Sinh con ở Mỹ (Bệnh viện, bảo hiểm, giấy tờ, đặt tên, và những vấn đề liên quan)

Discussion in 'Single/Family life' started by hgteros, Dec 18, 2009.

 1. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Có bác nào ở trên này đã từng sinh con ở Mỹ chưa nhỉ? Nếu có những thông tin liên quan đến bệnh viện, giấy tờ, hộ chiếu chia sẽ với tớ và mọi người thì tốt quá. Tớ sắp có thêm nhân khẩu mới nên đang gấp rút chuẩn bị ;;). Thực ra về những thứ thông thường (mua sắm, tiêm chủng, bảo hiểm) thì đã chuẩn bị xong hết rồi. Tuy nhiên đây là lần đầu nên nhiều khi không biết mình không biết cái gì để hỏi. Bác nào có bài học kinh nghiệm, câu chuyện thành công san sẻ được thì tốt quá.

  Thanks các bác.
   
  livefully, eee and Happy like this.
 2. Mister

  Mister Thèm thuồng

  Chúc mừng bác gros. Hy vọng các bác chia sẻ với bác gros.
   
  hgteros likes this.
 3. tunggiang85

  tunggiang85 Thèm thuồng

  Chúc mừng bác ros nhá. Thế là song hỉ nhỉ.

  Mịe Vìu tuy ăn nói vớ vẩn nhưng cũng có chỗ đúng. Thấy bác ros im lặng mà thâm phết. Cho đứa con sinh ở Mỹ là ít nhất cũng yên tâm đời con. Thằng em khâm phục bác khoản này đấy
   
  hgteros likes this.
 4. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Nhiệt liệt chúc mừng HgtEros và gia đình!

  Bác sỹ, bệnh viện: chắc bà xã đã và đang khám ở một bác sỹ nào rồi chứ? Hỏi bác sỹ đó cho biết nên đẻ ở bệnh viện nào. Nếu có bảo hiểm sinh thì họ sẽ cho mình đẻ ở một hoặc vài bệnh viện trong vùng mà hãng bảo hiểm có hợp đồng. Nếu có lựa chọn thì hỏi han các bạn (Tàu) đã đẻ ở đó xem họ thấy thế nào. Nếu chưa có bảo hiểm thì cần hỏi han trước giá cả và những yếu tố khác vì mình phải tự cover hoặc phải xin xỏ vòng quanh để được miễn/giảm phí. Đẻ đứa thứ hai trở đi có lợi, nếu tuổi chưa quá lớn, là căn cứ vào kinh nghiệm lần trước. Nếu lần trước để có vấn đề gì thì phải báo trước cho bác sỹ.

  Sau khi đẻ xong cần đăng ký ngay con nhỏ với một bác sỹ nhi trong vùng. Gọi điện là được.

  Giấy tờ: Xin passport và quốc tịch Việt nam trước. Có người bị ĐSQ hoạnh họe vì xin quốc tịch và passport Mỹ trước. Lúc đó tiến trình sẽ là cấp quốc tịch VN cho người Mỹ, phiền toái hơn. Xin passport Mỹ sau. Các loại giấy tờ tối thiểu cần/nên có có/cất: passport VN + US, giấy khai sinh (lấy ngay tại bệnh viện), SSN card, bảo hiểm sức khỏe (include vào policy của mình).

  Một số người đặt tên con khác nhau trên hai hộ chiếu, có thể gặp phải vấn đề lúc xuất nhập cảnh, nhất là đối với trẻ con, vì họ khó identify đứa trẻ đó có phải là đúng người trong giấy không. Cần cân nhắc nếu dùng hai tên.

  Gia đình: Nhiều sinh viên mời mẹ/bố vợ/chồng sang chăm sóc và giúp đỡ. Nên làm vì đây là dịp tốt, a lot of memories...

  Benefits: Vì sinh viên xếp vào loại low income nên được hưởng một số trợ cấp, tùy theo tiểu bang và tùy theo từng địa phương, cần tìm kiếm và apply cho vợ/con, nếu muốn.

  ĐCB
   
  Happy and hgteros like this.
 5. hut

  hut Thèm thuồng

  Chúc mừng đ/c HgtEros trước. Có con là có lộc, hehe.
  Mà đ/c này công nhận là khôn phết nhẩy, ăn nói thì tuyên huấn, con người của Đảng thế mà cũng phải găm cho em bé cái quốc tịch Mẽo.
  Nói chung sinh con thì chỉ hơi mệt nếu chỉ có 2 vợ chồng, ăn uống tã sữa cho cháu nhỏ thì không lo rồi, chỉ có đ/c phải chăm vợ, giả sử như nấu cháo móng heo chẳng hạn. Nếu đ/c chưa có xe hơi thì xem có bạn bè nào giúp các khoản đi khám định kỳ, tiêm phòng ... cho cháu, còn nếu có xe thì thoải mái thôi. Everything is going to be OK.
   
  hgteros likes this.
 6. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Thanks các bác. Nói chung bác sỹ nhi em cũng book rồi. Mới gọi điện hôm qua. Nói chung thì cứ qua êkíp của họ bên này (bác sĩ cá nhân giới thiệu bác sỹ sản và bác sĩ sản giới thiệu bác sĩ nhi).

  Thanks bác Bằng lưu ý về chuyện 2 tên. Em định 2 tên đấy nên sẽ xem xét kỹ. Hình như khi xuất nhập cảnh mình chỉ cần đưa relevant passport ra hay là cả hai? Em mới check website Bộ Ngoại Giao thì thấy có giấy khai sinh: - Giấy khai sinh (bản chính). Liệu chỉ xin giấy khai sinh rồi về VN làm passport hay là xin passport luôn nhi? Chắc em hỏi lãnh sự luôn.

  @TG85: Mới check thấy không thâm mấy =))
   
 7. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Của tớ là thiên thời, địa lợi, nhân hòa, và ông bà già gây sức ép. Không đẻ không xong với ông bà già ở nhà.

  Có một cái gay là tháng 4 này tớ thi Comps mà chỉ có 2 vợ chồng. Công việc chợ búa thì đã phải lo lắng hàng tháng nay rồi. Chắc vợ đẻ là mình phải chăm con, chăm vợ và chăm Comps. Tớ được cái ở gần BV, đi streetcar mất 5 phút nên cũng ko lo lắm
   
 8. hut

  hut Thèm thuồng

  Vụ giấy KS Việt Nam thì xin ĐSQ ngay khi có giấy chứng sinh ở bệnh viện. Còn việc xin passport cho cháu thì chưa cần ngay nếu mình chưa về VN trong vài tháng tới, khi nào gần về thì có thể xin passport hoặc cho cháu đính kèm với PP của cha hoặc mẹ.
  Chuyện tiêm phòng hay khám sức khỏe thường kỳ thì do bác sỹ nhi của cháu đảm nhiệm chứ không phải bệnh viện, nên phải tìm người tiện đường xe bus và gần nhà.
   
  Last edited: Dec 18, 2009
  hgteros likes this.
 9. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Thanks bác hut. Tớ nghĩ vụ giấy khai sinh chắc cũng đơn giản, nếu tiện làm passport thì cứ làm luôn. Về chuyện làm passport nào trước thì mình lại có người bạn Mỹ lấy vợ Việt kêu thủ tục lấy hộ chiếu của Mỹ sau khi có hộ chiếu Vietnam lằng nhằng nên 2 đồng chi này lấy quốc tịch Mỹ trước sau đó con theo mẹ lấy quốc tịch Việt.

  À, phòng khám nhi nó thuộc bệnh viện luôn bác hut à.
   
 10. hut

  hut Thèm thuồng

  Như bên chỗ mình thì sau khi sinh, bác sỹ sản chỉ khám cho người vợ 1 lần make sure là mọi thứ ok sau sinh. Từ sau đó, con bạn cần có bác sỹ gia đình hoặc là bác sỹ nhi riêng cho cháu, hoặc practitioner. Mọi việc về khám sức khỏe định kỳ, tiêm phòng ... là họ lo chứ bệnh viện họ không care nữa chỉ trừ khi emergency. Bạn nên tìm bác sỹ nhi (pediatric) là hay nhất vì họ có chuyên môn về trẻ nhỏ, họ mở phòng khám riêng và chỉ chuyên về nhi thôi, chứ không thuộc bệnh viện.
   
 11. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Tủng rồi bác. Nhưng cái bệnh viện (group thì đúng hơn) ở đây nó lớn nên có đủ các thứ khám khiếc và các chuyên khoa ở đấy luôn. Bác sỹ gia đình của vợ tớ cũng ở đấy, bác sỹ nhi (pediatrician) cũng ở đấy luôn. Cả bệnh viện và phòng khám đều thuộc Legacy group (Legacy Health - Legacy Health) bác ạ.
   
 12. eee

  eee Thèm thuồng

  Chúc mừng chú Gros!!!
   
  hgteros likes this.
 13. tropical_jungle

  tropical_jungle Ham chơi...

  Chúc mừng vợ chồng cụ giáo!!
  Chuyện quốc tịch, giấy khai sinh và hộ chiếu em thấy cậu bạn em ở đây làm rất đơn giản.
  Việc xin hộ chiếu Mỹ thì không có vấn đề gì, vì bất kỳ ai sinh ra trên đất Mỹ cũng nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ. Vậy nên chỉ cần cầm giấy khai sinh của em bé ra bưu điện là xong, vài tuần sau có hộ chiếu gửi về nhà.
  Lúc xin hộ chiếu Việt nam thì em thấy cứ im im mà làm, cứ ỉm việc đã xin hộ chiếu Mỹ đi, và cũng không ai hỏi cả. Em không nhớ cụ thể nhưng hình như cậu bạn em ở đây làm cả hai hộ chiếu cho em bé từ rất sớm.
  Lúc về VN thì vác cả 2 hộ chiếu đi, lúc ra vào Mỹ thì dùng HC Mỹ, lúc ra vào VN thì dùng HC Việt nam.
   
  hgteros likes this.
 14. patriot

  patriot Thèm thuồng

  Chúc mừng hgteros sắp lên chức :)
  Không biết thủ tục sinh và giấy tờ trong bệnh viện ở từng bang có khác nhau không, nhưng theo mình biết có 1 số điểm chính sau:
  - Khi em bé mới sinh, bệnh viện sẽ cấp cho 1 cái giấy chứng sinh (không phải giấy KS nhé) có in hình dấu chân em bé và dấu vân tay của mẹ em bé. Giấy này còn hay được gọi là footprint card, không có giá trị về mặt pháp lý với bọn Mỹ mà chỉ như là 1 chứng nhận của bệnh viện về việc sinh của em bé ở đó.
  - Bệnh viện sẽ cấp 1 form để đề nghị cấp số SSN cho em bé, giấy này bênh viện sẽ tự gửi đi, sau vài tuần em bé sẽ nhận được số SSN.
  - Bệnh viện sẽ đưa 1 form khác (kèm theo địa chỉ mail để gửi form đi) để bạn khai và tự gử đi để xin cấp giấy khai sinh Mỹ (Birth certificate). Bạn có thể đóng thêm tiền để xin thêm 1 số bản copies. Ngoài ra cũng có thể yêu cầu xin thêm 1 birth card giống như ID card or Driver license của người lớn phục vụ cho việc đi lại trong Mỹ.
  - Sau khi có birth certificate thì bạn ra post-office để làm thủ tục cấp passport Mỹ. Nhớ mang em bé theo để chụp ảnh passport và để họ verify.
  - Về thủ tục xin giấy KS ở VN thì như nhiều bác đã nói, nên làm trước và không đả động gì đến việc xin passport Mỹ để tránh bị gây khó dễ. Tuy nhiên theo thông báo ở trang web của ĐSQ VN (http://viet.vietnamembassy.us/pdf/5.1 Khai-sinh-tai-Dai-su-quan-cho-con-moi-sinh-tai-Hoa-Ky.pdf), nếu bạn làm giấy KS Việt nam cho em bé thì họ sẽ thu giấy chứng sinh do cơ sở y tế Mỹ cấp. Mình không biết họ thu lại làm gì trong khi các loại giấy tờ khác thì đề nghị gửi kèm bản chính theo để đối chiếu và họ sẽ gửi trả lại bản gốc (giữ bản copy thôi). Bác nào có thông tin cụ thể hơn về việc thu lại giấy này thí chia sẻ cho mọi người biết nhé.
   
  hgteros likes this.
 15. hgteros

  hgteros "An Ninh Mạng"

  Thanks bạn Patriot. Mình sẽ làm và tổng hợp lại cho mọi người.
   
  dreamingUIUC likes this.
 16. dragon

  dragon Thèm thuồng

  Trước hết chúc mừng bác hgteros.

  Dragon mới phát hiện ra được topic này và rất quan tâm vì bà xã của mình cũng chuẩn bị sinh.

  Tình hình của tớ là như vậy. Vợ chồng tớ định về VN trong 1 tháng sau khi em bé ra đời. Dự định sẽ làm passport Mỹ trước rồi sau đó mới về VN làm passport VN (bởi vì 1 tháng chắc không kịp làm passport ở hai nơi). Không biết như vậy có gặp rắc rối gì không khi nhập cảnh vào VN?

  Mong các bác chia sẻ.
   
 17. dreamingUIUC

  dreamingUIUC Thèm thuồng

  Bác gros nhớ tổng hợp lại để bọn em đi sau có kinh nghiệm nhé. Thanks in advance
   
 18. drslums

  drslums Thèm thuồng

  Bọn em cũng đang định làm 1 đứa nhưng không biết thủ tục mua bảo hiểm thế nào?
   
 19. dinhcongbang

  dinhcongbang Bạn của mọi người

  Gọi điện đến hãng bảo hiểm, bảo là vợ tao mới từ VN qua, tao muốn add vợ vào cái current policy. Hỏi họ xem coverage thế nào: tiền khám copayment, thuốc copayment, trả bao nhiêu % viện phí (thường họ trả 80%), vân vân. Số điện thoại nằm ngay trên cái thẻ bảo hiểm. ĐCB.
   
 20. Sipho

  Sipho Rờ.MIT

  Chúc mừng bác Gros và chào đón bác vào câu lạc bộ Making Baby in America.
  Có baby, làm cho người đàn ông ở America trở lên toàn diện hơn.
   

Share This Page