Thay đổi hướng nghiên cứu

Discussion in 'Career Management (Leaving or Continuing Academe)' started by tuan, Jan 7, 2008.

 1. tuan

  tuan Thèm thuồng

  Hi các bác,
  Mình thấy cái thread này http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=37 có chủ đề giống với những gì mình đang băn khoăn, nhưng câu hỏi không đúng với những cái mình đang thắc mắc, nên ko muốn hijack cái thread đó, mà tạo thread này. Có gì bà còn thứ lỗi ha !
  Hiện tại mình đang làm PhD trong AI. Nhưng mà tình hình là sau một thời gian, mình thấy không nó không thích hợp với mình, và mình đã tìm thấy một area khác mà mình có hứng thú hơn. Mình muốn chuyển sang đó ( situation này chắc được brought up cả trăm lần rồi đúng không ạ, sorry about that !). Hiện tại mình có mấy câu hỏi sau muốn được các bác góp ý :
  1) Current advisor của mình chính là người đã giúp đỡ mình tới US. Bây giờ sang một thời gian rôi, tự nhiên bảo thôi tôi không thích làm việc với bà nữa, tôi chuyển đây --> cảm thấy bản thân xấu xa qua. Nhưng mà nghĩ 5,6 năm không phải là ít, và còn tương lai nữa, nên đôi khi mình đành phải selfish mà tự lo cho bản thân. Các bác nghĩ cái excuse vậy có được không (anyway, this is not really a question, hic hic, chỉ là muốn dãi bài một chút, các bác có thể ignore it, ko cần comment làm gì )
  -------- Real questions :) --------
  2) Cái area mà em muốn chuyển sang là Networking, ko gần với AI lắm. Chính vì thế mà xin LOR từ current advisor không phải a good idea, với cả, well, mình bỏ người ta, bây giờ xin LOR thì chắc gì đã được. Vậy kiếm LORs sao đây khi mà cái current advisor là người gần gũi với mình nhất, các profs khác em chỉ took class của họ rồi ... thế là hết ?
  3) Em định tự tìm tòi trong Networking với cái topic mà em đang interested in, rồi nếu có thể làm ra được cái gì hay ho, có thể dùng nó để nói chuyện với các prof trong lĩnh vực này (có thể ở schools khác) rồi xin 1 PhD position ở trong group của họ. Idea này có feasible không ? Có bác nào đã trải qua chưa ạ ? Em muốn dùng cách này để walk around cái vấn đề xin LORs và thực sự em cũng có ý tưởng về cái topic em đang làm.
  4) Nêu câu trả lời cho question 3 là yes, feasible thì các bác có biết là liệu em có phải trải qua các thủ tục như một master students bình thường nộp application cho PhD program : xin LORs, SOP, thi lại GRE (híc !), không ? Hay là lúc đấy thường các prof sẽ nhận mình trực tiếp mà không bắt mình đi qua grad school admission committee nữa ? (context là em đang ở US)

  Thanks các bác,
  Tuấn.
   
  minhthanh likes this.
 2. futurus

  futurus Thèm thuồng

  Học Ph.D. (em xin lỗi trước) mà sao bác vẫn suy nghĩ kiểu này được nhỉ (kiểu Việt Nam? Á? kiểu của bác? :D)? Đừng nên nghĩ rằng người ta sẽ ghét mình nếu mình bỏ người ta (hay nói một cách khác, vì những lý do cá nhân hoặc/và công việc, bác và họ không thể cộng tác trong tương lai) [điều này có thể xảy ra, nhưng đừng nghĩ nó sẽ xảy ra khi nó chưa xảy ra :D] Bác nên đặt vấn đề với adviser một cách nghiêm túc (và professional). Bởi vì nếu bác hết hứng thú về lĩnh vực mình đang làm, hoặc hết hứng thú làm việc với adviser (nên lựa chọn cách nói cho khéo) thì việc bác ra đi là tốt cho cả hai. Nếu họ không muốn viết hoặc không nghĩ rằng họ có nhiều điều tích cực để nói về bác, họ sẽ TỪ CHỐI viết chứ không kiểu nhỏ mọn như bác nghĩ/giả thiết. Việc viết LoR cũng ảnh hưởng đến danh tiếng của giáo sư nên người ta sẽ không xem nhẹ việc này đâu, ít nhất là ở bậc cao học.

  Còn nếu adviser của bác nhỏ mọn, xin chia buồn.

  Tuy không về AI, nhưng adviser là người biết nhiều về bác nhất (em nghĩ vậy) nên xin LoR của adviser chẳng có gì là không tốt cả.
   
 3. tuan

  tuan Thèm thuồng

  Em không hiểu bác nói "kiểu Việt Nam" là kiều gì, nhưng em hiểu bác nói gì, em 100% kiểu người bác nghĩ:( Rất tiếc ....
  Anyway, good advice, cái bác nói does make sense. Thanks !
   
 4. .

  . Láska je všude kolem

  Mình cũng hiểu hoàn cảnh và cảm giác "tội lỗi" mà bạn đang phải chịu. Anyway, bạn có thể nói chuyện thẳng thắn với bà ý, 1 prof có thể có 1 vài hướng nghiên cứu. Nếu không làm hướng này thì xin sang làm hướng khác, không sao cả. Nếu bà ý không có, nói chuyện với prof khác trong khoa xin đồng hướng dẫn để làm về một cái chung chung giữa prof đang làm, rồi từ từ xem nếu prof đấy kiếm được fund thì chuyển hẳn :D. Còn nếu không được nữa thì nói chuyện thẳng thắn vậy :|.
  Tùy vào bạn đã làm được gì cho bà ý. Nếu chỉ mới làm được một thời gian, đóng góp chưa nhiều (chủ yếu là lấy tiền để take course :D) thì tùy theo thái độ đón nhận tin "bạn sẽ từ bỏ bà ý" để xem có nên xin không. Nếu bình thản thì cứ mặt dầy mà xin, bảo bà ý comment về những gì bạn đã làm được :D. Nếu bạn mới chỉ đang học Msc năm 1, học được có 1-2 kì thì xin LOR từ prof mà bạn take course cũng không phải là ý kiến tồi nếu + bạn được điểm cao trong course đó + course đó liên quan đến những gì bạn sẽ làm + prof là người có nghiên cứu cũng gần với những gì bạn định làm.
  Hầu như tất cả mọi người chuyển sang làm lĩnh vực khác đều như thế. Cũng có một vài trường hợp không có ý tưởng gì nhưng contact vẫn được chấp nhận. Nhưng với những người này thì prof nhìn vào profile đã muốn nhận rồi , kiểu như bạn học ở Math ở MIT hay Harvard chán muốn chuyển sang học Econ thì contact khả năng được rất cao :D.
  Nếu bạn ở nơi khác (EU, Korea...) prof nhận prof có thể xin waive TOEFL/GRE cho khỏi phải thi như bạn gì bên topic kia. Còn nếu bạn ở US rồi, tùy theo quy chế của trường nhưng mà vẫn phải tuân theo thủ tục cơ bản. Thường thì bạn sẽ apply dưới dạng transfer (các trường không top :D). Còn các trường top ít khi chấp nhận sinh viên transfer lắm mà bắt phải apply và học lại từ đầu (Princeton chẳng hạn). Đây là email từ một faculty trường X trả lời một bạn về chuyện chuyển sang trường khác học:
  Bác nào nắm rõ nội tình suggest thêm nhé :->.
   
  minhthanh likes this.
 5. tuan

  tuan Thèm thuồng

  thanks bác "." for your comments !
   
 6. tutd

  tutd Thèm thuồng

  Mình cũng đang có suy nghĩ giống bạn, đang định chuyển sang hướng Networking, vì mình thấy hứng thú với nó hơn.

  Có bạn nào biết địa chỉ nào Discuss dành cho các PhD Networking không?
  Và các địa chỉ Paper nói về Networking.

  ACE nào biết xin nhờ chỉ giúp! Thanks
   
 7. longpk

  longpk Thèm thuồng

  Các conference xịn của networking là SIGCOMM, INFOCOM, MOBICOM, MOBISYS, etc (dành cho dân CS, còn Networking của EE thì mình không rõ). Nói chung là networking là một lĩnh vực cực kì rộng, bạn nên take một vài advance course nào của network thì sẽ có định hình tốt hơn.
   
  tutd and dinhcongbang like this.

Share This Page