Tại sao những mạng như VietPhD lại khó phát triển

Discussion in 'Thảo luận xây dựng vietphd forum' started by Nikita, Oct 24, 2016.

 1. Nikita

  Nikita Viên mãn

  Tôi vẫn nhớ thời kỳ thịnh vượng của VietPhD, những năm 2008-2009, khi mà người ra, người vào tấp nâp. Ngày nào cũng ngồn ngộn bài viết mới, bài tranh luân. Mọi người coi đây là nơi xả stress, post đủ thứ video clip, tâm sự của mình lên. Có nhiều cãi cọ, mâu thuẫn đã xảy ra nhưng nhìn chung cộng đồng PhD đều cảm thấy sự cần thiết của một mạng lưới như thế này.

  Tôi không nghĩ rằng bây giờ ít người đi học PhD hơn, ít có nhu cầu chia sẻ với cộng đồng hơn. Nhu cầu giúp đỡ những người khác vẫn còn rất lớn. Vậy mà tại sao?? Không lẽ chỉ vì facebook. facebook group của VietPhD quả là phát triển tốt, nhưng những forum thế này vẫn cần chứ nhi??
   
  kythanbka, SC and hieuphth like this.
 2. hieuphth

  hieuphth Viên mãn

  Forum ngày xưa có rất nhiều thành viên giàu kinh nghiệm lại tích cực hoạt động chia sẻ, chỉ dẫn các thế hệ đàn em. VietPhD thời hoàng kim đầy ắp thông tin, tranh luận sôi nổi, chia sẻ, tâm sự. Vào forum thấy được bao nhiêu điều thú vị, mở mang tầm mắt, thấy mình hiểu biết sáng láng hơn. Đã lâu rồi không còn cảm giác sung sướng đó :-<.
   
  kythanbka likes this.
 3. SC

  SC Nothing...

  Em đồng ý với ý kiến của chị @Nikita, đây cũng là vấn đề em đã từng thắc mắc và được trả lời từ nhiều tiền bối tại mục góp ý xây dựng .
  Việc phát triển mạnh mẽ của facebook group thì cũng là cái ngày mà mọi người di cư từ VietPhD sang đó, cũng giống như cái thời mọi người từ ttvonl di cư sang VietPhD.
  Ưu điểm của Group là nhanh, gọn lẹ khi cập nhật thông tin
  Nhược điểm không lưu trữ được gì, chỉ giải đáp được các thông tin tức thời và sẽ có nhiều tin rác, quảng cáo học bổng này học bổng kia,..
  Forum hiện giờ vẫn rất nhiều người vào, nhưng chia sẻ thì ít hẳn, cái này chắc do yếu tố con người, một số thì sau khi đọc được thông tin này, thông tin kia, hoặc pm riêng anh này chị kia thì chuẩn bị đầy đủ, sau đó "ngoài tầm phủ sóng", lên đường rồi thì quên luôn chia sẻ lại cho thế hệ đi sau (cái này cũng ko trách được vì chia sẻ hay không là việc của mỗi cá nhân), thế hệ trước chia sẻ cho thế hệ sau thì bắt đầu có những câu hỏi lặp lại, những câu hỏi rất đơn giản ví như "làm sao em tiếp cận giáo sư", làm sao em xin được học bổng abc xyz,... trong khi tìm một chút trong diễn đàn đã có đủ,.. nên dần dần các anh chị cũng nản, muốn gặp những người giống giống mình chút để bình loạn mà lại toàn phải đi gặp các em chã ~X(
  Hoạt động giao lưu trước khi lên đường học PhD rất mạnh mẽ, nhưng sau PhD thì cũng khá ít ỏi....#-o
  Nói như anh thangpt88 các bạn trẻ cùng phối hợp làm cái này cái nọ mà mãi cũng k thấy ai... X(
  Tóm lại thì VietPhD hiện vẫn là kho tàng lưu trữ vô giá với những người sắp chuẩn bị làm PhD, nhưng chưa thực sự là một sân chơi dành cho anh chị em PhD, haizz, hoài niệm mãi về quá khứ huy hoàng của VietPhD để khôi phục lại nó quả là nhiều vấn đề. :|
   
  kythanbka likes this.
 4. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  SC nói đúng đấy, anh thấy thông tin cơ bản thì những post cũ vẫn còn hữu dụng (như contact profs, xin LORs, chọn thầy, etc.), chắc cập nhâp và sôi nổi còn mấy thread kiểu như Đánh giá application profiles này kia, nhưng cũng ít bạn chia sẻ, và nếu có cái nào gần gần với ngành của mình, anh cũng vào góp ý : )
  FB đúng là giết forums các kiểu nhiều chị Vìu ạ, e thấy chả còn mấy forums hoạt động năng nổ (chỉ trừ ... :))) , mọi người chuyển qua FB hết rồi. Và thực ra giờ cũng lười, chắc đến viết bài cũng lười. Chắc cũng cùng chung một vấn đề như anh Mark, khi anh ấy thấy FB giờ đang đi ngược lại giá trí vốn có của nó những ngày đầu thành lập, đó là CHIA SẺ. Giờ cũng chả ai chia sẻ trên FB nữa. Forums cũng vậy.
  Anh thật ra cũng năm thứ 5 rồi, cũng ko còn sôi nổi, và những kiến thức về apply cũng ko còn mới mẻ như những năm đầu tiên. Tốt nhất là có những bạn năm -2, -1, 0 (đang apply), 1, 2 vào bàn luận chắc sẽ vui hơn. Còn bọn anh 4, 5, 6, 7, 8 chắc vào chia sẻ những vấn đề khác như tìm ý tưởng nghiên cứu, giữ gìn quan hệ thầy trò, cách thức viết bài, networking, kinh nnghiệm phỏng vấn xin việc, ... Nhưng cũng ... chả thấy ai : )
   
  SC and kythanbka like this.
 5. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Cám ơn chị Nikita đã đưa ra vấn đề mà ai cũng đã thấy, tự hiểu với nhau mà ít người đề cập tới để rồi lặng lẽ chấp nhận như một sự thật hiển nhiên.
  Có lẽ thời đại hoàng kim của các 4rum là những năm 2007-2011 trước khi fb ra đời và như anh @thangpt88 nói đúng là chỉ trừ ... thôi :)).
  P/s: Em nhớ có lần bác hứa là chia sẻ kinh nghiệm làm reviewer thì phải ... nhưng đợi mãi cũng chả thấy gì :p
   
  SC likes this.
 6. SC

  SC Nothing...

  Chị Nikita là chị Vìu ạ, sao chị nhiều nick thế ;;);;)
  Em thấy vấn đề của forum thì ai cũng đều biết là vấn đề tồn tại từ rất lâu rồi, nhưng cách xử lý thì vẫn chưa tìm ra lối thoát. Cái ... mấy anh nói nghe nguy hiêm quá =))
  Thôi thì các anh chị em nào còn active thì mình cứ chơi với nhau, thấy thread nào mới thì cũng bay vào chém tí là lại xôm ngay :)), để có nhiều đề tài chém e thấy chắc phải dẫn ngược lại post từ group về forum vừa để lưu trữ vừa để dễ tìm kiếm quá :bz
   
  kythanbka likes this.
 7. thangpt88

  thangpt88 Viên mãn

  @T: các anh chị chia sẻ trong thread quá đầy đủ và bao quát (từ các ngành khác nhau) nên anh thấy không cần phải nói gì thêm nữa : )
   
  kythanbka likes this.
 8. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  việc này a cũng thấy nên làm từ lâu mà giờ thì không có người làm :))
  @thangpt88 bác chia sẻ thêm kinh nghiệm cá nhân của bác nữa đi bác :D, kinh nghiệm và kiến thức của mỗi người là khác nhau mà :)
   
 9. mus

  mus Failure is an option

  Em nghĩ chắc VietPhD cũng chẳng bao giờ chết đâu, có giai đoạn cực thịnh thì cũng phải cực suy =)), chẳng biết thế nào nhưng vài năm nữa nó lại vui vẻ nhộn nhịp lại thì sao ? Chẳng ai biết đươc. Một sân chơi không có ai quản lý, mọi người được tự do thoải mái và xả stress thì cứ để thuận theo ý trời thôi X_XX_X
   
  Hoàng Ano likes this.
 10. kythanbka

  kythanbka Đơn giản...

  Không có ai quản lý thì nó sẽ thành 1 cái bãi rác với những spam vớ vẩn hàng ngày thôi :))
  "Ý trời" chẳng qua chỉ là thuận theo đa số mà thôi.
   
 11. pinenguyen

  pinenguyen Nghiện

  Nói gì thì nói, thảo luận trên diễn đàn cũng có nhiều cái hay của nó mà.
   
 12. Hoàng Ano

  Hoàng Ano Thèm thuồng

  Nói chung em rất vui khi thấy diễn đàn hoạt động trở lại (y).
   

Share This Page