Sự nghiệp: PhD và làm ăn kinh tế (Nếu có một chiếc chiếu ... tôi cũng có tiền)

Discussion in 'Return home' started by hung, Jul 16, 2009.

 1. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Em hỏi khí không phải, bác đặt gì lên hàng đầu và nhắm đến journal nào.

  Nói chung bài báo này có tính "nổ", một phần cũng do tính cách HAT một phần cũng do thằng viết, nhưng nói chung là cũng ko đến nỗi tệ so với tình hình hiện nay. Đại khái là bố Tuấn bảo cần phải chiến đấu không mệt mỏi, không ngại khó, không ngại khổ, đừng có ca thán và nên dựa vào chính bản thân mình ... Việc bố này nói dễ không có nghĩa là các bọn khác cũng phải dễ, không học hành cẩn thận thì cũng phải nhạy bén. Với lại hắn là dân kinh doanh, các bác dân nghiên cứu đừng vác trường xịn ra so làm gì :)

  Tớ có biết sơ qua bố Tuấn này thì chả phải COCC gì, có tạt qua nhà thì thấy nhà cũng bình thường ... từ trước đến nay chỉ làm cho nước ngoài như EuroCham và Microsoft thì tham nhũng vào mắt ... bây giờ ra làm công ty riêng thì ko biết nhưng rõ ràng không phải là bọn đại gia Viêt nam, chuyên bầy trò mạt hạng :))

   
  pateheo and fixeyeson like this.
 2. TySun

  TySun Mong manh dễ vỡ

  Hi hi... theo bạn gros, ở nước Vệ, cứ đứa nào đại gia là bày trò mạt hạng àh? :D
   
 3. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Không, tớ nhại theo bạn Pisces, bạn đọc chả kỹ gì cả :)
   
 4. fixeyeson

  fixeyeson Nghiện theo yêu cầu

  Ở Việt Nam muốn kiếm được tiền (hơn đủ một tý) thì phải tuân theo luật rừng, ở Mỹ muốn kiếm tiền thì phải tuân theo một rừng luật. Chắc chú phóng tinh viên kia muốn nói ý này nhưng phóng hơn quá thành ra chém gió.:)):))

  Hồi trước có đọc ở đâu đó kể chuyện một chú học sinh cấp 2, trong cặp lúc nào cũng có vài cái áo mưa giấy. Mỗi khi gặp trời mưa chú căng ngay ra vỉa hè tác chiến bán áo mưa với giá gấp đôi. Không rõ sau này chú này làm nên gì không nhưng kể cũng khâm phục cái ý tưởng kinh doanh đó :))
   
 5. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Em thấy các bác quá khích quá. Đúng là ông ý có chém gió 1 tý nhưng dân khoa học nhất là các bác ở đây cũng nên thay đổi tư tưởng về kiếm tiền. Ý người ta chỉ có là nếu để ý thì chỗ nào cũng có thể kiếm đc tiền. Nếu bác kiếm đc tiền có nghĩa là phải có 1 ai đó đồng ý trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ mà các bác mang lại đồng nghĩa với việc bác xứng đang đc nhận những đồng tiền đó. Khoan hãy nói đến chuyện COCC buôn bán. Nếu kiếm tiền từ đất chỉ có mua 1 miếng rồi đợi bán mà có vài tỷ (bằng không biết bao nhiêu năm làm PhD mới kiếm đc) dễ thế thì sao các bác không làm đi? Tội gì phải làm/học quần quật ở US để làm gì?
   
  hung likes this.
 6. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Bác này nói dốt vậy, ko có quan hệ, không có những thứ nọ thứ kia đằng sau thì làm vào mắt, tài giỏi này khác, ý tưởng nọ kia cũng vứt. Có cái đó thì đếck cần tài giỏi, đếck cần ý tưởng nhiều chi cho lắm, cho nên nếu vì thế mà có lắm tiền mà vênh mặt lên thì cũng chẳng ra gì. Bác hiểu chưa?
  Bác đừng bẻ em là ở Mỹ, Âu cũng có cái đó. Dĩ nhiên là ở đâu cũng có, nhưng ở đây đang nói đến sự phổ biến.
   
  Last edited: Jul 18, 2009
 7. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Muốn mua 1 miếng đất để bán lại kiếm vài tỉ thì cần phải:
  1. Biết rõ là miếng đất đó 1-2 năm sau sẽ mở dự án, sẽ nằm trong vùng quy hoạch, xây cầu, làm đường ....tức là có quan hệ, tay trong.
  2. Có vốn, ít nhất cũng mua được miếng đất 500 triệu thì mới kiếm được 2-3 tỉ sau 2-3 năm, tức là đã giàu chút chút rồi
   
 8. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Tớ nghĩ mấy bác hơi coi thường "quan hệ". Theo tớ, trong bối cảnh hiện nay, nếu anh tài giỏi thực sự thì anh cũng phải ít ra có một network không đến nỗi nào do bản chất của công việc (nature of tasks) hiện nay đòi hỏi dựa vào công việc của người khác rất nhiều (high interdependence). Thêm nữa, một khía cạnh cũng vô cùng quan trọng để có thể anh có làm được gì hay không đó là Motivation bởi vì Performance = Ability x Motivation. Nếu anh không có động lực thì dù anh tài giỏi bao nhiêu cũng sẽ ko đạt được gì cả. Tớ thấy bài báo không nói trực tiếp nhưng cũng nói đến cái tầm quan trọng của motivation đấy ...
   
  hung and tunggiang85 like this.
 9. TySun

  TySun Mong manh dễ vỡ

  Dạo này tớ bận cực nên chỉ thi thoảng dạo qua cái Vịt 4` dê này và cũng chỉ lét mắt qua các bạn post bài có chất lượng thôi.:P Tớ xin lỗi bạn gros.:D

  Có mấy bạn chửi các bạn đại gia của tớ chỉ giỏi kiếm xiền là do gặp thời với lại nhờ quan hệ và thủ đoạn của các bạn í thì chứng tỏ mấy bạn ở trên này đêk có cái nhìn công tâm và logic.

  Cái không công tâm của mấy bạn là các bạn đ' công nhận các bạn đại gia của tớ có tài, không tài thì các bạn í tận dụng thế đ' nào được cơ hội để làm giàu phỏng?! Xiền có phải từ tên giời rơi xuống đ' đâu. Nếu các bạn có chửi thì chửi cái bọn điều hành xã hội đã để có quá nhiều cơ hội kiếm xiền cho các bạn đại gia của tớ.

  Cái không logic của mấy bạn là các bạn đ' hiểu được luật tự nhiên là thằng nào chả muốn kiếm được nhiều xiền sao cho đỡ tốn công sức nhất. Mấy bạn đại gia của tớ tài nên các bạn í nhìn ra được các cơ hội kiếm nhiều xiền trong cái xã hội này là bằng cách quan hệ và thủ đoạn là tốn ít công sức nhất.

  Mấy bạn lại chửi tiếp các bạn đại gia của tớ ăn chơi hút hít gái gú tùm lum là ứ có được. Tiền nhiều mà không tiêu ăn chơi hút hít thì kiếm tiền để làm cái đ' gì.:P Còn chuyện gái gú thì tớ thật, nếu như các bạn đại gia tớ cưỡng hiếp gái thì các bạn chửi còn được, chứ tớ đồ rằng các gái chân dài có khi toàn đi chài các bạn gia của tớ í chứ.

  Cuối tuần tớ cũng phải đi ăn chơi hút hít đây.:D
   
  cuongboiler90, hung, drslums and 2 others like this.
 10. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Anh hùng thỉ cũng phải gặp thời thì mới phát huy được. Em hoàn toàn ủng hộ ý kiến là không tận dụng đc quan hệ để thằng khác nó kiếm được rồi chửi nó là thế nó thế kia chỉ là 1 biện pháp tự sướng cá nhân kiểu chí phèo. Phải công nhận 1 điều là nó giỏi ít nhất là trong mặt quan hệ xã hội. Vậy thì người ta giỏi nên kiếm đc nhiều tiền mình kém hơn không làm đc (hay không có điều kiện làm được) như thế thì phải tự nhận mà còn phấn đấu.
   
 11. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Khi không thích nghi được thì sẽ bị đào thải đấy là hậu quả tất yếu. Quay ngược trở lại trong quá trình tiến hoá. Thuỷ tổ của con bọ hung chắc cũng không dám nghĩ (hay sinh ra để) ăn C*t nhưng khi mà xung quanh đầy C*t mà không cạnh tranh được với loài khác rồi cũng phải chấp nhận. Nếu đứng ở vị trí các loài chiến thắng trong cuộc sinh tồn đó thì rõ ràng con bọ hung đã thua nhưng nếu xét trên quan điểm của con bọ hung tại thời điểm hiện tại thì con bọ hung đầu tiên dám ăn C*t đã chiến thắng vì nếu không loài bọ hung đã tuyệt chủng. Vậy thì sống ở đâu phải theo môi trường ở đó thôi. Cái khó ló cái khôn. Nếu ở VN không lươn lẹo (hay không lươn lẹo đc) thì hậu quả nhãn tiền là bản thân khổ, vợ con khổ. Vậy thì 1 là sống trung thực để bản thân (tự) sướng hai là sống lươn lẹo để vợ con (khoan hãy xét đến bản thân) được sướng là do bác chọn.

  * Vui 1 tẹo: Bây giờ ở VN nữ ít hơn nam. Nếu bác đẻ con trai mà sau này không có nhà cho con bác (hoặc bản thân con bác tự làm ra được) thì rất nhiều nguy cơ con bác không lấy nổi vợ và hậu quả tất yếu là thua thiệt trong quá trình duy trì nòi giống. Một kết quả nhãn tiền đấy ạ. J/K :D
   
 12. vodanhtieutot

  vodanhtieutot ham zui

  4C theo cách hiểu của em thường làm những việc sau:

  - Giúp 2C giải ngân
  - Giúp 2C phô trương thanh thế
  - Cố gắng trở thành 2C để sau này con cháu cũng đc làm 4C
  ...
  Và không đi học PhD ;;)

  P/S: sorry bác nào là 4C trên này :|
   
 13. juni

  juni hậu bối

  Em bổ sung:
  3. Có tài lanh: nhanh tay nhanh chân và dẻo miệng nữa. Mua bán không qua cò, sáng mua chiều bán, có 2 khả năng:
  - Số đỏ: Sáng chỉ cần chi 200 triệu (tiền miệng) ra mua, chiều đi rao và có thằng trả 500 hoặc hơn tiền mặt, thế là trong 1 buổi bác đã có 300 triệu và số vốn là 0 đồng. Case này không hiếm
  - Đen như than: Sáng mua 200 triệu (tiền miệng), chiều đi rao và mới biết là mua hớ (vì tội nhanh nhẩu quá đáng =)), case này thì khá phổ biến, nhiều khi dân trong nghề sáng làm tỷ phú chiều làm con nợ bạc tỷ cũng vì nó.

  Mua bán đất phải có mánh + thời
   
 14. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Cái đó là do số nó đẻ ra thế rồi. Sau này có con phải xem tử vi trước rồi mổ đẻ chứ đừng để số nó như bố mẹ nó thì nhục lắm.:D:D:D
   
 15. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Tất nhiên là em chỉ nói mấy cái "quan hệ" kiểu VN, là những kiểu quan hệ mà để có nó sẽ phải hy sinh nhiều thứ thuộc về cái "tâm", tức là muốn sống cho nó "đàng hoàng" trong cái mạng lưới "quan hệ" đó cũng ko dc ấy. Còn nói network theo nghĩa "bình thường" (ví dụ network trong nghiên cứu) thì nói làm gì, đương nhiên là nên phát triển.

  À, em ko nói đến bài báo, em chỉ nói thêm sau cái ý gì đó của bác goahead thôi. :)

  À, tất nhiên có ai nói là các bạn đó ko tài đâu. Hồi bé em có biết 1 thằng bằng tuổi em trong xóm, có cái tài là ăn cắp vặt mà ko bao giờ bị phát hiện, đến sau vì lý do gì đấy nó thú nhận mới ngã ngửa ra. Cả bọn cứ xuýt xoa cái tài của nó. :))

  Có 1 cái luật nữa là trong cuộc sống phải tối ưu đa mục tiêu, trong đó có mục tiêu là sau này nghỉ việc, về hưu còn có người đến chơi, sau này xuống lỗ còn có người khóc thương thật lòng. :))

  Tớ là là gái chân dài tớ sẽ ko chài các đại gia kiểu như Bill Gates, vì biết là có chài cũng ko dc. Tớ sẽ đi chài bọn như Dũng tổng, vì biết chắc là sẽ chài dc. :)) Còn vì sao chài dc thì chắc các bác cũng ko khó để phân tích. :))
   
  Last edited: Jul 20, 2009
 16. habuiviet

  habuiviet Thèm thuồng

  Bác Bằng quên kiểu nhận họ hàng sang thì trả ít tiền hơn à?

  Mà thấy chú này khoe quen Lý Quý Chung, khéo bác Bằng quen hội VGAC lâu lâu rồi cũng quen biết ấy nhỉ? ;;)
   
 17. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Bạn nói thế này lại làm tớ suy nghĩ. Không hiểu cái nước Việt Nam có tội tình gì mà những gì Made in Vietnam như ... quan hệ kiểu VN, lãnh đạo kiểu VN, đại gia kiểu VN, học sinh kiểu VN, trí thức kiểu VN ... đều được gắn liền với những tính từ không được tốt, sạch sẽ hay tiến bộ. Đến nghèo đói như Lào cũng chỉ là gió lào, thuốc lào ... hay hắc lào thôi nhỉ :)

  Tớ nghĩ việc chủ tâm và vô ý coi Việt Nam gắn liền với những tính từ như vậy là nguy hiểm bởi nó ảnh hưởng tới tính tự hào và tự tôn dân tộc dẫn đến mặc cảm nguồn gốc và ảnh hưởng đến chất lượng của những công việc mà chúng ta (là người Việt nam) đã, đang và sẽ làm. Kết quả của nó là chúng ta coi những gì xảy ra hiện nay (xấu) là bản chất của con người VN (internalized oppression - Internalized Oppression - WikEd) và không có ý chí vương lên khi điều kiện cho phép (Learned Helplessness - Learned helplessness - Wikipedia, the free encyclopedia)

  Tớ còn thấy việc lấy Việt nam như một tính từ xấu thể hiện sự thiếu khách quan hoặc thiếu hiểu biết trong đánh giá bởi trên thực tế còn rất nhiều thứ Made in Vietnam rất tốt. Cái nguy hiểm của việc coi cái gì gắn với Việt nam cũng là xấu xa, hèn kém không khác gì cái nguy hiểm của việc coi nước ta là "rừng vàng biển bạc đất phì nhiêu" như trong sách giáo cả, chỉ có khác là đi từ thái cực này sang thái cực khác.
   
  Last edited: Jul 20, 2009
 18. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Positive thinking quan trọng lắm. Người hay suy nghĩ tiêu cực/chán nản/thất vọng thì cũng có cuộc sống tiêu cực/chán nản/thất vọng. Người nào có thái độ sống tích cực sẽ dễ thành công hơn.(Amazon.com: The Power of Positive Thinking: Dr. Norman Vincent Peale: Books)

  Nếu các bác xem những đoạn video trên youtube hay truyền hình Mỹ về những trường hợp cảnh sát Mỹ đang viết giấy phạt giao thông bên lề đường cho một xe vẫn bị người đi xe khác trên đường đâm vào sẽ thấy ngạc nhiên là tại sao kiểu tai nạn lạ lùng như vậy diễn ra nhiều thế. Đơn giản là vì nếu mắt mình nhìn vào đâu thì tay mình sẽ lái xe đi về phía đó. Cảnh sát đang đứng bên lề đường bị đâm vì người đi đường không nhìn thẳng mà nhìn vào ông cảnh sát và người đang bị phạt, vì thế họ đâm thẳng vào cảnh sát.

  YouTube - AMAZING POLICE CAR CRASH CAUGHT ON TAPE

  Một ví dụ khác, người Do thái sau hơn 2 nghìn năm mất nước, bị đánh đuổi hoàn toàn toàn ra khỏi đất tổ, lưu lạc khắp thế giới, nhưng không bao giờ từ bỏ niềm tin phục quốc. Hiện Israel là nước đứng đầu về công nghệ và nhà nước phát triển và dân chủ nhất ở Trung đông. Tôi không cho rằng có sự khác biệt gì về chủng tộc giữa dân Palestine và Israel, cái làm cho hai nước này khác nhau chính là văn hoá, trong đó có cái positive thinking của người Do thái. Không những chỉ ở Trung đông, người Palestine lưu lạc ở Mỹ và Châu Âu cũng kém rất xa người Do thái về mọi mặt tại cùng địa điểm.

  ĐCB.

  ====

   
  Last edited: Jul 20, 2009
  hung and (deleted member) like this.
 19. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Các bác phân tích sâu quá lại đâm ra đi xa quá.
  Em thì em cho rằng, khi gắn những tính xấu, những cái chưa được đó với VN, điều mà nhiều người nghĩ đó là lấy VN làm ví dụ (for example) cho điều đang nói đến, ko phải lúc nào cũng có nghĩa là anh ta/cô ta có ý nghĩ tiêu cực, là chủ tâm gắn VN với sự "xấu".
  Tại sao lại lấy VN làm ví dụ, vì cái mà ta đang nghĩ đến là thay đổi chính VN mình cho tốt hơn. Có thể thay từ VN bằng từ TQ, Bắc TT, Cu ba.. cũng dc, nhưng có nhiều cái ko tương đương để mà thay.
  Cá nhân em thì ko quan trọng quá chuyện tích cực/tiêu cực, mà là nhìn vấn đề theo con mắt phê phán. Phê phán là để biết điểm yếu mà phát triển, nhìn thẳng vào điểm xấu đó để có động lực và mong ước mà thay đổi. Luôn nhìn cơ thể bằng con mắt cảnh giác của 1 kẻ có tâm thế bắt bệnh thì có thể phát hiện dc ung thư sớm, có thể cứu dc mạng mình. Tuy vậy điều đó ko ngăn cản người ta sống lạc quan.
   
  Last edited: Jul 20, 2009
 20. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Hì những cái này thường xảy ra unconsciously nên mình chỉ muốn echo ít cho nó to ra thôi. Chúng ta nhiều lúc không nhận ra được điều đó vì nó internalized vào cách suy nghĩ chúng ta rồi và nó ảnh hưởng đến behaviors của chúng ta lúc nào không biết. Cái này có hại cho VN bởi vì nhiều người ở VN muốn thay đổi trong khả năng của mình vấp phải sự hoài nghi của những người khác đánh nhẽ phải support họ. Chúng ta trở thành quá khắt khe khi đánh giá, và đôi lúc không cho họ cái benefits of the doubt.
   

Share This Page