Sinh con ở Mỹ (Bệnh viện, bảo hiểm, giấy tờ, đặt tên, và những vấn đề liên quan)

Discussion in 'Single/Family life' started by hgteros, Dec 18, 2009.

 1. dreamingUIUC

  dreamingUIUC Thèm thuồng

  Mua sữa ở Mỹ

  Có bác nào có kinh nghiệm về sữa cho trẻ thì cho em hỏi với. Mua sữa cho con ở Mỹ thì nên mua loại sữa nào? (Mua cho trẻ 1-2 tuổi)
   
 2. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Trước đây nhóc nhà mình sang Mỹ lúc 2 tuổi nên không uống sữa infant nữa, nhưng vì cu cậu ở VN hay ốm nên gầy còm, mình mua sữa PediaSure cho nó uống vài năm, cộng với uống sữa tươi hàng ngày. Trước đó ở Vn nó đã uống PediaSure rồi nên nhà mình tín nhiệm loại đó. Ở Mỹ chỉ có PediaSure loại loãng, không phải sữa bột như ở VN, mình thường mua ở Walmart. Trẻ em VN không phải đứa nào cũng uống được sữa tươi ngay nên phải tập dần dần (low lactose tolerance). Bác sỹ nhi Mỹ chưa có kinh nghiệm với trẻ Á Châu thường không đưa được good advice về diet cho trẻ em Việt nam (thức ăn, cân nặng,...), vì thế cần tìm bác sỹ có kinh nghiệm và cần tham khảo các nguồn khác. ĐCB.
   
  dreamingUIUC likes this.
 3. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Hi các bác ...

  Dạo này đang ôn tập cho Comprehensive exam, chăm con nhỏ nên bận quá. Nói chung bây giờ cũng ổn. Trộm vía thằng con ngoan ngoãn nên cũng ko đến nỗi vất vả.

  Tình hình bill vẫn chưa finalize nên chưa thông báo chính xác chi phí cho một số bác quan tâm được. Hồi hộp ...


  Đăng ký hộ chiếu
  Về khoản đăng ký hộ chiếu Mỹ thì rất đơn giản. Các bác vào đây: Special Requirements for Children Under Age 16 để download cái form DS 11 xuống điền đầy đủ theo yêu cầu và in ra (chú ý khi in phải đặt chế độ in một mặt) kèm với giấy khai sinh (birth certificate) do county hoặc bang cấp và hộ chiếu của Bố mẹ. Sau đó look up địa chỉ của nơi cấp hộ chiếu ở gần nhà mình (thường ở city hall hoặc post office) và nộp thôi. Chú ý phải có cả 2 bố mẹ ra cùng làm với con. Thủ tục chỉ có khoảng 15 phút ... buồn cười nhất là cuối cùng ông teller ở bưu điện bắt hai vợ chồng giơ tay lên thề là nhưng thông tin khai trong form là chính xác.

  Chụp ảnh hộ chiếu
  Thông thường ra Walgreen hay một số nơi tương tự bọn nó sẽ charge từ 8-15$. Tuy nhiên, nếu có máy ảnh (point and shoot cũng được) thì có thể tự chụp cho con. Yêu cầu về ảnh thì ở đây: http://travel.state.gov/pdf/Photo%20Guide%2010-01-04.pdf. Ảnh như chụp ảnh xin visa thôi. Mình cho thằng bé (6 week old) ngồi ra ghế sofa và chụp rồi xử lý phông đằng sau qua photoshop chụp. Sau đó vào trang web Passport photos for free - ePassportPhoto.com
  để làm ảnh. Trang này cho phép up một ảnh bình thường và cho crop online rồi download một ảnh to gồm có 5 ảnh hộ chiếu ready to print. Các bác ra ngoài các nơi in ảnh in theo cỡ 4x6 về cắt ra là chuẩn, chi phí khoảng 28 cent.

  Xin giấy khai sinh
  Trước khi discharge thì bệnh viện sẽ cấp cho mình một cái birth cirtificate (ko có giá trị pháp lý) tuy nhiên để xin hộ chiếu phải xin birth certificate của chính quyền county hoặc bang. Check với bệnh viện xem là một xin thì phải apply đến nơi nào vì bệnh viện là nơi gửi thông tin cho nơi cấp này. Thông thường trong 6 tháng đầu nó sẽ lưu data tại Vital Record của County. Sau 6 tháng muốn xin phải xin qua Vital Record của bang. Thông thường khoảng $15-20 một cái nên mình xin luôn 3 cái.

  Đối với hộ chiếu VN cũng đơn giản mình gửi kèm theo cái hướng dẫn để các bác làm theo. Theo đúng thủ tục phải đến tận nơi để ký trước mặt Lãnh sự nhưng nếu ko qua được thì có thể ký trước state attorney ở nơi mình ở (kiểu như có người chứng kiến) rồi gửi qua cũng được (check với sứ quán hay lãnh sự để có thêm chi tiết).
   
  ancherry, chonhoi55, iCyborg and 6 others like this.
 4. Minhphuoc

  Minhphuoc Thèm thuồng

  Bác Hgteros và các bác ơi, vui lòng cho mình hỏi là:
  - Mình đã đăng ký giấy khai sinh Mỹ cho con bé nhà mình rồi mà chưa đăng ký khai sinh và hộ chiếu VN. Vậy bây giờ mình đăng ký thì có nên khai là đã có khai sinh Mỹ hay là cứ đăng ký như chưa có khai sinh Mỹ vậy? Lệ phí là bao nhiêu vậy các Bác (mình tìm trong trang web mà không thấy)? Hồ sơ sẽ gởi về Washington hay la SF vậy (vì mình đang ở Kentucky)?
  - Vợ mình qua đây theo visa J2. Trong tờ giấy kẹp theo visa thì hải quan ghi là D/S. Mình là J1 và chương trình học là 2 năm. Vậy vợ mình có cần phải gia hạn visa sau khi ở một năm không?

  Cám ơn các bác rất nhiều
   
 5. tinhkhoi

  tinhkhoi Thèm thuồng

  Lôi lại cái này lên hỏi bác hgteros, thấy bác minhphuoc hỏi mà không ai trả lời.
  Em gọi điện hỏi lãnh sự ở DC thì thủ tục làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho cháu thì được trả lời là phí hộ chiếu là 80usd, giấy khai sinh là 50 usd. Trong khi trên trang web thì ghi rõ phí hộ chiếu là 70 usd, còn giấy khai sinh là 5 usd.
  Cái khoản "gia tăng" ở hộ chiếu còn có thể hiểu được ;), nhưng cái khoản ở giấy khai sinh thì có vẻ được tính theo tốc độ lạm phát ở VN :). Bác ros hồi xưa trả cho cái dịch vụ này bao nhiêu vậy?
   
 6. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Xin hỏi mọi người có kinh nghiệm đi trước, anh Bằng và anh Thư:

  Giả sử em chỉ lấy quốc tịch Mỹ cho con, mà không lấy quốc tịch VN ngay.
  1. Mỗi lần về VN xin visa vào VN cho nó có khó không - trẻ em chưa đủ 18 tuổi đi cùng bố mẹ? (Nếu là người Mỹ đã trên 18 tuổi thì dễ, nhờ Agent mất khoảng $30)
  2. Khi nhập cảnh, Hải quan VN liệu có gây phiền phức gì không?
  3. Về sau, giả sử nếu nhà em lại chuyển về VN sinh sống. Việc nhập thêm quốc tịch VN cho nó để được đi học trường công ở nhà sẽ có vấn đề gì không?

  Theo các bác có nên làm như vậy không - hay là nên lấy cả quốc tịch VN cho nó ngay từ bây giờ? (Theo em nghe đồn thì người có hai quốc tịch ở Mỹ sẽ bị hạn chế một số quyền công dân so với người chỉ có 1 quốc tịch Mỹ).
   
  Last edited: Aug 31, 2011
 7. bongtron

  bongtron Thèm thuồng

  Mọi người cho mình hỏi: mình đã tốt nghiệp và đang thất nghiệp; hiện giờ mình phải mua bảo hiểm khác, do không còn là student nữa. Mọi người có thể recommend cho mình 1 số tên insurance providers được không? Mình đã mua tạm của Blue Cross Blue Shield nhưng họ giá cao quá, $250/month nên mình muốn đổi sang hãng nào chất lượng tốt mà giá cả mềm hơn. Thanks!
   
 8. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Mình xin trả lời bạn minhphuoc va bạn tinhkhoi in case các bạn chưa làm HC Việt nam cho con.

  (1) Khi xin hộ chiếu cho con thì ko cần đề cập đến QT Mỹ là gì cả. Chỉ cần submit đủ giấy tờ theo yêu cầu.
  (2) Gửi về DC hay SF đều được.
  (3) Lệ phí thì họ bảo bao nhiêu đành nộp bấy nhiêu vậy. Hình như có option là dán thêm ảnh con vào hộ chiếu bố mẹ đề về VN ko cần xin visa. Hồi trước mình không mất phí :) có cậu học trò cũ làm thủ tục cho.
  (4) Vợ không phải gia hạn visa. Visa chỉ là giấy cho phép nhập cảnh thôi chứ để reside hợp pháp ở Mỹ người ta sẽ cấp cho cái I-94 Form. Khi bạn vẫn maintain status của mình thì vợ không cần xin lại trừ khi về VN rồi qua lại.

  Trả lời câu hỏi của bạn TKD
  (1) Mình ko biết vì có hộ chiếu cho cháu rồi. Tuy nhiên sao lại phải lấy QT VN vì nghiễm nhiên cháu sẽ có QT VN. Vấn đề chỉ cần chứng mình thằng cu/con hĩm này là con đẻ mình. Mình nghĩ ko cần xin visa nếu có giấy khai sinh. Nên nhớ 2 cái là hoàn toàn khác nhau, bạn có thể làm giấy khai sinh của VN chứ ko cần hộ chiếu.
  (2) và (3) check ở (1)
   
  thinhdt likes this.
 9. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Kinh nghiệm tiếp:

  Hình như mỗi bang đều offer free insurance cho trẻ em ở trong gia đình có thu nhập thấp. Các bác nên check với state xem nhá. Thích lắm. Cái gì cũng trả từ A-Z.
   
  thinhdt likes this.
 10. thinhdt

  thinhdt Viên mãn

  Đúng là như vậy. Ở OK thì có Sooner Care. Cái này thì cứ vợ mang bầu, thu nhập thấp là ok. Không cần phải thời điểm bắt đầu mang bầu ở trong nước Mỹ. Cái này ở OK còn ngon hơn bảo hiểm:D
   
 11. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Em nghĩ là không làm giấy khai sinh và hộ chiếu cho con thì nó sẽ không là công dân VN và sẽ chỉ có một quốc tịch Mỹ. Nếu điều này là không đúng thì mong các bác giải thích thêm?

  Điều em lo ngại là về sau, nếu cả nhà em lại về VN sống thì lúc đó làm giấy khai sinh cho nó có vấn đề gì không? Mỗi lần về chơi mà không có hộ chiếu VN thì nhập cảnh như thế nào?

  Đến giấy đăng ký kết hôn ở VN em cũng không có.

  Các bác rành luật VN xin cho biết thêm.
   
 12. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Em đọc luật đi là rõ mà?

   
 13. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Sorry bác trước vì câu hỏi của em hơi lằng nhằng. Nếu em không làm giấy khai sinh VN cho nó, không hộ chiếu, không hộ khẩu, bố mẹ nó không có giấy đăng ký kết hôn ở VN, liệu đến năm 18 tuổi nó vẫn bị gọi đi khám nghĩa vụ quân sự (giống bố nó ngày xưa) chăng?

  Em không mảy may có ý định gì từ bỏ nguồn gốc hay tương tự, chỉ mong con cái chúng ta sẽ bớt phải chịu nhiều phiền hà như bố mẹ chúng nó, và có nhiều cơ hội hơn.

  Em cũng chưa quyết định gì, chỉ muốn nghĩ cho thủng thôi.
   
 14. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Em có định về VN ở không? Nếu ở thì có nhà cửa đất đai không? Nếu ko có giấy đăng ký kết hôn thì chỉ ảnh hưởng đến vợ chồng em thôi. Con thằng cu ko có giấy tờ gì sao ở được ở VN? Đi khám bệnh người ta cũng đòi giấy tờ, làm cái gì liên quan đến luật pháp bọn em cũng phải đứng ra.

  Anh nghĩ chả vấn đề gì cả. Làm đầy đủ giấy tờ cho con cho nó đàng hoàng, việc gì mà phải "trốn" thế. Em lo nghĩ chuyện nghĩa vụ quân sự làm gì? Người Mỹ thì đi đâu chả được :D
   
 15. Pro_TKD_Kor

  Pro_TKD_Kor Thèm thuồng

  Ấy chết bác hiểu nhầm em, chuyện nghĩa vụ quân sự là em lấy ví dụ các việc phiền phức thôi. Ngày xưa em vẫn khám xét đàng hoàng, không trốn cái gì cả. Em còn vô địch tháo lắp súng nhanh ở trường cấp ba nữa. Vui phết. Vợ chồng em sẽ có quốc tịch Mỹ (nếu không có gì thay đổi) nên nếu về VN con em có thế sống như người nước ngoài ở VN.

  Mà cũng lo đấy, nhỡ nó bị gọi ra mặt trận bắn nhau bùm bùm thật thì sao nhỉ. Dân VN đã và sẽ rất có thể bị lôi đi bắn nhau mà hoàn toàn không biết hoặc hiểu sai mục đích ;))

  Thôi, làm phiền các bác đến đây thôi. Em đã có chủ ý. Cảm ơn các bác nhiều!

  Hope for the best but prepared for the worst (Copy lại của Bloomberg đợt Irene vừa rồi, không rõ gốc của ai)

  Cheers!
   
 16. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Nếu thế thì cứ xin visa thôi :)
   
 17. thanhmuong

  thanhmuong Thèm thuồng

  Các bác đã làm giấy khai sinh VN cho em bé rồi cho em hỏi nhé.
  Trên website của ĐSQ VN đưa ra 2 trường hợp:
  1. Đã đăng ký khai sinh tại cơ quan hộ tịch của Hoa Kỳ: trong trường hợp này phải nộp giấy khai sinh Mỹ và đơn xin ghi chú vào sổ hộ tịch việc sinh đã đăng ký tại cơ quan hộ tịch Hoa Kỳ.
  2. Chưa đăng ký khai sinh tại cơ quan hộ tịch Hoa Kỳ: phải nộp giấy chứng sinh gốc ở bệnh viện và đơn xin đăng ký khai sinh.

  Em gọi điện lên ĐSQ và được trả lời là 2 trường hợp em bé đều có quốc tịch VN, nhưng không cho biết rõ sự khác nhau (hay mục đích) của việc chia ra 2 trường hợp này. Em không hiểu việc ghi chú rằng em bé đã đăng ký khai sinh ở Hoa Kỳ có ảnh hưởng gì đến quyền lợi và nghĩa vụ công dân của em bé sau này khi về VN không.
  Cám ơn các bác trước
   
 18. crabn

  crabn Viên mãn

  Không biết vợ các bác sinh hết bao nhiêu chứ nhà em bill về nhiều thế. Chi phí cho mẹ khoảng 18k sinh thường + baby khoảng gần 4.5k.
   
 19. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  C-Section 40K + :D
   
  crabn likes this.
 20. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Only God Knows. You don't have to tell them about US Birth Certificate (I did btw) ...

  Red: I don't think so.
   

Share This Page