Sinh con ở Mỹ (Bệnh viện, bảo hiểm, giấy tờ, đặt tên, và những vấn đề liên quan)

Discussion in 'Single/Family life' started by hgteros, Dec 18, 2009.

 1. patriot

  patriot Thèm thuồng

  Một tháng chắc khó làm được passport Mỹ vì bạn cần phải có Birth certificate (làm trong khoảng 4-6 tuần) để làm passport (cũng cần khoảng 4-6 tuần).
   
  dragon likes this.
 2. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  Các bác cho vợ chồng bạn em (cả 2 đều là PhD candidates ở Mỹ) hỏi nhờ tí là các bác có circumcise cho cháu kô ạ?

  (1 cô bạn thân của em sinh cháu ở Mỹ thì kô làm, cứ để cho tự nhiên:D).
   
 3. livefully

  livefully Full steam ahead!

  Chúc mừng bác Héc Tờ! Bên trường em cũng có mấy đôi đã sinh hoặc đang dự định sinh con ở Mỹ để cho con có 2 quốc tịch đấy!! Goodluck with your preparation! :D
   
 4. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Sau khi tham khảo bác sỹ và gia đình (cũng là bác sỹ) và một số trường hợp thì tớ sẽ làm circumcise cho cháu. Procedure này đơn giản và vết rạch sẽ rất rất nhỏ 2-3 mm thì phải (tỉ lệ thuận mà ;)), thêm nữa tớ cũng nghĩ trẻ em lúc mới sinh ra cơ thể sẽ khỏe mạnh nhất (biologically) nên việc phục hồi sẽ nhanh.
   
  allroadsleadtoRome likes this.
 5. November

  November Thèm thuồng

  Bác Gros và các bác có con cái ở Mỹ có thể cho em biết chi phí cho một sản phụ ở Mỹ thế nào không ạ?

  - Tính tổng chi phí (khám định kỳ khi mang thai, chi phí sinh, chi phí tiêm chủng, ktra sức khỏe ban đầu cho bé) thì khoảng tầm bao nhiêu nếu sinh thường, sức khỏe bình thường, có bảo hiểm ?

  - Trường hợp bà mẹ mang J1/F1 có lợi gì so với J2/F2 (ví dụ về giá cả bảo hiểm, thủ tục...)
   
 6. Happy

  Happy Senior Member

  Thế nhà bác Gros định sẽ cho con nói tiếng Việt hay tiếng Mỹ ?:D.

  Nếu sinh con xong trong khoảng 2 năm cả nhà về thì không nói làm gì, nhưng hơn hai năm, tức là đến khi trẻ học nói, biết nói thì vấn đề ngôn ngữ cũng đau đầu nhỉ? Em nghe bảo trẻ sinh ở nước ngoài, sống ở nước ngoài vài năm với Bố Mẹ rồi về nước thì hay bị tự kỷ và chậm ngôn ngữ. Nguyên nhân là nó chẳng biết chơi với ai ngoài Bố Mẹ, gia đình:|.

  Bác nào chia sẻ cách lựa chọn và khắc phục không?
   
 7. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Tớ chưa thanh toán tiền viện nhưng thấy bảo là tổng số tiền đi khám thai etc sẽ vào khoảng $6000 excluding các khoản khác như siêu âm lab etc. Khi đi đẻ thì chi phí mất khoảng 10.000 (đẻ thường) hoặc khoảng 30-35.000 (đẻ mổ).

  Khi nào sẽ thống kê lại sau khi mọi chuyện xong xuôi cho các bác (soon)

  Đối với các loại visa khác nhau thì mình ko nghĩ là rẻ hơn trừ khi mua bảo hiểm của trường. Tiền bảo hiểm của vợ mình đắt hơn mình khoảng 240/năm.
   
  Happy likes this.
 8. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Mình chắc xong dưới 2 năm nên chắc không vấn đề gì. Với lại, phải cho ra ngoài giao lưu chứ :). Càng giao lưu sớm càng tốt.
   
 9. Happy

  Happy Senior Member


  Ối, cái giá của tấm thẻ xanh cho con đắt khiếp thế :-SS. Mấy cái bác liệt kê này là có bảo hiểm rồi hả bác?

  Bên chỗ em (HQ), thấy tình hình các bác đi học tranh thủ sinh nhiều, có lẽ do đk chăm sóc, sinh đẻ, môi trường...ở đây tốt, không tốn kém.
  Chả thế chỗ trường em đã có cả "vườn trẻ" và "hội phụ lão- gồm các phụ huynh sang trông cháu nhỏ":D.

  Theo em hóng hớt thì một ca sinh bên này, có bảo hiểm (bảo hiểm gia đình, một người -sinh viên mua thì cả nhà hưởng chung, giá khoảng 30$/tháng) tổng chi phí tuốt tuột khoảng 600-700$ sinh thường.
  Không có bảo hiểm này, bà mẹ có thể mua bảo hiểm riêng thì cũng chỉ khoảng 1200-1500$/ tổng tuốt tuột tuột :D.
  Thấy các bà đi sinh nói là được chăm sóc tốt, cẩn thận, sinh đẻ xong có massage phục vụ thư giãn nữa :D

  Nhưng mà không thành Hàn cò, vẫn là Vietnamese :D
   
 10. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Đính chính là bảo hiểm trả khoảng 80%. Hì hì. Quên mất!
   
  drslums likes this.
 11. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Bác có nhầm là $240/năm không ạ (em nghĩ là 1 tháng)? Lần trước em lên trường hỏi bảo hiểm cho vợ em (F2) họ bảo khoảng $5000/năm đó là đã trừ 25% tiền trường hỗ trợ rồi đó ạ.
   
 12. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Drslum: Đắt HƠN mình $240/năm. Vợ mình đóng có $240 x 4 quarters ~ 1000/năm thôi.
   
 13. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Thế là rẻ rồi bác ạ. Em không phải đóng bảo hiểm (trường mua) nhưng nếu mua F2 thì trường hỗ trợ 25% vẫn đắt. Policy là bảo hiểm trả 80% và out of pocket for a year là $2000. Vậy là nếu có bảo hiểm thì đẻ (tính tổng các loại kể cả khám thai đến đẻ xong về nhà các kiểu) mất $2000 (không tính tiền mua bảo hiểm) dù đẻ kiểu gì cũng thế vì mình chỉ trả thêm tối đa $2000/năm.
  À quên bác nào bảo giá thẻ xanh như thế hơi đắt. Em thấy có đứa còn kết hôn giả mất 5 năm chờ đợi và ít nhất 30K. Vậy thì phương án đẻ là rẻ hay đắt nhỉ?
   
  Last edited: Dec 27, 2009
 14. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Đẻ ở Mỹ có cái khác VN là họ cho bố vào ngồi ngay cạnh giường. Kể cũng hay vì mình được đón đứa con của mình ngay từ tay bác sỹ và nhìn thấy ngay lúc nó chào đời cất tiếng khóc đầu tiên. Cũng thương vợ hơn vì tận mắt nhìn thấy phải đau đớn như thế nào. Trước đó hai vợ chồng đã đi học lớp đẻ rồi, ở VN cũng không có món này. Hy vọng là bác HgtEros không trốn học. Có điều gì mới lạ so với VN thì thông báo cho anh em.

  Không hiểu sao các ông VN có vẻ mau nước mắt hơn các ông Mỹ, hoặc thần kinh yếu, thấy máu me ghê quá nên hoảng, có ông bế con cũng khóc oe oe còn to hơn cả trẻ, một ông khác thì ngồi thần ra nên không bế con được. HgtEros chuẩn bị tinh thần nhé.

  Hồi vợ tớ đẻ đứa đầu mình đứng gần phòng đẻ bác sỹ bảo đi ra nên chẳng nhìn thấy gì. Đến đứa thứ hai thì tớ cứ thế thò cổ nhìn vào trong, bác sỹ bận quá nên chẳng để ý đến mình nữa. May cả hai đứa đều "đẻ chui" được ở Bệnh viện Quân đội 108 nên rất vắng vẻ, bác sỹ lại làm việc nhiệt tình, không vòi vĩnh gì, nên chăm sóc và thăm nom cũng đỡ mệt. Các bệnh viện khác ở HN, trừ mấy chỗ hợp tác với nước ngoài, đều quá tải và lộn xộn.

  ĐCB.
   
  drslums, livefully and Happy like this.
 15. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Hôm qua thằng cu nhà tớ sang tuần 37 - fullterm. Mọi thứ bây giờ cứ chuẩn bị sẵn sàng bao gồm máy ảnh, máy quay, quần áo cho mẹ, cho bé, giấy mực in chân in tay để sẵn một chỗ .... có dấu hiệu là vào thằng bệnh viện :))

  Về mua sắm thì theo kinh nghiệm của vợ chồng tớ thì cứ mua trên mạng là tiện nhất vì nó dễ so sánh, có review, nhiều lựa chọn hơn và giá cũng tốt. Vợ tớ bảo ra cửa hàng nhiều quá hoa hết cả mắt ko chọn được. Nếu muốn mua ở cửa hàng (do giá rẻ) thì nên search trước trên mạng. Một số trang web hay mua là kolh, sears, amazon, overstock, walmart. Thỉng thoảng tớ cũng lượn qua slickdeals hay bing.com (cashback).

  Về bác sỹ thì một điểm khác biệt lớn nhất là sau tuần 18, hầu hết bác sĩ bên này sẽ ko cho siêu âm nữa (nếu muốn thì phải tự bỏ tiền) trừ những trường hợp đặc biệt như hay co (contraction) hay một số biểu hiện bình thường khác. Ở nhà thì khác, mấy bà cứ tuần siêu âm một lần, có khi 2 lần ... nhiều lúc vì chỉ muốn xem mặt con :D.
   
  dinhcongbang likes this.
 16. allroadsleadtoRome

  allroadsleadtoRome Thèm thuồng

  bạn của Rome thì còn máu hơn. Gần ngày sinh con mà vẫn đến lab chơi như thường, lúc sắp đẻ thì chạy luôn vào bệnh viện ngay cạnh :))
   
 17. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  dinhcongbang likes this.
 18. khoan42

  khoan42 Thèm thuồng

  Nhung dieu luu y sau khi sinh con xong

  GIAY KHAI SINH, SSN, BAO HIEM Y TE,

  Sau khi chau be duoc sinh ra tai benh vien, lam viec voi nhan vien cua khoa san, ho se giup bo/me lam thu tuc xin giay khai sinh cho chau. Thong thuong, ho huong dan chi tiet xem phai gui form den dia chi nao? viet check hay money order, bao nhieu tien... Yeu cau ho cho mot copy cua form xin giay khai sinh phong truong hop minh can gui xin them mot so ban goc khac. Luu y: apply xin khoang 4-5 giay khai sinh vi sau nay can phai lam ho chieu Vietnam + giay khai sinh Vietnam cho chau.
  Co gang nghi cho chau mot cai ten ngay trong thoi gian o trong benh vien de cac thu tuc lam giay khai sinh hoan tat o day. Sau nay ve nha, cung co the lam duoc, nhung bo me co the se mat mot it BRAINCELLs.

  Social Security Number: Nhan vien cua benh vien cung se giup bo/me lam thu tuc xin SSN. Bo, me se phai cho khoang 4-6 tuan de nhan duoc SSN. Neu benh vien khong chu dong viec nay, bo/me phai CHU DONG lien he va nho ho giup trong thoi gian chau be van dang o benh vien.

  Bao hiem y te: Check voi nhan vien cua benh vien xem chau be la cong dan My co eligible cho mot so loai bao hiem y te mien phi. O moi bang, chinh sach co the se khac nhau... Song, bo me LUU Y dieu nay vi se tiet kiem duoc rat nhieu chi phi lien quan den kham benh cho con sau nay. Mot so loai bao hiem (welfare) con khong bat bo me copay hay tra tien thuoc cho cac chau nua....

  CHAM SOC CON SAU KHI SINH
  Van de lien quan den bu me: Benh vien nao cung co khoa lactation o do bac sy se huong dan giup do cac ba me gap kho khan trong viec cho con bu (vi tri, cach thuc...) de dam bao cac chau be duoc bu sua non cua me (co khang the). Co nhung chau khong co kha nang bu me ngay tu dau, Lactation co the tang bo/me mot loai bom nhua hut sua me cho tre so sinh. Ngay tai benh vien cung se co sua Similac cho tre so sinh cho nhung em be khong bu me duoc, hoac vi ly do nao do nguoi me moi sinh chua co sua non.... Check tat ca nhung thong tin nay voi bac sy. Chu dong hoi de dam bao suc khoe cho con minh.

  Sau khi chau ve nha: co the goi dien tu van voi Lactation de theo doi tinh trang bu cua chau be.

  JAUNDICE (benh vang da)
  Benh nay thuong gap voi nhung tre sau khi sinh. chu y ghi chep lai tat ca nhung lan chau be di tieu hoac dai tien. Thong thuong, bo me phai bao cao voi Dr. xem so lan chau di ve sinh... Thuong xuyen lien he voi bac sy trong vong 1 tuan dau de luu y benh nay. Truoc khi discharge khoi benh vien, xin bac sy mot SHEET ghi chep lai viec nay (ve nha minh photo ra) va tiep tuc theo doi so lan tre bu + di ve sinh.

  SACH HUONG DAN CHAM SOC TRE SAU KHI SINH:
  Hau het cac benh vien deu co cuon sach nay. Sau khi sinh, lien he voi bac sy san khoa hoac tai khoa san de xin cuon sach nay. Se rat la bo ich cho cac bo/me tre hieu biet cac van de suc khoe lien quan den tre va ca tinh trang TRAM CAM co the xay ra voi cac ba me sau khi sinh

  HO CHIEU QUOC TICH MY
  - Lam ngay tai Campus center cua cac truogn dai hoc, khong can phai ra Buu dien (se vat va hon). Tai day, co huong dan cu the phai dien form gi, nop bao nhieu tien. Chup anh tai campus center cung se RE hon so voi chup o ben ngoai (Walgreen, Walmart). Neu bo/me nao co the chup va rua anh 2"x2" cho con thi khoi lo ton tien.


  HO CHIEU/GIAY KHAI SINH VIETNAM
  Moi nguoi co the lien he voi Lanh su quan tai SF (khong nhat thiet phai gui den WASHINGTON DC) de lam thu tuc nay.
  Vao trang web sau co thong tin huong dan kha day du:
  http://viet.vietnamembassy.us/lanhsu/
  Theo toi biet: Lam giay khai sinh moi + ho chieu (tien dao dong tu $40-$60) khong co thong bao cu the... ban cu viet check gui cam on.
   
  hgteros and dinhcongbang like this.
 19. khoan42

  khoan42 Thèm thuồng

  Luu y khi vo sap sinh -

  Neu gia dinh ban co sach huong dan cho ba bau trong thoi gian mang thai, co gang luu y:

  - Neu ba bau bi Gestational Diabetes (Tieu duong thai ky), bac sy se take care can than bao thai, nhieu khi se phai INDUCE de ba bau sinh som hon 1-2 tuan.

  - Hai vo chong nen dang ky mot buoi voi benh vien de hieu co che CONTRACTION. Neu ba bau bi contraction, thong bao cho bac sy biet. Neu ba bau bi vo nuoc oi thi phai goi dien ngay cho phong sinh....

  Chia se voi ban vay thoi, chac cac ban duoc bac sy dan do can than roi. Co gang doc sach huong dan de khong co nhung lo lang can thiet. Cac so dien thoai tu van, luc nao cung luu san o dien thoai, dan o tu lanh hoac vi tri nao do de nhan biet phong truong hop khan cap.

  Lien he truoc voi ban be nho giup do: khi da dua vo vao phong sinh, tai benh vien se co do an cho nguoi me. Cac ong bo thi co the phai tu tuc thuc an (benh vien co khi chi cho CAFE thoi). Nho san ban be nau an cho hai vo chong trong luc vo sinh va o trong benh vien. Nhieu nguoi quen, den luc vo sinh xong se bi doi....
   
  hgteros and dinhcongbang like this.
 20. Happy

  Happy Senior Member

  Bác Ros vào update thông tin thằng ku nhà bác đi . Nó có giống bác không?:P

  Với bác share thông tin kinh nghiệm như đã hứa đi, chắc giờ còn thêm kinh nghiệm "à ơi, ngủ đi cho bố lướt mạng :D"
   

Share This Page