khai trong học bổng cũng không có nhiều thông tin lắm. Vậy học bồng này họ xét theo những tiêu chuẩn gì anh nhỉ. Có phụ thuộc vào LOR, hay research exprerience ko
   
 10. jet_le

  jet_le Thèm thuồng

  Bạn mình năm nay apply học bổng này. Hồ sơ gửi trực tiếp cho trường (Kyoto University), và trường đã forward cho bộ GDDT Nhật Bủn. Giữa tháng 6 sẽ có kết quả. :dx:

  Quên mất, bạn mình chưa có toefl vẫn nộp được. :D
   
  nvt088, smith2679 and dinhcongbang like this.
 11. culivn

  culivn Thèm thuồng

  To newsday:
  Mình không rõ họ xét theo tiêu chuẩn nào, nhưng nếu apply học bổng đại học sẽ khó hơn postgrad. Mình biết có 1 em IELTS 7.5, đậu NTU (Singapore) ngành khoa học máy tính nhưng rớt cái này.

  Em cứ nộp cho qua vòng gửi xe cái đã, nếu em tiếp xúc với giáo sư, trường nào đó rồi thì cũng đưa vào hồ sơ để khi phỏng vấn sẽ thuận tiện hơn với những câu hỏi: Tại sao lại chọn Nhật Bản, Tại sao lại chọn trường đó, ngành đó?

  Rút kinh nghiệm là khi bạn apply học bổng khác và chấp nhận học bổng đó thì viết thư cancel với đại sứ quán Nhật ngay để họ chuyển suất của mình cho provisional candidate.
   
  dinhcongbang and newdays like this.
 12. longhunter

  longhunter thợ cơ khí

  newdays nói rõ hơn về hoàn cảnh, dự định apply và chuyên ngành của bạn. Tôi thấy bạn có TOEFL đủ DK apply rồi.

  Cách đây 2 năm tôi cũng nhận được Mext theo cách apply trực tiếp mà không qua DSQ Nhật Bản.

  Vietphd toàn American thôi....bạn hỏi ở đây hình như hơi ít người biết.
   
 13. Iris

  Iris Daydreamer

  Học bổng MEXT Monbusho (Monbukagakusho) là học bổng do Chính phủ Nhật cấp. Mình biết 2 dạng Monbusho là:

  1. MEXT rót về bộ GDĐTVN --> apply tại Bộ Giáo dục và Đào tạo VN. Bộ GDĐT sẽ sơ tuyển chọn các ứng viên để gửi hồ sơ sang ĐSQ Nhật Bản tại Việt Nam
  ĐSQ sẽ xem xét hồ sơ, tổ chức phỏng vấn và thi viết.

  Để apply loại này buộc bạn phải công tác (biên chế hoặc hợp đồng dài hạn) tại các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước, viện nghiên cứu, các đại học, học viện, trường đại học và cao đẳng. Có kinh nghiệm công tác 1 năm trở lên kể từ khi tốt nghiệp đại học. Trong hồ sơ phải có công văn cử đi dự tuyển của cơ quan quản lý trực tiếp. Những hồ sơ nộp kiểu tự do chắc chắn bị loại.

  Với học bổng này, khi nộp hồ sơ, bạn chưa cần phải liên hệ với GS và trường ở bên Nhật.
  Thông tin mà bạn Newdays thuộc dạng học bổng này.


  2. MEXT cấp trực tiếp cho trường Nhật --> Bạn phải apply và liên hệ trực tiếp với trường và GS Nhật. Ko liên quan đến bộ GDĐTVN, tất cả hồ sơ, thủ tục đều trực tiếp gửi cho trường Nhật.

  Trường Nhật sẽ trực tiếp xét chọn dựa trên kết quả học tập, năng lực nghiên cứu (publication), kinh nghiệm làm việc, LOR, TOEFL/IELTS..., bản kế hoach nghiên cứu (research proposal) và kết quả phỏng vấn bởi 3 GS Nhật.

  Đây gần như 1 dạng apply tự do. Với loại HB này, bạn phải tự tìm hiểu trường và tìm giáo sư phù hợp, liên hệ trực tiếp với GS mà bạn quan tâm, quan trọng nhất là phải thuyết phục để ông ấy đồng ý nhận làm supervisor của mình. Khi được giáo nhận trước thì mới có cơ may được xét tiếp. Còn nếu bạn không liên lạc được với giáo nào mà cứ tự do nộp hồ sơ thì cũng chắc chắn bị loại.

  Hội đồng xét tuyển của trường sẽ chọn ra 1 số lượng nhất định (theo chỉ tiêu của bộ GD Nhật cho trường đó), rồi gửi lên Bộ GD Nhật để xét tiếp và đưa ra quyết định cuối cùng.
   
 14. buddi

  buddi Thèm thuồng

  Cũng không hẳn HB Mext sẽ tạo điều kiện dễ dàng cho mình vào trường top của Nhật. Vì thường mỗi trường sẽ có quota cho số sinh viên được nhận HB Mext. Tôi cũng vừa xong Ph.D nhờ HB Mext ở một trường low-rank ở Nhật. Theo tôi thấy nếu HB Mext mà ở Tokyo thì cũng không dư bao nhiêu, thậm chí nếu không thu vén có thể không đủ. Ở những thành phố nhỏ hoặc nông thôn như tôi ở thì OK. Nhưng bây giờ đem vợ con qua cũng bắt đầu khó khăn rồi nếu không có thêm RA, TA hoặc vợ không đi làm, trong bối cảnh HB Mext năm nay còn giảm nữa.

  Nếu profiles của các bạn mạnh và thích dùng tiếng Anh thì tôi nghĩ không nên đi Nhật, nên đi Mỹ hoặc châu Âu. Vì ở Nhật các bạn sẽ chỉ chủ yếu dùng tiếng Anh lúc viết báo và đi hội nghị. Còn nếu tiếng Anh chưa được tốt, học được tiếng Nhật và yêu thích văn hoá Nhật, thích học về các ngành kỹ thuật và công nghệ thì HB Mext có lẽ là lựa chọn hợp lý lúc này.
   
 15. newdays

  newdays Thèm thuồng

  Em thấy thông tin anh Iris là rất chuẩn.

  Em đang cố gắng contact giáo sư để tham gia đường thứ 2 của học bổng MEXT. Nhưng thực sự là cũng không đơn giản. Em có contact một số ông nhưng chưa bác nào tỏ ý rõ ràng sẽ giúp đỡ em con đường này. Nên cách tham gia học bổng MEXT theo con đường đầu tiên chắc chắn sẽ là một lựa chọn. Em cũng chỉ lo lắng vòng gửi xe của mình không biết mấy ông bộ giáo dục sẽ làm thế nào :-SS:-SS

  Còn về ranking thì em cũng không quan trọng lắm. Em cũng biết chất lượng giáo dục tại Nhật là rất tốt ngay cả với các trường unrank. Nhưng với sự hỗ trợ của MEXT thì khả năng vào được trường lớn là cao :D:D.

  Nhưng giờ vấn đề là em phải pass vòng gửi xe đã :ck::ck:. Anh chị nào đã tham gia học bổng MEXT theo đường đầu tiên có thể share kinh nghiệm về thủ tục bộ giáo dục, các vấn đề của cách này được không :X:X
   
  Huu Tran Do and dinhcongbang like this.
 16. swordsman

  swordsman Thèm thuồng


  Học bổng này không cần nộp qua bộ. Ban có thể nộp trực tiếp vào trường, các trường top càng tốt(tokyo,kyoto,osaka). Một anh ở trường mình đi theo diện này ở osaka bảo quan trong nhất là phải có một giáo sư nhận trước.L-)
   
  dongdoi2020 and dinhcongbang like this.
 17. torai_hadned

  torai_hadned Thèm thuồng

  Anh cho em hỏi, em có quen 1 giáo sư bên Nhật trường DH Tokyo(nói đúng hơn là người thân của em), em muốn apply cái học bổng này đến thẳng trường ĐH thì hồ sơ cần là gì và phải làm sao được chấp nhận. Mong anh chỉ rõ hộ em cái.
   
 18. binhminh_nguyen

  binhminh_nguyen Thèm thuồng

  Giai đoạn đi học thì việc học mới là chính, có phải đi làm đâu mà bác tính chuyện dư tiền! Đủ tiền đi du lịch hay mua vé mỗi năm về Việt Nam 1-2 lần là ngon được rồi!

  Ở Tokyo, ai cũng phải pass mấy cái test đó để được vào học. Tuy nhiên, đã được giáo nhận rồi thì tôi chưa thấy ai trượt cả. Điểm chuẩn cho sinh viên quốc tế cũng thấp hơn so với sinh viên Nhật!

  Tiền của Mext mấy năm nay có giảm xuống, nhưng đủ sống ở Tokyo, bác yên tâm. Nếu bác ở dorm của Todai thì càng dư tiền (có dorm chỉ hết có 1.5 Man mối tháng (khoảng 150USD) cho cả tiền nhà, điện, nước, internet!).

  Bác làm việc trong lab, thì còn ăn thêm lương của lab nữa, nên cộng với tiền học bổng thì cũng rất ok rồi. Ví dụ, một PhD nhận lương từ giáo là 15 Man, nhận học bổng Mext là 15 Man nữa, thì đủ để nuôi vợ rồi.

  Có những lab tốt theo tôi biết, Post Doc có thể nhận lương 50 Man. Một thày giáo cũ của tôi đã nhận lương như vậy, đủ để nuôi vợ, con trai, và đi du lịch.
   
  Last edited: Aug 30, 2009
  hlamdo, dinhcongbang and sỏi like this.
 19. binhminh_nguyen

  binhminh_nguyen Thèm thuồng

  Mình không theo học bổng Mext, nhưng cũng phải qua giai đoạn tán giáo, và có lẽ, đó là bước quan trọng nhất quyết định mình có đến Nhật hay không.

  Về việc tán giáo, mình cũng phải đọc và tìm hiểu các hướng nghiên cứu trong lab của giáo, từ đó viết research plan. Mình viết thư cho giáo để giới thiệu cá nhân, trình bày nguyện vọng được làm việc trong lab của giáo. Kèm theo thư là CV, research plan, các bản scan bằng tốt nghiệp, bảng điểm, thư giới thiệu. Nếu bạn biết tiếng Nhật thì đó là một lợi thế, và bức thư giới thiệu bằng tiếng Nhật bao giờ cũng gây ấn tượng hơn. Ở các lab tốt, giáo sẽ có nhiều ứng viên gửi thư về chứ không phải mình bạn, nên giáo sẽ phải sàng lọc. Có thể bạn sẽ phải trải qua bài phỏng vấn online hay làm bài test online. Sau một vài thư trao đổi và bài test, giáo viết thư thông báo là chấp nhận mình.

  Một số trường ở Nhật đã có chương trình học bằng tiếng Anh, bạn nên tìm hiểu để tiết kiệm thời gian của bản thân (Mình đang phải làm nghiên cứu sinh một năm để học tiếng Nhật, và năm sau mới có thể bắt đầu học, vì vậy tốn thêm một năm). Chương trình MEM của Todai là một ví dụ, nếu apply MEM và hồ sơ ở top ten, thì sẽ được nhận học bổng Mext mà không cần apply trước ở Việt Nam.
   
  cuongnd, Huu Tran Do, hlamdo and 2 others like this.
 20. panda93

  panda93 Thèm thuồng

  Mình cho rằng một năm để học tiếng Nhật rất có ích trước khi bắt đầu vào chương trình học. Nó giúp bạn hòa nhập với cuộc sống và môi trường làm việc mới tốt hơn nhiều. Khi bạn bắt đầu vào chương trình PhD thì sẽ khó tập trung vào học tiêgns Nhật được. Các trường ở Tokyo hay Osaka có mức độ international cao thì có lẽ không có nhiều vấn đề lắm, vì nhiều người biết tiếng anh và có thể sử dụng tiếng anh. Nhưng đối với các trường ở tỉnh nhỏ thì hơi phiền, vì ra ngoài chỉ toàn tiếng Nhật. Trong lab thì chỉ có GS nói được tiếng anh (khi nào ổng mệt thì ổng cũng tương tiếng Nhật) Các tài liệu hướng dẫn trong lab cũng toàn tiếng Nhật, các luận văn của lab cũng viết tiếng Nhật nên nhiều khi mình muốn tìm hiểu các phương pháp của lab cũng khá vất vả. (Cái này không biết bác buddi trải qua như thế nào)
   
  hlamdo and dinhcongbang like this.

Share This Page