So sánh giữa làm PhD tại Nga và Mỹ

Discussion in 'Định hướng du học' started by mathematician08, Apr 25, 2009.

 1. mathematician08

  mathematician08 Thèm thuồng

  Em đang học đại học ở Nga, ngành toán, còn một năm nữa thì tốt nghiệp và cũng có ý định apply học PhD ở Mỹ. Nhưng có mấy chuyện làm em khá lưỡng lự, đem lên hỏi mọi người vậy. Đến giờ em không biết học tiếp ở đâu sẽ tốt hơn, Nga hay Mỹ? Em cố gắng liệt kê một vài ưu/nhược điểm của mỗi nơi mà em biết, mong mọi người góp ý tiếp:)
  1.Mỹ: thời gian làm tiến sĩ dài, 5 năm - Nga: 3 năm, thầy hướng dẫn của em nói thêm nếu làm việc với tốc độ này thì mất khoảng 2 năm.
  2.Mỹ: (theo như em đc biết, độ chính xác tới đâu thì ko bít:P) cho học bổng PhD gần tương tự với việc thuê một người về làm việc cho mình(RA/TA), em có cảm giác với bọn Mỹ đào tạo tiến sĩ ko phải là một mục tiêu quá quan trọng(?) do đó sự quan tâm tới nghiên cứu sinh cũng chỉ hạn chế ở một mức nào đó - Nga: các thầy rất quan tâm tới NCS, ví dụ thầy em là full prof. cũng chỉ có khoảng 2-3 người một lúc. Mặt tình cảm coi như là ổn:P
  3.Mỹ: làm PhD chắc làm lại từ đầu, chưa biết đc cái mình làm sau này hình thù thế nào, hihi. Nói đùa chứ, ý em là chưa biết mình sẽ làm cái gì - Nga: làm tiếp phần đang làm từ DH, vì dù em đã nói ngay từ đầu sẽ ko quay lại nhưng thầy em vẫn tính lỡ đổi ý nên hướng em đang làm có thể pt đc rất tốt. Hướng rõ ràng, sau khi làm học một năm thì em cũng cảm thấy rất hứng thú với nó...
  4.Cuộc sống: ở Mỹ chả biết thế nào:P - Nga: với học bổng thì ổn, bét ra là em chả phải lo nghĩ gì đến tiền nong cả. Tuy Nga ko an toàn lắm nhưng em... vẫn yêu:). Em chơi với bọn Nga thấy vui vẻ
  5.Người Việt, Mỹ: ko biết thế nào cả. Hihi - Nga: môi trường ko tốt lắm. Theo cách nhìn của em thì do người V ở Nga đông quá nên nhiều vấn đề. Sống mãi cũng quen nhưng thi thoảng lại có ý muốn thay đổi:D
  6.Môi trường: Nga: sống lâu lâu nên học đc nhiều thứ về văn hóa, tính cách, nếp suy nghĩ và em cảm thấy thích; tất nhiên học mấy cái đó thì cả đợi cũng chả học hết đc, nhưng thấy tạm đủ. Em muốn đc trải nghiệm một nền văn hóa mới:D, hehe.
  7.Học thuật: vấn đề đau đầu nhất là Nga đang đi xuống một cách trầm trọng:(. Ở khoa em bây giờ bọn sv chả thiết tha học toán(lí thuyết) gì hết, vì vậy chất lượng đi xuống là đương nhiên. Conference cũng ít đi, thật ra cũng có conference của mấy thầy, cái đó tử tế hơn nhưng chắc phải đợi tới lúc làm NCS mới đc đi:(. Đc cái là thầy em vẫn làm nghiên cứu đều đều, có paper cũng đều đều. - Mỹ: nghe có vẻ thời sự hơn, hihi. Điều đó cũng dễ hiểu, lương các prof bên Mỹ cao nên thu hút đc nhiều. Còn mấy thầy ở Nga kiểu dạng chân chất, yêu nghiên cứu,yêu quê hương(mấy người già ý) chỉ cần đủ ăn thôi. Cái này là thật, vd như thầy em chục năm trc cũng đc mời sang Mỹ dạy nhưng ko chịu đi
  8.Tham khảo ý kiến: em có chơi với một thầy trẻ ở khoa, anh này giờ cũng xuất ngoại đi làm post doc ở Mex rồi- thuộc loại đam mê khoa học thật sự và cũng có tiêm năng. Thầy khuyên em nếu có điều kiện thì đi nc khác(châu Âu/Mỹ) vì ở khoa bây giờ cũng kém nhiều rồi; bản thân thầy cũng ra đi vì phải dạy nhiều quá ko có thời gian nc:P. Đợt rồi xin thư giới thiệu nộp Vef nói chuyện với mấy thầy già già thì các thầy lại khuyên ở lại làm nốt PhD rồi xin học bổng post doc ở nc khác sẽ hay hơn. Thầy hướng dẫn của em chỉ tỏ ý tiếc vì công việc đang trôi chảy, hướng cũng thú vị mà làm dở dang rồi biến thì phí(thật ra em cũng mới bắt đầu thoai, chưa có gì to tat hết), nhưng thầy kêu cứ suy nghĩ, thấy cái nào tốt hơn cho bản thân thì làm. Có một thầy thân với em từ năm 1 sau khi nghe em kể hết những điều từ 1->7 thì bảo nếu xét về cuộc sống thì tao khuyên mày apply đi, còn nếu xét về học hành và con đg nào hiệu quả+nhanh thì khuyên ở lại...
  Tất cả những cái trên đều viết ở mức giả thuyết là em có sự lựa chọn:D, hihi, vì quay lại Nga làm NCS thì đc, chứ apply đi Mỹ là cả một quá trình-chưa biết kết quả thế nào. Hiện giờ thì tiếng A của em vẫn còn còi cọc, nếu apply tiếp thì thời gian tới phải học chết thôi. Và cũng còn nhiều yếu tố khác, đó là nếu đc thì đc trường nào nữa...
  Chẹp. Túm lại là có 2 con đường: 1.sống chết apply sang Mỹ làm PhD, 2.bỏ hết apply, tập trung nốt năm cuối rồi quay lại làm tiếp thật nhanh, cố gắng xong trong thời gian ngắn nhất và apply đi làm post doc:))(hehe, mấy bạn biết tớ đừng có chửi nhé, ai cũng phải mơ mộng tí chứ nhỉ, nhất là nếu tiết kiệm đc 3 năm), dù sao em cũng thích đc trải nghiệm(bốc phét cho oai, có điều kiện đi chơi là chính:D)
  Ah quên, còn đg thứ 3, rất nhiều bạn suggest:), ko học hành gì nữa, về lấy chồng:P. Đùa thôi, đg này em ứ chọn[-(
  Hihi, viết dài quá, hi vọng mọi người kiên nhẫn đọc hết và góp ý. Đặc biệt là mấy anh chị đã học under ở Nga rồi apply đi nc khác.
  Thanks!!!
   
 2. haichit

  haichit Thèm thuồng

  Theo kinh nghiệm thì một thầng làm Postdocs cũng học hỏi kiến thức + cường độ làm việc không khác gì một thằng PhD. Chỉ khác ở chỗ là thằng Postdoc được nhận lương nhiều hơn một chút. :D

  Nếu bạn có thể làm xong PhD trong 2 năm thì nên làm ở Nga đi.

  Mà em là gái mà ... viết đọc mỏi mắt quá. :vvv
   
  Last edited: Apr 25, 2009
 3. seaboy

  seaboy Thèm thuồng

  Mình chưa học PhD nhưng mình nghĩ như vầy:
  Khi học PhD bạn sẽ bị ảnh hưởng phong cách học tập, làm việc rất nhiều. Khi làm postdoc thì bạn đã hình thành thói quen từ PhD rồi nên nhiều khi cách làm việc, cách suy nghĩ cũa bạn không đổi. Bạn thích cách làm việc của người Mỹ hay Nga thì bạn học ở đó thôi.
  Còn chuyện học ở Mỹ, PhD 4-5 năm cũng có lợi chứ, quá trình bạn học sẽ tìm hiểu được nhiều thứ, vậy mới tìm được true passions. Nhiều lúc bạn nghĩ bạn thích cái này nếu bạn được học nhiều cái khác nữa thì bạn sẽ nghĩ khác.
   
 4. Bearwhite

  Bearwhite Thèm thuồng

  Em học toán, thế thì anh suggest con đường thứ 4, lấy chồng học PhD toán ở Mỹ. Dung hòa được tất cả em ạ. Cả phong cách nga, Mỹ và lấy chồng.
   
 5. thanglx

  thanglx Thèm thuồng

  mathematician08 đang học trường nào thế? mình tốt nghiệp Kandidat nauk ở Nga năm 2008, sau đấy định làm lên doktor nauk nhưng cuối cùng quyết định sang châu Âu chiến đấu.
  Nói chung theo kinh nghiệm của mình nên làm nhanh Candidat nauk ở Nga đồng thời chuẩn bị "hành trang" để sau khi tốt nghiệp đi khỏi Nga.
  Các mặt lợi hại thì bạn đã tự phân tích rồi, mình chỉ muốn nói thêm 1 số điều:
  Ở Nga nếu ở trong vòng 9-10 năm đổ lại (coi như học từ PodFak đến Kandidat nauk) thì ok. Không nên ở lâu vì càng ở lâu càng bí.
  Nga bây giờ vẫn nhộn nhạo lắm, rất giống VN, xã hội nhiều bất cập và rất bài trừ người nước ngoài. Đấy là mình nói tầm chung, về chính sách của họ, còn không xét về cá nhân (vì mình cũng rất nhiều bạn Nga và chơi với nhau rất ok). Tốt nghiệp ở Nga xin việc ở đây hầu như không thể được, nếu làm nghiêm chỉnh theo đúng chuyên nghành, còn làm linh tinh cho hội VN ở đây thì chẳng đâu vào đâu, phí cái công đèn sách đi.
  Học bổng thì cũng chẳng cao gì lắm, nếu bạn đi diện hiệp định theo mình được khỏang 350 USD/tháng. Chỉ đủ tiền ăn + mua sách + hè đi tp xa chơi 1-2 lần.
  An ninh nhất là ở Mos rất kém, thường xuyên có đầu trọc giết người nước ngòai, cảnh sát Nga thì cũng chẳng khác ăn cướp mấy tí, nhất là hải quan cửa khẩu cứ thấy dân nước ngòai từ các nước châu Á là vòi vĩnh ăn bẩn.
  Thủ tục giấy tờ rất lằng nhằng. Mình nhớ cách đây 4 năm làm chuyển tiếp sinh phải đi gần 3 tuần, mỗi ngày chạy lên chạy xuống khoa vài lần để xin chữ ký do phong cách quan liêu của họ, "это не мое дело", nói nôm na "việc đấy là việc của mày, không phải việc của tao". Chưa kể còn phải lên nịnh nọt + lót tay 1 ít cho các bác phòng LHS (sứ quán) mặc dù hồ sơ mình thuộc lọai đẹp nhất khóa.
  Từ Nga muốn xin visa đi các nước khác rất rất khó (du lịch hoặc đi hội thảo ngắn ngày chẳng hạn). Nhất là có quốc tịch VN (do reputation của dân VN ở Nga cũng không tốt lắm), cho nên vào Nga giống như rơi vào vùng trũng, rơi xuống không ra được.
  Giáo dục thì bạn cũng tự nói rồi, mình chỉ muốn nói thêm là ở Nga giáo dục ngày càng xuống cấp và lạc hậu, có chăng chỉ là cái bóng của thời Soviet còn rơi rớt lại + đâu đây 1 vài điểm sáng thôi. Chưa kể ở Nga thì khả năng hòa nhập của bạn ngày càng kém, do hấp thụ phong cách làm việc trì trệ của họ và thêm nữa hầu như không sử dụng tiếng Anh, mà tiếng Nga chắc chỉ dùng được trong mấy nước SNG.
  Thêm nữa bọn Nga đi riêng 1 mình 1 kiểu, bằng cấp nhiều khi không được công nhận (ví dụ bằng Кандидат технических наук sẽ phải chuyển đổi rất lằng nhằng để được công nhận tương đương với Ph.D., khối khoa học tự nhiên như tóan lý thì không phải lo vấn đề này lắm).
  Tóm lại "học cho nhanh xong Kandidat rồi bye bye không hẹn ngày gặp lại" :P
   
 6. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Có thể dùng từ "gặp nạn" để mô tả nền khoa học Nga thời kỳ hậu Xô Viết. Cách đây khoảng 4 năm VS Nguyễn Văn Hiệu có ghé thăm đám sinh viên VN đang học tại MGU, ông cũng có nói là nền khoa học của Nga bây giờ bết bát quá, chứ những năm 70 của thế kỷ trước thì nước Mỹ cũng chỉ được như Nga thôi, còn khối tây Âu thì thua xa.
  Các giáo sư ở khắp nơi nhìn chung đều rất giản dị và yêu công việc, nhưng mà đối với các vị giáo sư già ở Nga thì quả thật họ vô cùng liêm khiết, cần mẫn, yêu khoa học thật sự. Lương GS ở Nga thời kỳ 2005 là khoảng 12000 rúp (400$) thế mà họ vẫn bám lấy trường lớp. Họ có rất ít sinh viên vì đám trẻ Nga ko thèm để ý đến công việc nghiên cứu nữa, do đó họ cũng rất yêu quí sinh viên.
  Tôi có anh bạn học cùng khoa mà GS hướng dẫn cũng hơn sáu chục tuổi rồi. Ông làm toán ứng dụng cho nên có nhiều cái phải cần đến máy tính hỗ trợ tính toán. Ông sử dụng máy tính rất tồi, không biết cả lập trình, các bạn đừng có cười vì những năm CNTT phát triễn như vũ bảo thì ở đất nước họ đang có loạn lạc, nghèo đói (họ cũng bắt đầu làm máy tính rất sớm, từ những năm 60 lúc mà IBM cũng chỉ mới bắt đầu thôi). Anh bạn tôi vốn lười biếng, có khi 1,2 tháng mới gặp thầy một lần, việc thầy giáo giao cho là lập trình để tính toán cái gì đó thì tôi cũng ko rõ, nhưng nói ngắn gọn là kết quả lập trình đó rất có ích cho công việc nghiên cứu của GS, đó cũng là đề tài tốt nghiệp của cậu ta. Nhưng mà anh bạn tôi vốn lười, suốt ngày ngồi đánh điện tử, có khi cả tháng chả thèm gặp thầy. Thầy thấy trò vắng mặt lâu, nhắn bạn bè về gọi lên khoa gặp thầy. Nhưng mà trò sợ chả dám gặp thầy vì chưa làm được gì cả. Thế là một hôm nọ, ông cụ GS tìm đến tận KTX để tìm gặp trò hỏi thăm xem có bệnh tật gì ko. Anh bạn vừa nhác thấy bóng thầy ở đầu hành lang, vội chui tọt vào trong tủ quần áo trốn, anh bạn cùng phòng ngồi ngoài rót trà tiếp thầy cả tiếng đồng hồ.:))
  Đó chỉ là những người thầy già, còn lớp thầy trẻ thì ít người giỏi lắm, họ cũng thực dụng hơn, chả mấy ai làm khoa học. Có thầy còn làm chuyện buôn điểm chác nữa.
  Trong thời kỳ như thế này, không biết ai là kẻ học thật, ai là kẻ học giả. Trắng đen lẫn lộn, nhất là bằng cấp ở Nga ko còn đuợc coi trọng, bạn sẽ gặp thiệt thòi lớn khi xin việc. Tôi cũng là người rời Nga sang nước khác, tôi cảm thấy thoải mái hơn ở Nga rất nhiều. Do đó lời khuyên của tôi dành cho bạn là nên tìm đường sang nước khác, điều đó có lợi cho bạn cũng như gia đình của bạn hơn. Các thầy ở nơi nào cũng vậy thôi, thường rất quí học trò của mình. GS ở Nga cũng cần học trò, nhưng mà họ fair lắm, nếu cần họ có thể viết thư giới thiệu đi nơi khác với lời lẽ rất tốt.
   
 7. minhipu

  minhipu Thèm thuồng

  B[FONT=&quot][/FONT]n mathematical08 m[FONT=&quot][/FONT]t năm n[FONT=&quot][/FONT]a t[FONT=&quot][/FONT]t nghi[FONT=&quot][/FONT]p thì cũng gi[FONT=&quot][/FONT]ng mình. Tuy nhiên mình thì không phân vân nh[FONT=&quot]ư bạn, mà chắc chắn là học xong Msc rồi về thôi. Cũng định đi nước nào đó bên EU cày tiếp nhưng phải về để làm kiếm kinh nghiệm và trau dồi tiếng Anh đã. Phần vì mình tính học tiếp ngành related với chuyên nghành hiện tại nhưng hơi hướng sang management , phần vì tiếng Anh chưa đủ. Đó là hướng của mình. [/FONT]
  [FONT=&quot]
  Bạn chắc cũng học MGU, math ở MGU thì tốt rồi. Như anh thanh_lam nói math ở đây có thể sánh với vài trường lớn bên US, mình tin thế. Vậy nếu bạn có chuyên môn tốt, LOR tốt từ các giáo sư giỏi, tiếng Anh hiện tại cũng tốt thì chả có lý gì không apply luôn đi US hay EU cả. Theo mình là thế. Mình thì không được may mắn như bạn, diện hiệp định mà bị đẩy về thành phố xa, cuộc sống tuy yên lành, học bổng không phải lo nghĩ nhưng mấy việc học hành thì hơi ngán, thày, trường, điều kiện thiết bị, bạn học ..v.v có nhiều cái chán đến tận cổ không muốn nói ra. Đó cũng chính là lý do mình không đi tiếp con đường nghiên cứu.
  [/FONT]
  [FONT=&quot]
  Mỗi người một hoàn cảnh + trình độ + cách nghĩ khác nhau. Chúc bạn đưa ra được sự lựa chọn đúng đắn nhất.
  [/FONT]
   
  adamsmiths, hung, zozuc and 3 others like this.
 8. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Bạn Minhipu chắc học ở Tambov hả? Tôi nghĩ các bạn ở Nga về có ưu thế nhất định khi xin học bổng như điểm trung bình cao, thư giới thiệu tốt. Điều duy nhất mà các bạn phải cố gắng vượt qua là rèn luyện tiếng Anh nữa thôi. Nếu ngại học tiếng anh để thi lấy bằng thì các bạn nên liên hệ trực tiếp với các GS bên châu âu, nơi mà yêu cầu về tiếng Anh có phần lỏng lẻo hơn.

  Quan trọng là các bạn phải tự tin, thực ra các bạn sinh viên tốt nghiệp ở Nga sang Mỹ và châu Âu nhiều lắm. Năm nay ngành toán có em Giang (thành viên giang trên diễn đàn này) vừa được fellowship của University of Illinois at Urbana-Champaign. Cách đây 2 năm cũng có em ở Saint Peteburg được fellowship của Cornell U. ngành CS. Tôi nghĩ các bạn cứ tự tin apply sang châu Âu và Mỹ đi, nếu ko được thì apply gần hơn như Sing, Hàn hay Nhật chắc cũng sẽ kiếm được chỗ dung thân thôi.
   
  zozuc and dinhcongbang like this.
 9. thangpthd

  thangpthd Phải lấy người như anh

  Ngứa tay spam phát.

  Anh em ở đây viết mỗi đoạn cách một phát hoặc thích thì 2 phát (không nên nhiều phát như haichit:vvv) để mọi người dễ theo dõi topic.

  Xin chân thành cảm ơn. Mọi người tiếp tục nhé.:D
   
 10. giang

  giang Thèm thuồng

  Chà, anh Thanh_Lam đã kịp lôi em ra rồi :D.
  Anyway, hoàn cảnh và suy nghĩ của mathematician08 giống hệt mình năm ngoái. Tuy nhiên cuối cùng thì mình cũng đã quyết định ra đi, trong một năm qua mình đã:
  + Thi GRE, Toefl mặc dù tiếng anh của mình rất ý ẹ.
  + Apply 5 trường bên mẽo, kết quả được 4 ( 2 fellow, 2 TA).
  + Quan trọng nhất: đã kịp lấy chồng vả cả 2 sẽ cùng qua mẽo làm Ph.D. :)

  Chúc bạn có quyết định đúng. Ở lại Nga cũng là một lựa chọn, quan trọng là bạn cảm thấy thế nào, có udobno với nó ko.

  (hỏi ngoài lề một tẹo : mathematician08 có phải học sp moscow ko nhỉ? :) )


   
  Last edited: Apr 25, 2009
  Coffee, quyvuong, zozuc and 2 others like this.
 11. mathematician08

  mathematician08 Thèm thuồng

  Hihi, cám ơn mọi người đã góp ý:)
  Thật ra thì em cũng nung nấu ý nghĩ apply đi chỗ khác lâu lâu, nhưng giờ cảm thấy thích cái đang làm dở và nghe thầy nói chuyện cố gắng có thể bảo vệ sớm thấy cũng hấp dẫn nên ham:D. Mới đầu tính cứ vừa học vừa apply, sau quyết định, nhưng rồi nghĩ như vậy rất dở vì cái gì cũng nửa vời: học chỉ cầm chừng(do phải lo apply) mà ko học thì ko đc:(

  @ Bearwhite:hay là em đưa ngày sinh cho anh xem số có lấy chồng bên Mỹ đc ko nhé:D

  @ chị Giang: em ko học ở Mos ạ. Về mặt này em rất ghen tị với mấy anh chị trên đó, thi cử cũng dễ dàng thuận tiện. Như em mỗi lần đi thi ibt hay gre đều phải nghỉ học mất mấy ngày, lại phiền bạn bè:((. Cái việc quan trọng nhất chị làm dc thì e ko có cơ hội hoàn thành rồi:D.
   
  zozuc likes this.
 12. thanglx

  thanglx Thèm thuồng

  Mình cũng đã nói ở trên ở Nga làm nhanh Candidate of Science sau đấy đi tiếp cũng là 1 lựa chọn. Vì để làm xong cái này bạn chỉ cần 2-3 năm nữa, và nếu về ngành toán thì không khó để chuyển đổi sang Ph.D. theo chuẩn tư bản. Như thế bạn sẽ tiết kiệm được thời gian. Có thể cho các bạn nữ như thế hợp hơn chăng? Vì nói gì thì nói không ai đi học suốt đời được, học chẳng qua chỉ là 1 bước chuyển tiếp trong sự nghiệp của mình. Bước chuyển này càng gọn gàng nhanh chóng càng tốt. Nhưng chuyển tiếp rồi thì phải tìm môi trường tốt để phát huy. Nga hiện tại không phải môi trường tốt để có thể sống và làm việc.
   
  mathematician08 likes this.
 13. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Không biết các bạn ở TP khác như thế nào chứ dân VN học PhD ở Moskva đa số là học thì ít mà đi làm thì nhiều. Những người này có việc làm full-time cho các công ty VN ở đây với mức lương từ 1500$. Vừa học vừa làm vậy mà sau 3 năm họ cũng kịp lấy được mảnh bằng PhD. Thật là tài giỏi :)).

  Nếu mà quan niệm học PhD quan trọng nhất là mảnh bằng thì bạn cứ việc ở lại Nga với ý nghĩ đó để bảo vệ candidate Nauk trong vòng 2 năm. Ở bên này người ta nghĩ khác, nếu mà một người trong 3-4 năm chưa hoàn thành xong PhD hoặc chỉ kịp viết một hai bài paper thì người ta thường xin thêm thời gian để nâng cao chất lượng thesis cũng như là số lượng publication cần thiết. Việc này quan trọng hơn mảnh bằng vì nó quyết định công việc mà bạn sẽ xin được sau này.

  Nếu bạn tốt nghiệp PhD ở Nga trong vòng 2 năm thì chất lượng cũng sẽ làng nhàng, khi đó xin làm postdoc ở nơi khác cũng không dễ đâu. Nhất là càng ở Nga lâu, trình độ tiếng Anh của bạn ngày càng kém đi vì chẳng bao giờ dùng đến, thứ hai nữa là bạn gắn bó với nó quá muốn rời cũng khó.

  Tuy nhiên do bạn là con gái nên còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, cố gắng liên hệ với Giang học hỏi kinh nghiệm :->. Cả Giang và anh bạn nhắc đến trên đây đều học cùng trường và cũng cùng dắt tay nhau sang US luôn, kế hoạch rất hoàn hảo =D>.
   
 14. Dạ Nguyệt

  Dạ Nguyệt Thèm cạp khoai

  Chào bạn mathematician08.
  Mình cũng đang học toán ứng dụng ở Tula năm cuối nè. Riêng mình thì mình nung nấu mong ước sang US lâu rồi, vì điều kiện học ở đây theo mình cho là "kém", nếu có học PhD ở đây thì cũng chỉ được học lý thuyết mà thôi, mình thấy các anh nghiên cứu sinh thỉnh thoảng đến gặp thầy, còn lại ở nhà, làm gì hông cần biết, thậm chí còn có anh đi làm biệt trên Max lâu lâu về gặp thầy một lần nữa, vậy thì thử hỏi làm sao giỏi được? Mình thì không phải muốn làm một nhà khoa học, không muốn học để làm giáo sư, mà thực tế hơn là mình muốn học để sau này có trình độ có thể làm ra tiền, cho nên mình không thể chấp nhận một môi trường học tập như thế này được. Bạn hãy xác định hướng đi cho mình và nên dứt khoát, nếu như bạn "chắc chắn, bắt buộc phải về VN, lấy chồng, ở với bố mẹ" thì bạn nên nghe lời ông thầy ở lại Nga này, còn nếu bạn muốn mở mang sự nghiệp, chấp nhận tiếp tục phiêu lưu thì nên đi là tốt nhất đó.
   
 15. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Nhắc đến chuyện này mới thấy cần phải lên tiếng mặc dù ko thể hi vọng nó sẽ chấm dứt, nhưng vẫn muốn lên tiếng để ít ra mọi người biết được cái thực trạng của bộ GD VN nó phức tạp như thế nào. Trưởng phòng công tác LHS ở sứ quán VN tại Nga là bà TSKH Trần Kim Bảo (TSKH TKB), người được nhắc tên rất nhiều lần bên cạnh Viện Sỹ Nguyễn Đình Đức trong bài Lịch Sử Chế Tạo Viện Sỹ.
  TSKH TKB đã nhận ko biết bao nhiêu tiền của lưu học sinh tại Nga muốn quay lại học nghiên cứu sinh. Người thì nộp 1000$, kẻ ít thì vài ba trăm, năm nào cũng vậy, sinh viên dù có hồ sơ tốt đến đâu cũng phải nộp một khoản tiền lót tay.
  Tôi vừa nói chuyện với một bạn sv vừa tốt nghiệp ở Nga mà ngành học của bạn này nếu có chiến tranh xảy ra với TQ thì nhà nước VN rất cần những người như vậy. Tôi cũng khuyên cậu ta nên nộp đơn sang trường bách khoa Milan vì hồ sơ của cậu ta rất tốt và cậu ta cũng đã thi TOEFL rồi.

  Tuy nhiên cậu ta ko muốn sang nước khác ngoài Nga mà muốn quay lại Nga vì rất thương thầy hướng dẫn của mình, người mà cậu ta có tình cảm như cha vậy. Ko biết mong muốn của cậu ta có được thành hiện thực không nhưng theo lời kể thì cậu ta đã làm được 1 nửa công việc và nửa công việc này tốn không ít tiền, nửa còn lại là do phía bộ GD, mà cũng sẽ tốn chừng ấy tiền nữa.
   
 16. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Sao lại để chuyện này diễn ra mãi được nhỉ? Cần phải chấm dứt ngay tình trạng ăn chặn tiền của sinh viên du học. Các bác ở Nga xúc tiến đi, không thể để cho bọn tham quan đè đầu cưỡi cổ mãi được. Trước đây ở Mỹ sinh viên đã đồng lòng đấu tranh chống nạn ăn chặn tiền của sinh viên và dấu hiệu rửa tiền của (nhân viên) Đại sứ Quán Việt nam. Hiện nay tình trạng này đã giảm bớt. Sinh viên VN ở các nước khác cũng có thể làm như vậy.

  BBCVietnamese.com

  Cấp mới và gia hạn hộ chiếu: Lạm thu lệ phí sẽ bị kỷ luật!

  ĐCB.


   
  minhipu and hung like this.
 17. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Chống nạn ăn chặn tiền của (nhân viên) Đại sứ quán bằng luật Chống Rửa tiền

  Sau khi bị khủng bố ngước ngoài tấn công ngay tại homeland trong hơn một thập kỷ qua, luật ở Hoa kỳ đã mở rộng khái niệm “rửa tiền”. Thêm vào đó chính phủ Hoa kỳ đã ký những hiệp ước song phương và đa phương với nhiều nước để tấn công tội phạm rửa tiền. Hiệp ước chống rửa tiền giữa Việt nam và Hoa kỳ đã được ký kết và có hiệu lực từ vài năm nay.

  “in the past, the term "money laundering" was applied only to financial transactions related to organized crime. Today its definition is often expanded by government and international regulators such as the US Office of the Comptroller of the Currency to mean any financial transaction which generates an asset or a value as the result of an illegal act, which may involve actions such as tax evasion or false accounting. In the UK, it does not even need to involve money, but any economic good.”

  Như vậy, nếu bất kỳ nhân viên nào hay người nhà của họ nhận tiền/có thu nhập bất chính tại Hoa kỳ và đưa khoản tiền đó khỏi biên giới Mỹ, thì đã cấu thành tội phạm rửa tiền, vi phạm luật Hoa kỳ, và vẫn bị tống đạt và truy tố ngay cả khi đã về Việt nam.

  Để xây dựng những case như thế này cần làm những việc sau;

  - Thu thập chứng cứ từ vài cá nhân

  - Viết đơn tố cáo gửi cảnh sát địa phưong (local sheriff or police department)

  - Hoặc liên hệ trực tiếp tới văn phòng Viện công tố địa phương (local State Attorney’s Office)

  - Nếu nạn nhân tại nhiều địa phương khác nhau, có thể cùng làm nhiều case một lúc.

  - Ngoại trừ tiền mặt, tiền gửi đến Đại sứ quán/Lãnh sự quán có thể được track cực kỳ dễ dàng, chỉ cần local State Attorney/Sheriff/Police Department yêu cầu ngân hàng hoặc FBI họ sẽ gửi số liệu cụ thể về số tiền đã được gửi từ đâu, nhận bởi ai, vào tài khoản nào (personal check/money order/cashier check/credit card/debit card).

  Vì ở Mỹ theo thể chế liên bang, nên cảnh sát và Viện công tố làm việc hoàn toàn độc lập với các cấp chính quyền khác, nên để tạo được một case và yêu cầu được họ xúc tiến điều tra/tố tụng là không hề khó khăn.

  Tổn tại ngoại giao và thể diện là cực kỳ to lớn nếu có bất kỳ vụ việc nào như thế này được khởi động bởi bất kỳ cơ quan hành pháp nào của Hoa kỳ. Vì thế chắc chắn phía VN sẽ khẩn trương tiến hành damage control measures như đã xảy ra hồi năm 2005 với sinh viên VN tại Mỹ.

  Tôi không rõ luật Nga và tình trạng hành pháp ở đó, nhưng tôi tin rằng ở những nước Tây Âu hoàn toàn có thể làm được điều này (vừa rồi một tòa án tại Tây Ban Nha định tiến hành tố tụng hình sự nhân viên chính phủ Mỹ đang làm việc tại Washington vì tra tấn tù nhân tại Guantanamo)

  ĐCB
   
  minhipu and tropical_jungle like this.
 18. thanglx

  thanglx Thèm thuồng

  Làm việc với chính quyền địa phương ở Nga rất khó anh ĐCB ạ. Vì bản thân bọn Nga cũng tham nhũng thuộc loại rất khủng khiếp. Ở Nga từ sau 1991 đến nay hầu như ai cũng có tâm lý "ăn xổi ở thì", tức là kiếm được càng nhiều càng tốt, đầu cơ chứ không đầu tư. Luật pháp ở Nga rất lỏng lẻo và người viết luật (các thành viên Duma) lại chính là các oligarch. Đơn cử giá nhà đất tại Moscow: 1 căn hộ 40m2 cách trung tâm khoảng 10 km trong 10 năm giá từ 50 000 USD tăng lên 1 triệu USD (đây là giá trung bình !!!) trong khi thu nhập bình quân của dân Moscow khoảng 1000-1200 USD/tháng. Ai cũng tìm cách lách luật và ăn bẩn để làm giàu. SQ VN cũng vậy thôi. Để sang làm chức gì đấy họ cũng phải abc ở nhà. Do vậy họ phải kiếm lại. Hồ sơ của sv VN muốn đến bộ GD Nga phải qua tay họ tức là kiểu gì họ cũng nắm đằng chuôi. Chưa kể tình trạng mua bán suất học bổng cũng rất phổ biến, có lẽ đây mới là nguồn thu chính. Từ đấy suy ra thành phần sinh viên ở Nga rất tạp phí lù, từ những người rất xuất sắc, thủ khoa á khoa đến những quí tử bố mẹ là quan chức cho đi Nga vì đi Nga không phải kê khai thu nhập và "cho sang để không đua đòi bạn bè" (mặc dù sang đây ngưu mã lại tìm nhau).
  Bên đây người học thật cũng có, mà học giả cũng lắm, chủ yếu do nhận thức thôi.
   
  lethaiha, Coffee and minhipu like this.
 19. thanh_lam

  thanh_lam UNIPI

  Ở Nga khi mà lật đổ được một quan tham, thì lập tức có quan tham khác thay vào chỗ đó. Cái gốc nó nằm ở bộ GD đào tạo, nơi mà không thể thay đổi ngày một ngày hai. Ở đó có hàng loạt cán bộ trưởng thành từ chợ Vòm đang chờ chực chức vụ này vị trí nọ, chưa kể đám con ông cháu cha đang làm việc ở đây cũng đang rất sẵn lòng đảm nhiệm các vị trí ấy.

  Điều mà tôi thấy thiết thực nhất, trong khả năng có thể làm là thông tin cho các em vừa tốt nghiệp ở Nga đầy đủ thông tin nhất về các loại học bổng sau đại học ở các nước khác, nơi mà các em ko phải bỏ tiền ra làm giàu cho một ai đó. Thuyết phục để các em sinh viên mới tốt nghiệp ở Nga thấy rằng cơ hội của các em rất cao nếu các em quyết tâm tìm đường ra nước khác. Ở khía cạnh này VietPhD đóng một cầu nối quan trọng giúp các em định hướng và tìm kiếm thông tin. Tôi cũng đã làm điều này ở các diễn đàn sinh viên tại Nga: Diễn đàn nước Nga, Diễn đàn sinh viên Tula, Diễn đàn sinh viên Tomsk, Diễn đàn sinh viên Len ...

  Tôi tin rằng một khi càng có nhiều sinh viên VN được học tập ở các nước tư bản, thành phần trở về đất nước sau khi học xong sẽ ít nhất thay đổi bộ GD đào tạo VN về mặt tư duy và lề lối quản lý. Điều đó giúp ngăn chặn việc mua quan bán chức, để lọt quan tham như hiện nay.
   
  mathematician08, hung, kolo and 3 others like this.
 20. thanglx

  thanglx Thèm thuồng

  Nói thật cũng nhờ post của bạn Thanh Lam ở 1 số diễn đàn mà tôi quyết tâm đi khỏi Nga, mặc dù tôi có vợ người Nga và gắn bó với Nga khoảng 10 năm. Điểm yếu của các bạn học ở Nga (ở đây tôi nói về các bạn học thực sự) là ngại thay đổi môi trường (vì nhiều lý do: ngoại ngữ kém, tâm lý nhỡ rồi thì cố cho xong, tự ti vì không biết mình sang nước khác được không, tiếc của :D v.v.v.) Thêm nữa nhiều người ở Nga không nói thực chất ở đấy thế nào + báo chí hay viết quá lên làm nhiều người ở Việt Nam vẫn ảo tưởng về Nga và cho con sang học.
  Nhưng được cái học ở Nga về VN thì bạn đỡ bị shock :))
   
  dinhcongbang likes this.

Share This Page