Strategies/tricks to get admission at top schools

Discussion in 'Định hướng du học' started by Mister, Aug 21, 2009.

 1. eee

  eee Thèm thuồng

  Chị chả biết ngành của em thế nào. Mặc dù trên guide trường nào cũng nói như vậy, bình thường transfer điểm Phd là transfer từ trường cao xuống trường rank thấp chứ không có chiều ngược lại.

  Ngành của bọn chị, master của trường rank cao cũng không được transfer vào Phd trường rank thấp bởi vì level vẫn khác nhau. Level của hai năm đầu của Phd vẫn khác với master, cho dù là master của Harvard đi nữa.

  Harvard không cho transfer bởi vì muốn đảm bảo chất lượng. Ông Khương học hoàn toàn đúng với ngành master. Syracuse thì chị chịu.

  Ngành của em mà cho transfer linh tinh như vậy thì không đáng tin cậy lắm và không phải kinh nghiệm có thể áp dụng cho đa số các ngành khác ở Mỹ. Em đừng áp dụng linh tinh những suy đoán ngành của mình, nhất là suy đoán trên lý thuyết cho các ngành khác.

  Bọn chị ngay cả Phd từ trường cao xuống trường thấp cũng không transfer một credit nào bởi vì toàn là những môn core để thi prelim. Các prof đều không khuyến khích transfer bởi vì mỗi trường học một khác. Các ông vẫn muốn học lại thi lại final cho chắc, thì mới được phép tham dự thi prelim.

  Em cứ chạy theo tư duy học Phd nhanh này nọ, chỉ làm giảm giá trị bằng Phd của ngành đấy thôi.

  Chuyện trung bình 4 năm tốt nghiệp Phd thì hơi hiếm ở Mỹ. Nhưng cũng có thể trường đấy bọn Mỹ học nhiều, và transfer lung tung thế nào đấy. Cứ hỏi trên forum này, có ngành nào khác trung bình 4 năm tốt nghiệp không???
   
  Last edited: Nov 1, 2009
 2. Brea_CA

  Brea_CA Thèm thuồng

  Đã lấy Msc để đi apply sang trường khác thì làm quái có chuyện transfer credits ạ, nó chỉ tính các credits chưa được count toward a degree thôi :)).
   
 3. eee

  eee Thèm thuồng

  Bình thường kể cả đang học Phd trường rank thấp lên cao cũng phải học lại tất. Không cho phép transfer. Nhưng có thể cái ngành đấy đòi hỏi đọc nhiều thì khác. Trường nào cũng phải đọc vài trăm cái paper như thế thì học cũng không khác nhau lắm. Master với Phd học cùng với nhau thì vẫn có thể transfer được.

  Cứ thử xem cái admission guide CS/EE của Phd CMU, trung bình là 7-8 năm tốt nghiệp thì mới thấy các loại Phd của Mỹ khác nhau thế nào. >:)
   
 4. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Em thấy trên trang web của các trường như thế thì em quote lại thôi.

  Harvard cũng cho transfer credits từ Master Program giống Syracuse mà:
  Về length thì typical length là 5 năm, nhưng trên lí thuyết thì vẫn có thể hoàn thành trong 3 năm:
  (Link: Harvard Kennedy School - Requirements Course Work)

  Còn chuyện trường rank thấp có được transfer lên trường rank cao ko thì ko thấy đề cập đến. Mà giờ biết cũng được ích gì đâu, vì làm sao đổi lên được trường rank cao nữa??

  Thôi giờ em cũng chẳng lo lắng nữa làm gì cho mệt. Cứ cố hết mức có thể ở hiện tại thôi, còn kết quả thế nào thì ko expect. Tuy nhiên, cần nghe ngóng, thu thập thông tin để có hướng đi và chiến lược hợp lí. ^__^
   
 5. eee

  eee Thèm thuồng

  Thực tế thì ngành nào cũng có những đứa 2, 3 năm tốt nghiệp. Ví dụ đã có Phd ở chỗ khác rồi, làm Phd trường top để rửa bằng. Hoặc có những đứa thần đồng. Từ khi đại học đã lấy thêm nhiều course của Phd rồi. Vào Phd chỉ thi QE rồi làm research thôi. Thế nên mới có chuyện in principle.

  Bạn mình học finance cũng cùng lớp với 1 thằng như thế. Thằng này chưa tốt nghiệp under, nhưng học cùng với Phder nhiều môn luôn luôn được điểm cao nhất. Chính vì thế tốt nghiệp nó được nhận vào Phd trường đấy luôn, và xong Phd sớm là điều dễ hiểu.

  Transfer từ master sang Phd thì thường nó phải học master ở Stanford, Berkeley, Princeton...hoặc top 10 sang. Trường nào cũng có thể transfer sang thì có mà chết.

  Chuyện credit account for degree thì tùy theo quy định của từng khoa, từng trường. Có một số đứa vẫn transfer được mặc dù đã lấy bằng master.
   
  livefully likes this.
 6. phuonglinh

  phuonglinh Thèm thuồng

  Thôi, quên chuyện X-man làm Phd 3 năm đi vì Vietnam không có Xman. >:)

  Đùa thế thôi, nhà mình có Thánh gióng, nhưng chắc không nhiều.
   
 7. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Đọc câu này giật cả mình. Em Ly đọc hiểu thế nào ấy chứ, đây là 6 thằng tốt nghiệp trong giai đoạn 2000-2002 đó thôi chứ? 2 năm thì dc mấy mống, mà có khi ko có, chưa nói đến lắm thằng 2 năm thế thì chưa nghe bao giờ.

  P/S: xin lỗi mọi người, đọc đến đây rồi reply luôn mà chưa kịp đọc các post tiếp theo của chị Vìu với em Ly. :)

   
  Last edited: Nov 1, 2009
 8. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Cậu bạn vừa chỉ cho cậu Rumani này. Kinh dị ko thể tưởng tượng nổi. Lấy master 1 năm, PhD 1 năm từ MIT. Viết tới 38 conference và journals xịn.

  http://people.csail.mit.edu/mip/index.html

  2007-2008 MIT, PhD

  2006-2007, MIT, Master
   
  cocain, phuonglinh, livefully and 2 others like this.
 9. Brea_CA

  Brea_CA Thèm thuồng

  Herbach and Mister like this.
 10. eee

  eee Thèm thuồng

  Thằng Mihai này chắc giống thằng finance mình nói. Học under nhưng lấy hết các course Phd rồi nên lên học Phd chỉ cần làm research thôi, 2-3 năm là tốt nghiệp.

  Thực ra bằng master là cái bằng phụ, trường tặng cho nó trong quá trình làm Phd, giống như các trường khác ở Mỹ. Từ cuối 2005 nó đã apply Phd MIT rồi.

  Chú thầy quái nhân nên cũng dễ boost học trò quái vật.

  Bài học rút ra là phải "ngưu tầm ngưu, mã tầm mã". Tìm thầy có hoàn cảnh tương đồng hoặc thích mình, he he. :))
   
 11. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Bác Erik Demaine đúng là niềm tự hào của Canada và University of Waterloo.

  "He joined the MIT faculty in 2001, at age 20, reportedly the youngest professor in the history of the Massachusetts Institute of Technology".

  Tiện đây cũng nói luôn với các bạn đang định apply grad studies. Trường Waterloo của Canada là một trong những trường có reputation rất cao ở Mỹ. Khoa CS và toán của Waterloo có nhiều bác Prof rất giỏi và nổi tiếng. Nghe nói trong các kỳ thi lập trình của ACM nhiều trường top của Mỹ vẫn ko thể địch nổi Waterloo.

  http://en.wikipedia.org/wiki/University_of_waterloo
  "In the ACM International Collegiate Programming Contest, Waterloo students have won gold medals in 2000,[27] 2001,[28] 2002[29] and 2005."
  "During his visit to Waterloo in October 2005, Microsoft co-founder Bill Gates stated, "Most years, we hire more students out of Waterloo than any university in the world, typically 50 or even more."

  Vì thế có một cách lấy admission PhD của Mỹ khá thuận lợi là vào Waterloo học master rồi apply qua Mỹ làm PhD. Con đường này tôi nghĩ là một trong những con đường tối ưu cho các bác học under từ VN vì lấy admission của Waterloo tương đối dễ so với vào trực tiếp top school của Mỹ. Một điếu khá mis-meading là nhiều người ko hiểu được reputation của Waterloo do nhìn vào các bảng world ranking và thấy Waterloo ko được xếp hạng quá cao. Thực tế nếu so giữa việc học master ở Waterloo, Sin, Hàn, và HK thì lựa chọn Waterloo làm bàn đạp là con đường tốt nhất để vào top school của Mỹ.

  Có khá nhiều Prof rất nổi tiếng ở Mỹ (ít nhất trong ngành của tôi) là Waterloo Alumni. Các bác trước đây tôi cũng có nói qua xuất thân từ waterloo là: Martin (UCB thầy XLong), David Tse(UCB), Vahid Tarokh(Havard),...
   
  Last edited: Nov 6, 2009
 12. Brea_CA

  Brea_CA Thèm thuồng

  Có chú này: David Franois Huynh - Curriculum Vitae . Mặc dù profile không quá đặc biệt nhưng chú ý cũng gốc Việt, học under ở UW.
  Ở Canada thì UW và UT CS mạnh nhất, under thì UW mạnh hơn còn grad thì UT hơn, do đó reputation của UT hơn. Vào UW cũng có vẻ dễ hơn UT.
   
  Mister likes this.
 13. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Thật ra theo tôi thấy vào Waterloo có vẽ dễ hơn khá nhiều so với Toronto (ở mức grad). Ở Waterloo chỉ có CS là tương đối khó vào còn các ngành khác có thể cũng khá dễ (như ECE tôi nghĩ ko quá khó).

  Kể cả xin admission ở McGill cũng rất khó vì tụi nó chảnh chẹ cho mình là trường có world rank cao. Nhưng học master từ Waterloo có cơ hội đi top school Mỹ ko thua McGill (theo suy nghĩ của tôi).

  Tôi vì thế recommend các bác VN nên backup một phát ở Waterloo. Nếu ko được top school Mỹ nhận thì vào Waterloo làm bàn đạp cũng là con đường hay.
   
  Last edited: Nov 6, 2009
 14. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Quay lại chủ đề application một chút, tôi mời các bác góp ý về chuyện chọn supervisor cho các bạn đang apply năm nay. Trong mọi trường hợp chọn supervisor tất nhiên là chuyện rất quan trọng. Trong trường hợp các bạn muốn chuyển sang trường tốt hơn để học PhD thì việc chọn Master supervisor còn quan trọng và phức tạp hơn nhiều. Tôi mạo muội đưa ra vài gợi ý để chọn Master supervisor trong trường hợp các bạn muốn chuyển sang good school của Mỹ để học PhD như sau:

  1. Gốc gác của Master supervisor rất quan trọng. Thông thường các bác Prof học từ top school của Mỹ sẽ có một network với đồng nghiệp ở top school. Research của họ thường được biết đến nhiều hơn do reputation của Prof cũ của họ. Nếu có good letter từ họ thì khả năng vào top school sẽ cao hơn. Vì thế tiêu chí thứ nhất tôi nghĩ khá quan trọng là: chọn Prof xuất thân từ top school và có thầy nổi tiếng (quan trọng nếu họ chưa quá nổi tiếng). Tất nhiên nếu Master supervisor đã khá nổi tiếng thì việc này ko quá quan trọng, vấn đề là họ có sẵn sàng việt strong letter hay ko mà thôi.

  2. Master supervisor ko nên quá trẻ hoặc quá nổi tiếng. Trong trường hợp họ là new assistant Prof và bạn làm rất tốt, khả năng họ ko muốn bạn đi là rất cao. Vì để kiếm một good student ở các trường rank trung và thấp là rất khó. Trong trường hợp họ đã quá nối tiếng thì trong nhiều trường hợp họ cảm thấy tự ái khi bạn muốn bỏ đi. Điều này ít nhiều thể hiện bạn ko đánh giá cao họ (kể cả trong trường hợp bạn ko có ý như thế). Vì thế tôi nghĩ chọn associate Prof bắt đầu nổi tiếng có thể là lựa chọn tốt.

  Mời các bác góp ý thêm. Để minh họa tôi muốn đưa ra một thí dụ trong ngành tôi.

  Ben Liang (University of Toronto) http://www.comm.utoronto.ca/~liang/

  Bác này học PhD Cornell và làm research khá tốt dù còn trẻ. Thầy bác ở Cornell cũng khá nổi tiếng. Bác Ben có nhiều học trò chuyển qua top school của Mỹ học PhD: một vài học trò sau khi xong master sang Stanford, MIT, UIUC làm PhD.

  http://www.comm.utoronto.ca/~liang/...ent&view=category&layout=blog&id=36&Itemid=55
   
  Queviet, tatchan, livefully and 2 others like this.
 15. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Nhờ góp ý về việc contact với trường

  Cảm ơn bác Mister!

  Em có mấy câu hỏi sau liên quan tới việc contact với trường, và rất mong nhận được góp ý của các bác. Cảm ơn các bác nhiều!

  1) Về thời gian contact:
  Năm sau em mới apply, nhưng cách đây 3 năm, em subscribe vào newsletter của 1 trường (ngành Education). Từ đó mỗi tháng qua email, em nhận được newsletter chung chung của Admission Committee (ko có tên người gửi cụ thể). Mới đây, khi sang bên này, em updated thông tin cá nhân, và từ đó nhận được nhiều emails với tên cụ thể của Admission Director, Associate Director, Executive Director ... , và nhận được catalog của trường gửi sang qua đường bưu điện. Em nghĩ đây là cách họ PR cho trường, nên cũng chỉ đọc thôi chứ chưa reply email nào cả.

  Chẳng hạn, đây là email em nhận được hôm kia từ Admission Director cho ngành hẹp mà em subscribe: "Educational Leadership"

  Vậy theo các bác, em có nên reply các email này và contact với các prof đó luôn ngay từ bây giờ ko? Hay là cứ ignore hết, bao giờ gần apply thì mới contact?

  2) Về khoa apply
  Em đang consider cả 2 chương trình PhD là: Educational Leadership và Public Policy. Vậy khi contact với 1 khoa, em có nên nói rõ ý định là sẽ apply cả 2 ngành đó của cùng 1 trường đó hay ko? (từ đó có thể xin fee waiver của 1 khoa - chỉ đóng cho 1 khoa thôi). Hay là cứ lẳng lặng apply cả 2 khoa của 1 trường, nhưng ko cho khoa nào biết ý định đó?
   
 16. Vampire

  Vampire Thèm thuồng

  Apply 2 ngành học khác hẳn nhau trong cùng 1 trường thì nó nghĩ ngay là đứa này chẳng serious gì thực sự cả, không biết mình thích gì mà cứ apply linh tinh, reject là quá xứng đáng.
   
 17. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Em Ly đến giờ mà vẫn còn phân vân về ngành học nhỉ? Có lẽ anh thấy cần nói 1 điều với em Ly, hy vọng là tốt cho em. Cái này hơi ngoài lề tí. :)

  Anh nói chuyện với khá nhiều người, trong đó có advisor của anh, thì đều nhận được 1 lời khuyên là: tốt nhất chỉ nên theo đuổi PhD vì niềm đam mê khoa học, tức là thích khám phá, thích nghiên cứu để tìm ra cái mới trong lĩnh vực mình quan tâm, ngoài ra ko nên theo đuổi nó vì bất cứ mục tiêu nào khác. Còn việc đạt dc thành công gì đó, thậm chí nhảy sang cái khác ko liên quan đến khoa học sau này, đều chỉ nên là sản phẩm phụ của việc theo đuổi niềm đam mê đó (nói theo kiểu anh NQH). Ko hiểu sao dần dần anh cảm thấy điều đó đúng.

  Anh có cảm giác em theo đuổi PhD vì 1 cái gì đó khác hơn, 1 mục tiêu, ước vọng làm dc điều gì đó, chẳng hạn để thay đổi cuộc sống, hay nói hơi to tát 1 chút là giúp đất nước, hay cái gì đó đại loại thế... Điều đó dĩ nhiên là tốt, và dĩ nhiên việc có bằng PhD từ 1 top school có thể sẽ đem lại lợi thế cho việc thực hiện mục tiêu đó, nhưng em thử suy nghĩ thêm xem có phải theo đuổi PhD là con đường duy nhất ko? Và tốt nhất với hoàn cảnh, khả năng của mình ko? Chưa nói đến việc điều đó có giúp ích gì cho em trong việc làm tốt PhD ở top school ko? Cho nên nếu vẫn quyết tâm theo đuổi nó, có lẽ điều đầu tiên em nên làm là tìm cho mình cái gì đó, lĩnh vực nào đó, hướng nào đó... mà mình cảm thấy thích cái đã.

  Anh nói những điều này là dựa trên cảm nhận từ 1 số điều em thể hiện trong mấy post gần đây, đặc biệt là cái bài gì rất dài ấy. Nếu ko đúng thì em bỏ qua nhé. Với lại có thể anh hơi bias trong việc này, và có thể kinh nghiệm trong lĩnh vực KH TN - KT ko giống như KH XH - NV. Anyway, anh cứ nêu để em suy nghĩ xem?

   
  Last edited: Nov 10, 2009
  Queviet, livefully and eee like this.
 18. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Cảm ơn các bác đã góp ý, đặc biệt là bác Pisces đã có những nhận xét rất chính xác.

  Như vậy, theo như các bác phân tích, muốn được PhD admisssions thì mình phải xác định được rõ ràng và chính xác cái nào mình muốn theo đuổi và có đam mê thật sự để theo đuổi. Ko biết với mọi người thì thế nào, chứ việc này với em là 1 vấn đề vì 2 lí do chính:

  + thứ nhất, background của em về các lĩnh vực này đều rất hạn chế
  + thứ 2, mục tiêu học PhD của em là muốn đi sâu vào mảng policy về "Poverty Alleviation", trong khi để làm được poverty alleviation thành công, thì cần nhiều kiến thức tổng hợp liên ngành, đặc biệt là: Development Economics, Governance và Education.

  Có lẽ 1 năm này ở Master sẽ là thời gian để vừa bồi bổ kiến thức vừa xác định rõ ràng hơn cái nào thực sự căn bản và phù hợp hơn với mục đích, sở thích của mình, để từ đó có kế hoạch apply PhD phù hợp. Cảm ơn các bác rất nhiều vì những chia sẻ này.
   
 19. eee

  eee Thèm thuồng

  Public Policy thì rộng hơn là Educational Leadership. Thực ra Public Management có thể nói là một ngành tả pí lù, ngành nào cũng có 1 mảng trong đấy. Prof của khoa PA/PM đến từ tất cả các ngành xã hội: kinh tế, xã hội học, đông á, lịch sử, quan hệ quốc tế, giáo dục, nhân chủng học v.v...

  Ông Khương học PM ra nhưng nghiên cứu về leadership đấy thây. Tuy nhiên nếu thích thì cứ apply cả hai ngành, khả năng được chấp nhận cũng cao hơn. Mặc dù chị vẫn khuyến cáo học PP/PM, bởi vì rộng hơn. Nếu vào học mình không thích phần leadership hoặc Education nữa thì chuyển sang nghiên cứu cái khác cũng dễ dàng hơn.

  Đăng ký học PM rồi lấy thêm các credit về education và leadership.

  Bản thân chị làm các dự án xóa đói giảm nghèo bao nhiêu năm nay rồi. Ở chỗ chị vừa cung cấp tài chính, vừa giáo dục kỹ năng cho doanh nghiệp ở nông thôn, vừa tư vấn về quản lý và kỹ thuật.

  Ngành PA/PM hay chọn người có kinh nghiệm lâu năm là vì lý do đấy. Mấy bạn mới ra trường, cứ thấy mông mênh như nhìn ra biển. Nhưng trên thực tế, khi ra làm thì sẽ thấy, cần cái gì thì đọc cái đấy thôi. Làm dự án về XDGN về tài chính thì sẽ đọc về tài chính, về giáo dục thì sẽ đọc về giáo dục, về hỗ trợ kỹ thuật thì đọc về kỹ thuật...WB, UNDP, IMF hay ở đâu cũng thế cả.

  Ở trường làm sao dạy hết được. Riêng Leadership, Education, Govenance...cũng bao nhiêu lĩnh vực con, vô số tài liệu. Mình chỉ cần tinh thông 1 chuyên ngành rất hẹp, và biết sơ qua khái niệm của các lĩnh vực khác, khi cần thì đọc tài liệu thôi. Các prof cũng chỉ cho mình biết một số kiến thức lý thuyết và kinh nghiệm thực tế của 1 số project họ đã tham gia thôi, làm sao biết hết về các project khác được. Ngành này lại coi trọng kinh nghiệm thực tế hơn là nghiên cứu lý thuyết.

  Nghiên cứu bất kỳ chủ đề xã hội nào mà chả phải hiểu nhiều lĩnh vực.

  Không hiểu tại sao nhiều người thích leadership thế? Có lẽ là do chịu ảnh hưởng quá lớn của truyền thông, ca ngợi mấy chú Obama, Clinton lên mây.

  PS: Bản thân chị thì có dự định làm đề tài về xóa bỏ Leadership khỏi đời sống xã hội. Bởi vì số leader bao giờ cũng nhỏ hơn số follower rất nhiều. Trong khi trên thực tế chẳng mấy ai thích có 1 thằng là boss của mình. Nhưng cái này là đề tài triết học. Chị nói rất nghiêm túc đấy.
   
  Last edited: Nov 10, 2009
  livefully likes this.
 20. Pisces

  Pisces Viên mãn

  Hehe, tức là không còn Nhà nước nữa hả chị Vìu? :))
   

Share This Page