Strategies/tricks to get admission at top schools

Discussion in 'Định hướng du học' started by Mister, Aug 21, 2009.

 1. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Các bác có thể chia sẻ kinh nghiệm làm thế nào để rút ngắn thời gian làm PhD ko ạ? Em cũng chưa cần gấp lắm nhưng biết trước để chuẩn bị thì tốt hơn.

  Em 2 năm nữa mới xong Master, mà học PhD tận 5 năm nữa thì lúc đó ế méo mặt luôn. Hic. Tuy nhiên nếu quyết định ko lấy chồng thì học càng lâu càng tốt, đỡ phải đi làm. Nói chung em sợ va chạm xã hội. Ở môi trường academic dù sao cũng lành hơn.
   
 2. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Bác Buddi đưa ra một case khá hay. Bởi thế tôi vẫn nghĩ với người có khả năng, làm PhD thứ 2 vẫn là chuyện bình thường và trong một số trường hợp là lựa chọn tốt. Như bác này PhD thứ nhất ở trường Cambridge nhưng chắc muốn làm việc bên Mỹ nên đánh luôn quả PhD thứ hai là nhanh nhất. Lằng nhằng làm postdoc thì đến giờ có khi vẫn là postdoc. Tất nhiên nếu hắn muốn làm việc ở UK thì ko cần làm PhD thứ hai làm gì.

  Vấn đề khá gây go là những người đã có gia đình thì khá vầt vả vì phải sống cực khổ thêm vài năm nữa. Còn nếu chưa có gia đình và chưa sốt ruột có ngay thì ko có vấn đề gì cả.
   
 3. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Tôi cũng nghĩ như bác. Làm Prof ở trường tốt của EU hơn bao nhiêu trường vớ vẩn của Mỹ. Nên tụi EU nó có về EU làm việc là chuyện dễ hiểu. Chỉ có dân V+ thì tất nhiên ỡ Mỹ tốt hơn vì dù sao đây là đất nước dễ hội nhập hơn.

  Các trường tốt của EU thật ra cũng rất khó được tenure. Các trường của HK cũng thế, ngon hơn bao nhiêu trường Mỹ. Như trường EPFL của Thụy Sỹ cực kỳ khó lấy tenure. Tôi biết một bác ngành tôi vừa bị từ chối tenure ở EPFL nhưng được nhận ngay vào UCLA (top 10 của Mỹ) với chức danh full Prof.

  Còn bác này thì bị từ chối tenure và bỏ ra Nokia làm manager luôn:

  http://icapeople.epfl.ch/grossglauser/publications.html

  Publications của hắn cực strong với số citations nhiều kinh dị. Tay này qua Mỹ thì vào top 20 sẽ ko có vấn đề gì cả.

  http://scholar.google.com/scholar?q=M.+Grossglauser&hl=en&btnG=Search

  EPFL là trường có reputation rất cao bên Mỹ. Trong ngành tôi ko thua top 5 cũa Mỹ, nên nếu bác nào qua đấy làm master thì qua Mỹ làm PhD trường top sẽ rất dễ dàng.
   
  Last edited: Oct 30, 2009
  cnxmini likes this.
 4. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Đơn giản thôi mà, vấn đề là năng lực thôi. Làm đủ báo thì ra trường sớm thôi. Còn ko có hoặc ít báo thì có ra trường cũng sẽ khó kiếm việc (trừ khi về VN).

  Một cách khác là bác submit một loạt journal papers, ra trường và đi làm postdoc trong khi chờ journal được accept. Khi làm xong postdoc (ít ra có lương tốt hơn và có thêm networking) đủ báo thì xin job. Nếu làm ở trường rank ko cao thì cách này là hay vì lằng nhằng PhD lâu quá ở trường rank thấp chỉ thêm bất lợi. Tất nhiên là phải đủ strong để kiếm postdoc trường tốt, chứ làm postdoc trường rank thấp thì sẽ khó khăn thêm.
   
  livefully likes this.
 5. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Không nên đặt muc tiêu rút ngắn thời gian làm PhD vì khả năng cao là ...bất khả thi: Average time to earn a Ph.D. Voir Dire . Nếu bạn thực sự nghiêm túc về nghiên cứu và muốn trở thành một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp thì chất lượng nên đặt là mối quan tâm hàng đầu. ĐCB

   
  livefully and Timmy like this.
 6. Yen

  Yen Thèm thuồng

  Đang học mà lấy chồng vẫn ok mà Ly, có bạn mình biết còn đẻ con trong lúc làm PhD mà vẫn xong xuôi con hai tuổi mẹ bảo vệ, chủ yếu là thu xếp thời gian được, nếu chồng ủng hộ giúp đỡ nữa thì yên tâm rồi.
  Một bạn nam mình biết cũng lấy vợ có con trong lúc làm PhD, bạn ấy bảo bận rộn nhưng vui lắm.
   
  eee, livefully and dinhcongbang like this.
 7. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Thanks các bác! Hồi ở VN cách đây chừng 6, 7 năm gì đó, em có đọc 1 bài báo về 1 bác (ko nhớ tên, hình như tên bắt đầu bằng vần T) có tới 7, 8 bằng PhD. Trong bài, bác ý có nói đến lời khuyên làm thế nào để lấy được bằng PhD nhanh. Nhưng hồi đấy em ko để ý nên ko ghi lại. Tiếc quá!

  Chị Vìu đoán sai rồi. Em ko hỏi thế đâu, vì có ko thích thì Ly vẫn làm PhD. :))

  Bạn bác Yến siêu quá. Em chắc ko làm được thế đâu, vì em ko phải là gái đảm. hic.

  Với em thì rút ngắn được time sẽ tốt hơn. Lấy chồng rồi học cũng được, nhưng như thế có vẻ vất vả quá, với lại nguy cơ là mỗi người 1 nơi (như roommate của em ý). Hơn nữa, có chồng thì sẽ bị phân tâm, ko tập trung hoàn toàn vào học và nghiên cứu được; cũng ko chu toàn việc gia đình được. Thành ra, em ủng hộ quan điểm là học xong xuôi đâu đấy rồi mới tính đến chuyện chồng con. Hôm qua đi xem bói Tarot & Palm Reading, 2 bà ý cũng khuyên em thế! hihi. Còn rủi mà học xong ế thì lúc đó chấp nhận ở 1 một mình thôi. :(
   
 8. iCyborg

  iCyborg i am a cyborg

  Ly nói thế này mà không sợ các anh chạy dài ah?
  Cả ngày 24h toàn nghĩ đến research là ko tốt đâu. Phải tình yêu tình báo nó mới cân bằng. Với lại bạn Ly nên thay đổi quan đểm, vì hy sinh cái tuổi đẹp nhất, cuồng nhất trong ty cho khoa học là không được. Cuộc đời có mấy tí đâu mà hững hờ.

  Ngành tới hầu hết các chị thành đạt đều lấy chống trước hoặc tỏng khi làm PhD. Ví dụ chị kress-gazit Hadas Kress-Gazit, hay chị breazeal web.media.mit.edu/~cynthiab lấy chồng rồi mới tốt nghiệp, kiếm job xong thì nghỉ đẻ, hehe.

  Cuối tuần jui jẻ.
   
  livefully likes this.
 9. JS

  JS lãng đãng

  Hôm nọ đứa bạn (gái, đứa mà hồi trước kể làm PhD có 1 năm rưỡi ở Tokyo Uni), nó bảo cùng tốt nghiệp với nó, có ông làm PhD 20 năm. Nhưng sau quả PhD 20 năm đấy thì có position có lab riêng luôn. Đơn giản là kết quả của ông ấy làm người ta phải viết lại textbook. Mục đích của ông ấy là làm PhD vì kiến thức, chứ không phải bằng cấp, nên trong 16 năm sau, tự bỏ tiền túi ra nghiên cứu.
  Hy vọng VN sau này cũng có những người như thế.
   
  hung likes this.
 10. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Phải thành thật chứ bác Cy. Chạy trước còn hơn chạy sau. :(

  Mỗi người có 1 quan điểm sống riêng mà, miễn sao bản thân thấy hài lòng với lựa chọn đó là được rồi. Mình đã sống với quan điểm này từ lúc sinh ra cho đến giờ, nên khó thay đổi, mà cũng chưa thấy cần phải thay đổi. :D

  Khâm phục mấy chị như thế quá. Nhưng mình background hổng lắm, nên học vất vả hơn nhiều. Chắc ko làm được như các chị ý. (Dr. Breazeal trông xinh thế, mà trang web có nhiều hình ngộ ngộ buồn cười nhỉ!)

  @JS: ko biết có phải bác JS định nói những người làm PhD trong thời gian ngắn là chạy theo bằng cấp chứ ko phải vì kiến thức ko ạ? Em chưa có kinh nghiệm gì về PhD nên chỉ nói theo cảm tính thế này. Em nghĩ nếu làm được cả 2 (vừa tập trung vào kiến thức, vừa rút ngắn thời gian = cách làm việc hiệu quả hơn), thì cũng tốt chứ nhỉ?

  Ôi weekend này em buôn ác quá! Lúc tối vừa buôn hơn 1 tiếng với bà roommate xong, mà giờ vẫn còn luyên thuyên được. Bà bói bảo em phải hạn chế online, dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống bên ngoài. Quả ko sai!

  Thôi em chào các bác! Chúc mọi người cuối tuần vui vẻ!
   
  Last edited: Oct 31, 2009
 11. eee

  eee Thèm thuồng

  Hồi mới sang chị cũng hỏi ông giáo làm thế nào để tốt nghiệp nhanh bị ông ý mắng cho. Chưa biết Phd là cái gì, nói chuyện tốt nghiệp nhanh có vẻ vô nghĩa. Hơn nữa, muốn học trường top ở Mỹ, chuyện delay, kéo dài thêm vài năm là hết sức bình thường. Chẳng ai nói trước được điều gì.

  Có những đứa học rất giỏi nhưng đến khi làm research mãi không làm được gì, hoặc không may mắn khi chọn đề tài nên mãi không tốt nghiệp được. Trong khi nhiều đứa khi học chỉ bình thường thôi, nhưng khi làm research thì lại rất nhạy cảm, nhiều Idea tốt nên làm rất nhanh. Idea làm research cũng khác vơi Idea kiểu sáng kiến vụn vặt trong cuộc sống đời thường.

  Trước đọc hồi ký của 1 ông thuộc dạng tỷ phú ở Mỹ, lãnh đạo 1 tập đoàn đa quốc gia to vật, vợ đẹp con khôn, thành công về mọi mặt. Nhưng ông ấy ngẫm lại, quãng thời gian đẹp nhất trong đời vẫn là mấy năm ông ý đi học Phd.

  Lại nhớ có chuyện cười. Có lần, một prof người Nga nói với các nghiên cứu sinh vừa mới sang: "nhờ quan hệ ngoại giao, các anh không cần thiết phải học Phd mà có thể lấy bằng ngay rồi về nước."

  Các chú khác nhất định không chịu, cứ đòi ở lại học. Còn chú Việt nam thì vui vẻ cầm bằng rồi tạm biệt thầy ra về. :))

  Người Việt cứ xuýt xoa người nọ, người kia làm Phd chỉ mất 2, 3 năm. Nhưng những đứa thực sự muốn làm research thì nhanh hơn 1 vài năm chả có gì quan trọng. Đôi khi chúng nó ở lại trường thêm vài năm hoàn thiện các publication, ra dễ kiếm việc hơn.

  Bọn Mỹ cũng có 1 số đáng kể làm Phd 15-20 năm. Đôi khi chúng nó làm part time. Già rồi quay lại trường thực hiện ước mơ học hành cũng không hiếm.

  Chỉ có dân VN, vì hoàn cảnh không thể đi học được nữa thì cứ AQ thôi.
   
  thangpt88 and livefully like this.
 12. toiyeuhanoi

  toiyeuhanoi Thèm thuồng

  Em cũng chẳng bao giờ đánh giá việc làm PhD xong sớm là giỏi hay không. Nhưng đúng là ở VN có tâm lí đấy thật. Cứ thấy ai xong sớm là xuýt xoa. Nhưng topic này hình như đang bị loãng thì phải ;) Bạn Kev/Thiên sứ đang discuss các tricks vào trường top và làm PhD thứ 2 cơ mà :D.
   
  livefully likes this.
 13. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Ko hiểu bác PhD 20 năm mà bác JS nói làm ngành gì. Tôi đoán ko phải những ngành thay đổi nhanh như EE hay CS. Về cơ bản số năm làm PhD ko nói lên tất cả khả năng nghiên cứu. Vấn đề là trong cùng một khoảng thời gian, anh làm ra được bao nhiêu kết quả và mức độ impact của các kết quả đấy thế nào so với người khác.

  Trong những ngành thay đổi nhanh như EE chẳng hạn, tôi cho rằng làm PhD hơn 10 năm thì ko thể kiếm được academic tốt được vì khi đấy nhiều cái làm trong thời gian đấy đã lạc hậu. Và cũng rất khó justify tại sao a cần nhiều thời gian như thế. Trong nhiều trường hợp thời gian làm PhD phụ thuôc vào supervisor vì nhiều ông thấy học trò giỏi quá nên cố giữ lại lâu để các bác có thêm papers ngon.

  Thực tế có nhiều người xuất sắc làm PhD rất nhanh (td 3 năm cho cả master và PhD) và có nhiều kết quả rất xuất sắc. Td như bác này, đang làm Prof ở UIUC, là một trong những bác có uy tín rất cao trong ngành của tôi. Bác chỉ cần 2 năm để làm xong PhD ở UCB. Nghe thiên hạ đồn rằng bác xuất sắc đến nỗi UIUC chỉ chờ bác xong PhD là lấy về UIUC làm Prof.

  http://www.ifp.illinois.edu/~hajek/


  Short bio: Bruce Hajek was born in Elmhurst, IL, on August 20. 1955. He received the B.S. degree in mathematics with highest honors in 1976. the MS. degree in electrical engineering from the University of Illinois, Urbana, in 1977. and the Ph.D. degree in electrical engineering from the University of California. Berkeley. in 1979.
   
 14. eee

  eee Thèm thuồng

  Ngày xưa có thể làm nhanh hơn, giống phong cách châu Âu, kiểu như Cambridge (có thể Phd trong 2 năm) bởi vì quy định lỏng hơn, ít phải học course hơn. Bác tìm những case gần đây chứ những case từ xa xưa nói làm gì.
   
 15. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Bác nói cũng có phần đúng vì bây giờ phải lấy nhiều course hơn ngày xưa. Nhưng làm cả Master và PhD xuất sắc ít hơn 4 năm cũng ko phải quá hiếm với các bác gần đây. Như bác này làm theoretical CS là ngành tương đối khó trong CS nhưng cũng chỉ cần 4 năm sau under đề xong Phd và lấy job ở MIT.

  http://www.eecs.berkeley.edu/~costis/academic.html

  CSAIL, EECS, MIT
  Assistant Professor, Starting July 2009


  MICROSOFT RESEARCH, NEW ENGLAND
  Post-Doctoral Researcher, 2008-2009

  UNIVERSITY OF CALIFORNIA, BERKELEY
  Ph.D. in Computer Science, 2004-2008

  NATIONAL TECHNICAL UNIVERSITY of ATHENS (NTUA), GREECE
  Diploma in Electrical and Computer Engineering, 1999-2004
   
 16. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Tối qua em vừa đọc trong PhD Newsletter 2008 của Syracuse (https://www1.maxwell.syr.edu/uploadedFiles/pa/phd/PhD_Newsletter_2008.pdf). Ở trang 3 thấy có câu này: "There were six students who completed their Ph. D. degree between August 2000 and August of 2002." Như vậy là chỉ mất 2 năm.

  Em đính chính 1 chút là đa số các trường Public Affairs đều yêu cầu phải có bằng Master mới được apply PhD Programs. Nên nếu tính cả coursework của Master nữa thì mấy người đó mất khoảng 4 năm cho PhD. Tiếc là ko có thông tin cụ thể của họ để tìm hiểu kĩ hơn.
   
  Last edited: Nov 1, 2009
 17. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Bác này là dị nhân rồi. Summa Cum Laude ở cả Under và PhD luôn. @-)
   
 18. eee

  eee Thèm thuồng

  Em Ly nói cái gì ấy nhỉ? Đấy có nghĩa là tính từ 8/2000- 8/2002, có 6 đứa tốt nghiệp, cầm được bằng Phd chứ không phải hoàn thành Phd trong 2 năm. Trong 5 năm tiếp theo thì có 24 đứa tốt nghiệp.

  Chị thấy mấy người cứ tính toán tốt nghiệp nhanh, transfer này nọ từ khi chưa bắt đầu vào Phd rồi lại thất vọng sớm. Có đứa dự định vào 3x học CS rồi transfer sang trường đỉnh hơn. Cuối cùng vào học đuối quá, bám 3x còn không nổi nói gì đến chuyện transfer.

  Chả hiểu Syracuse học hành khó hay dễ thế nào, cứ xem ông Khương với Ngọc Anh ở Harvard đều mất 5-6 năm, không tính thời gian master. Bởi vì hai người đấy đều có bằng master rồi. Mà hội đấy vẫn nổi tiếng học giỏi, chưa kể kinh nghiệm làm việc bao nhiêu năm nên public dễ dàng. Khương là chuyên toán A0-tổng hợp, master Harvard luôn. Ngọc Anh lý Ams, thủ khoa thương mại trường gì ở Nga. Rồi lại master ở Úc.

  Giờ còn chưa được admission vào trường mà cứ toàn tính chuyện đâu đâu.

  Mấy đứa tính chuyện tốt nghiệp nhanh này khác ở các trường top không chỉ là bọn thủ khoa này nọ, mà phải thuộc dạng thần đồng, tiếng tăm lừng lẫy quốc gia. Vài năm mới xuất hiện một người.

  Những người khác thì cứ xác định vào được trường, ra được. Thế là tốt lắm rồi.
   
  Last edited: Nov 1, 2009
 19. eee

  eee Thèm thuồng

  Đồng ý rằng trên thế giới ngành nghiên cứu nào cũng có nhiều quái nhân quái vật. Nhưng VN có lẽ vẫn chỉ kỳ vọng vào mấy ông năng khiếu math là còn cạnh tranh quốc tế được thôi. Các thể loại năng khiếu khác, ngôn ngữ hay lý luận, đều chưa thấy ai ra hồn. Khả năng sáng tạo kém lắm. Vẫn chỉ sáng tạo kiểu văn chương, câu chữ, triết lý vụn vặt chứ không có khả năng nghĩ những thứ to tát tầm hệ thống.

  Rồi lại quay về với lũy tre làng, đấu đá nhau giành mấy ghế ở các viện các trường thôi. Thực ra mấy ngành này đòi hỏi hiểu biết rộng, đâu có cần phải học Phd mới nghiên cứu được. Rất nhiều prof trong các ngành PA/PM, sociology, philosophy...không có bằng Phd mà chỉ có kinh nghiệm làm việc hoặc nghiên cứu thực tế thôi.
   
  Last edited: Nov 1, 2009
  Timmy likes this.
 20. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Thanks chị Vìu đã sửa lại thông tin nhé! Em đọc ẩu quá!

  Mấy trường này nếu mình có bằng Master đúng chuyên ngành PA/PP thì có thể được transfer tối đa là 39 hoặc 36 credits trong tổng số 72 credits required. Như thế thì thời gian take coursework ở PhD sẽ giảm xuống 1 nửa.
  Các bác Khương, Anh Ngọc có thể là ko được waive các core courses này vì Master thuộc ngành khác, nên mới mất 5, 6 năm.

  Đây là quote từ PhD Handbook của Syracuse:

  Như vậy nếu muốn shorten the length của PhD program thì có thể có 2 cách:

  - Trong Master program lấy thật nhiều các courses required cho PhD program để được transfer tối đa số credits

  - Trong Master program, cố gắng làm thesis liên quan tới Doctoral dissertation, và tranh thủ chuẩn bị trước cho Doctoral dissertation vào những lúc rảnh như break, holidays, summer ... Em ko có budget để đi chơi vào những dịp này nên như thế thật là nhất cử lưỡng tiện. :D

  Tuy nhiên, em cũng đồng ý với chị là rất khó. Với lại, chắc gì đã được vào mà cứ vội lo. Từ giờ phải bỏ bớt mấy thứ râu ria để tập trung vào Master program thôi.

  Vừa tình cờ xem được slides về PhD admission tips cho CS của 1 bác prof ở Caltech. Applying for Grad School in CS.ppt

  Em thấy nó cũng hữu ích cho các ngành khác nên share lên đây cho mọi người. Goodluck!
   
  iCyborg likes this.

Share This Page