Tại sao chúng ta thường ghét nhau

Discussion in 'Quán nước VietPhd' started by học_hỏi, Aug 13, 2007.

 1. học_hỏi

  học_hỏi Thèm thuồng

  Các bác

  Tại sao người VN hay ghét nhau như thế ạ ? Ở trong nước thì bảo là vì miếng ăn có ít mà người thì đông, ta giành giật nhau đã đành.

  Nhưng ở nước ngòai, hoặc là trong trường hợp phải cùng thi thố với người nước ngoài, em cũng thấy em rất hay ghét người VN, hoặc bị người VN ghét, hoặc nhìn thấy 2 người Vn ghét nhau.

  Em không hiểu được.

  Từ trước đến nay em cứ thấy "dân tộc Vn yêu chuộng hòa bình", rồi thì "Người VN yêu nước thuơng nòi", nhưng cuối cùng khi đã hiểu biết hơn thì thấy toàn đảo lộn cả.

  Tóm lại, em tự hỏi: "Tại sao ngừoi VN càng có high profile càng dễ ghét nhau, hoặc càng khó làm việc cùng".

  Em đang vắt chân lên trán suy nghĩ, đêm nay có khi lại mất ngủ.
   
  sunshine9x, trunghieufct, aph and 3 others like this.
 2. seeker

  seeker Senior Member

  Cái này em còn nhỏ không biêt là có đúng không. Nhưng có một số người lấy niềm vui không phải từ cái mình làm được, từ cái mình thích thú.
   
  trunghieufct likes this.
 3. Happy

  Happy Senior Member

  Em mạn phép đưa ý kiến! L-)
  Cái này em nghĩ đơn giản là vì tính "ghen ăn tức ở"...xuất phát từ "lòng tham" và "tự đại".

  Tại sao lại có ở người VN? :
  Em nghĩ Ở đâu cũng có người thế này, nước nào cũng có, vì nó là tính người...Tuy nhiên phổ biến ở những người có profile nổi đi ra từ gia cảnh (nhà, nước) khó khăn, đang phát triển...Vì trong hoàn cảnh đó, khi một người gặt hái một preofile ngon, sự nổi được trội lên nhiều quá, cao và dễ phân biệt với mặt bằng chung xung quanh...--> sinh ra tính tự đại (thích thấy mình hơn người khác). Và, khi thấy ai hơn mình hay ngang mình thì...cố đua tranh, giành giữ cái danh hão ấy, cuối cùng là ghét nhau.[-( ..Còn ở những người từ nước phát triển, hoặc chí ít là standard living cao, một cái profile cao tương tự không làm cho anh ta thấy ranh rới nổi trội với xung quanh...ngang các pic khác thôi, nên lành tính, ôn hòa, cầu tiến...vì đã thấy mình là hạt cát gì đâu mà tự đại...mà dám ghét ai...:la: :-$ [-(

  Người ta cứ bảo bạn tốt là người mà lúc hoạn nạn chạy đến, chia sẻ lúc mình buồn đau...Nhưng mà em thấy, thế chỉ mới chỉ đúng một góc (em không nói là sai, mà là chưa thể nói hết[-( ), vì hoạn nạn bạn bè không giúp, hỏi thăm thì tiếng xấu quá lộ, còn chuyện buồn đau thì ai nghe mà chả buồn:-> :D ...
  Em thì em thấy, bạn chân chính, cùng chèo cùng lội, ý là người thấy hạnh phúc khi bạn vui, cảm nhận (không cần nói) được nỗi đau và cả hạnh phúc của bạn....Và lấy làm tự hào với mỗi thành công của bạn...
  Ngoài gia đình người thân, tìm bạn này rất khó, nhưng em chắc là ACE ở đây đều có...;;) ;)
   
  Last edited: Aug 14, 2007
  trunghieufct likes this.
 4. học_hỏi

  học_hỏi Thèm thuồng

  Tại sao tôi có cảm giác hội Ấn và Tàu chia sẻ thông tin nội bộ tốt hơn, xây dựng được những nhóm-làm-việc-chung tốt hơn VN ?

  Có vấn đề gì của văn hóa VN chăng ?

  Trong cộng đồng hiện tại của tôi, khoảng 10-20 PhD đang học tại 1 trường top 30 về CS, tôi luôn cảm thấy bất mãn vì chất lượng làm việc chung của cộng đồng này. Bất mãn thế nào, tôi sẽ trở lại sao, back 2 work đã
   
 5. học_hỏi

  học_hỏi Thèm thuồng

  Tại sao người VN giỏi khó chơi với nhau ?

  À, tôi có 1 giả thuyết thế này:

  I. Bốn đặc tính của người VN

  1- Người VN ham có 1 cái danh lớn hơn giá trị thực của anh ta/cô ta. He/she sẽ cảm thấy thoải mái nhất nếu xây dựng được 1 nhóm-cộng-tác, mà trong đó he/she được tôn trọng, được coi là chủ, hoặc được ngưỡng mộ.

  Một ví dụ của đặc tính này là thói quen đề cao bản thân thái quá, thiên hạ gọi là nổ.

  2- Người VN ít có óc suy xét lý tính, nên rất dễ sùng bái, tin tưởng thái quá vào người nào có-thể-khiến-anh-ta-tin-tưởng-rằng-người-đó-là-superior. Sự sùng bái này là để tìm một chỗ nương nhờ trong cuộc đời. Đây thật sự là một nhu cầu về tình cảm.

  Một ví dụ của đặc tính này là trường hợp lừa-đảo-có-hệ-thống: rất dễ xảy ra khả năng một nhóm người lớn sùng bái, tin tưởng thái quá vào 1 cá nhân nào đó.

  Các đặc tính 1, 2 có nguyên nhân từ thói quen quân chủ (vua-tôi, chủ-tớ) trong xã hội phong kiến và sau đó. Xã hội chia làm các giai tầng thấp đến cao, và giai tầng dưới thường thụ động, phục tùng giai tầng trên một cách dễ dàng.

  Một người VN rất dễ ham muốn làm chủ (đặc tính 1) hay dễ dàng chấp nhận làm tớ (đặc tính 2), vì đó là các thói quen di truyền cả về gien và văn hóa.

  Trong công việc, người VN chỉ nghe lời, đồng ý theo người nào tỏ-ra-superior-hơn-mình.

  Các xã hội dân chủ phương Tây và Nhật Bản ít có tiềm thức này.

  3- Người VN hay nói dối nhau (để bảo vệ quyền lợi của bản thân)
  4- Người VN chỉ làm việc tốt nếu các nhu cầu về tình cảm được thỏa mãn.

  ------------------------------

  II. Bốn đặc tính này chi phối quan hệ đồng nghiệp thế nào ?
  Từ bốn đặc điểm trên, ta xét tới một mối quan hệ giữa 2 cá nhân A và B. Có 2 khả năng:
  - Nếu một trong 2 người tỏ-ra-một-cách-thành-công-rằng-anh-ta-superior-hơn, thì anh ta sẽ là chủ, người còn lại sẽ là tớ (đặc tính [2]). Đây là mối quan hệ bền chặt mang tính lịch sử
  - Nếu không ai thành công trong việc tìm cách làm chủ, thì A sẽ không thích sự tồn tại của B ở gần mình và ngược lại, vì cảm-giác-về-cái-tôi và lòng-ham-danh-hão (đặc tính [1]) không được thỏa mãn, đồng thời lai luôn có mối e ngại về sự dối trá của người kia (đặc tính [3]). Tóm lại nhu cầu tình cảm của mỗi cá nhân không được thỏa mãn, và theo [4] (= cảm tính chi phối công việc), A và B sẽ khó work productively cùng nhau.

  III. Các hệ quả và ví dụ

  Ví dụ 1:
  Mối quan hệ giữa 2 cá nhân A và B này giải thích sự khó hợp tác của 2 người có profile ngang nhau: họ không dễ bị lừa gạt, không dễ bị thuyết phục bởi sự superiority của người kia. Vì vậy cả 2 đều không được thỏa mãn (cái tôi) và đều thường trực mối nghi kị về người kia. Tình cảm không được thỏa mãn, 2 người này nếu có cố gắng hợp tác cũng chỉ lờ đờ, thiếu hiệu quả.

  Ví dụ 2 Một nhóm-làm-việc sẽ thành công nhất, nếu 1 ai đó chứng tỏ thành công tư-cách-ông-chủ của mình. Mọi cá nhân sẽ tìm cách tô hồng bản thân, nói xấu và triệt hạ đối phương, vì đó là cách duy nhất khiến cho nhóm-làm-việc đó có thể work-together-smoothly. Có vô vàn ví dụ về nhóm làm việc này, ở cấp độ lớp học, trường, công ty hay quốc gia.

  Ví dụ 3 Khổng tử là thần hộ mệnh của các triều đại Á Châu, vì là người xây dựng thành công một học thuyết có-vẻ-mang-tính-logic-cao nhằm khiến cho người châu Á tôn sùng vô-điều-kiện vào người bế trên của mình (vua, cha, thầy). Về mặt tiến bộ xã hội, Khổng Tử đã kéo Á Châu đi lùi vài nghìn năm vì tạo ra tầng lớp ông chủ không biết nghĩ cho tớ, và các đầy tớ thụ động không có khả năng quyết định cuộc đời mình và bước đi của xã hội.

  IV. Kết luận
  Trên đây tôi cố gắng nêu ra các đặc điểm của người VN, áp dụng chúng vào việc phân tích các mối quan hệ người-người trong xã hội VN, và cuối cùng nêu ra các ví dụ, trong đó có sự giải thích tai sao người Vn có profile cao thường khó làm việc cùng nhau.

  Hẹn gặp lại quý vị trong các bài sau, ví dụ trong bài phân tích tại sao người VN hay ghét nhau.

  V. Ghi chú
  Xin cảm ơn VietPhd đã được mở ra, nhưng tôi mong rằng quý vị sẽ sớm đóng cửa diễn đàn.

  Lý do: quý vị toàn là PhD người Việt, những người
  - làm ít (toàn phường học trò dài lưng tốn vải ăn xong lại học)
  - nổ nhiều (nào là đích-thân-giáo-sư-trường-X-viết-thư-mời-tôi-sang, nào là chuyên-gia-đẳng-cấp-quốc-tế-về-vấn-đề-Y)
  - thiếu kỹ năng hợp tác hay làm việc nhóm (quý vị trưởng thành từ trường chuyên lớp chọn gà nòi chuyên môn kèn cựa giấu nghề, sau này lại ngồi trong phòng học hoặc phòng lab làm việc đơn độc nhiều quá)
  - sùng bái Tây học quá mức (quý vị quen sống trong môi trường khoa học nên nghĩ cái gì của Tây cũng là hay, cái gì người Vn làm cũng là dở)
  - hay nghi kị (critical mind là thói quen khoa học mà, hị hị)

  Khi đó, làm sao quý vị làm được chung một cái gì giữa-những-người-VN đây ?

  Mong ban admin đừng xóa bài của tôi, chí ít nên tôn trọng chút ý kiến khác biệt, phỏng ạ ?

  (Các phân tích của tôi phần nhiều là sự cóp nhặt đây đó, trong các tài liệu phổ biến hay không của chúng ta, hoặc của nước khác. Những phần nào quý vị tin là chưa bao giờ được đọc, thì là vì quý vị đọc ít quá. Quý vị nào hiểu biết rộng mà vẫn thấy bài tôi hay, thì xin hiểu rằng "mọi sự trùng hợp giữa phân tích của tôi và các sự kiện xã hội, chỉ là tình cờ ngoài ý muốn".)
   
  Last edited by a moderator: Aug 16, 2007
  waterfire and foxvn like this.
 6. LeVanLong

  LeVanLong कभी नहीं साबित एक स्वयंसिद्ध

  Luôn luôn có những kẻ được tạo điều kiện ăn học tới chốn, nhưng quay ra xét lại nguồn gốc của mình. Với vốn kiến thức lõm bõm học được, chúng cố gồng mình phát biểu những điều to tát, những mong được nhận những tiếng vỗ tay rời rạc từ đám đông nhiễu sự.
   
  trunghieufct likes this.
 7. VietPhD

  VietPhD Because of me, you'll never walk alone

  @Học_hỏi: cảm ơn bạn vì bài viết có tư tưởng, diễn đàn luôn tôn trọng các ý kiến khác biệt. Forum sẽ đóng cửa khi không còn sự ủng hộ nữa, ví dụ, khi bạn rời bỏ diễn đàn ra đi :-)

  @LeVanLong: nếu bạn tiếp tục show ra sự khó chịu với các thành viên khác, cộng đồng VietPhD sẽ hạn chế quyền post bài của bạn
   
 8. seeker

  seeker Senior Member

  Em nói thật là dù bác có giỏi đến đâu nhưng viết những bài vô vị và chẳng có giá trị gì thì cũng chẳng là cái gì.

  Nhiều lúc em vẫn coi trọng đứa bạn học của em hơn một ông giáo sư hàng đầu, nổi tiếng. Không phải vì em AQ mà vì ông ấy xa vời quá so với em, em chẳng học được gì từ ông ấy cả, ngưỡng mộ chỉ là liều thuốc tinh thần làm người ta bị ảo tưởng mà thôi. Trong khi từ người bạn em có nhiều cái thú vị. Thậm chí cả khi nó nổ hay khoe khoang, bốc phét thì vẫn có cái có ích trong đó. Chúng ta gạt bỏ cái bề ngoài đi thì sẽ thấy thông tin có ích bên trong. Lời chửi hay câu khen là nó giúp ích gì quan trọng hơn thái độ của người nói.

  Cuối cùng em vẫn chưa thấy bài viết của bác có ích gì bác LeVanLong ạ.

  @Học_hỏi: :D Em thấy bài viết của bác có ích với em :D.
  Mà không nói ra vấn đề thì nó vẫn còn đó chứ có biến mất được đâu.
   
 9. cuchuoi

  cuchuoi Củ chuối

  Lâu quá không vô diễn đàn, hôm nay tình cờ vô lại thấy có cái phân tích của bác học_hỏi đọc thấy thú vị.

  Bác LeVanLong có thể đưa ra quan điểm riêng của bác, có thể là chống hoặc thuận nhưng phải có luận cứ chặt chẽ và thuyết phục người nghe. Tôi thấy bác chỉ đả kích và phê phán mà không hề có một chút phân tích, dẫn chứng hay dựa trên một cơ sở nào. Như thế không thuyết phục người đọc, cũng như nói một cách nào đấy bác đang cố tình chọc phá.

  Tôi nghĩ diễn đàn luôn luôn welcome tất cả ý kiến tranh luận khách quan va có tính xây dựng, chia sẽ, để hiểu thêm 1 vấn đề hay hiện tượng nào đấy. ;;)
   
 10. học_hỏi

  học_hỏi Thèm thuồng

  Hóa ra các bác không giận em à ?
  Hề hề, em cũng chỉ đùa thôi, em chỉ trích cũng là để xây dựng thôi mà.
  Chúng mình có nhiều nhược điểm, và cái diễn đàn này là để cùng nhau nhìn vào nhược điểm mà.

  Em thấy dân VN làm việc nhóm rất kém, dân PhD còn kém hơn. Trong hầu hết các mối quan hệ em đều thấy dân ta có xu hướng đổ lỗi cho người khác, dù là không nói ra mà chỉ nghĩ thế. Hầu như chỉ có những người đi nước ngoài, có cơ hội nhìn lại mình và nhìn lại văn hóa dân tộc, trong số người đi ra nước ngoài đó chắc chỉ có 30% có xu hướng tự hỏi mình xem mình có lỗi không nếu một mối quan hệ đổ vỡ.

  Em vẫn còn lượn lờ ở đây thôi mà
   
 11. xuanlh

  xuanlh Simple man

  Luôn luôn có những kẻ được tạo điều kiện để tự do phát ngôn, nhưng lại quay ra tự vả vào mõm mình. Với sự ngu dốt, thô thiển cố hữu, chúng cố lên mặt chỉ trích người khác nhưng chỉ nhận được sự khinh bỉ của những người biết suy nghĩ xung quanh.
   
 12. agevisaus

  agevisaus Thèm thuồng

  Bạn Học Hỏi đành rằng point out được 1 số điểm thú vị, nhưng việc bạn kêu gọi đóng cửa VietPhD như là bạn cầm đá ném vào chân bạn vậy ?

  Suy nghĩ tí chứ ?
   
 13. vuichoithoaimai

  vuichoithoaimai Thèm thuồng

  đặc tính cố hữu của người VN là quá tò mò, nên hay đi soi mói xét nét người khác. Cách giải quyết hay nhất là hạn chế tiếp xúc với người VN càng nhiều càng tốt. Điều này giúp bạn dễ hòa nhập vào cộng đồng sở tại và học tiếng cũng tốt hơn, tuy ban đầu gặp rất nhiều khó khăn
   
 14. foxvn

  foxvn Insatiable

  Em cũng đồng ý là những vấn khó chịu, thậm chí là cố hữu bạn chủ topic nêu trên, được nói đi nói lại đến mức nhàm chán thì vẫn cứ phải nói. Bởi để đó thì nó vẫn còn đó và còn lớn mạnh hơn. Nếu không thể diệt trừ, thì cũng không nên bỏ lơ cho nó tha hồ phát triển sâu và rộng.

  Việc VietPhD có đóng cửa sớm hay muộn thì em nghĩ chưa cần phải bàn vội đâu. Cái gì tồn tại là cái đó có lí mà, ngược lại, nó sẽ tự lụn bại khi trở nên vô lí.
   
 15. lethaiha

  lethaiha Thèm thuồng

  Em có ý kiến thế này,
  Em để ý là trên hầu hết các diễn đàn nào của người Việt mình, hiện tượng chỉ trích căng thẳng (chụp mũ) những ý kiến trái ngược quan điểm của mình rất phổ biến.
  Ví dụ vừa rồi bác levanlong có phản ứng khá nóng nảy, nhưng bác xuanlh cũng có phản ứng tương tự như thế. Những câu nói rất nặng nề được những người có học dành cho nhau.
  Đó cũng là một trong những ví dụ xác thực nhất lý giải cho những câu hỏi tại sao các PhD Việt không cộng tác được với nhau, tại sao ... tại sao.
  Người Pháp khi đô hộ Đông Dương đã có 1 nhận xét khá chuẩn về con người nơi đây: "chúng nó ghét nhau". Người Việt nói chung và người Á Đông nói chung có tính đố kỵ khá cao. Nhưng với người Việt, tính cách này tại sao lại có một ảnh hưởng chi phối lớn đến vậy?
  Theo em nghĩ bởi vì văn hóa của mình yếu và tầm nhìn của mình hạn chế.
  Tư duy nông dân vẫn đang bao trùm lên xã hội Việt Nam.
  Làm sao để vượt qua được trở ngại đó là sự đố kỵ nhau?
  E có một nguyên tắc đặt riêng cho bản thân mình. Đó là nói thẳng suy nghĩ của mình cho đồng nghiệp (người Việt) biết. Và em cũng yêu cầu thẳng thắn những gì mình expect từ người ta và hoàn toàn welcome những đóng góp của người đó. Tất nhiên, lời nói phải đi đôi với việc làm. Em sẽ cố gắng không để tình cảm chi phối công việc. Công việc sẽ là thứ quan trọng nhất cần hướng tới.
  Em rất mong được biết kinh nghiệm của mọi người về vấn đề này!
   
  nguyenhien0190 likes this.
 16. neikel

  neikel AI

  Mình cũng thế, cho dù mình đã nhiều lần nghe được từ người mình rất quý mến gọi đó là thô thiển vì quá thẳng trong cả một số vấn đề gọi là tế nhị :D
  Cơ mà mình nghĩ nên thế thì tốt hơn. Cứ làm thật ăn thật thì mới tiến bộ được :D
  Hôm trước xem một cái phim của Thành Long, "Đại náo Shinjuku" bối cảnh phim vào đầu những năm 90, theo làn sóng nhập cư trái phép của người Trung Quốc vào Nhật. Trong phim có một cảnh hai tên ăn cắp người Trung Quốc nói chuyện với nhau:

  Thằng mới đến: Sao đồ đạc trong các cửa hàng ở đây lại có thể ăn cắp dễ như thế, không có ai trông nom sao ?
  Thằng ăn cắp chuyên nghiệp: Ừ, vì bọn Nhật chúng nó không ăn cắp nên nó nghĩ ai cũng như chúng nó. Thật là ngu !!!

  Suy nghĩ về đoạn đối thoại và so sánh sự phát triển của hai đất nước Trung Quốc và Nhật Bản sẽ thấy ai mới thực sự ngu.
  Người phương Tây cũng không gian dối kiểu vặt vãnh như thế và họ có ngu đâu.
   
 17. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Tôi chỉ thấy trước tiên bạn nên tránh thái độ coi thường nông dân đi đã. Những thói hư tật xấu phải chăng xuất phát từ nông dân hay từ đâu? Tôi thấy nông dân ở VN còn tốt chán so với nhiều loại người, loại ngành.

  Một điều nữa tôi nghĩ chúng ta cũng nên tránh vơ những thói xấu và gắn vào dân tộc, như thế chả giúp đỡ gì được ngoài việc tự cho mình tốt đẹp hoặc ít thói xấu hơn người khác hay là dùng đó để lý giải hành động ko được đẹp đẽ của mình. Việc tu thân trước tiên là việc của cá nhân, thay vì băn khoăn tại sao dân tộc mình thế này thế kia thì trước tiên ta phải nhận thức và sửa chữa thói xấu của bản thân đã.
   
  trunghieufct, drslums and Timmy like this.
 18. volambang

  volambang Thèm thuồng

  Vote cho ý kiến bác Gros, em đọc ở đâu đấy, tất cả đều có chỗ đứng dưới ánh mặt trời.:-B
  Bảo thủ, duy ý chí, đánh giá thiên lệch hay gato thì khó mà tồn tại. Mà mí cái này thường là nguyên nhân tại sao người ta ghét nhau.
   
 19. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Em thì có suy nghĩ hơi khác với bác ros. Mỗi dân tộc vì có những đặc tính riêng về vùng miền, ngôn ngữ, lịch sử nên sẽ hình thành những yếu tố ko giống những dân tộc khác. Nếu ko thì thế giới đâu chia thành nhiều quốc gia dân tộc.

  Những đặc điểm riêng đó cần được nhìn nhận 1 cách khách quan. Em nói thế này: ai chẳng biết phần đông người vn ko biết đến làm việc đúng giờ là gì, họ cũng ko có thói quen làm ăn giữ chữ tín,.. Cái chúng ta cần là xem xem tại sao có những thói quen đó. Có thể là do xuất phát từ 1 nước nông nghiệp mới công nghiệp hóa gần đây nên chưa thay đổi được blah blah...

  Tìm ra những tính xấu và tìm nguyên nhân để khắc phục thì cũng được mà. Nhưng cái việc đầu tiên cần làm là chỉ ra được cái xấu và thừa nhận nó để từ từ tiến bộ.Không ai gắn thói xấu vào 1 dân tộc mãi mãi, chỉ nên gắn vào từng thời điểm. Để sửa được thì cần can đảm nhận lỗi có điều đối với cái dân tộc ngu xuẩn và hèn nhát này thì chưa đủ năng lực để tự nhận ra được điều đó.

  Code:
  Một điều nữa tôi nghĩ chúng ta cũng nên tránh vơ những thói xấu và gắn vào dân tộc, như thế chả giúp đỡ gì được ngoài việc tự cho mình tốt đẹp hoặc ít thói xấu hơn người khác hay là dùng đó để lý giải hành động ko được đẹp đẽ của mình. Việc tu thân trước tiên là việc của cá nhân, thay vì băn khoăn tại sao dân tộc mình thế này thế kia thì trước tiên ta phải nhận thức và sửa chữa thói xấu của bản thân đã.
  Việc bác nói là 1 phần bản chất của dân tộc ta: thích đổ thừa. Mình làm sai thì tại mình, ai lại đi đổ cho người khác. Việc tu thân đúng là việc của từng người nỗ lực chỉ thằng ngu mới nghĩ rằng vì phần đông xấu nên mình cũng xấu theo và dùng nó làm lý lẽ.Đối với những thằng ngu ko phân biệt được đâu là cá nhân đâu là tập thể thì ko cần bàn tới.

  Ngoài ra việc tu thân chả dính dáng éo gì đến việc có nên nhận xét thói xấu của dân tộc hay ko.Em thấy phải phân biệt rạch ròi 1 thằng nó có tu luyện được đếch gì hay ko với việc những nhận xét của nó có đúng hay ko.Em nói thẳng bác đừng giận câu nói của bác giống như kiểu tranh luận bashing ko đẹp ở vn"Mày có tốt đẹp gì hơn tao đâu mà đòi dạy tao"
   
  trunghieufct and Nkd like this.
 20. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Khu vực địa lý, hoàn cảnh kinh tế ảnh hưởng đến tính cách dân tộc. Chuyện này bình thường thôi mà. Ngay trong cùng 1 khu vực, con nhà nghèo thường căn cơ tiết kiệm hơn (thậm chí keo kiệt hơn) do họ từng nếm trải sự khó khăn vất vả để kiếm được đồng tiền. Trong khi con nhà giàu thường vung tay quá trán.
   

Share This Page