Sinh con ở Mỹ (Bệnh viện, bảo hiểm, giấy tờ, đặt tên, và những vấn đề liên quan)

Discussion in 'Single/Family life' started by hgteros, Dec 18, 2009.

 1. zooka38

  zooka38 Thèm thuồng

  Mình có thắc mắc về việc đặt tên cho con:

  Vợ chồng mình là người Việt, mang quốc tịch Việt và hiện ở Mỹ theo visa H1B. Cuối năm nay sẽ sinh cháu tại Mỹ. Bọn mình muốn đặt tên tiếng anh cho con, để sau này có đi học đi làm mọi người cũng dễ gọi, với xung quanh bạn bè mình ở đây đều là dân Mỹ cả. Con đương nhiên sẽ có quốc tịch Mỹ, nhưng mình muốn đăng ký cả khai sinh và quốc tịch Việt cho con để tiện đi đi về về và các thủ tục hành chính ở VN sau này. Vấn đề là khi mình search google thì thấy cái đoạn này:

  "Điều 19 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 đã quy định rõ, một trong những điều kiện được nhập quốc tịch Việt Nam là “phải có tên gọi Việt Nam. Tên gọi này do người xin nhập quốc tịch Việt Nam lựa chọn và được ghi rõ trong Quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam”."

  Mình thấy lờ mờ cái khoản "tên gọi Việt Nam". Ví dụ tên "Andy Nguyễn" (giữ họ cha" thì có đủ để coi là Việt Nam không? Hay phải cả họ cả tên đều là tiếng Việt? Vợ chồng mình cũng không thích kiểu ghép tên nửa anh-việt như Nguyễn Rachel Minh.

  Ai có kinh nghiệm đặt tên và đã làm khai sinh cho bé ở Mỹ giúp trả lời mình với.
   
 2. Timmy

  Timmy Viên mãn

  2 tên khác nhau bạn. Ở Mỹ dùng tên Mỹ, về VN dùng tên VN. Hai hộ chiếu, 2 khai sinh, nói chung cái gì cũng 2, chỉ con người là 1.
   
  zooka38 likes this.
 3. zooka38

  zooka38 Thèm thuồng

  Nếu chỉ ở Mỹ hoặc đi các nước khác mình không ngại lắm, nhưng sợ về VN rồi làm các thủ tục ở VN (vd: thừa kế, ngân hàng, nhà đất v.v..) thì các bác lại làm khó dễ "1 người mà 2 tên". Rồi nếu mang 2 tên thế bé có gặp rắc rối khi mua vé máy bay không? Có người bạn của mình send cho đoạn này:

  "Nếu bạn có tên trên passport Mỹ và passport Việt Nam khác nhau (ngoại trừ thứ tự họ tên) thì vấn đề sẽ vô cùng phức tạp: Hãng hàng không chỉ bán vé dưới một tên và chỉ xuất vé khi biết khách có thể nhập cảnh được (có visa hoặc passport của nước đến). Chắc chắn bạn sẽ gặp trục trặc khi sử dụng 2 passport cho dù dưới bất cứ tên nào. Tuy nhiên, đại lý bán vé sẽ yêu cầu bạn sử dụng tên trên passport Mỹ và xin visa Việt Nam. Bạn khó sử dụng passport VN khi về Việt Nam vì vé máy bay có tên khác."

  Haiz...vợ chồng mình thì chỉ muốn đơn giản nhất có thể, 1 tên là ổn nhất. Nếu mình muốn hỏi đặt tên con trong khai sinh Việt Nam là "Andy Nguyen" (họ Nguyễn) được hay không thì hỏi ở đâu nhỉ? Gọi điện hỏi đại sứ quán VN à :confused:
   
 4. lee

  lee Viên mãn

  1. Bạn có thể đặt 1 tên Việt mà có thế dễ gọi cho cả tây (mình không rõ giờ Mỹ còn bắt lây1 tên My ko ?) VD Tai, Ly, Long.........
  2. cái tên mà tây cũng có mà ta nhiều lúc cũng đã được sủ dụng vd chảng hạn như Ngueyn Tim, Nguyen Don... hè hè
  3. 2 tên 1 tây+ 1 ta: như bạn cũng đã nêu , VD Nguyen Minh Lukas......

  Tốt nhất 2 hộ chiếu nhưng phải cùng 1 tên. Chỉ cần sai một chi tiết nhỏ là dã rắc rối huống chi cả 1 cái tên.
   
 5. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Mình đặt 1 tên ở cả 2 hộ chiếu. Con ở Mỹ thì cứ gọi tên Mỹ thôi, không cần phải trên giống trên giấy tờ. Ví dụ đặt tên con là An Văn Nguyễn ... ở Mỹ thì cứ gọi cháu là Andy :D
   
 6. Neowind

  Neowind Thèm thuồng

  hi, Bác ơi sao em k download được cái hướng dẫn làm hộ chiếu VN nhỉ, bác có thể up cái hướng dẫn lại giúp em được k ah ?
  tháng sau nhà em sinh rồi, 2 vợ chồng cũng vật lộn với các thủ tục ở bên này, may quá tìm được bài hướng dẫn chi tiết của bác :) Em cảm ơn ạ.
   
 7. Kieu

  Kieu Thèm thuồng

  Bác hgteros vui lòng cho hỏi từ ngày sinh đến ngày bé đc cấp passport Mỹ là bao lâu ạ? Thanks
   
 8. TinaNguyen

  TinaNguyen Thèm thuồng

  Sau khi bany có SSN và khai sinh, thì bạn ra post office gần nhất, bơi cho phép làm Passport và đăng kí làm. Thường sẽ là 2-4 tuần, nếu bạn muốn nhanh hơn thì pay thêm fee, sẽ có trong vòng 10 ngày bạn nha
   
  dieuhoanguyen and Kieu like this.

Share This Page