So sánh giữa làm PhD tại Nga và Mỹ

Discussion in 'Định hướng du học' started by mathematician08, Apr 25, 2009.

 1. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Hôm nay ngồi đọc lại tiểu sử của thầy mình ngày xưa.Tôi thấy là mọi ý kiến so sánh ở đây đều khập khiểng, bởi lẽ nó xuất phát từ phía người Việt, một dân tộc nhỏ bé nghèo nàn, nhìn hai dân tộc lớn theo định vị của chiều gió.
  Tôi nhận thấy rằng dù cho bạn làm PhD ở Nga hay ở Mỹ mà vốn bạn suy nghĩ như người nước sở tại thì tôi tin rằng kiến thức mà bạn thu được rất có ích cho công việc của bạn sau này.
  Nếu bạn ở lại Nga để tiếp tục theo học PhD và giữ được các nguyên tắc sau đây thì các bạn cũng sẽ sớm thành công:

  • Xem mình như một sinh viên Nga, không nhận bất kỳ sự ưu ái nào từ phía thầy giáo.
  • Hướng đến chuẩn mực quốc tế khi publish các bài báo khoa học. không nên submit bài đến các tạp chí hoặc hội nghị trong nội bộ nước Nga.
  • Không làm thêm fulltime trong quá trình học
  Tuân thủ các nguyên tắc trên, cộng với sự miệt mài vốn có mà các bạn có thể học được từ các GS Nga thì chắc chắn bạn sẽ thành công.
   
  phongx9, Iz3ds, WinterSun and 6 others like this.
 2. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Mình cũng nghĩ vậy đó. Nhà nước đã gởi "nhân tài" đi bồi dưỡng để về phục vụ đất nước, nhưng lại tiếc tiền 5-7000$/năm học phí ở các trường như MGU, nên đành để các "nhân tài" chen chúc ở các tỉnh lẻ, học phí rẻ hơn, chỉ khoảng 1500$/năm. Ở những nơi ấy, mà tiêu biểu là trường mình-ĐH Tula, điều kiện thiếu thốn, internet chậm như rùa bò, ngay cả cái nhà tắm cũng bị hư, nước nóng bị cúp 20h/ngày. Môi trường học tập lại không tốt, SV đi học về thì đóng cửa chơi tối ngày, có gì để làm động lực học đâu? Thầy cô bỏ mặc cho mày muốn học sao thì học, ai siêng thì học, không thì cứ chơi. Tóm lại là ôi thôi chán như con gián...Cứ như vậy thử hỏi "nhân tài" nào có thể giữ được phong độ cơ chứ? Nằm ở đất Nga nhưng cứ ngày đêm mơ đến một ngày được đi khỏi mà thôi...
   
 3. dreamcometrue

  dreamcometrue Thèm thuồng

  - Cũng không hẳn là các trường vùng thì kém hơn các các tr ở Mos, general reputation thì nhiều trường ở Mos hơn, nhưng ở một số ngành đặc biệt thì các trường vùng lại có ưu thế. Ví dụ, các trường ở Tula có thế mạnh đặc biệt về các ngành cơ khí chế tạo máy, vũ khí (về bản chất, nó là ngành cơ học) và các lĩnh vực liên quan đến công nghiệp quốc phòng. Tula là trung tâm đặt các nhà máy chế tạo các hệ thống phòng thủ của Nga, do vậy, khoa Mechanics & Control System ở Tl có danh tiếng tốt, đây là nơi làm việc của các bác như Kalasnikov (các bác còn nhớ AK47 không ạ ), Markarov ( súng lục ngắn là của bác này thiết kế). Còn các thành phố như Ufa, Caratov, Kaluga...thì có thế mạnh về dầu khí, hàng không , và điện tử viễn thông.... Về các môn khoa học cơ bản như Maths, P, với cả Chem thì mình "no comment" vì với MGU thì ai cũng bít cả rồi
  Danh tiếng của các trường thì mình không dám bàn đến vì khoa học Nga nó đã trở thành một trường phái riêng rồi, ở tầm sinh viên chỉ có thể nhìn được gì tai nghe mắt thấy thôi :|. Với lại, cách mà sinh viên Việt nam tận dụng ưu thế về trường ấy cũng là một chuyện khác nữa, và đôi khi vì thành tích trước mắt để đua với bạn bè, họ sẵn sàng nhận ưu tiên của thầy cô như anh thanh_lam đã nói, mà quên mất đi tự trau dồi kiến thức cho mình.
  - Với lại nữa, việc kí hợp đồng với các trường như MGU, Bauman hay Hàng không là cả một vấn đề chứ không như mình nghĩ, không phải ngẫu nhiên
  mà MGU ko chịu nhận XLN, cả hiệp định, chỉ có 322 được chui vào đó.
   
 4. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Một số bạn từ Nga thường thắc mắc các câu hỏi liên quan đến LORs, viết như thế nào, hợp pháp hóa ra sao, tiếng Anh hay tiếng Nga? Có một bài viết đã cũ, post lại để các bạn tham khảo:

  Cách chuẩn bị LOR

  Đây là thứ quan trọng nhất, mà khi đã trở về Việt Nam thì rất khó liên lạc được với thầy cô giáo cũ để xin. Do đó tất cả phải được chuẩn bị sẵn từ bên này. Mỗi người nên chọn cho mình 3 thầy cô giáo, hoặc là thầy giáo hướng dẫn, hoặc là thầy giáo cũ có cảm tình với mình, hoặc là thầy giáo chịu kí LoR cho mình. Thầy giáo càng nổi tiếng càng tốt, ít nhất là người đã có bằng PhD. Thông thường các lá thư này mình phải tự viết, một số trường hợp thầy cô giáo tự viết. Đối với thầy cô giáo biết quá ít về mình các bạn nên chuẩn bị sẵn một bản CV về bản thân, để trình lên họ khi yêu cầu họ kí LoR cho mình.
  Sau khi đã chọn được 3 người ưng ‎ ý các bạn phải hợp pháp hóa các lá thư này. Lí do là khi về nước chúng ta sẽ phải tự tay gửi chúng sang trường ở bên US chẳng hạn, mà các trường này thường yêu cầu LoR phải do chính thầy giáo tự viết và chúng ta hoàn toàn không được phép biết nội dung của thư . Để làm hợp thức hóa các lá thư này, ở cuối mỗi lá thư phải có chữ kí của thầy giáo, sau đó chạy lên phòng канцелярия đóng dấu lên chữ kí. Tiếp theo kiếm một vài bì thư, tốt nhất là bì thư của khoa (hoặc chúng ta có thể mua rồi tự in biểu tượng, địa chỉ của khoa phía ngoài), sau đó nhờ thầy giáo kí giáp lai, rồi lại đi đóng dấu một lần nữa.
  Bạn nên chuẩn bị 10 lá thư cho mỗi thầy, có nghĩa là 30 lá thư tất cả cho 3 thầy. Với số lượng như vậy bạn yên tâm là mình đã có trong tay một vũ khí cực mạnh để giành giật học bổng.
   
  Hiep, mapple, Iz3ds and 4 others like this.
 5. mathematician08

  mathematician08 Thèm thuồng

  Một năm sau :)

  Em là chủ của topic này, cuối cùng em apply Fall 2010 ở US. Tuy chưa có kết quả tất cả các trường nhưng hiện giờ em đã có offer từ TAMU và Vanderbilt (admission + TA, apply tự do).

  Tại thời điểm hiện nay em cũng không có lời khuyên gì đặc biệt với những bạn đang băn khoăn giống em năm ngoái cả. Ở topic này có nhiều ý kiến, mọi người có thể đọc, suy nghĩ và chọn được con đường mình thích và đủ kiên nhẫn theo đuổi. Chúc mọi người may mắn!

  PS: Đây là một bài viết có thể hiểu như "bài học vỡ lòng" cho những bạn có ý định apply nhưng "lơ tơ mơ" như em và 1 file SoP kèm theo. Hi vọng giúp ích được ai đó. Một lần nữa em cám ơn mọi người vì đã góp ý rất thẳng thắn!
   
  radi251, thanglx, phongx9 and 3 others like this.
 6. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Chào mathematician08, trước hết chúc mừng bạn đã đạt được mong muốn sau nhiều nổ lực, thành công của bạn sẽ khuyến khích rất nhiều sinh viên từ Nga tiếp tục ước mơ của mình. Tôi có xem qua bài viết kinh nghiệm của bạn, thấy rất bổ ích nhất là dành cho sinh viên đi từ Nga. Bạn có thể post lại kinh nghiệm đó ở đây có được ko?
   
 7. Irksv

  Irksv Thèm thuồng

  Chào mọi người mình cũng là SV đang học ở Nga diện Hiệp định, trước cũng tính chôn chặt cuộc đời của mình ở Nga thêm 3 năm nữa sau khi kết thúc đại học, nhưng giờ mình càng ở đây càng thấy bí, muốn apply sang nước khác nhưng giờ thì chắc phải chuẩn bị ngoại ngữ từ đầu. Mình nghe sang Pháp thì ko yêu cầu ngoại ngữ ban đầu, không biết bên đó có tốt hơn ko? Tìm trong vietph thấy ít post nói về Pháp quá. T_T
   
 8. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Chào Irksv, có rất nhiều topic về Pháp bạn chịu khó tìm lại nhé. Nếu bạn ngại học ngoại ngữ thì cũng sẽ rất khó làm PhD ở bên EU hoặc Mỹ được vì trong quá trình làm PhD bạn phải trao đổi với GS và bạn cùng lab rất nhiều. Nếu ngoại ngữ yếu quá thì cũng ko thể làm được gì vì vậy để đỡ mất thời gian vô ích bạn nên tranh thủ học ngoại ngữ cho thật tốt trước khi nghĩ đến chuyện quyết định học PhD.
  Phần lớn các nước EU ko yêu cầu bằng cấp tiếng anh khi nộp hồ sơ như Pháp, Ý, TBN. Những nước còn lại như Hà Lan, Đan Mạch, thụy Điển, Na Uy, Đức tuy có yêu cầu nộp bảng điển iBT nhưng ko bắt buộc vì họ luôn có vòng phỏng vấn mà thường là sang tận nơi hoặc phỏng vấn qua điện thoại. Để trả lời trôi chảy phỏng vấn của họ thì cũng cần phải ôn luyện tiếng anh cho tốt ngoài khả năng chuyên môn.
  Nhiều bạn tốt nghiệp ở Nga ban đầu ai cũng có cảm giác chung khi apply là sợ ôn luyện tiếng Anh, tự ti vì ko tin vào kiến thức mình học. Nhưng sau một thời gian chăm chỉ ôn luyện và chuẩn bị hồ sơ nhiều bạn đã rất thành công và đạt được những loại học bổng có giá trị (xem thống kê ở post tiếp theo)
   
  iCyborg, dhdung86 and Irksv like this.
 9. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Để tăng thêm thông tin, sự tự tin cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp ở Nga có ý định apply sang các nước thứ ba. TL có thu thập thông tin về tình hình được nhận học bổng đi học tiếp sau đại học của đối tượng sinh viên này. Cụ thể là trong vòng 3 mùa apply (2007-2009) có tất cả 31 sinh viên tốt nghiệp ở Nga nhận học bổng của 13 quốc gia khác nhau. Con số thực có lẽ là lớn nhiều nhưng các bảng sau đây cũng đủ để tham khảo.

  [​IMG]

  Sinh viên được nhận học bổng toàn phần phân bổ theo trường đại học/thành phố ở Nga

  [​IMG]

  Sinh viên được nhận học bổng phân bổ theo quốc gia cấp học bổng


  Kết quả trên là đáng khích lệ vì vậy các bạn sinh viên ở Nga có ý định tìm học bổng sang nước thứ ba có thể tìm hiểu thêm thông tin tại trang web VietPhD, Vibrant Knowledge Community of Vietnamese Students and Scholars - Powered by vBulletin
   
 10. behattieu

  behattieu Thèm thuồng

  Bác Thanh_Lam cho em hỏi chút là em vừa học Master ở Nga về , và có ý định làm PhD ở nước khác.
  Nhưng bằng, bảng điểm, bài báo của mình bằng tiếng Nga, nếu khi làm hồ sơ apply thì phải dịch thuật sang tiếng Anh ah?
   
 11. constfang

  constfang Thèm thuồng

  Thật tình, bác hỏi câu này thì chắc con đường apply của bác còn gian nan lắm, bác không dịch + công chứng sang tiếng Anh cho họ thì không lẽ bác bắt cả hội đồng bên đó phải thuê người dịch cho bác ah? còn bài báo thì có lẽ chỉ cần dịch abstract (ko cần chứng) nếu muốn gây ấn tượng.
   
 12. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  GS Nguyễn Tiến Dũng và GS Lê Tự Quốc Thắng vừa quay lại MGU để dự hội nghị toán học quốc tế ở đây. Bài viết Moskva du ký được GS Nguyễn Tiến Dũng ghi lại rất thực tế về chuyến đi này sau nhiều năm chưa quay lại nước Nga. Các bác có thể xem bài viết ở đây:

  http://zung.zetamu.net/2012/05/moskva-du-ky/
   
 13. Topscorer

  Topscorer Thèm thuồng

  Hỏi về thi GRE ở Nga

  Em chào các anh chị ạ. Em đang học master tại Nga đến tháng 7 năm 2017 mới tốt nghiệp, và có ý định apply học bổng PHD Mỹ hoặc Châu ÂU ngành Mechanical Engineering.
  IELTS dự tính em được khoảng 6.5.
  Về kinh nghiệm nghiên cứu thì em hy vọng có một bài báo quốc tế để cho profile tốt hơn. Giáo em gần đây rất hay ra báo , thế nên em mới cố xem có được bài nào không .
  Cơ mà còn vấn đề thi GRE thì nó mới gian khổ vì em học rất xa Moscow nên có khi phải đi máy bay đến đó. mà đến đó thì thuê nhà trọ ra sao? hay là ở nhờ nhà bạn.
  Mong anh chị nào có kinh nghiệm trong vấn đề này, có ai thi GRE phải đi xa như em thì xin chỉ giáo ạ :)

  Em xin cám ơn!
   

Share This Page