Tại sao chúng ta thường ghét nhau

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by học_hỏi, Aug 13, 2007.

 1. volambang

  volambang Thèm thuồng

  Khi bạn claim phần đông người VN đi làm ko đúng giờ, ko giữ chữ tín. Vậy nếu người nước ngoài người ta cũng có định kiến như vậy họ có dám vào Việt nam đầu tư, làm ăn ko.
  Bạn chỉ được nói thằng A, đứa B....thế này thế kia khi chính bạn làm việc với bọn nó đủ lâu để đưa ra kết luận như vậy.Và ý kiến này thật ra bạn giữ trong đầu làm experience, chỉ phát biểu khi thật cần thiết ví dụ như trong evaluation form chứ cũng ko nói công khai thoải mái được.
  Nói một cách khác, tôi muốn nói claim của bạn rất nông dân? Như vậy được ko? Câu trả lời là ko rồi đúng ko?:)
   
 2. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Thực ra, Vietnam tính nhiều hay ít, tùy vào sự nhạy cảm, khả năng thích nghi với môi trường mới của mỗi người. Chính vì vậy, ngoài IQ, EQ, người ta còn đặt ra CQ (Cultural quotient) nữa.

  Có người vứt sang tây bao nhiêu năm mà đến khi trở về vẫn giữ nguyên tính cách Việt. Trong khi có đứa chỉ sang 1 vài tháng là "mất gốc" he he. :)):)):))
   
 3. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Dòng thứ 1: Không hiểu bác định nói gì. Phần đông người VN đi làm ko đúng giờ, ko giữ chữ tín ko liên quan tới có nên đầu tư ở vn hay ko?

  Dòng thứ 2+3: Nhận xét về 1 người, 1 sự vật và quyền được nói ra nhận xét của mình là quyền cơ bản của con người. Như Voltaire nói: "Tôi có thể ko đồng ý với điều anh nói, nhưng tôi sẵn sàng chết để bảo vệ quyền được nói ra điều đó của anh". Bác nhận xét tôi là nông dân hay ngu như chó .v.v.. là quyền của bác, tôi ko có quyền cấm bác làm điều đó. Miễn sao những nhận xét của bác ko ảnh hưởng đến quyền lợi trực tiếp của tôi là ok
   
  hellovn likes this.
 4. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Anh chả phản đối việc dân vùng miền là khác nhau. Anh cũng chả phải là thằng nói dân Việt Nam còn Rồng cháu Lạc rồi rừng vàng biển bạc. Anh cũng chả phản đối chuyện đánh giá dân tộc này dân tộc kia dựa theo một số đặc điểm chung. NHƯNG anh không nghĩ cái việc LÚC NÀO cũng (1) vơ những cái xấu xa của cá nhân gắn vào dân tộc hay (2) vơ những cái xấu xa của xa hội gắn vào dân tộc rồi tự tách mình ra là một cái gì đó đẹp đẽ hơn là cái nên làm.

  Tìm ra những cái xấu xa của một dân tộc rồi chú sẽ làm gì? Khắc phục ra sao? Thay đổi dân tộc đấy ư? Thay đổi như thế nào? Hay là xóa bỏ toàn bộ dân tộc đó? Mỗi cá nhân cần nhìn nhận những tính xấu đó của bản thân mình thì mới có thể sửa được. Việc cá nhân thuộc một dân tộc tự tin thái quá kiểu như "dân tộc ta anh dũng kiên cường, chăm chỉ, cần cù, thông mình, đất nước ta rừng vàng biển bác" cũng chả khác gì một dân tộc mà cá nhân luôn tự coi dân tộc mình là "dân tộc ngu xuẩn và hèn nhát" hay "chưa đủ năng lực để tự nhận ra được điều đó." Nếu ai cũng coi cái dân Việt nam là ngu xuẩn và hèn nhát như chú ... thì tự khắc nó ắt là như vậy rồi. Chú tunggiang thử xem mình nhận xét thế là objective hay biased mà chú bảo cần nhìn nhận một các khách quan. Việc gắn hoàn toàn những gì xảy ra hiện nay ở VN đối với một dân tộc và coi đó là bản chất là tuyệt đối nên tránh nên chúng ta muốn ngửng mặt lên với các dân tộc khác.

  Anh lại ko quan tâm đến những thằng thông minh giỏi giang có thể vượt qua những cái định kiến được gắn lên một dân tộc. Những thằng như vậy (trong đó có chú tunggiang85) vứt ở đâu nó cũng sống được (dù chưa chắc đã happy). Anh quan tâm đến đại đa số dân Việt nam bình thường. Chú cứ tưởng tượng xem một đứa bé ở VN từ lúc mới đẻ luôn được mọi người nói với nó rằng cái dân tộc mà từ đó nó sinh ra là một dân tộc "hèn nhát và ngu xuẩn" thì liệu nó có khá được không?

  Anh chả có í nói là "Mày có tốt đẹp gì hơn tao đâu mà đòi dạy tao". Tuy nhiên, tiện chú nói như vậy anh cũng nói luôn: Lời nói của mọi người không tư nhiên sinh ra mà có trọng lượng khác nhau, nó phục thuộc vào sự tu thân của người ấy. Nói nôm na rằng người ta không thể tin một thằng lười nhác học hết lớp 3 cờ bác nghiện ngập hơn chú được.

  :)
   
 5. JS

  JS lãng đãng

  Dạo này mình đi vắng, thấy gros rất chăm chỉ làm thay công việc của mình, tặng gros :rose::rose::rose: nhở.
  Chú tunggiang85 dạo này có khá hơn, đúng là không mất công anh vùi dập.
  Tiện đây cho mình giơ tay hỏi: tỷ đểu thì có là tính xấu cần phải bỏ không?
  Đề nghị các bạn cho ý kiến khách quan và công bằng.
   
 6. TySun

  TySun Mong manh dễ vỡ

  Tớ đang bận quắn đít nhưng vẫn phải vào đây đọc hóng hớt tí (mịa, đây có phải dân tộc tính k0 nhỉ? :P). Đọc bạn gros thấy có vài điều tớ rất tương đồng, lúc rỗi tớ sẽ viết dài dài một tí, giờ bận mịa nó rồi. :P

  PS: Cấu trúc mới của forum nó cứ 4` 4` thế nào í nhỉ. @-)
   
  Last edited: Aug 9, 2009
 7. volambang

  volambang Thèm thuồng

  Bạn TG thân mến, để tôi nói cái liên quan nhé, khi bạn đi cafe với một người bạn là nhà đầu tư nước ngoài đang trong tiến trình làm quen tại Việt Nam , hoặc bạn đi bar với bạn nước ngoài ở xứ Bắc Âu, trong lúc tán gẫu bạn thốt ra những claim như thế. Mọi sự cũng ko đến nỗi xấu đi, bạn nói bạn claim ko ảnh hưởng đến quyền lợi người bị claim là được nhưng rõ ràng nó có ảnh hưởng đấy. Họ cũng là người bình thường, ko phải bạn vô tình đưa vào đầu họ nhưng negative points của người VN như thế sao. Cơ hội làm ăn của người Việt ko hẳn là mất đi nhưng rõ ràng bị thiệt hại ko ít hay nhiều.
  Nói ít bạn hiểu nhiều, tôi chằng dám bảo ai ngu cả? Vì mình cũng như họ, mình đang đối thoại với họ, khác nào vả vào mặt mình. Văn hóa và học vấn thường đi song hành.
  Tôi ngày xưa ở Việt Nam cũng có bạn nước ngoài, mỗi lần họ phàn nàn đồng nghiệp người Việt Nam của họ tại công ty, tôi cũng ko bao giờ đồng ý khi học kết luận người Việt Nam này nọ, mà chỉ nói với họ về đối tượng mà họ đang đề cập. Họ khách quan và chịu khó học hỏi tiếng Việt cũng như văn hóa Việt. Dài thật, tự dưng lại đi tranh luận thế này.
  Nhưng dạo này tôi thấy bạn bớt dùng từ thái quá khi nói về Việt Nam rồi. :)
   
  Last edited: Aug 9, 2009
 8. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Chị thấy cuối tuần các chuyên gia chitchat tụ tập đủ cả. Bận rộn đến mấy thì chợ vẫn cứ đông. Mặc dù là chợ tạm, lều lán rất thô sơ, ngổn ngang. Mấy hôm nay chị cũng đang bận mờ cả mắt.
   
 9. hellovn

  hellovn Viên mãn

 10. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Universities and Colleges are sorted by our exclusive 4icu.org Web Popularity Ranking.

  The ranking is based upon an algorithm including three unbiased and independent web metrics extracted from three different search engines:  The aim of this website is to provide an approximate popularity ranking of worldwide Universities and Colleges based upon the popularity of their websites. This can especially help international students to understand how popular a specific University/College is in a foreign country.


  We do not - by any means - claim to rank organisations, or their programs, by the quality of education or level of services provided.
   
 11. lethaiha

  lethaiha Thèm thuồng

  Cám ơn bác hgteros đã góp ý. Em đã đọc kỹ lại những điều e phát biểu. Em xin phép thay đổi từ "nông dân" thành từ "tiểu nông". Em xin phát biểu lại là tư duy tiểu nông vẫn đang bao trùm lên xã hội Việt Nam. Giới high class như các giáo sư thì rất nhiều người tham quyền cố vị, ưa học hàm học vị háo danh. Rồi thậm chí đấu đá nhau. Người Việt chưa biết (hoặc có thể chưa quen) thế nào là làm ăn có chữ tín. Có lẽ nếu làm phép thống kê thì tỉ lệ số người làm hàng giả, buôn lậu, trốn thuế của Việt Nam mình thuộc top của thế giới. Đó là những sự thật tràn lan ngòai xã hội. Nguyên nhân của nó chính là lối làm ăn manh múm, tư duy và tầm nhìn hạn chế của 1 xã hội tiểu nông. Người nông dân sẽ là 1 người nông dân chất phác thật thà nếu a ta mãi mãi là 1 người nông dân. Marx đã nhận xét rồi: “Họ giống như những củ khoai tây cùng nằm trong một bao tải. Đúng là giống nhau thật nhưng giữa họ lại chẳng có liên hệ gì với nhau hết. Mạnh ai nấy sống. Đôi khi người này tưởng rằng người kia là nguyên nhân của mọi bất hạnh của mình. Và chen cạnh nhau, phá hại nhau, làm cho nhau bầm dập đau đớn mới thôi.”
  Có thể khoác đủ mọi tên gọi khác nhau, song thứ tâm lý tiểu nông này đã tồn tại dai dẳng và làm nên tình trạng “ta hại mình”, níu kéo, kìm hãm sự phát triển của toàn xã hội.
  Em propose ra 1 cái link này
  http://chungta.com/Desktop.aspx/ChungTa-SuyNgam/NgamNghi-VietNam/Tam_ly_tieu_nong/

  Sở dĩ nước mình yếu, trí thức của mình chưa đủ tầm là bởi vì ko ít thì nhiều trong tư duy của chúng ta vẫn còn vài phần trăm là tiểu nông.
  Vả lại, vấn đề e muốn gợi mở ra ở trên là làm thế nào để overcome những drawbacks này.
  Em rất muốn biết ý kiến và kinh nghiệm của các bác để làm sao mình vừa improve bản thân mình (ko hẹp hòi đố kỵ, rộng lượng hơn, tầm nhìn xa hơn) và lớn hơn nữa là tạo ra được một cộng đồng quanh mình tiến bộ (có nghĩa là giúp đỡ người xung quanh tốt hơn)!
  Thanks in advance!
   
  Last edited: Aug 10, 2009
 12. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  Nguyên nhân 'chúng nó gét nhau' chắc là nhiều lắm. Nhưng hôm nay đọc cái http://vietphd.org/forum/showthread.php?t=3421
  thì mình thấy 1 điều như sau

  1 NGUYÊN NHÂN

  Người Việt mình ÍT khi chịu NHẬN sai và nếu có nhận sai thì KHÔNG nói XIN LỖi!!!!

  Bực mình vì thế cứ chất chứa ngày này tháng khác, cuối cùng nó làm con người thay đổi lúc nào không hay.

  Ngày xưa mày chửi tao, mày không xin lỗi. Hôm nay tao chửi mày. Bởi vì tao có bias với mày rồi nên thường thì tao sẽ chửi "quá". Đáng lẽ chỉ nên là "Ông nói thế mà cũng nói" thì tao phải cho mày chết "Những thằng con lợn như mày ...". Cái chuỗi này sẽ là vô tận và phá vỡ mọi thứ đẹp đẽ khác. Không có tương lai nào cho mối quan hệ này (chứ đừng nói chuyện teamwork này nọ)

  Đến khi thấy là mình cũng quá lời (thế cũng là giỏi rồi, seriously!!!) thì chạy qua xóa đi NHƯNG cũng không nói được câu xin lỗi . Again, I have to strongly stress that it is way way better than doing nothing. Tuy nhiên, chưa xin lỗi thì cái sequence kia vẫn còn. (others don't know/remmber BUT there is 1 guy does :)))

  -------

  LÙI LẠI 1 BƯỚC

  Tôi nghĩ người Việt mình, nhất là các bác được học hành ít nhiều, nên "lùi 1 bước trong tranh luận"; cho người đối thoại 1 vị trí, chấp nhận có lúc mình sai, chấp nhận nói lời xin lỗi và biết chấp nhận lời xin lỗi của người khác (nếu có :))).
  Tôi nghĩ chúng ta cần phải rõ ràng: tôi sai ở điểm A, tôi xin lỗi ở điểm A. Và điều đấy 0 có nghĩa là tôi sai ở các điểm khác. Mà có ai nói với bác: "Ờ, lúc đấy có hơi bực mình nên viết hơi quá. Thôi, tôi xin lỗi bác vậy", Bác có dám nói:"dm mày phải xin lỗi tao thêm 3 lần nữa" hay "Tao đã bảo mày sai rồi mà vẫn còn cãi! ngu vật"

  Nhiều khi, cái thằng nói được câu xin lỗi mới là thằng được! Người Việt chắc phải tu luyện đến 1 mức nào đấy mới nói được câu này!

  --------
  Các bác có thâm niên+có record, các bác tạo ra văn hóa của 1 forum. Bác mà chửi vung tĩ mẹt thì bọn newbb như tôi ngại gì mà không học tập =)). Lý luận sòng phẳng chắc khó thắng các bác.
  Nhưng mà tôi với bác cùng đồng thanh chửi nhau thì khéo tôi lại ăn.

  So you control the conversation for your and our sake!
   
  dinhcongbang likes this.
 13. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Thằng em nói thẳng nhá. Việc thím bực mình và phản ứng là tại Thìm phần lớn chứ đếch phải tại thằng kia.

  Đừng nóng nhá. Với lý lịch chinh chiến tứ phương của mình thì tự Thím phải biết mình dễ biến thành đối tượng bị hấp chứ. Thằng nào phát biểu cái gì đúng hay sai thì để mọi người tự nhận xét lấy, Thím có tát vỡ mồm nó ra cũng chả được mịe gì.

  Em thuộc trường phái chỉ nói chuyện nghiệm túc với người nghiêm túc còn gặp hạng phá đám thì ignore nó ngay. Để ý bực mình chỉ làm mình giảm thọ.
   
  phuonglinh and Nkd like this.
 14. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Tại vì thím cũng có một vài mối ác cảm với dân Việt kiều nên thím hay chửi bọn đấy. Nhưng nếu nó không phải việt kiều thì khi thím khều một câu: "mấy thằng cha việt kiều cứ đăng ký account phát biểu linh tinh" việc đếch gì mà phải lồng lộn lên khiến thím càng nghi ngờ.

  Thành thực mà nói hôm qua thím tưởng nói chuyện với thằng Minhho hay đồng bọn. Nhưng có lẽ không phải như vậy.
   
 15. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Thôi tôi chính thức xin lỗi, nếu như Mr/Ms Thiensu cũng đang học Phd.

  Tính tôi thẳng thắn đôi khi thái quá nên đôi khi làm mếch lòng nhiều người chứ cũng chẳng muốn gây thù oán với ai. Ngay cả các ông như NQH, NXL có lẽ cũng từng bực bội vì các phát ngôn tôi.

  Hôm qua tôi tưởng là tranh luận với thằng trẻ con nào đó kiểu như Minh hồ hoặc mấy ông già Việt kiều hay bàn chuyện chính trị. Sáng nay chatting với Whitebear, tôi vẫn nói như vậy.

  Nhưng có lẽ không phải như vậy. Tôi nghĩ rằng tất cả chúng ta nên xóa bỏ những thù hằn hiềm khích không đáng có và tham gia Vietphd cho vui vẻ. Dạo này tôi đã nói chuyện trở lại với Mr. Whitebear. Cũng khẳng định luôn là Whitebear không phải là Thiensu.

  Nếu các bạn bực bội với tôi thì khéo bực suốt ngày, bởi vì tôi tư duy khác các bạn.
   
 16. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Mà mấy cái post chửi nhau hôm qua ở topic nào vậy. 11pm mình đi ngủ, 7am đã thấy topic tố cáo của vìu, còn topic chửi nhau ở đâu không thấy.

  Sao thím ác cảm với dân Việt kiều, cứ ai mà Thím chửi nhau không lại là Việt kiều hết hả? Thật ra em chẳng thấy chỗ nào để phân biệt giữa Việt kiều và Việt gian, theo định nghĩa thì người Việt ở nước ngoài là Việt kiều hết, nếu rạch ròi hơn nữa thì ai ở nước ngoài mà có PR là Việt kiều, không có là Việt gian, lúc nào Việt gian tìm cách xin PR được và không về Vn sống luôn nữa thì thành Việt kiều.

  Theo đúng cả tình và lý, những Ngô Quang Hưng, Minh Đỗ, hut, sipho ... là Việt kiều hết, Thím có dám chửi mấy bác này ngu, không biết gì về giáo dục VN không?

  Đã đi khỏi Việt Nam bao nhiêu năm, học hành ở cả châu Âu châu Mỹ mà đầu óc Thím còn định kiến như thế, Thím lại học về ngành xã hội, lại có ước mơ viết sách, bon chen nghe ngóng chính trị, e rằng cả đời Thím không viết được cuốn sách nào ra hồn.

  Thím hãy học tập bác Bằng ấy, hãy biết mở lòng mà đón nhận, hãy là bạn của tất cả mọi người
   
  dinhcongbang likes this.
 17. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Thanks bác Timmy. Cảm ơn bác quá khen. Nếu tôi có món gì mà để người khác học hỏi được thì tôi không dám dấu. Mặt khác những cộng đồng như VietPhD và vài nhóm/mạng khác mà tôi tham gia cũng cho phép tôi học hỏi được nhiều điều từ nhiều người. ĐCB.
   
  Timmy likes this.
 18. Nkd

  Nkd Viên mãn

  1. Thế nào là chửi nhau không lại???
  2. Bạn biết định nghĩa Việt kiều của tôi như thế nào không mà cứ suy diễn linh tinh rồi nhét chữ vào mồm người khác??

  Đối với tôi, Việt kiều là những người (nói chung) đã từ bỏ quốc tịch Việt nam và quá thiếu những thông tin, hiểu biết thời sự ở VN. Đặc biệt là có những quan điểm chính trị kiểu "Việt kiều". Ngay cả một số người dù vì lý do nào đó chưa có quốc tịch bản địa, nhưng quá thiếu thông tin, kiến thức, cũng như tâm hồn Việt thì tôi cũng xếp vào dạng Việt kiều.

  3. Tôi sẽ làm gì và có làm được những gì hay không, không phải là việc của bạn.

  4. Tôi cảm thấy không cần thiết phải bắt chước ai cả.

  Điều tôi thấy kỳ cục là ở chỗ, những người "tư duy kiểu Việt kiều" khi cần thì khoe khoang những kinh nghiệm sống ở nước ngoài lâu năm của họ, những sự ưu việt vượt trội với bọn người ở trong nước, và có vẻ như muốn phân biệt đẳng cấp với những người trong nước. Nhưng khi người trong nước thực sự muốn tách biệt họ ra làm loại riêng, thì họ cứ khăng khăng đòi hòa chung làm một.   
  Last edited: Aug 11, 2009
 19. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Thím không muốn viết sách mà định viết lại từ điển tiếng Việt à. Hãy google để biết định nghĩa của từ này.

  Việt kiều là từ Hán Việt, đúng định nghĩa là người Việt + ở nước ngoài, nếu Thím muốn dùng định nghĩa của Thím, lần sau khi viết chữ Việt kiều phải mở ngoặc ra (theo định nghĩa cá nhân tôi), đảm bảo không ai dám ý kiến gì với Thím.

  Còn cãi không lại vì thấy Thím so sánh top 5 under của 1 trường với top 1 Master của 1 trường rank thua trường kia. Cái người có cái under nó phải hơn chứ. Với under top 5 của 1 trường ở English speaking country, đặc biệt UK, xin PhD top 1 là posible còn Master top 1 dù cho trường rank nào đi nữa, cơ hội xin học PhD và job sau này cũng thấp hơn nhiều. Rõ ràng lý luận của Thiensu đúng hơn của Thím.

  Em và các bạn em, đã phải khó khăn rất nhiều khi cạnh tranh với các bạn khác có under nước ngoài, nên hiểu được sự quan trọng của nó, chỉ cần về English, culture người ta cũng đã hơn rồi. Có thể paper bọn em hơn nhiều lần, nhưng bọn Tây vẫn thích người học under ở nước ngoài hơn là ở VN.

  Theo em nghĩ, chẳng có Việt kiều nào như Thím định nghĩa mà thèm vào cái vietphd này, toàn là các bạn sinh viên nên bị Thím gọi Việt kiều mấy bạn ấy tức (vì mấy bạn ấy luôn coi mình là một phần của VN) chứ Việt kiều đ/n của Thím lo làm nail + đi casino + lên paltalk show hàng room A + về VN cưới mấy em gái xinh tươi 18 tuổi qua chứ có ai quan tâm đến học PhD làm gì.
   
 20. haichit

  haichit Viên mãn

  Định luật 1: Vìu rất ngang và bảo thủ, thích lấy cãi nhau làm trò zui.
  Định luật 2: Sau khi cãi nhau xong, Vìu lại tỏ ra ăn năn hối cải và 'chị xin lỗi 4C và chính ủy"
  Định luật 3: Chị mà không tiếp tục theo định luật 1 và 2 thì đếch phải là chị.
   

Share This Page