Thông tin: Chuẩn bị trước/sau khi đến Hoa kỳ?

Discussion in 'Chuẩn bị lên đường' started by dinhcongbang, Apr 13, 2008.

 1. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Chúc mừng các bạn đã trúng tuyển và sẽ đến Hoa kỳ vào mùa Thu này để bắt đầu chương trình master/PhD!

  Mục đích của các thread này là cung cấp những kinh nghiệm cá nhân trong những ngày đầu tiên sang Mỹ. Tất cả các bạn có câu hỏi đều welcome. Vì đây là một nhu cầu cấp thiết và cụ thể, mong các bạn tham gia tích cực.

  Sau đây là một số kinh nghiệm cá nhân của tôi:

  - Cần nhanh chóng tìm các Vnese contact ở trường đó càng nhiều càng tốt, chí ít là có người sẵn sàng chia sẻ thông tin, nhiều người cởi mở sẽ cho đi nhờ xem, share nhà, hướng dẫn cuộc sống mới... Nếu có người tình nguyện chở từ sân bay về thì tốt, nếu không sẽ phải đi taxi.

  - Nếu chưa biết lái xe thì nên tìm người có xe, hoặc thuê, để tập lái đơn giản, nếu xe có số tự động thì tốt (bên này đa số xe là số tự động). Biết lái xe từ VN sẽ đỡ mất thời gian khi sang Mỹ, dành thời gian đó để học và tìm hiểu cuộc sống thì hơn.

  - Cần mang hết trọng lượng được phép. Những thứ tối cần thiết được quan tâm trước. Nên đem một chiếc máy tính laptop/desktop (không màn hình) nếu như ở VN bạn đã có sẵn một cái. Tuy nhiên nếu chưa có thì không sao, giá laptop ở Mỹ khá rẻ. Không nên đi mua nhiều quần áo mới vì có khi mua quần áo tốt ở VN còn đắt hơn bên Mỹ. Nếu bạn không ngại thì sau khi sang đây, trong tuần đầu, nhờ người chở đến một GoodWill store để mua quần áo cũ. Đồ điện từ VN thì useless vì ở Mỹ điện 110V.

  - Nếu bạn có vợ/chồng/con, chưa nên đưa sang ngay. Những ngày đầu lạ nước lạ cái, nhiều thứ cách rách, đôi khi phải trả "học phí", nên từ từ. Chưa kể học kỳ đầu sẽ khá căng thẳng nên vừa một lúc phải lo mấy mặt trận thì rất mệt.

  - Nên ở trong dorm thay vì appartment vì dorm thường gần trường, có thể đi bộ vào trường và đến quán ăn. Sau một thời gian bạn có thể chuyển sang appartment vì có thể rẻ hơn và rộng rãi hơn.

  - Trong tuần đầu cần mở ngay tài khoản checking ở một ngân hàng có địa điểm thuận tiện và bỏ hết tiền mặt của mình vào đó. Cũng bảo luôn ngân hàng để họ cho mình một debit card để mình có thể dùng thẻ này thay vì tiền mặt. Nếu mình có một số dư tài khoản nhất định thì ngân hàng sẽ không tính monthly fee. Nếu bạn không dùng tài khoản đó nữa thì đóng ngay, không họ có tính fee vào. Tôi quên không đóng tài khoản không dùng và bị tính phí, đến khi phát hiện ra thì phí này đã trên 100$! Nên xin loại thẻ debit nằm trong hệ thống master hoặc visa để mình có thể tiêu online như thẻ tín dụng (credit), điều này rất tiện khi mình chưa có thẻ tín dụng (nhưng có rủi ro). Tiêu tiền trong checking account cần cẩn thận kẻo tiêu quá số tiền mình có (viết check), bad check sẽ bị phạt, nếu không thanh toán sẽ bị criminal charge.

  - Sau khi sang Mỹ nên có bằng lái xe càng sớm càng tốt. Một số địa phương cho phép thi lý thuyết lái xe bằng Tiếng Việt. Có bằng lái xe sớm sẽ tiết kiệm được khá nhiều tiền mua bảo hiểm sau này do họ cộng thâm niên để giảm phí.

  - Nếu bạn không ở trong dorm (thường có sẵn một chút đồ nội thất tối thiểu), trong tuần đầu đến Mỹ nên đi vòng quanh khu sinh viên để mua/xin/nhặt đồ furniture của sinh viên vừa tốt nghiệp. Chắc chắn là có good deal. Cũng nên đi vòng quanh các khu appartment và các khu nhà ở, rất nhiều nhà bỏ đi đồ furniture còn tốt để trước cửa để tìm người đem về dùng hộ. Goodwilll store là một chỗ tốt để mua đủ thứ bà rằn.

  - Trong tháng đầu cần có ngay credit card, thường là qua credit union của trường, CC là một thứ rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày và trong tương lai. Càng dùng CC nhiều và trả đúng hạn thì điểm càng cao, chưa kể họ cho mình tiền cash-back nhiều khi đến vào phần trăm hóa đơn mua hàng. Rất nhiều employer kiểm tra tín dụng nhân viên trước khi tuyển dụng, nhiều khu appartment cũng kiểm trả điểm tín dụng của người thuê nhà. Đặc biệt điểm tín dụng là cực kỳ quan trọng khi bạn định mua nhà và mua xe sau này (cần vài năm tiêu thẻ để có điểm tín dụng perfect). Credit line của thẻ lúc ban đầu thường rất thấp (500-1000 một tháng) nên lúc tiêu phải nhớ là tháng này mình đã tiêu bao nhiêu rồi.

  - Nếu bạn chưa hoàn toàn tự tin về Anh Ngữ thì tốt nhất xin thày không làm TA trong học kỳ đầu tiên mà làm RA. It can be your worst nightmare!. Không có gì ngán ngẩm hơn là phải đứng trước khoảng 100 sinh viên Mỹ, mặt đỏ dừ tử, nói chẳng ai hiểu, ai nói cũng chẳng hiểu.

  - Gọi điện về VN: gọi điện quốc tế từ khách sạn hoặc bất kỳ đâu về VN có thể rất đắt - cực kỳ đắt. Cuộc gọi đầu tiên của tôi về VN là trên 100$, vì không biết. Cần mua thẻ "calling card", có thể mua online hoặc đến các tiệm của người VN để mua.

  Mời các bác thêm vào...

  Thân mến

  ĐCB
   
  Last edited: Apr 13, 2008
  nam_cao, GGT, chipvc and 27 others like this.
 2. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Em cũng có vài ý:

  - Cá nhân em không nghĩ nên mang máy tính từ VN sang, trừ khi bác nào mới mua 1 cái laptop mới, ngon lành thì chịu khó mang đi mà dùng cũng được, nhưng nếu được thì để cho ở nhà dung, còn ý tưởng mang theo cái cục CPU của máy desktop thì rất là không nên. Máy tính ở Mỹ rẻ, nếu không định chi nhiều tiền, và không cần cầu hình mạnh, dưới 500$ cũng có thể mua được cái máy laptop dùng tốt.

  - Nếu bác nào có bằng lái xe ở VN rồi, đặc biệt đã có khoảng 1-2 năm trở lên, thì nên dịch và mang theo. Có 1 số tiểu bang có cho phép dùng tạm bằng lái của VN để chạy 1 thời gian, có tiêu bang không. Nhưng nếu mang theo, lúc có xe và mua bảo hiểm, có thể trình ra bảo agent bảo hiểm là "tao có kinh nghiệm lái xe", chứ không phải lái xe mới, dù bằng Mỹ của tao là mới. Bằng cách này, nếu được chấp nhận, các bác có thể tiết kiệm được khá nhiều tiền bảo hiểm, hồi em sang, em đã có bằng ở VN 5 năm, mang theo và đưa ra, tiền bảo hiểm của em giảm từ ngàn mấy xuống còn 450$/1 năm, cho dù bằng Mỹ của em là bằng mới, và tiểu bang chỗ em không chấp nhận sài bằng VN, nhưng bảo hiểm thì giảm rất nhiều.

  - Chuyện điện thoại: Sang có thể hỏi các anh chị em việt nam ở cùng trường xem có share family plan với họ được không? Nếu họ có plan rồi, và có thể share thì sẽ tiện và rẻ hơn nhiều. Vì người mới sang, chưa có credit, ký hợp đồng phải đặt cọc, và plan cá nhân cũng đắt hơn là share family plan. Điện thoại di động ở nhà không nên mang sang, cho hoặc bán đi, vì bên này những điện thoại dùng bình thường toàn miễn phí lúc mình mở plan mới. Trừ khi các bác có cái điện thoại xịn quá không muốn bỏ phí thì có thể mang đi, nhưng nhớ điện thoại đó phải là quad-band vì bên này dùng băng tần khác, mang sang không đúng băng tần không dùng được.

  Còn chuyện quần áo giày dép, nếu ai có size nhỏ quá thì nên mang 1 ít ở nhà đi để dùng, vì size của Mỹ to hơn Asian size, nếu ai nhỏ người sẽ khó khăn trong việc kiếm mua quần áo, đặc biệt các bạn nữ. Còn ai có khổ người trung bình đến cao lớn ở VN thì sang đây mua dễ, quần áo tốt bên này rẻ hơn ở VN rất nhiều, đặc biệt thỉnh thoảng có sales thì mua cực rẻ, hơn cả đồ hàng thùng Kim Liên ở Vn nữa.

  Sơ sơ thế, lúc nào nghĩ ra tiếp tục chia sẻ với các bác.
  :)
   
  Last edited: Apr 13, 2008
 3. fluidmech

  fluidmech Thèm thuồng

  Anh cho em hỏi vụ laptop dùng 220V thì sao anh?

  Còn vụ bằng lái xe, có cần công chứng không? Hay lên trường xin 1 con dấu certify true copy là được rồi?
   
  Last edited: Apr 13, 2008
 4. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Laptop và các đồ portable electronics khác thì dùng vô tư, vì điện áp chế tạo thường là 100-240V, mua ở VN hay ở đâu cũng thế, họ chế để có thể mang dùng nhiều nơi với các điện áp khác nhau mà. Chỉ có chấu cắm là phải lưu ý, vì chấu ở Mỹ là 1 chấu vuông, còn ở VN là 2 chấu tròn/có thể kèm cả chấu vuông nữa. nếu mang đồ ở VN đi, nên mua cái đổi chấu từ tròn sang vuông.
   
  thinhdt and khach like this.
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Đúng là "size matters". Anh chị nào có cái xương cật dài đỡ phải lo cái khoản này. Bà xã nhà tớ mỗi khi đi shop quần áo là chạy ngay đến chỗ Teen thay vì Mrs. Sau đây tôi cung cấp thêm một số thông tin

  - Mua bảo hiểm: sinh viên mua bảo hiểm sức khỏe theo những hãng bảo hiểm mà trường chỉ định. Một số trường cho phép mua tự do bên ngoài, nếu vậy thì ta có thể mua được bảo hiểm rẻ hơn, nhưng thường họ cũng trả cho ít hơn khi mình phải gặp bác sỹ hay vào bệnh viện. Cần phải tìm cụ thể trên website của trường để biết chi tiết. Bạn có thể lần mò vào website của trường hoặc dùng google. Sau đây là cách tôi dùng google để tìm thông tin về bảo hiểm sức khỏe của sinh viên quốc tế của trường tôi. Các bạn có thể làm tương tự với trường của các bạn: http://tinyurl.com/5h7nrh/

  Trẻ con dưới 18 tuổi có thể không cần mua bảo hiểm vì thường được nhà nước tài trợ chi phí y tế (vì sinh viên quốc tế có thu nhập thấp). Cần phải xem chính sách bảo hiểm y tế và phúc lợi cho trẻ em ở địa phương để biết cụ thể. Nếu bạn có ý định sinh con ở Mỹ thì phải mua bảo hiểm y tế cho bà mẹ. Nhiều hãng bảo hiểm không trả viện phí cho sản phụ nếu mua bảo hiểm sau khi mang thai. Cần phải xem cụ thể mới biết rõ.

  - Mua xe: Nếu bạn đã biết lái xe và có tiền thoải mái thì có thể mua xe ngay. Tuy nhiên do bạn chưa có thời gian lái xe ở Mỹ nên bảo hiểm có thể hơi cao một chút. Cách đơn giản nhất khi mua xe là đi vòng quanh ký túc xá của mình xem có sv nào bán xe cũ không. Bạn nên vào newsgroup của SV VN tại Mỹ, http://groups.yahoo.com/group/SVDH-US/ ở đây có người có account trên carfax có thể tra xem lịch sử của xe. Nên thuê một mechanic ở các tiệm sửa xe để họ đánh giá thực trạng xe. Mất khoảng 50$. Nên mua xe có giá vài nghìn trở lên, xe có giá thấp hơn thường có nhiều vấn đề, đặc biệt là ở những bang lạnh thì xe cần phải tốt hơn ở những tiểu bang ấm áp (do phải đi trong trời tuyết lạnh).

  - Gửi tiền về VN: Tôi thường dùng http://www.xoom.com để gửi tiền online về VN, giao tiền tận nhà, chi phí khá thấp.

  - Gọi điện về VN: các bạn có thể mua thẻ ở http://www.sdicards.com, hoặc nếu bạn có số điện thoại cố định có thể mở một tài khoản trên http://www.pingo.com. Chi phí các cuộc gọi về VN hiện nay là dưới 10c/phút

  - Trẻ con đi học: trẻ em 5 tuổi trở lên được đi học miễn phí, học trường nào là tùy theo mình thuê nhà ở chỗ nào, vì thế nếu mình thuê nhà ở chỗ quá rẻ/nghèo thì có thể trường học không tốt (vì trường có quá nhiều trẻ em... xa bố). Một số địa phương có tài trợ học miễn phí cho trẻ em 4 tuổi, cần phải xem thông tin tại địa phương để biết rõ. Chi phí gửi trẻ ở Mỹ khá cao so với thu nhập của sinh viên quốc tế. Một số khu vực có nhiều người VN sinh sống chắc chắn có dịch vụ trông trẻ của các bà/ông già VN, rẻ hơn nhiều so với bình thường.

  - Thuốc: cần đem theo một số loại thuốc cần thiết, đặc biệt là thuốc... trị giun. Mỗi lần có ai từ VN qua là tôi đều nhắn nhủ điều này. Kỳ vừa rồi tôi VN và quay lại Mỹ phải trị ...3 tháng mới hết. Đây là điều không thể tránh khỏi của các nước đang phát triển. Đem theo ít nhất là 3 liều cho mỗi người.
   
  Last edited: Apr 13, 2008
  nam_cao, minhhx, thinhdt and 8 others like this.
 6. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Riêng về khoản mua xe, nếu là chiếc xe đầu tiên thì có thể sinh viên mới không có nhiều lựa chọn. Muốn mua được xe cũ như ý có thể phải đi xa 1 chút, nếu lái chưa thạo thì điều này có thể là 1 trở ngại lớn. Đây cũng đúng là tình cảnh mà em gặp phải khi mới mua xe.

  Vì vậy khi mua xe nên tận dụng triệt để khu vực lân cận. Mua xe cũ của sinh viên trường là 1 option. Thường họ bán xe nhiều vào đợt hè và gần cuối năm. Có thể đi vòng kí túc xá hoặc là vào các trang newsgroup của trường để xem rao bán. Có thể lên craiglist để xem xe đang bán ở gần nơi mình sống ( biking distance ). Em mua xe theo cách này, đi xe đạp đi mua ô tô. Ngoài ra có thể hỏi sinh viên hoặc người địa phương những chỗ parking, garage nơi người ta hay đỗ xe ở đó để rao bán. Ví dụ như ở nơi em ở có hẳn một dãy phố, xe đỗ ở lề đường toàn for sale. Khá đa dạng, xe Mỹ, Nhật, Đức có đủ cả.

  Về học lái xe : Nếu nhỡ sang đây mà vẫn chưa biết lái xe thì nếu nhờ đựợc bạn kèm thì quá tốt, nhưng vì Ph.D. nào cũng bận nên cách này chưa chắc đã ổn. Cách thứ 2 là thuê tutor dạy lái xe, cách này rẻ hơn, chắc là khoảng 20-30 đô 1 giờ. Học ở trường lái nó chỉ dạy vài giờ mà charge tầm $400.

  Trong các yếu tố thì em nghĩ cái xe là quan trọng nhất, vì người VN nói chung là xa lạ với chuyện driving. Các thứ khác thì làm quen rất nhanh. Ở Mỹ này có cái xe thì cuộc sống dễ thở hơn rất nhiều. Chưa có xe thì lùi lũi ở nhà, đi đâu cũng phải tính xem đường có xa. Có xe thì hôm nay ăn quán Nhật, mai quán Tàu, ngày kia quán Hàn, tối thứ 6 thứ 7 lại đi bar với strip club giải stress. Có bằng lái xe thì cũng tránh được tình trạng là đi strip club phải lôi passport ra :rolleyes: Nên mua xe càng sớm càng tốt.
   
 7. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

 8. VietPhD

  VietPhD Because of me, you'll never walk alone

  Sắp tới chờ vBulletin 3.7, forum sẽ có thêm Social network và wiki, sẽ có link đến các hội sinh viên các nước khác (không riêng gì US), sẽ có FAQ (e.g.: chuẩn bị những gì khi sang nước X). Icon cầu nguyện
   
 9. LAconfidential

  LAconfidential Senior Member

  Lời dạy của Mác vẫn còn nguyên giá trị : Chủ nghĩa tư bản sẽ không thể giải quyết được những mâu thuẫn vốn có, và đến một lúc nào đó sẽ đi đến sự diệt vong. Nhưng khi mà nó còn mạnh, thì chúng ta phải bắt tay với nó, lợi dụng những thành tựu mà chủ nghĩa tư bản đã đạt được, để đến khi có cơ hội lịch sử thì lật đổ. Hành trang không thể thiếu được của du học sinh đi Mỹ chính là sự quán triệt chủ nghĩa Mác Lê Nin, tư tưởng Hồ Chí Minh, phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng. Một mặt, phải không ngừng rèn luyện bồi dưỡng kiến thức, vận dụng sáng tạo triết học Mác Lê Nin trong nghiên cứu khoa học, mang kiến thức và tư bản về phục vụ Tổ quốc trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa. Mặt khác, phải luôn đề cao tinh thần cảnh giác trước những cám dỗ bên ngoài, những mánh khóe chia rẽ của các thế lực thù địch nhằm chống phá cách mạng.
   
  Last edited: Apr 14, 2008
  ducmanhnpi and drslums like this.
 10. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Học PhD cần có tính sáng tạo khôn cùng và đầu óc phê phán triệt để, chính nhờ hai thứ đó mà Marx đã trở thành một nhà triết học kiệt xuất. Cách học Marx tốt nhất có lẽ là tập trung vào hai thứ đó chăng?
   
 11. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Còn một cái nữa chưa thấy ai nhắc đến đó là Social Security Number (SSN), cái này vô cùng quan trọng, đối với một số trường, có thể họ sẽ không chấp nhận cho hoàn thành các thủ tục làm RA/TA và payroll nếu mình không có được SSN, và mình không thể nhận tiền stipend. Ngoài ra, ít có khả năng xin được Credit card nếu không có số SSN. Vậy nên, khi sang Mỹ, cố gắng xin cái này càng sớm càng tốt. Rất có thể, trường sẽ bố trí 1 chỗ để bên Social Security Office đến và làm thủ tục luôn trong trường, nhưng cũng có thể mình sẽ phải tự đi xin. Nói là phải tự đi xin, nhưng thủ tục rất đơn giản, mặc dù là nơi có tính chất rất quan trọng đối với bất kỳ ai sống và làm việc trên đất Mỹ, nhưng việc xin cái này rất nhanh và thuận lợi, và theo kinh nghiệm của em thì các cơ quan công quyền của Mỹ đều rất là nice, chưa gặp phát nào khó chịu cả, cái này hoàn toàn trái ngược với việc đi làm giấy tờ ở các cơ quan nhà nước ở VN.
  Thủ tục xin SSN gồm có (như những gì em đã làm):

  - Hộ chiếu, visa và I-94 card có dấu nhập cảnh
  - I-20 có đóng dấu nhập cảnh
  - proof of employment, một cái thư nào đó từ trường/khoa/viện nghiên cứu chỗ mình làm TA/RA, cài này thường họ có sẵn mẫu.
  - 1 thư từ International Student Services, gưi cho SSO về việc mình đến xin SSN.

  Vác cái đồng hồ sơ trên ra SSO của county chỗ bạn sống để điền vào form và xin SSN (có thể điền trước cái này và mang đi), thủ tục rất nhanh và đơn giản.
  Một điều lưu ý là: Dù muốn xin sớm, nhưng các bạn chỉ nên đi xin SSN sớm nhất là 10 ngày (làm việc) kể từ ngày nhập cảnh vào Mỹ, vì quá trình thông tin được chuyển từ DHS sang hệ thống của SSA mất khoảng ngần ấy thời gian. Khi thông tin nhập cảnh của bạn có trên hệ thông của SSA thì việc kiểm tra và xác nhận thông tin dễ dàng, nếu trên hệ thống của SSA không có thông tin cần thiết, họ phải yêu cầu qua DHS, việc này sẽ gây chậm trễ kéo dài việc xin SSN. Nếu bạn nộp hồ sơ xin SSN sớm hơn thời gian khuyến cáo đó, hồ sơ của bạn vẫn được nhận, nhưng thời gian cấp SSN có thể kéo dài đến 2 tháng, thay vì tối đa là 2 tuần, mình có biết vài bạn có gặp trục trặc này vì apply SSN quá sớm ngay khi vừa đến Mỹ.

  Thủ tục trên có thể khá tùy nơi hay không thì em không dám chắc, nên tốt nhất cứ hỏi trực tiếp ISS, tuy vậy trên trang web của SSA cũng có nêu những thủ tục cơ bản tương tự, nên có thể đó là qui định chung.

  Thông tin thêm về SSN cho International Students:

  http://www.socialsecurity.gov/pubs/10181.html  Tìm SSO gần nhất:

  https://secure.ssa.gov/apps6z/FOLO/fo001.jsp
   
  Last edited: Apr 14, 2008
 12. terovn

  terovn Thèm thuồng

  Mua laptop nên vào http://www.slickdeals.net, đợi cái nào 5 thumb, được đưa lên trang nhất (thường là được giảm 500$ trở lên) thì làm 1 cái. Nhất trí với Mr Rừng 100% là đừng có mua máy mới ở nhà.

  Về văn hoá Mỹ, có thể tìm đọc quyển Living in the USA - 6th Ed. Đăng ký account trên gigapedia.net rồi search.

  P/S Upload ebook lên VietPhD có sao ko nhỉ :-?
   
  hoangminh likes this.
 13. lamlaitudau

  lamlaitudau Thèm thuồng

  Bạn cứ upload lên đi, mình cũng chưa đọc quyển này :D
   
 14. knkn

  knkn Thèm thuồng

  Ko thấy bác tero, em up lên hộ mọi người nhé

  Code:
  http://rapidshare.com/files/107668484/Living_in_the_U.S.A.__6th_Edition.rar
   
 15. anh1986

  anh1986 Thèm thuồng

  Các bác cho em hỏi về việc tiêu tiền bên Mĩ.

  Số là em quen tiêu tiền mặt ở nhà rồi. Bây h sang Mĩ chắc là hơi lạ lẫm khi dùng credit card với các loại card. Các bác làm ơn giải thích hộ em mấy cái này nhé:

  - Có phải tất cả mọi nơi trên nước Mĩ đều dùng credit card? Thời gian đầu chưa có card, em mang cash sang tiêu như ở nhà được o nhỉ? có bác khuyên là nên mở một tài khoản rồi để tiền vào, như thế đây là loại account để mình rút, checking account, chứ không phải là saving account phải không ạ? Hình như saving account thì interest cao hơn thì phải.

  - Về cái credit history, mình cứ dùng credit card thì nó save vào là mình có credit history ạ? Cái credit history này nó là international hay là chỉ áp dụng bên Mĩ thôi? Thí dụ em sang đó built credit, rồi sang nước khác, các ngân hàng nước khác có biết được credit history của em không ạ? Hoặc trường hợp khác, nếu ở VN đã dùng credit card rồi, thì khi sang đó có được coi là có credit history không ạ? Làm sao check được?
   
 16. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Việc dùng CC và DB là rất phổ biến trên nước Mỹ và nhiều nước phát triển. CC an toàn hơn vì ngân hàng và người bán hàng sẽ làm việc với nhau trước, bạn cứ tiêu, đến cuối tháng thì thanh toán một lượt với ngân hàng, nếu chưa thanh toán được hết thì trả lãi dần theo điều kiện của thẻ.

  DB (debit card) rút thẳng tiền từ tài khoản checking hoặc saving của bạn.

  Cả CC và DB đều có thể có limits: credit limit, withdrawal limit, cash advance limit....

  Hệ thống ngân hàng ở Mỹ khá mềm dẻo, nhiều khi họ cho phép mình tiêu thẻ DB trên tài khoản saving, hoặc lấy tài khoản saving làm backup cho tài khoản checking phòng trường hợp tài khoản checking hết tiền thì họ tự động rút từ tài khoản saving sang. Lúc mình mở tài khoản phải hỏi kỹ các tính năng của các tài khoản và thẻ.

  Credit score là một hệ thống thang điểm được tính toán dựa trên spending behavior của mình và một số yếu tố khác (job, marriage...), chỉ có tác dụng ở Mỹ (và Canada?), dựa vào credit score các ngân hàng cho mình vay tiền, đôi khi thông số này ảnh hưởng đến khả năng thuê nhà, tìm việc làm,...

  Xem thêm tại đây http://www.answers.com/credit+score?cat=biz-fin&gwp=13
   
  levan8421, seeker and hoangminh like this.
 17. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Tiếp tục ý trên của anh Bằng, trả lời em Anh:

  1. Quen tiêu tiền mặt rồi, sang đây tiêu tiền mặt cũng không sao, cũng cần lưu ý, một số thứ không dùng tiền mặt được, như tiền thuê nhà chẳng hạn. Riêng món này, phần lớn họ không chấp nhận tiền mặt, mà chỉ nhận check (personal check hay cashier check, money order), nên việc sang đến nơi phải làm ngay là mở checking account, và order quyển check càng sớm càng tốt để có thể viết check trả tiền. Nhưng muốn mở checking account thì mình lại phải có nhà, nên phải đi thuê nhà để có cái lease mang đi để chứng minh nơi ở. Mấy ngày đầu có thể xài tạm money order (mua ở trạm xăng, bưu điện), hay cashier check (mua ở ngân hàng), xài 2 loại này sẽ mất 1 ít phí.

  2. Có một số thứ mà không có thẻ không được đó là mua hàng trên mạng. Mỹ là thế giới của shopping trên mạng, thượng vàng hạ cám cái gì cũng có, mà mua trên mạng mới có thể vớ được các món rẻ, và hàng hóa mới đa dạng. Có lẽ ở Mỹ việc mua bán trên mạng phát triển, nên sự cách biệt về cuộc sống, mua sắm ở những thành phố lớn với những thành phố nhỏ là ít, vì ở những vùng xa xôi, bạn vẫn có thể mua được bất kỳ thứ gì, dù ở chỗ bạn không có bán. Lúc đầu chưa có credit card, lúc mở checking account, yêu cầu cái Debit Card đi kèm với tài khoản của mình, cái này dùng tốt cả trên mạng lẫn dưới mạng.

  3. Ở Mỹ rất ít dùng tiền mặt, cái này sướng nhất là món chả bao giờ phải giữ tiền mà chẳng bao giờ lo tiền lẻ lắt nhắt. Mua bất kỳ cái gì, từ mua rau ở chợ, đến shop ở Walmart hay mua ổ bánh ở McDonald's hay thậm chí là copy mấy trang tài liêu, dùng thẻ tất, cứ có cái máy quyẹt, làm xoẹt cái là xong. Rất tiện dụng.

  4. Credit Card quan trọng vì: Như anh Bằng đã nói ở trên, nó là một hình thức vay nợ, nên qua qua trình mình sử dụng, mình dùng và quản lý tốt tiền nợ của mình, trả nợ đúng hạn thì điểm tín dụng mình sẽ lên. Điểm tín dụng lại là mấu chốt của cuộc sống ở Mỹ. Muốn ký hợp đồng điện thoại hay Internet ư? Họ sẽ check credit score để xem bạn có đủ tin cậy hay không? Xin việc, và thậm chí thuê nhà họ cũng có thể check credit score để kiểm tra độ tin cậy. Mua bảo hiểm xe, họ cũng check credit score, ai mà điêmt thấp thì bảo hiểm sẽ cao. Hay lớn hơn là mua xe tậu nhà, không có món này là hơi bị khó, và nếu có thì lãi rất cao (vì ở Mỹ rất ít người mua các tài sản lớn này mà trả 1 lần). Nói chung uy tín tín dụng của một ai đó cực kỳ quan trọng cho cuộc sống ở Mỹ. Còn nữa, không có credit card thì không thể thuê xe được, riêng dịch vụ thuê xe chỉ chấp nhận người có credit card (và đương nhiên cả bằng lái xe:D).


  5. Việc report và check credit score được thực hiện thông qua 3 credit bureaus, các "lenders" (các ngân hàng phát hành thẻ tín dụng) sẽ đều đặn report thông tin tín dụng của mọi người về cho mấy tổ chức này, việc report này được nhận dạng bằng số SSN (SSN quan trọng là vì thế). Đến khi muốn check thì người ta cũng dùng SSN để check qua 3 tổ chức thông tin tín dụng này.

  6. Lúc đầu mới sang, có thể làm cái thẻ kiểu Visa debit ở VN, chỗ mấy ngân hàng như ACB hoặc Techcombank gì đó, mang sang đây dùng tạm giai đoạn đầu cho thuận tiện.
   
  seeker, khach and hoangminh like this.
 18. anh1986

  anh1986 Thèm thuồng

  Em rất cảm ơn các anh/chị đã chia sẻ kinh nghiệm rất quý báu và giúp dân US Fall năm nay chuẩn bị tinh thần cho rất nhiều thứ.

  Theo như những gì anh TJ nói, em có thể tóm tắt trình tự thế này:

  1. Liên hệ với trường để lấy proof of employment
  2. Apply SSN
  3. Bank Account: credit card, debit card
  4. Thuê nhà

  Tuy nhiên có một điều là: SSN chỉ được phép apply sau 10 ngày. Có nghĩa là ... trong vòng 10 ngày đầu tiên sau khi đến Mĩ không có SSN, không có credit card, không thuê được nhà, có thể không có cả di động, nếu không mang laptop từ nhà đi thì ... không có internet...@-)

  10 ngày là khá dài, em không rõ trong 10 ngày này có thể làm được những gì. Không rõ là lúc này có thể tranh thủ thi TSE không nhỉ? nếu phải chờ đến khi có SSN mới được thi TSE thì =((
   
 19. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Anh trả lời em Anh thế này:

  1. Laptop thì ôm tiền ra Bestbuy, Circuitcity hay Officedepot kiếm 1 con, nếu có credit card/visa debit mang ở VN đi/hoặc nhờ ai đó có rồi, thì có thể order trên mạng ở mấy trang trên, thêm cái đuôi chấm cơm vào là vào trang web của nó để kiếm. Hoặc vào trang http://www.deal2buy.com để kiếm đồ giảm giá ->xong quả laptop.

  2. Internet thì lúc đầu dùng nhờ/dùng chùa/dùng của trường.

  3. Nhà thi đi kiếm chỗ nào nó không bắt có SSN, nhiều nơi nó không đòi check credit history đâu, cùng lắm là nó đòi financial proof, giở giấy tờ offer financial aid/học bổng ra, thế là OK.

  4. Lúc đầu chưa có check thì chỗ nào nó nhận tiền mặt thì dùng tiền mặt, nó không nhận tiền mặt thì nhờ ai đó viết check giùm rồi trả tiền mặt cho người ta. Hoặc ra bưu điện/trạm xăng mua money order, sẽ mất 1 ít phí.

  5. Di động thì nhờ ghép vào family plan là tốt nhất, lúc đó không phải mình đứng tên, mà là người chủ của plan đó đứng tên, nên chẳng lo có SSN hay không. Nếu không, đi ký hợp đồng mới thì mình phải đặt cọc, kể cả có SSN cũng vẫn phải đặt cọc vì chưa có credit.

  6. TSE chả liên quan đến có SSN hay không, trường nó bắt thi lúc nào thì thi lúc đó.

  7. Sau khoảng 10 business days kể từ ngày nhập cảnh thì đi apply SSN, chắc là từ 1 đến 2 tuần sẽ có.

  8. Cứ mở account bình thường, chưa có SSN thì để trống, sau khi có SSN rồi thì mang đến bổ sung và apply credit card.
   
  levan8421, seeker and hoangminh like this.
 20. herovi3t

  herovi3t Thèm thuồng

  Lúc các bạn đi xin visa hay là hộ chiếu, nhớ chú ý vấn đề tên, họ và tên đệm. Nếu mà sai, qua đây gặp mấy đứa hắc ám trong DMV là cũng mệt lắm, khó làm driver license!
   

Share This Page