Tham khảo lời khuyên cho cơ hội Phd lĩnh vực Kinh tế xã hội

Discussion in 'General preparation' started by Celine_linh2412, Aug 4, 2017.

 1. Celine_linh2412

  Celine_linh2412 Thèm thuồng

  Xin chào các anh/ chị,
  Em đang tìm kiếm các cơ hội học lên Phd bên mảng kinh tế xã hội và mong nhận được sự chia sẻ của các anh/ chị để em có những chuẩn bị cần thiết cho quá trình nộp hồ sơ của mình. Trước tiên, em xin chia sẻ một vài thông tin cá nhân để anh/ chị có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra những lời khuyên ạ.
  Tốt nghiệp đại học chuyên ngành kinh tế đối ngoại (GPA: 8.43/10). Sau đó, em có thời gian đi làm khoảng tầm 6 năm ở các các công ty nước ngoài về mảng nghiên cứu thị trường, nghiên cứu người tiêu dùng. Rồi em nghỉ làm và xin được học bổng của chính phủ Bỉ đi học thạc sĩ chuyên ngành Marketing Analysis. Tuy nhiên, kết quả học tập Thạc sĩ của em lại ở mức trung bình và đề tài luận văn thì em không làm độc lập như các khoá học Thạc sĩ khác. Theo đặc thù của chuyên ngành em đang học, em làm luận văn chung với 2 bạn nữa. Tuy đề tài thực tập của tụi em làm hài lòng công ty và công ty đã offer cho tụi em đi Mỹ để làm việc với họ trong vòng 1 tháng nhưng nếu xét về tính học thuật thì đề tài của tụi em không đạt. Nói một cách khác là em không thể sử dụng luận văn tốt nghiệp của mình làm cơ sở cho việc xin đi học lên được nữa.
  Về hướng nghiên cứu, em có một đam mê bất tận (cái này thì hơi quá xíu nhưng sự thật là em cực kỳ thích...) các nghiên cứu bên lĩnh vực hành vi người tiêu dùng, kinh tế học hành vi, các hành vi xã hội học. Theo như kiểu em đọc các tác phẩm của Malclom Gladwell và Dan Ariely là em cực kỳ thích và em có mong ước có những tác phẩm tương tự như vậy ạ. :-)
  Về năng lực nghiên cứu, mặc dù em thật sự chưa làm qua một nghiên cứu học thuật nào hoàn chỉnh theo kiểu như có các bài báo đăng tạp chí....nhưng em đã từng làm rất nhiều nghiên cứu theo đặt hàng của doanh nghiệp và bản thân em khá là tự tin là mình nắm rõ phương pháp nghiên cứu.
  Em cũng đã plan cho bản thân là trong thời gian 2 năm sẽ kiếm được cơ hội đi học lên. Và trong thời gian này thì em cũng đang search các trường bên Úc và New Zealand cũng như đang tập tành nghiên cứu để có thể viết được những bài conference nho nhỏ hỗ trợ cho hồ sơ của mình ạ.
  Với một vài điểm tóm tắt về bản thân và nguyện vọng như trên, em rất mong nhận được sự định hướng của các anh/ chị trong việc giúp em tìm kiếm cơ hội Phd. Rất mong nhận được sự chia sẻ của các anh / chị là với background như vậy thì hướng đi/ hướng tìm kiếm cơ hội/ và những gì em cần chuẩn bị trong 2 năm để có thể xin được Phd ở các nước phát triển ạ.
  Em xin chân thành cảm ơn ạ.
   
 2. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Em giấu cái bằng thạc sỹ đi, luyện thi GRE điểm thật cao, TOEFL thì phải đủ điểm người ta yêu cầu là có thể nộp hồ sơ PhD ở Mỹ. Quan trọng là cái điểm GPA đại học của em đứng thứ bao nhiêu trong lớp? Nếu thứ hạng cao từ 1-5 thì phải xin cái giấy chứng nhận đấy và ghi rõ trong SOP là trường ngoại thương là trường số 1 VN, khoa của em cũng là khoa số 1 của trường. Nếu không xếp hạng cao thì cũng phải xin giấy chứng nhận top 5% của khoa hay của trường gì đó. Nhưng dù sao hồ sơ thế này cũng chỉ xin được không xếp hạng của Mỹ thôi. Vào USNews xem bảng xếp hạng khoa kinh tế, chọn các trường có trong bảng nhưng không xếp hạng rồi apply. Phải apply ít nhất khoảng 20 hồ sơ, trong đó apply cả những trường không có trong bảng xếp hạng của USNews nữa. Em sang Mỹ học 2 năm đầu cho vững rồi xin chuyển sang trường tốt hơn.

  Dĩ nhiên có thể xin học lại master ở châu Âu, nhưng lần này phải cố học tốt hơn
   
  Celine_linh2412 likes this.
 3. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Nói chung người ta chỉ quan tâm đến năng lực toán học và GPA, GRE của em thôi, mấy cái nghiên cứu, kinh nghiệm làm việc, thực tập lăng nhăng chẳng ai quan tâm cả. Tất cả mọi người kể cả những người học đại học về thể dục thể thao, hội họa hay âm nhạc đều có thể xin làm PhD kinh tế, miễn là chứng minh được mình có năng khiếu toán học bằng các bằng chứng kiểu như điểm trung bình các môn toán cao hoặc các giải thưởng quốc tế.
   
  Celine_linh2412 likes this.
 4. Celine_linh2412

  Celine_linh2412 Thèm thuồng

  Cảm ơn Nikita đã tư vấn cho em ạ. Em cũng đã tìm hiểu các requirement Phd ở một số nước thì có nhận ra một đặc điểm như vậy như không biết cảm nhận của mình có đúng ko. Mong Nikita chia sẻ giúp em để em có những chuẩn bị thích hợp. Có phải các cơ hội học bổng Phd ở Mỹ thường chú trọng đến điểm GRE/ GMAT, còn các cơ hội học bổng Phd ở Châu Âu, Úc thì chú trọng đến năng lực nghiên cứu, theo kiểu như có các bài báo ở hội thảo, tạp chí...? Em xin cảm ơn nhiều ạ.
   
 5. trangnambeo

  trangnambeo Viên mãn

  Did you have ANY of them: high standardized test scores or pubs? If not, don't worry. Just do it.

  As a side note: I don't want to let you down but what is your plan after getting PhD in Econ? To be honest, I hate it most when I start to let anyone down.
  My wife got a Master in Applied Econ, then got into a PhD in Econ program and she quited after 2 years. Here are the catches:
  - Some programs make it tooooo competitive: rumors has it every year, PhD program at University of Washington fired around 20% its PhD students, this is so ridiculous. So friends have to find each other to survive. You have to pass Qual Exam within 1-2 years, otherwise, please go. My wife's program only support student for 4 years, after that, you have to live on your own.
  - The tearfully part is AFTER getting PhD: the job market is not that good. As the Graduate Coordinator of my wife's 1st Master program said: "United States produced too many economist and no one care If an economist pass away". Very funny. All of my wife's lab mates of Class 2013 could not get a "good" job after the program. Another example: http://college.lclark.edu/live/profiles/5857-aine-seitz-mccarthy , you can she that she is from a very good Economics program but end up with a small college in the middle of no where. Most of economics students do not program well. Learn R, SAS, Stata when you have a chance, it will help you land a job.
  - There is a trick, some PhD students decided to take another M.S in Statistics, which has much better job market. What else? They can have a STEM OPT (3 years) instead of Economics major (12 months).
  - All in all: its not easy to get into a PhD program in the States and life after PhD is not fun at all.
  Is it worth it?
   
 6. Celine_linh2412

  Celine_linh2412 Thèm thuồng

  Thanks Trangnambeo for your great sharing. I also think that the most important when pursuing Phd is a sense of purpose. :-).
   
 7. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Ở Mỹ hay châu Âu giờ đều tư duy giống nhau thôi. Nhiều trường uy tín ở châu Âu giờ cũng yêu cầu phải nộp GRE/GMAT. Nhưng có điều khác là nhiều trường châu Âu chấp nhận bằng master ở đâu đó, thậm chí master ở VN, rồi cho em làm nghiên cứu ngay. Còn ở Mỹ thì cho dù đã học master ở Harvard rồi, xin làm PhD trường khác vẫn phải học lại tất tần tật kiến thức 2 năm đầu PhD, nếu không thì sẽ không thi được qualifying exam. Bởi vì mỗi ông thầy tổ chức cho thi QE mỗi khác, tùy theo sở trường nghiên cứu của ông ấy. Nếu không học lại thì sẽ không thi được. Chính vì vậy, có nhiều chương trình PhD ở châu Âu chỉ 3 năm, trong khi ở Mỹ thì 2 năm đầu chỉ học course, năm thứ 3 mới làm nghiên cứu cho nên thường PhD mất 5-6 năm.

  Ở đâu cũng quan tâm đến năng lực nghiên cứu nhưng với điều kiện đó là nghiên cứu đỉnh cao, thường là nghiên cứu ở bậc master các trường uy tín cao trên thế giới. Còn nghiên cứu lăng nhăng ở VN, được giải thưởng ở bộ ngành thì chả có giá trị gì mấy. Mặc dù có 1 số trường nhỏ ở châu Âu thì họ cũng quan tâm, vì nhiều khi chất lượng PhD họ đào tạo ra cũng không cao.

  Vì em hỏi các ngành xã hội nói chung thì không có nguyên tắc chung. PhD Kinh tế thì không cần kinh nghiệm nghiên cứu gì cả, chỉ cần năng lực toán học tốt, GPA, GMAT cao. Nhưng PhD về chính sách, khoa học chính trị, giáo dục là những ngành nặng về thực hành thì họ rất quan tâm đến kinh nghiệm thực tiễn, bao gồm cả kinh nghiệm nghiên cứu trước đó.
  Mỗi ngành có focus vào đối tượng sinh viên khác nhau cho nên rất khó trả lời.
   

Share This Page