So sánh giữa làm PhD tại Nga và Mỹ

Discussion in 'Định hướng du học' started by mathematician08, Apr 25, 2009.

 1. anten

  anten Thèm thuồng

  Đọc các bài viết của các bác về nền giáo dục cũng như xã hội ở Nga sao thấy na ná ở VN. Cảm ơn các bác đã cho tớ thấy về thực trạng tại Nga mà lúc trước tớ chưa được biết nhiều,... Tớ đã từng có suy nghĩ rằng những người đi tây đi eu học hành bằng cấp hẳn hoi thì nền khoa học kỹ thuật, giáo dục VN sẽ được cải tiến dần... nhưng nếu hấp thu cái nền gd và xã hội nga như thế thì chả trách khi về vn áp dụng nguyên xi thì... ra 1 cái nền gd và xã hội vn như các bác đã thấy,... bác Thanhlam đã nói đúng học ở Nga lâu năm thì được cái là ko bị shock khi quay về =))... Chắc hy vọng ở thế hệ những người học hành ở Mỹ có thể thay đổi được chăng??????

  Tớ nghe nói ở VN từ các nơi có một số vị muốn học lấy bằng tiến sĩ cũng lọ mọ chạy ra tận hà nội, năm bay ra 1 vài lần, trong vòng vài năm sẽ lấy bằng tiến sĩ ngon ơ :)). Hehe mà tớ nói điều này các bác ở hàlội hoặc phía bắc đừng có ném đá nhé (sự thật là sự thật), thật ra người ta hay bảo "ngoài đó" có cách làm việc tương tự như các bác nói ở nga, cải tiến là cái tiến ở cái nơi gọi là "mặt trời" này thì mới... bõ, nghe kể mỗi lần có mấy "anh bộ" vào hoặc phải bay ra làm việc với mấy "anh bộ" là "xanh mặt",...

  :D
   
  Last edited: Apr 28, 2009
 2. phovn

  phovn Viên mãn

  Nga không phải là Tây hay EU. Bọn Nga muốn sang Tây hay EU cũng phải xin Visa.
   
 3. Macromedia

  Macromedia Thèm thuồng

  Một trò nữa mà một số nhân vật ở ĐSQ Việt Nam tại Nga đang làm là móc nối với nhau để làm bằng giả. Bạn thằng em em tốt nghiệp Cao Đẳng ở Việt Nam, chỉ cần bỏ 500$ ra là có thể mua được 1 cái bằng Kinh Tế xịn làm từ phôi bằng thật, có đủ bảng điểm, con dấu đỏ, và cả các giấy tờ chứng nhận khác, hình như có cả dấu hay cái gì đó của ĐSQ Việt Nam trên đó. Nó nói đã có một vài giáo viên cấp 2 nhờ mua hộ bằng kiểu này rồi.

  Cả đời chưa ra khỏi Việt Nam, lại chả biết một chữ tiếng Nga nào mà chỉ mất có 500$ để có cái bằng xịn của Nga. Giá rẻ như bèo.
   
 4. thanglx

  thanglx Thèm thuồng

  Theo mình không có chuyện này đâu. Chắc là họ làm giả thôi. Nhân viên sq cũng không mạo hiểm đến độ vì 500$ mà làm như thế.
   
 5. dreamcometrue

  dreamcometrue Thèm thuồng

  Vâng, em cũng không nghĩ là có chuyện đó.
  Vì như với trường em, một bằng Bsc cũng đã tầm 2000$ :)). Các công tử được bố mẹ cho sang dùi mài kinh sử vẫn hay làm cách này. Nga dùng dấu xanh, ko dùng dấu đỏ, thế nên, có khi là bằng giả đấy anh ạ :)
   
 6. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Tôi xác nhận là có chuyện này ít nhất là đến năm 2007 . Có hai loại bằng kiểu này, một là bằng giả chính cống, loại này rẻ hơn. Để làm được loại bằng như vậy thì cần phải có sự kết hợp của sứ quán VN, những nhân viên biến chất ở phía Nga. Cái phôi bằng và bảng điểm hoàn toàn thật, chỉ có điểm, chữ ký hiệu trưởng và các con dấu đều hoàn toàn giả mạo.
  Sau khi nhận bằng này từ phía Nga, người mua sẽ đem lên sứ quán để sứ quán viết giấy giới thiệu và xác nhận có học , tốt nghiệp ở Nga, quá trình này theo một đường dây khép kín có ăn rơ với nhau giữa phòng tham tán GD sứ quán và đường dây người Nga để lấy phôi bằng thật rồi xác nhận. Loại bằng này chỉ có thể đem về VN sử dụng vì ở Nga người ta sẽ phát hiện ra. Các cơ quan nhà nước VN muốn kiểm tra thì chỉ cần gọi điện sang trường cấp bằng (đừng gọi điện sang sứ quán) họ sẽ tra cứu danh sách sẽ biết ngay đó là bằng giả hay bằng thật vì người đứng tên trên bằng loại này ko có tên trong cơ sở dữ liệu của trường.
  Loại bằng thứ hai đắt hơn và muốn nhận thì phải chờ lâu hơn. Bạn sẽ nộp tiền cho đường dây, đường dây này ko có sự tham gia của sứ quán VN mà chỉ có người của các trường ít tiếng tăm. Suốt trong thời gian chờ đợi sẽ có người đi học thay bạn, nhưng với tên họ và số hộ chiếu của bạn. Sau khi người này thi xong thì bạn có mảnh bằng thật hẳn hoi. Để kiểm tra những trường hợp như vậy vô cùng khó bởi vì bằng cấp và tên họ đều có trong hệ thống của trường đó. Sứ quán VN cũng ko thể giúp vì mảnh bằng này thật hẳn hoi.
   
 7. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Không thể để tình trạng này diễn ra mãi được. Nếu chúng ta những người có kiến thức và nhiều công cụ nhất để chống lại tham nhũng và bất công mà vẫn bó tay thì những điều xấu cứ tiếp tục xảy ra mãi. Tôi sẽ mở một topic về chống tham nhũng ở các đại sứ quán và lãnh sự quán Việt nam. ĐCB.
   
 8. hut

  hut Thèm thuồng

  Tự hào sinh viên Việt Nam tại Nga

  (Dân trí) - Những năm gần đây, sinh viên Việt Nam tại Nga đã đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, nghiên cứu khoa học, đáng ghi nhận và tự hào.
  Không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng
  Hiện nay tại Nga có khoảng hơn 5.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại các trường đại học. Trong những năm qua, số lượng người Việt sinh sống ở Nga đã không ngừng tăng lên. Cơ cấu cộng đồng người Việt tại Nga đang có sự thay đổi theo chiều hướng tăng số lượng sinh viên, học sinh ở các trường đại học tại các thành phố lớn. Nhiều sinh viên đoạt giải thưởng quốc tế về công trình nghiên cứu khoa học, được cấp học bổng đã và đang theo học tại các trường danh tiếng trên thế giới. Có nhiều bạn đoạt giải thi Olympic các môn học cấp thành phố, cấp toàn Liên bang.
  Một trong những người như vậy là Đinh Lê Đạt, người bảo vệ xuất sắc luận văn Tiến sĩ trường Đại học Tổng hợp Lomonosov chuyên ngành Công nghệ thông tin năm 2008. Sinh năm 1982, Đạt sang Nga từ năm lớp 5, và nhận bằng Tiến sĩ trường Đại học danh giá nhất nước Nga với kết quả học tập toàn điểm 5 (thang điểm cao nhất ở Nga). Đinh Lê Đạt đã không mấy khó khăn để vào làm việc cho một công ty đa quốc gia chuyên viết phần mềm ứng dụng.
  Kết quả từ đề tài nghiên cứu khoa học về Hệ thống quản lý địa lý của Đạt lúc còn là sinh viên đã được Nhà nước Liên bang Nga đưa vào ứng dụng. Đạt cho biết thêm, công trình nghiên cứu này đã tìm ra sự không tương thích giữa chuẩn đấu nối mạng của Nga với các nước trên thế giới. Nhà nước Liên bang Nga đã đầu tư khoảng 600-700 triệu USD để triển khai dự án này.
  Điểm sáng tại thành phố khoa học và giáo dục của nước Nga
  Còn tại Tomsk, thành phố khoa học và giáo dục của nước Nga, chàng sinh viên Việt Nam Hoàng Tuấn Anh, người đang theo học ngành điện, trường Đại học Bách Khoa Tomsk được nhiều bạn bè nhắc đến với sự nể phục. Tuấn Anh sinh năm 1985, quê ở Thái Bình, nhận được học bổng Nhà nước từ trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Năm 2006, Hoàng Tuấn Anh đã vượt qua rất nhiều vòng thi để giành giải Nhất cá nhân môn Toán trong kỳ thi Olympic giữa các trường kỹ thuật trên toàn Nga. Đến với cuộc thi này không chỉ có những sinh viên các trường đại học kỹ thuật của Nga mà còn có cả sinh viên các trường đại học của Ukraina và Belarus.
  Trước khi tham dự kỳ thi Olympic Toán toàn Nga, Tuấn Anh đã giành được giải Nhất trong các kỳ thi Olympic Toán của trường, của thành phố Tomsk, và trong cuộc thi toàn vùng Sibiria. Với sự nỗ lực không ngừng, Tuấn Anh luôn giành kết quả xuất sắc trong tất cả các môn học. Không chỉ có Hoàng Tuấn Anh, nhiều sinh viên Việt Nam tại thành phố khoa học và giáo dục Tomsk, nơi cứ 5 người dân thì lại có một sinh viên, cũng có thành tích học tập rất xuất sắc.
  Tomsk có hai trường đại học nổi tiếng: Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Tomsk là trường đại học lâu đời nhất ở Sibiria, và Đại học Bách khoa Tomsk - trường kỹ thuật đầu tiên khai trương tại phần đất châu Á của Nga. Trong đó, chỉ riêng Trường Đại học Tổng hợp quốc gia Tomsk đào tạo ra 500 nhà khoa học đã trở thành viện sĩ Viện hàn lâm và nhận được nhiều giải thưởng uy tín nhất của Liên Xô (cũ) và Liên Bang Nga. Truyền thống hàn lâm, sáng tạo của trường Bách khoa Tomsk được biết đến, không chỉ ở Nga, mà cả trên thế giới. Hiện nay, trường Đại học Bách khoa Tomsk có 8 học viện, 10 khoa, ba viện nghiên cứu khoa học, với 23 000 sinh viên và nghiên cứu sinh đang theo học 86 ngành khác nhau.
  Đại học Bách khoa Tomsk hiện đang có hơn 600 sinh viên nước ngoài từ 31 quốc gia đến theo học. Trong số đó, một phần ba là những sinh viên đến từ Việt Nam. "Sinh viên Việt Nam khiến chúng tôi kinh ngạc bằng tình yêu lao động, có chí hướng và quan điểm sống tích cực", bà Tachiana Petrovskaya, Giám đốc Viện Giáo dục quốc tế và ngôn ngữ hội nhập thuộc Đại học Bách khoa Tomsk cho biết.
  Những sinh viên Việt Nam theo học nhiều ngành tại Đại học Bách khoa Tomsk, nhưng phổ biến nhất là các khoa Công nghệ thông tin, Địa lý, chế biến dầu khí, Công nghệ hóa học... Các sinh viên Việt Nam luôn đứng đầu trong khối những sinh viên nước ngoài. Tomsk là thành phố duy nhất ở Nga có học bổng của Thị trưởng dành cho cả sinh viên nước ngoài. Năm 2007 và 2008 sinh viên Việt Nam đã giành được toàn bộ các giải học bổng này.
  Những sinh viên ưu tú của Học viện Timiryazev
  "Người Viêt Nam có truyền thống thuộc vào số các sinh viên ưu tú của Học viện chúng tôi", đó là nhận xét của bà Natalya Piskunova Trưởng phòng công tác về sinh viên nước ngoài của Học viện Nông nghiệp Quốc gia mang tên nhà bác học nổi tiếng Timiryazev ở Mátxcơva.
  Từ nhiều thập kỷ qua, Học viện Nông nghiệp Quốc gia Nga là nơi đã đào tạo cho Việt Nam nhiều nhà nông học, chuyên gia di truyền và công nghệ sinh học. Học viện Nông nghiệp Timiryazev là một trong những trường đại học lâu đời nhất của nước Nga, chuyên đào tạo các nhà nông học, gen, công nghệ sinh học, môi trường sinh thái và các chuyên gia lâm nghiệp, kinh tế vườn, công nghệ về chế biến nông sản, rồi các chuyên ngành kinh tế và tài chính thuộc tổ hợp công - nông nghiệp. Các sinh viên Việt Nam có mặt tại Học viện này từ năm 1950. Hiện tại, Học viện Timiryazev có 22 công dân Việt Nam theo học, trong đó có 18 sinh viên và 4 nghiên cứu sinh. Hầu như tất cả đều học theo đường kinh phí Nhà nước Viêt Nam hoặc theo Hiệp định liên Chính phủ. Số sinh viên Việt Nam theo học tại Học viện Nông nghiệp Quốc gia Nga sẽ là các nhà gen học, các chuyên gia về chọn giống cây trồng và công nghệ sinh học trong tương lai.
  Năm 2008, những sinh viên Việt Nam theo học tại Học viện Nông nghiệp Quốc gia Nga đã cùng các bạn sinh viên đồng hương tại Đại học Giao thông đường sắt và Trắc địa bản đồ ở Matxcơva cùng phối hợp tổ chức "Festival văn hóa Việt Nam" tại Nhà văn hóa của Học Viện. Đó là biểu diễn văn nghệ, giới thiệu về đất nước, con người và văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mặc dù chỉ là tự biên, tự diễn, nhưng các tiết mục văn nghệ đặc sắc và những cuốn phim giới thiệu về đất nước, văn hóa, truyền thống lịch sử và con người Việt Nam với sự chuẩn bị công phu đã nhận được sự cổ vũ rất nhiệt tình của các khán giả là giảng viên, sinh viên của các trường.
  Trong buổi lễ kỷ niệm lần thứ 78 ngày thành lập Đoàn tháng 3/2009, với sự tham dự của hơn 400 đoàn viên, thanh niên của các đơn vị lưu học sinh Việt Nam ở Matxcơva mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Nga Bùi Đình Dĩnh đã biểu dương thanh niên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Nga là lực lượng xung kích trong lĩnh vực khoa học-kỹ thuật, góp phần truyền bá truyền thống văn hóa dân tộc Việt Nam trong môi trường học đường quốc tế.
  Tại lễ kỷ niệm, 8 đoàn viên là sinh viên, nghiên cứu sinh đạt thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu đã được trao Giải thưởng "Sao Tháng Giêng 2009" của Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Ngoài ra, các sinh viên Việt Nam tại 17 trường đại học ở Matxcơva cũng đã tham gia cuộc thi tìm hiểu về Đoàn và biểu diễn các tiết mục văn nghệ đậm tính dân tộc.
   
  dinhcongbang likes this.
 9. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Chà toàn người mình biết rất rõ :)). Những bài báo loại này nó nhan nhản khắp nơi, năm nào cũng có. Những cái gì quá tốt thì nên nghi ngờ phải ko?
   
 10. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Đinh Lê Đạt là bạn của mình, đá bóng chung cùng đội bóng. Xin nhường lời cho người khác vậy. :))
  Nhà nước mình thay vì gửi sinh viên đến trung tâm thủ đôthì lại gửi phần lớn sinh viên đi thành phố vùng sâu vùng xa. Nhiều người trong số này toàn là á Khoa thủ khoa đại học, nhiều người ở nhà từng đạt giải nhất toán quốc gia. Sang bên đó chắc buồn quá nên đành phải đi thi mấy kỳ thi olympic cho nó vui, chứ cái món này ở bậc đại học bọn Nga nó cũng ko hứng thú lắm. Chắc là nhà nước chủ trương gửi người giỏi đến mấy vùng đó để dọa dân Nga chăng?
   
 11. hut

  hut Thèm thuồng

  Các bác ở Nga có xin được việc ở đây không ạ
  Moscow Institute of Thermal Technology
  Nếu có thì hay nhỉ, đào tạo 1 loạt về chế Topol và Bulava doạ Tàu khựa.
   
 12. invisiblett

  invisiblett Thèm thuồng

  Xin cho mình hỏi mấy vị tiền bối ở đây đã từng apply thành công từ Nga qua EU hoặc US, vấn đề là cái recommendation, các thầy ở Nga thường là ko biết viết tiếng anh, vậy thì recommendation viết bằng tiếng Nga xong rồi tự mình dịch sang tiếng anh có ok ko nhỉ?Mình định apply một trường bên Sing và 1 số trường khác ở EU nhưng trường bên Sing họ đòi recommendation theo form của họ viết bằng tiếng anh thế mới khổ,bác nào có kn chỉ giáo cho em vd này với.
   
 13. thanglx

  thanglx Thèm thuồng

  Mình nghĩ tốt nhất bạn nhờ thầy viết bằng tiếng Nga, đóng dấu của trường, sau đấy đem ra công chứng dịch sang tiếng Anh. Trường hợp thầy dễ tính và quí mình thì tự viết tiếng Anh xong nhờ thầy ký + đóng dấu trường. Còn nếu theo form của họ chắc phải tự dịch cái form đấy ra tiếng Nga, sau đấy lại dùng cách công chứng vậy. Chúc bạn thành công.
   
 14. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Một số thầy nhiệt tình sẽ viết cho, nhưng một số thầy chỉ đọc lại và ký tên, tức là bạn phải tự viết.
  Trên nguyên tắc LORs phải được niêm phong nhằm tránh trường hợp ứng cử viên tự thêm bớt, do đó tốt nhất là sau khi đưa cho thầy đọc xong, và thầy đồng ý với nội dung đó, bạn nhờ thầy ký tên, xuống văn phòng thư ký lấy con dấu của trường hoặc khoa. Rồi bỏ vào bì thư, dán kỹ, xin con dấu đóng kiểu giáp lai ngoài bì thư một lần nữa. Sau đó lại chạy lên nhờ thầy ký giáp lai ngoài bì thư.

  Số lượng thư theo kinh nghiệm của tôi là từ 10-12 lá mỗi thầy là ok. Bạn nên xin của 3 người khác nhau. Bì thư tốt nhất mua loại bì thư có logo của trường, hoặc mua bì thư trắng về tự in lấy logo. Việc này cần phải làm 1,2 tháng trước khi về nước, vì sau đó gửi thư sang Nga xin LORs rất khó.
   
 15. mathematician08

  mathematician08 Thèm thuồng

  Hihi, tớ chưa apply thành công nhưng cứ bon chen trả lời tí:)
  Đợt rồi xin LoRs mấy thầy thì thấy hay nhất là xin một cái "характеристикa" bằng tiếng Nga(kiểu như dàn ý thư giới thiệu), về dịch lại theo đúng văn phong mình cần rồi đưa thầy kiểm tra và kí. Đỡ phải bịa. Đem dịch rồi công chứng có lẽ sẽ lằng nhằng hơn một chút.
   
 16. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Đem dịch và công chứng sẽ không có giá trị gì đâu. Thứ nhất là cái dấu công chứng đó người ta đâu biết là có giá trị như thế nào. Thứ hai là trên nguyên tắc người được recommend ko được biết nội dung thư, nếu mà mình đem cái thư tiếng Nga đi dịch thì coi như là biết nội dung rồi.
  Tốt nhất là yêu cầu thầy viết tiếng Anh, ko thì tự viết lấy rồi thầy ký tên đóng dấu như tôi kể trên.
  Đối với các trường hợp các trường yêu cầu thầy giáo phải gửi trực tiếp qua đường email, hoặc là phải viết theo form có sẵn thì phức tạp hơn nhiều. Cái này phụ thuộc vào GS có chịu làm hay ko, do đó các bạn nên nói với thầy trước điều này trước khi về nước. Trường hợp cần thiết thì chỉ cần gửi thư cho thầy nhờ thầy làm là được. Chứ đợi khi về VN mới viết thư qua nói thì khó lắm vì các thầy rất bận.
   
  vietanhru likes this.
 17. alamar

  alamar Thèm thuồng

  Đọc cái bài về anh Đạt mà em suýt chết vì cười :D
  (à, mà anh Đạt không đc 100% điểm 5 đâu, Lomov never gave him 5 )))

  Xin thưa với các bác là điểm số không quyết định đc nhiều thứ lắm đâu. Ăn thua là trình độ thật cơ. Em cũng tốt nghiệp bằng đỏ, điểm TB ~ 4,8 mà kiến thức của em có ra gì đâu (không tin các bác cứ hỏi anh thanh_lam thì rõ). Hệ thống giáo dục của Nga có nhiều cái bất cập đã nêu ở trên, nên nếu bạn nào có điều kiện thì nên đi thử sức ở những phương trời mới đi :)
  Nhưng ít ra thì Nga vẫn khá hơn VN :D
  LoR thì nên xin ngay, nếu không thì bạn cần có người quen bên này đi làm hộ, nhưng cái đó thì phiền phức hơn, và chắc là tuỳ thầy nữa.
  P.S.: Chúc mừng chị giang đã apply thành công, tiếc là đám cưới anh chị e không tham dự đc. Nhớ gửi ảnh cho e đấy ;)
   
 18. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Kiến thức bạn alamar không có gì mà biết typing thì giỏi lắm rồi. =D>
   
 19. alamar

  alamar Thèm thuồng

  deleted by alamar.
   
  Last edited: May 1, 2009
 20. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Hồ sơ chả có gì thì biết khuyên cái gì?
  :|
  "I have nothing to eat, please let me know what I can eat?"
   

Share This Page