Thắc mắc về GPA trong hồ sơ

Discussion in 'General preparation' started by PhDTin, Jul 14, 2016.

 1. PhDTin

  PhDTin Thèm thuồng

  Chào các bạn!
  Mình đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ và có một trở ngại mong các bạn có kinh nghiệm giải đáp giúp.
  - Vấn đề của mình là điểm GPA của đại học là 8,5 (top 5) trong khi GPA master rất thấp 6,9 (do nhiều nguyên nhân). Nước mình apply là Mỹ.
  + Với điểm GPA master thấp như vậy thì có nên đưa vào hồ sơ hay không, hay mình giấu luôn, xem như chưa học thạc sĩ?
  + Hoặc đưa master vào xem như để bổ sung kinh nghiệm nhưng không đề cập đến GPA thì có được không?
  + Kinh nghiệm nghiên cứu mình không có nhiều nên nếu không đưa master thì cũng không có nhiều thứ để nói.
  - Vấn đề thứ 2 là việc xin thư giới thiệu từ thấy cô. Mình được biết có thông tin nói rằng nếu apply đi US thì thấy cô phải trực tiếp gởi thư giới thiệu đến trường và trường có liên hệ lại với thấy cô để xác nhận. Không biết thông tin này có chính xác không? Nếu đúng vậy thì cũng rất khó khăn để apply nhiều trường.
  Cám ơn các bạn!
   
 2. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  1) Tốt nhất là không đưa, chỉ cần nói 2 năm (Master) thì bạn làm NC

  2) Thường thì trường nó yêu cầu thầy cô upload LoR vào account do trường cung cấp. Thư thì các thầy cô viết template rồi thay đổi tên trường thôi.
   
  PhDTin likes this.
 3. PhDTin

  PhDTin Thèm thuồng

  1) Như vậy trong CV, thời gian học thạc sĩ 2 năm mình nói là tham gia vào nhóm nghiên cứu của GS (ngừoi hướng dẫn Ths) được không nhỉ ? Trường họ có xác nhận các thông tin trong CV mà mình cung cấp không nhỉ? Như vậy mình vẫn xin thư giới thiệu của GS hướng dẫn Ths thì có được không?
  2) Trong trường hợp mình xin được thư giới thiệu rồi tự nộp thư giới thiệu (dưới danh nghĩ thầy cô) thì trường có biết không nhỉ? (giống như nặc danh vậy)
   
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Không ai xác nhận cả, nếu bạn khai MSc GPA thì họ kiểm tra Aca. Transcript và Degree. Còn nếu bạn bảo làm NC thì họ sẽ hỏi xem bạn NC gì, GS nhận bạn sẽ nói chuyện với bạn.

  Nguyên tác họ contac với người viết LoR cho bạn (contact do bạn cung cấp trong application). Còn việc người giới thiệu đưa contact của trường cho bạn và để bạn tự upload cái LoR thay họ thì trường không quan tâm đâu.
   
 5. PhDTin

  PhDTin Thèm thuồng

  Vậy là sao khi mình nộp application thì trường sẽ liên hệ với ngừoi giới thiệu. Họ liên hệ với người giới thiệu qua mail phải không bạn? Trường đưa contact cho người giới thiệu là đưa cái gì vậy bạn? và upload là upload qua hệ thống gì?
  Cám ơn bạn đã giải đáp!
   
 6. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Yes

  - Người giới thiệu sẽ nhận được contact của trường để gửi thư giới thiệu

  - Trường có thể tạo 1 account để người giới thiệu log in và upload thư giới thiệu, thông tin account sẽ được trường thông báo cho người viết LoR qua email.
   
 7. Ember

  Ember Nghiện

  Em cũng có thắc mắc về vấn đề GPA (và rankings) đối với apply bậc PhD ở Mỹ. Theo kinh nghiệm của các anh chị thì họ sẽ đánh giá tiêu chí này như thế nào, có quan trọng hay không ạ? Em thấy nhiều người thường bảo muốn apply thì GPA thường tối thiểu phải được 3.5, GPA undergrad của em được 3.45 thì có thể lấy kn nghiên cứu (pubs) để bù vào không? Về rankings thì họ thường đánh giá cao trong giới hạn nào ạ? (1% - 5% - 10%? Của class hay của khoa?) Ví dụ, GPA của em có rankings top 7% của khoa tuy nhiên học 1 chương trình riêng (class<20 người) và khoa cũng đông sinh viên (>400), so với 1 người có GPA rankings top 10 khoa tuy nhiên khoa chỉ có khoảng 100 người thì ai sẽ được đánh giá cao hơn ạ?
   
 8. SC

  SC Nothing...

  Mình thấy GPA chỉ là 1 phần, nếu có 1 hoặc vài pub xịn thì coi như bỏ qua GPA :)) :))
   
 9. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Theo cá nhân mình thấy không chỉ riêng bậc học PhD tại Mỹ, thường thứ tự ưu tiên sẽ là Pubs> GPA. Nói riêng về GPA, GPA không cao ở một trường tốt có tên tuổi sẽ tốt hơn GPA cao tại một trường không mấy tên tuổi. Nếu GPA không cao lắm nhưng các môn chuyên ngành cao sẽ tốt hơn so với GPA cao hơn mà điểm các môn chuyên môn không thực sự nổi trội. Về ranking, bạn xếp theo kiểu nào có lợi hơn cho bạn thì nên để kiểu đó (kèm theo giải thích).
   
 10. Nikita

  Nikita Viên mãn

  PhDTin,

  Tốt nhất là không đưa thông tin về bằng master vào. Trong thời gian đó có thể khai là research assistant cho cái khoa đó hoặc ông thầy đó, với điều kiện là ông đó sẽ viết 1 LoR cho bạn. Còn nếu ông ấy 0 viết thì khai 2 năm đó làm việc ở 1 công ty lăng nhăng nào đó.

  Tùy trường hợp, có trường hợp người ta sẽ liên hệ với những người viết LoR, nhưng thường là không. Trường ở Mỹ rất đa dạng, có trường bắt những người viết LoR gửi qua hệ thống riêng qua mạng, có trường hợp gửi postmail đến thẳng khoa, có trường hợp có thể gửi kèm trong túi hồ sơ của bạn.

  Publication cũng rất nhiều dạng và tùy ngành. Có những ngành không coi trọng pub (bởi cũng chả có sinh viên master nào publish được cái gì ra hồn). Tuy nhiên các ngành tự nhiên, kỹ thuật cũng coi trọng pub hơn 1 chút, nhưng không có nghĩa là hơn GPA, trừ phi Pub đó trên các tạp chí ISI này nọ.

  Thế nên nói chung pub vẫn không thay thế được GPA. Thường thì đối với sinh viên quốc tế, họ quan tâm đến ranking hơn là GPA thực tế vì hệ điểm mỗi nước mỗi khác. Mấy cái so sánh 7% hay 10% của bạn chả cần phải quá quan tâm. Tùy thuộc vào cách khai hồ sơ, nếu giấu đi chuyện 7% nhưng hoc chương trình riêng mà chỉ khai 7% của khoa thì đương nhiên tốt hơn là top 10% của khoa 100 người. Nhưng không cần phải quan tâm đến cái đó lắm đâu, bởi ít khi người Việt phải cạnh tranh với nhau khi nộp hồ sơ vào cùng khoa như vậy. Nếu 2 người Việt cùng nộp, thì còn tùy thuộc trường nào ở VN nổi tiếng hơn. Và trường nào nổi tiếng hơn thì đôi khi lại do người Việt trong khoa tư vấn. Ngoài ra, bọn Mỹ có chính sách diversify. Người Việt không so sánh được hồ sơ với Tàu, Ấn, Hàn đâu, nhưng bọn Mỹ muốn đa dạng hóa nên thỉnh thoảng sẽ cho 1 suất 1 chú VN, cho dù hồ sơ kém hơn các nước khác.
   
  kythanbka, PhDTin and sanddust like this.
 11. PhDTin

  PhDTin Thèm thuồng

  Cám ơn phần trả lời hữu ích của bạn! Mình định tạo cho mỗi người giới thiệu một email để mình chủ động liên lạc và gửi thư giới thiệu. Chứ mấy thầy cô bận rộn chắc không có thời gian mà liên hệ rồi gởi thư đến nhiều trường. Cách làm này có ổn không nhỉ?
   
 12. GGT

  GGT Viên mãn

  Không được.

  1. Bạn khai đúng email mà thầy cô đang dùng, khai trong CV (phần reference), và phần điền thông tin để gửi recommendation trong application.
  2. Báo trước với thầy cô những trường bạn sẽ apply và deadline.
  3. Gửi cái LoR bạn viết cho thầy cô đọc, nếu cần.
  4. Khi submit hồ sơ, hệ thống sẽ gửi thư về email thầy cô để họ upload LoR. Bạn nhắn với thầy cô forward cái thư đó cho mình và tự dùng link đó để upload. Nếu thầy cô muốn tự up thì cứ để họ làm.
   
  pinenguyen likes this.

Share This Page