Strategies/tricks to get admission at top schools

Discussion in 'Định hướng du học' started by Mister, Aug 21, 2009.

 1. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Chào các bác:

  Tôi mở thread này để các bác có nhiều kinh nghiệm chia sẻ các strategies để các bạn đang định apply grad studies năm nay tăng được cơ hội vào top schools (đặc biệt ở USA). Dẫu biết rằng có nhiều nơi trong forum thảo luận chuyện applications nhưng tôi muốn làm một thread tổng hợp chuyện này để chúng ta có cách nhìn bao quát và sâu sắc nhất trong việc đánh bóng application package.

  Tôi chưa từng làm trong adcom nhưng với kinh nghiệm chinh chiến, tôi nghĩ cũng biết được một số tricks. Rất mong các bạn đã từng làm trong adcom chia xẽ. Tôi cũng đang suy nghĩ xem có làm second PhD ko nên cũng muốn thảo luận nghiêm túc trong topic này.

  Chuyện hiển nhiên để có cơ hội cạnh tranh vào top school, chúng ta phải là một strong applicant. Nhưng làm thế nào đề chúng ta strong hơn và giành phần thắng trong trận chiến với các bạn Tàu, Ấn, HK, Sin,... vốn rất mạnh.

  Theo tôi một hồ sơ strong gồm các yếu tố sau:

  - Top student in a well-known university (at Bachelor or master level). Top đây chủ yếu là chuyện có GPA cao.

  - Have strong letters from well-known Profs (chuyện letter chúng ta thảo luận thêm sau).

  - Have good publication record (đặc biệt trên top journals, conference trong các vần đề nghiên cứu nóng sốt đặc biệt trong ngành applied và engineering).

  - Have good TOEFL, GRE scores

  - Have many great awards (IMO medals, award for great academic achievements, best paper award, etc)

  - Have a well-prepared application (sẽ thảo luận thêm sau)

  - Have strong connections with Profs in the department where we apply to (sẽ thảo luận bằng cách nào tạo ra các connections và tận dụng connections sau).

  Tạm thời thế đã. Chúng ta sẽ thảo luận và bổ sung thêm sau. Mục tiêu là nếu chúng ta strong thì làm cho chúng ta strong hơn, chúng ta chưa strong lắm thì làm chúng ta tăng cơ hội thành công. Mong các bác chia sẻ. Thanks!
   
  Last edited: Aug 23, 2009
 2. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Mời các bác bổ sung cái list tôi đưa ra ở post trước. Bây giờ tôi phân tích thử vài cách để chúng ta để chúng ta cải thiện một vài điểm nêu ra ở trên.

  Rõ ràng là nhiếu điểm chúng ta ko thể làm gì được trong vài tháng tới (như GPA, chuyện trường chúng ta đang học, etc). Nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể tăng trọng lựơng cho application bằng vài cách sau:

  - Phân tích xem các trường tuyển SV ngành mình đang apply tuyển bao nhiêu người, phân tích tương quan địch ra, rải hồ sơ thích hợp.

  - Với các hồ sơ chúng ta ko chắc khả năng chiến thắng, tìm hiểu thử các khoa liên quan và apply vào khoa có nhiều học bổng và ít cạnh tranh hơn( thí dụ nếu CS quá khó trong khi chúng ta thích làm CS thì thử tìm hiểu bên khoa math xem có dễ vào hơn ko). Sau khi vào được trường mình thích, tìm cách chuyển khoa sau nếu muốn (td làm master bên math rồi chuyển lại khoa CS làm PhD).

  - Lùng xục tất cả các conference có kết quả trước thời hạn nộp hồ sơ, kiếm thêm publication để tăng cơ hội (đặc biệt conference ở Vn vì ko tốn nhiều tiền cho các bạn ở VN)

  - Lùng xục tất cả các trường, đưa ra một list Prof thích làm chung. Đọc publication của họ để hiểu họ đang làm gì. Cố gằng làm quen qua trao đổi email về báo chí (td hỏi họ về các kết quả của họ). Tạo dựng quan hệ kiểu này hay hơn là chờ đến phút chót mới gửi email xin xỏ. Tất nhiên chuyện này khá mất thời gian nhưng cái gì cũng có giá của nó.

  - Với các bạn có điều kiện tài chính, chuẩn bị các quan hệ với Prof qua email trước. Sau khi gửi hồ sơ, liên lạc qua email và xin bay tới gặp gỡ nói chuyện trực tiếp để xin lảm học trò. Chiến thuật này chỉ tốt tất nhiên cho các bạn strong và tư tin vào việc mình có thể impress Prof mình thích qua nói chuyện trực tiếp (coi như interview sớm). Xin được make a presentation về research result đã có và đề cập đến future direction luôn. Tất nghiên trong trường hợp này chúng ta phải biết chính xác Prof đấy thích gì để chúng ta impress họ. Bọn Tàu giỏi chơi chiến thuật này khá phổ biến. Trăm nghe ko bằng một thấy! Nếu chúng ta strong thì chúng ta phải gặp và chứng tỏ với Prof của chúng ta.
   
  Last edited: Aug 21, 2009
 3. Zilot

  Zilot Thèm thuồng

  Em cũng đang nghĩ đến chuyện có nên lấy cái PhD thứ hai không. Cũng hồi lâu rồi có nói chuyện của sup, lan man một lúc, em nói là em muốn tốt nghiệp sớm, sup trả lời "You can if you want". Nghĩ lại nếu graduate sớm cũng cũng có cái hay nhưng cũng có cái dở. Hay là thời gian học PhD nhanh, 3.5 - 4 năm. Dở là giờ đi xin việc hơi khó. Tốt ngiệp xong có hai lựa chọn, một là xin job, hai là xin postdoc, và lựa chọn thứ 3 (ít người nghĩ tới) là làm cái PhD nữa. Có một câu hỏi em đang phân vân là nếu mình làm cái PhD thứ nhất chỉ trong 3.5 - 4 năm thì có nên làm cái PhD thứ hai không?

  Thông thường mọi người học PhD khoảng 6 năm mới đủ cứng cáp, thêm 2 năm Postdoc nữa là 8 năm. Nếu khá có thể xin được một cái job assisstant profesor nào đó. Giờ nếu học xong PhD trong 3.5 - 4 năm, tốt nghiệp có thể còn non chưa cứng cáp lắm, nhảy sang làm cái PhD nữa mất thêm 4 năm, tổng cộng 8 năm. Cơ hội xin job assistant professor ở somewhere có cao hơn không? Em thì em nghĩ là có. Cái PhD thứ hai mình học sẽ nhàn hơn cái PhD thứ nhất vì không phải bắt đầu lại từ đầu. Và thông thường khi đã có PhD rồi thì chuyện apply vào một top schools học thêm cái PhD nữa có thể nói không phải là khó. Trường top, khả năng sau này ra xin được một chân prof sẽ dễ hơn nhiều, nhất là khi mình làm với những đầu to trong field của mình.

  Điểm qua một số cases về chuyện lấy 2 PhD degree, cũng thấy có nhiều người thành đạt.

  1. Professor Cheng Xiang Zhai (CS UIUC)
  Bác này lấy PHD thứ nhất ở China (CS), sau đó sang CMU lấy cái PhD nữa về Language Technology ở LTI. Sau khi tốt nghiệp xong về UIUC làm prof.

  2. Professor Eric Xing (CMU)
  Bác này lấy PhD thứ nhất ở Rutgers (Bio), sau đó sang Berkeley lấy cái PhD nữa về CS. Giờ về CMU làm prof.

  Một hướng đi mới khá hứa hẹn.
   
  Co*m He^'n and Mister like this.
 4. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Bác tính học lại PhD cùng ngành hay học ngành khác vậy? MIT không cho second PhD đâu.
   
  Mister likes this.
 5. Zilot

  Zilot Thèm thuồng

  Vâng em có biết MIT không cho second PhD, nhưng CMU/Berkeley/Stanford/UIUC đều được.

  Tất nhiên học PhD ngành khác nhưng có liên quan đến ngành của mình, nếu đã có cái PhD về CS thì nó không cho lấy cái PhD khác về CS đâu, tất cả các trường đều thế, nhưng nếu lấy cái PhD về cái gần với nó thì được, ví dụ Neuroscience, Computation/System Biology. Thật ra cái tên khác để khỏi dính đến policy thôi chứ còn bọn prof care gì đâu.
   
  Mister likes this.
 6. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Hay quá, gặp người cùng chí hướng. Thật ra thì tôi tự tin làm cái PhD thừ hai thành công và nhanh chóng nhẹ nhàng thôi, vấn đề là nghĩ chuyện lương bổng ít hơi quải. Một chuyện cũng muốn cân nhắc là nên lấy PhD về ngành gì (cái PhD thứ nhất của tôi là EE). Tôi thì cái gì cũng thích: làm PhD math, Econ, system engineer, hoặc chạy qua CS một tí đều thích cả.

  Bác thì PhD thứ nhất về gì thế? Mời bác cho ý kiến về chuyện PhD thứ nhất làm chúng ta strong hơn các applicant chưa có PhD thế nào? RỒi các chuyện như nếu chúng ta có PhD thứ nhất về EE như tôi chẳng hạn, tụi trường top ngành nào thích chúng ta,...

  Bác nguyen82 dường như học Econ. Bên Econ có thích dân EE chạy sang ko bác? Thanks bác trước.
   
  Last edited: Aug 21, 2009
 7. Timmy

  Timmy Viên mãn

  Mình cũng định lấy 1 cái PhD về Math hoặc Econ, chứ nếu lấy PhD cùng ngành gần thì làm postdoc sướng hơn, ít nhất là tiền nhiều hơn. Làm cái PhD thứ 2 ngành gần gần thì được cái sướng là nhàn hơn làm postdoc và tất nhiên là được học trường top 5 là ít, nhưng tiền ít hơn.
   
 8. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Hay quá, cám ơn bác. CHúng ta nên thảo luận luôn các ngành nào có tương lai sáng sủa để nhảy qua đánh quả PhD thứ 2 nhỉ. Mời bác góp ý nếu bác có nhiều thông tin.
   
 9. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Khiếp, bạn này là thợ học hay sao mà định làm cái Phd thứ hai. Nhưng cái thứ nhất của bạn ở đâu? Nếu vào CMU/Berkeley/Stanford/UIUC là chuyện khác hẳn. Tớ thấy trong cái admission guide của CMU bảo là mất khoảng 8 năm, cứ cho là bạn có kinh nghiệm rồi thì cũng phải 5-6 năm.

  Tớ chả biết ngành CS thế nào. Nếu bạn Timmy có ý định nhảy sang Econ thì phải lấy 1 vài khóa Econ cơ bản thì bọn nó mới cho apply. Hơn nữa, muốn apply vào top ten của Econ thì cần có math talent hẳn hoi chứ không phải chỉ math knowledge. Tốt nhất là sau khi học vài khóa, làm thử đề thi prelim mà các trường đấy post công khai xem. Không cần nhiều kiến thức nhưng cần trick chiếc để giải. Có những chú chuyên toán được giải quốc gia mà cũng khóc thét đấy bạn ạ.
   
  Timmy likes this.
 10. Mister

  Mister Thèm thuồng

  hehe, tôi thì thấy học hoài ko chán, cái gì cũng thích mới mệt!

  Tất nhiên là cái PhD thứ nhất của tôi ở trường ko cao gì nên mới muốn "trả thù đời" bằng cái thứ 2. Nhưng tôi hợp tác làm research chung với MIT, top 10 school Profs và ra kết quả củng khá OK và đều đều. Vì thế tôi cũng biết quality của publication của dân top schools thế nào rồi. Nhưng so far so good nên cũng tự tin. Tất nghiên handle mấy cái qual này kia thì cũng phải đầu tư nhưng hy vọng OK.
   
  sỏi likes this.
 11. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Tôi không biết các ngành khác như CS/EE thế nào. Bạn tôi học EE của Austin hình như cũng top ten, nói là ở trường đấy chỉ cần làm xong cái paper là 85% giáo cho qua Q.E.

  Nhưng Econ thì khác hẳn. Năm thứ 3 mới bắt đầu làm paper nhưng nó bắt thi sát hạch từ năm thứ 1, mà chúng nó thẳng tay lắm. Nó chẳng quan tâm đến publication của bạn trước đấy đâu. Hơn nữa, paper lên được top journal Econ thì trung bình mất 3 năm. Hầu hết các nhân tốt nghiệp harvard với stanford ra cũng chưa có bài nào được trên các tạp chí đấy đâu. Còn các tạp chí khác thì chẳng ai tính và cũng ít đầu tư thời gian làm mấy cái đấy vì mất thì giờ.

  Nghe các bác bàn chuyện đẻ paper như gà, bọn tôi buồn cười. Bên ngành Econ, có lẽ mọi người chỉ tập trung vào 3 paper chính để tốt nghiệp. Giáo sư trường khá đăng được 1 bài trên top journal là cũng tổ chức ăn mừng rồi.

  (Đây là nói Econ thôi. Finance xin học khó hơn, nhưng đăng bài dễ hơn vì tạp chí finance cũng chủ yếu là empirical research).
   
  Last edited: Aug 21, 2009
 12. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Tôi còn đang vật lộn với chương trình PhD duy nhất, chắc chắn không có cái thứ 2, nên không cân nhắc gì chuyện học PhD sau này. Nếu học tiếp nữa tôi sẽ làm một cái JD, but this is a very long-shot thought.

  Tôi có nhận xét là nếu ai vừa học PhD xong lại nhảy sang học một cái PhD nữa sẽ bị coi là loser, không rõ như vậy có phải là nhận xét xác đáng không?

  Nếu cái PhD thứ nhất mình có đủ publications, đã làm vài cái postdoc ở những trường có ranking cao hơn cái thứ nhất, và cái research stream của mình đã có dấu ấn, thì chuyển sang cái thứ 2 có thể không sao. Nhưng vừa mới chân ướt chân ráo, mọi thứ đều dở dang, thì nhảy sang cái PhD thứ 2 có nên không?

  Theo tôi nếu định chuyển ngành thì thời điểm tốt nhất là lúc học xong master.

  Mời các bác bàn tiếp và đừng lose track của các thread này.

  ĐCB.
   
  khonggiannet likes this.
 13. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Vấn đề là nếu PhD thứ nhất ở trường thường thì postdoc ở trường top củng ko cải thiện thương hiệu và CV nhiều (kể cả nếu có good publication).

  Kể cả như Xlong học master CS ở Arizona rồi nhưng về UCB bác ấy cũng đánh lại quả master statistics để xóa dấu vết trường rank thấp trong CV của bác ấy.
   
  Timmy likes this.
 14. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Nếu học giỏi, phong độ ổn định đều đặn. Luôn nhất nhì lớp thì cũng nên học.

  Làm gì mà bác nghiêm trọng vấn đề xóa dấu vết. Bằng ở arizona của bác ấy là bằng CS. Tôi nghĩ đơn giản là bác Xuân Long muốn đổi sang làm statistic nên lấy thêm vài course về statistics. Hoặc có khi cũng chẳng thế, bởi vì nếu trong quá trình nghiên cứu bác làm nghiên cứu thiên về statistics, thì cũng phải lấy vài course statistics rồi thì trường sẽ cấp cho cái bằng master thôi.
   
  Last edited: Aug 21, 2009
 15. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Tôi cũng tin là publish bên Econ khó. Nhưng củng thấy tụi nó tuyển Prof Econ cũng ko kén chọn đúng dân Econ lắm. Như XLong cũng có mấy cái job interview bên Econ dù bác ấy ko làm trực tiếp Econ. Hay như tụi học trò Ben Van Roy ở stanford thật ra củng làm OR nhưng vẫn vào BUS làm Prof. Tôi cũng chưa hiểu lắm cách đánh giá bên Econ nhưng thấy cũng chấp nhận các journals gần ngành là thế (Correct me if I am wrong)
   
 16. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Statistics strong profile dĩ nhiên cũng có lợi thế nếu xin Econ. Nhưng có vẻ như là bên business school dễ chấp nhận hơn hơn là Econ Dept. Hơn nữa còn tùy xin vào trường nào. Trường thấp thấp thì bác ấy overqualify. Stanford khoa finance có Anat Admati là dân statistics, còn Econ thì tôi không để ý lắm. Điều đặc biệt là như đã thống kê lần trước. Khoa Finance của stanford có 20 bác thì có đến 11 bác Econ rồi.
   
  Last edited: Aug 21, 2009
 17. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Bác nói thế cũng có ý đúng. Vấn đề là nếu mình làm cái phD thứ hai thành cộng và có nhiều papers tốt thì mới ăn thua. CHứ 2 cái PhD mà ko có báo hay hoặc có ít papers thì chắc chắn là ko giải quyết được chuyện gì.

  Còn nếu PhD thứ nhất ơ trường hạng 100 và postdoc ở top 5 thì tôi nghĩ CV vẫn yếu thôi (dù có strong pub cũng thế)
   
 18. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Austin đúng là chắc trong top 10 nhưng khỏang cách so với tụi MIT, Stanford, UCB có thể nói vẫn là khá xa. Cái này là cảm nhận của tôi từ quá trình hợp tác nghiên cứu.
   
  Last edited: Aug 21, 2009
 19. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Vài comments giúp các bạn đang chuẩn bị nhưng còn nhiều thời gian cải thiện CV:

  - Nếu là dân làm engineering hoặc các ngành cần toán, nên lẩy thêm course để có thêm một under math degree ngoài cái under engineering.

  - Nếu là dân đang làm master, tất nhiên là publication là rất quan trọng vì nó là cái chứng tỏ khả năng research của bạn. Lưu ý thế này: nếu bạn ko thể publish vì chưa đủ kiến thức hoặc ngành khó thì tất nhiên phải cố gắng có paper (chất lượng thì tính sau vì cần có papers cái đã). Ngược lại bạn đã có vài papers thì phải tập trung vào các điểm hot của ngành và cố tạo ra 1, 2 papers thật strong. Khi interview thì đem ra nói cho các Prof đang muốn tán để impress họ. Một điều tôi biết chắc chắn đúng là: Prof trường top ko care low quality papers. Nên nếu bạn có nhiều papers nhưng tât cả đều low quality thì bạn tự mình giết mình (họ sẽ nghĩ tay này chỉ thích ăn vặt, ko có chí làm research đột phá).
   
 20. Nkd

  Nkd Viên mãn

  Đúng là cái Phd thứ hai thì có vẻ vẫn đẹp CV hơn postdoc.

  Nhưng tôi có cảm giác nhiều bác cứ nghĩ đã học qua hết những thứ đấy rồi ở khoảng trường 100, thì nhảy lên top 10 học lại là ngon ăn.

  Tôi nghĩ quan trọng không phải là knowledge. Các trường rank cao bác phải là genius thật sự. Bên Econ đông sinh viên, chứ bên finance tuyển ít, có khi chúng nó đuổi hết cả sinh viên Phd đi vì cảm thấy không được như ý.

  Có bác gì trước học public health ở Rochester cũng report có khóa Econ ở trường đấy đến năm thứ 5, là chẳng còn chú nào.
   
  Last edited: Aug 21, 2009
  Mister likes this.

Share This Page