Tạp chí Việt Nam trong danh sách của ISI

Discussion in 'Any other related questions' started by tubizou, Dec 12, 2010.

 1. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Bạn phân biệt ra như thế, rõ ràng cho rằng Letters không phải là một "original work". Cách phân loại này rất phiến diện và không đầy đủ, và thực ra không nên phân loại. Post trước của bạn, cụ thể là chỗ tôi quote, hàm ý so sánh chất lượng hai loại này, bạn xem lại nhé. Chốt lại, ý kiến của tôi là chúng ta rất không nên đánh giá các journal bằng những tiêu chí quá đơn giản, cảm tính, và không thích hợp, chẳng hạn thời gian process manuscript.

   
  Sipho likes this.
 2. PLC

  PLC Thèm thuồng

  Để mình tóm tắt lạinội dung chính đang thảo luận từ đầu topic này đến giờ giúp bạn. Đó là về thời gian xuất bản một bài "journal". Một số bạn nêu thời gian đó tầm 6-12 tháng, một số có thể lên đến 24 tháng. Bạn đưa dẫn chứng PRL để chứng minh thời gian đó chỉ là 3-6 tháng. Để tránh tranh cãi rồi copy ra một loạt các ví dụ mà không biết bao giờ mới hêt, mình mới nêu là cần phân biệt giữa hai loại "letters" và "articles" vì hai loại này có thời gian xuất bản khá khác nhau. Tóm lại đang thảo luận ở đây chỉ là thời gian xuất bản "journal" là bao lâu? Đơn giản vậy thôi. Chuyện đánh giá chất lượng nội dung là tự do người trong ngành biết với nhau.

  Có vẻ bạn đã quá nhạy cảm khi bị nhắc đến PRL. Mình không có ý định cũng như tham vọng để chứng minh PRL là một tạp chí tồi đâu.
   
  huantd likes this.
 3. ngoctu77

  ngoctu77 Thèm thuồng

  Em lạy các bác, một tạp chí vừa ra đựoc 2 số mà đòi có trong danh sách ISI,
  Xin các bác đừng nhầm với số ISSN của tạp chí.
  Các bác search lại ở đây xem có không?(danh sách tạp chí ISI ngành Physical, Chemical & Earth Sciences có 1369 tạp chí)
  http://science.thomsonreuters.com/cgi-bin/jrnlst/jloptions.cgi?PC=S
  Toàn bộ các ngành nằm ở đây:
  http://science.thomsonreuters.com/mjl/

  Ai có tài khoản thì vào đây để tìm articles trong các tạp chí nói trên:
  www.isiknowledge.com

  Còn nói về xuất bản quốc tế thì Toán học Việt nam co 2 tạp chí (được gần 30 năm rồi) nhưng còn mơ mới được xếp vào ISI!
  1. Vietnam Journal of Mathematics
  Printed Public:
  http://www.springer.com/mathematics/journal/10013?detailsPage=editorialBoard
  web:
  http://www.math.ac.vn/publications/vjm/VJM_38/toc_38_4.htm
  2. Acta Mathematica Vietnamica
  Printed Public: Spinger
  web:
  http://www.math.ac.vn/publications/acta/
   
  Last edited: Feb 17, 2011
 4. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Mình nghĩ quan trọng là có bài báo tốt, còn submit thì cứ tạp chí trong ngành được đánh giá cao thi gửi bài, quan trọng gì tạp chí VN hay Somali :D
   
 5. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  bác ngoctu77 nói rất đúng, tạp chí Advances in Natural Sciences: Nanoscience and Nanotechnology (ANSNN) cho đến giờ vẫn chưa được vào ISI

  tuy nhiên bác nói tạp chí này mới ra được 2 số là cũng chưa thấu đáo. Tiền thân của tạp chí này là Advances in Natural Sciences do Vietnam Academy of Science and Technology (VAST) publish từ năm 2000. Nhờ sự năng nổ của các vị lãnh đạo tạp chí cộng với chất lượng của journal cũng có tiến bộ, mà 2010 phần quan trọng nhất của ANS là Nanoscience and Nanotechnology đã được IOP publish online. IOP là publisher rất uy tín trong lĩnh vực vật lý thành lập từ 18xx, và gần như tất cả journal do IOP publish đều thuộc ISI. Các bước chuẩn bị cho ANSNN vào ISI cũng rất ổn, từ việc published online by IOP, có DOI ... Cho nên kỳ vọng vào cái ANSNN kia sang năm 2011 này sẽ vào ISI cũng không phải là viển vông.
   
 6. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Bạn tungnt quá vui tính :D lí do với tất cả những cái bạn mô tả, mình mạnh dạn dự đoán là 10 năm nữa hãy "mong" lọt vào ISI đấy là mình nói trong điều kiện các bác nhà ta có chiến lược dài hạn, kiên nhẫn đấy. Mình vừa lướt qua cái Editorial board vẫn thấy tên bác NVH nhà ta :((, ôi chẳng lẽ cây cao bóng cả cứ mãi phủ bóng thế sao. Mà thôi, biết đâu các bác nhà ta thuộc diện cao thủ, mời được vài cụ Nobel làm vào editorial board và viết bài thường xuyên cho tạp chí.
   
  Last edited: Feb 18, 2011
 7. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Chuyện 10 năm hay thậm chí hơn nữa như bạn mtcmos nói thì có thể tin được. Cái cần thay đổi để có thể đạt được mục tiêu ấy có rất nhiều, thời gian xử lý manuscript có thể là một, nhưng nếu có, cũng chỉ đóng vai trò thứ yếu.

  Bạn DoD: Tôi cũng không biết thông tin gì về Nghi Q. Lam, editor in chief of APL.


   
 8. Luv

  Luv Thèm thuồng

  Bác Nghi Q. Lam này chắc người gốc Việt rồi :D. Thấy hình giông giống :-?
   
 9. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  Chào các bác, thấy các bác bàn luận xôm tụ quá nên em vào góp vui.
  Trước hết em mới học năm thứ 5, BKHN, cũng đang mày mò NCKH và cũng tham gia vào publish một hai bài báo (trong đó có 1 bài đang review cho IOP: Advances in Natural Science)
  1. Theo những gì em biết thì ANS đúng là bắt đầu "ra số" từ những năm trước, nhưng được khoảng hơn 1 năm đổ lại đây mới bắt đầu "liên kết" với IOP, mục đích là có được một tạp chí VN có ISI. Nhưng một tạp chí từ khi lên host của IOP đến khi có IF thì mất tầm 2 năm. Sau 2 năm, lấy số lượng citations/published articles = IF.
  2. Như 1 thì để ANS có IF cao, những papers trong 2 năm đầu tiên phải có chất lượng tốt nhằm kéo citations. Theo em được biết, những bài đầu tiên này chủ yếu đã được "đặt hàng" or yêu cầu mở rộng từ conference proceedings của Hội nghị IWAMSN 2010 (bác nào muốn biết rõ hơn Hội nghị này thì google hộ em nhé :D).
  3. Em cũng làm corresponding authors của 2 bài, theo em được biết (trải nghiệm cá nhân thôi các bác nhé, không mang tính tổng quát hóa or áp đặt hóa) thì: số lượng pages, số lượng hình ảnh trong papers, số lượng references (max, min) tùy từng tạp chí quy định. Thời gian review có thể từ 2 tháng đến 15 tháng, còn publish khi nào thì còn tùy tạp chí nhé. Thời gian review dài hay ngắn tùy nội dung của bài báo và sự trao đổi qua lại của corresponding authors với tạp chí. Em lấy một ví dụ, bài lần trước của nhóm em, gửi xong, review độ 1 tháng, xong họ báo accepted luôn. Chả cần sửa chữa gì nữa. Như vậy nếu bài báo đó viết rõ ràng, các kết quả đáng tin cậy thì thời gian review sẽ ngắn lại (à, tất nhiên còn tùy thuộc sự năng nổ của các bác reviewer). Có nhiều bài, kết quả chưa rõ ràng, 2 bên tranh luận kéo dài đến cả năm. Như vậy review lâu.
  3. Trong ngành VL, PRL đúng là tối thượng. Các kết quả nghiên cứu mới, có tính định hướng cao. Em không đồng ý với luận điểm cho rằng Letters là dạng papers mang tính chất ăn sổi. Ví dụ đưa ra là Nano Letters. Ở VN (VN là các bác đang NC ở VN nhé) có PRL (chủ yếu là lý thuyết và bán thực nghiệm, hầu như chưa có thực nghiệm được đăng ở PRL), Applied Physcis Letters (đầu ngành Applied Physics nhé) và các tạp chí khác. Nhưng chưa có ai có Nano Letters đâu nhé (IF = 10). Mà vì sao nó có tính định hướng cao và chất lượng tốt thì em nghĩ để những bác học Phy, Chem, MatSE đánh giá thôi nhé. Các bác khác, em can.
  4. Học ngành khác nhau, xin đừng đánh giá một cách phiến diện và chủ quan về ngành khác.
  Đôi điều chia sẻ
  @bác Huan: bác K bao nhiêu ạ? Ngày trước học gì ở BKHN ạ? Nếu được bác pm em để em học hỏi kinh nghiệm.
   
  VietPhDStaff likes this.
 10. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  Tóm lại là "do văn hóa ngành". Với các bác Physics/Material thì PRL, APL, Nano Letter, Optical Letter là no.1. Các bác làm Chem, Material, Bio thì còn mơ tới Nature, Science. Với các bác EE thì cứ IEEE transaction (hoặc 1 số specific journals of research society) là ngon rồi. Trong khi đó với các bác CS thì top conf. của IEEE/ACM đã là hơi bị nể.

  Mình nhớ 1 câu bác nào nói là "IF của tạp chí để đánh giá danh tiếng của tạp chí đó so với các tạp chí khác cùng ngành, nhưng với 1 nhà nghiên cứu thì non-self citation đánh giá tầm đóng góp của người đó với KH".

  P/S: Em thấy ở VN cũng mới chỉ có các bác làm Physics với Math là build được mấy cái tạp chí "tử tế" và có tham vọng quốc tế. Chứ các ngành khác cũng đốt tiền thua ai mà có build được cái nào ra hồn đâu.
   
  thangpt88 likes this.
 11. JS

  JS lãng đãng

  Ngoài lề tí (tại em ngại mở thêm topic), trên forum vừa đưa ra thêm cái bảng VPhD research highlights, nêu tên mấy bác có bài trên Nature, Annal và tạp chí gì của Physics. Dĩ nhiên đầu tiên là xin chúc mừng các bác. Đây cũng là việc hay, treo bảng lên thế cho anh em cố gắng.

  Nhưng em nghĩ là các bác này có tham gia Vietphd đâu, có bác là Prof rồi, do vậy cái đó có lẽ nên sửa lại cho đúng. Ví dụ Recent publications of Vietnamese researchers in top journals. Rồi sau đó mình update theo từng quý (3 tháng 1 lần).
   
  tungnt, huantd, colim and 2 others like this.
 12. huantd

  huantd Thèm thuồng

  Thực ra ý của tôi không nhằm vào việc bình chọn tạp chí này tốt tạp chí kia không tốt, hay người này giỏi người kia không --- thường thì tôi không tham gia vào những việc như vậy. Khi tham gia vào chủ đề này, tôi chỉ hy vọng có thể đề nghị các bạn nên hết sức thận trọng và tìm hiểu kỹ vấn đề trước khi bình luận. Xin mời các bạn tiếp tục.

  @ thangpt88: Bạn cứ pm hay email cho tôi nếu tiện.
   
  Last edited: Feb 21, 2011
 13. tungnt

  tungnt Thèm thuồng

  Làm gì để quốc tế hóa tạp chí khoa học Việt Nam?
  Nguyễn Văn Tuấn
  http://tiasang.com.vn/Default.aspx?tabid=110&CategoryID=36&News=3882

  hôm nay bắt gặp bài viết của GS Nguyễn Văn Tuấn, xem ra ông này cũng quá vui tính theo dự đoán của bạn mtcmos và một số bác ở đây

  thiết nghĩ nếu tất cả cùng chung tay vào đóng góp thì cũng ko phải là không thể, còn một số bác quan niệm kiểu khoanh tay cười khẩy phán "10 năm sau các chú cố lên nhé" thì e là cũng hơi khó
   
 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  New Challenges for Intelligent Information and Database Systems

  Rất nhiều tác giả VN đăng bài trong cuốn này. Mời các bác có chuyên môn tham khảo

  Ngoc-Thanh Nguyen, "New Challenges for Intelligent Information and Database Systems (Studies in Computational Intelligence)"

  Amazon: http://www.amazon.com/Challenges-Intelligent-Information-Computational-Intelligence/dp/3642199526

  The book consists of 35 extended chapters which have been based on selected submissions to the poster session organized during the 3rd Asian Conference on Intelligent Information and Database Systems (20-22 April 2011 in Daegu, Korea). The book is organized into four parts, which are information retrieval and management, data mining and computational intelligence, service composition and user-centered approach, and intelligent management and e-business, respectively. All chapters in the book discuss theoretical and practical issues related to integration of artificial intelligence and database technologies in order to develop various intelligent information systems in many different domains. Such combination of artificial intelligence and database technologies has been regarded as one of the important interdisciplinary subfields of modern computer science, due to the sustainable development of networked information systems. Especially, service-oriented architecture and global multimedia systems used on a number of different purpose call for these developments. The book will be of interest to postgraduate students, professors and practitioners in the areas of artificial intelligence and database systems to modern information environments. The editors hope that readers of this volume can find many inspiring ideas and influential practical examples and use them in their future work.
   
  Dạ Nguyệt likes this.
 15. mtcmos

  mtcmos Viên mãn

  GS N.N Thành thì có vẻ nổi (http://www.ii.pwr.wroc.pl/~nguyen/) tuy nhiên về riêng cuốn textbook này thì em rất "nghi ngờ", đọc lời giới thiệu nhé

  http://www.springerlink.com/content/978-3-642-19952-3/front-matter.pdf

  Hội thảo này được Springer hỗ trợ và published proceeding, thế nhưng textbook lại chỉ dành cho các extended poster papers trong khi không có bất cứ full-paper nào được mời ! Too unreasonable

  Cụ thể là thế này, full papers được đẩy vào LNAI (non SCI/SCIE), còn poster papers thì được đẩy vào Springer SCI volume, what ??? (see, http://ke.yu.ac.kr/aciids2011/index.php?menu=10). Theo quan điểm của em selected papers của conf. phải là những cái tốt nhất (review rank, section chair rank, committee rank) khoảng 10% của số accepted papers, và đa số là từ các full papers. Những bài này còn không được chọn cho SCI/SCIE (chỉ có LNAI) còn post paper lại được chọn cho SCI volume thì phải nói commitee của 3rd Asian Conference on Intelligent Information and Database Systems quá giỏi quan hệ với Springer ấy chứ >:)

  Nhìn danh sách tác giả toàn Hàn, Việt, mấy bác Balan (quê hương của bác Thành). Em thì không dám chê là KH của Hàn, Việt, Balan kém nhưng một số nhánh của bọn Springer "càng ngày càng lởm" khi chấp nhận đăng các "domestic" conferences, các bác làm CS đều biết LNCS bị remove ra khỏi danh sách SCIE vì lí do gì rồi đấy mặc dù có không ít các hội nghị publish qua LNCS là tốt.
   
  hieuphth likes this.
 16. langtubachkhoa

  langtubachkhoa Viên mãn

  Có vấn đề gì đâu, publisher thì cũng phải tuân theo quy luật thị trường để tồn tại. IEEE cũng vậy từ lâu, Springer bây giờ hãy còn là chậm. ACM cũng đã bắt đầu thế rồi. Bởi vậy không nên chỉ nhìn vào các thương hiệu, chỉ chính người nghiên cứu trong ngành thậm chí chuyên ngành mới có thể đánh giá chính xác nhất.
   
  Last edited: Mar 28, 2011
  Haibac, honhatnam2003 and hung like this.
 17. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  PPCC and thangpt88 like this.
 18. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  Thế thì ngon quá, em cũng có đôi bài ở đây :D
   
  PPCC likes this.

Share This Page